หุ้นเด่นวันนี้

PTT ลุ้นปลดล็อคมูลค่าหุ้น แต่ระวังงบ Q2 ยังไม่เด่น

PTT ลุ้นปลดล็อคมูลค่าหุ้น แต่ระวังงบ Q2 ยังไม่เด่น

        PTT เดินหน้าดันลูกเข้าตลาด ล่าสุดโอนกิจการให้  PTTOR เรียบร้อยแล้ว คาดยื่นไฟลิ่งเดือน พ.ย.และเข้าตลาดหุ้นได้ Q2/62 กูรูชี้ปลดล็อคมูลค่าหุ้น-เพิ่มอัพไซด์ในอนาคต แต่ระวังงบ Q2/61 มีแนวโน้มอ่อนตัว

       ราคาหุ้น บมจ.ปตท. (PTT) ยืนแดนลบตลอดการซื้อขายช่วงเช้า ก่อนปิดที่ 47.50 บาท ลดลง 0.50 บาท หรือ 1.05%  มูลค่าการซื้อขาย 2.2 พันล้านบาทสูงสุดเป็นอันดับ 2 ขณะที่ดัชนีปิดบวกเกือบ 4 จุด 
    
       PTT เป็นบริษัทพลังงานแห่งชาติ  ประกอบธุรกิจธุรกิจก๊าซธรรมชาติ  ธุรกิจน้ำมัน ธุรกิจการค้าระหว่างประเทศ นอกจากนี้ ยังลงทุนผ่านบริษัทในกลุ่ม ได้แก่  ธุรกิจสำรวจและผลิต ธุรกิจปิโตรเคมี ธุรกิจการกลั่น ธุรกิจการลงทุนต่างประเทศ 

       บริษัทฯ เพิ่งจะเทรดพาร์ใหม่ 1 บาท จากเดิม 10 บาท เมื่อวันที่ 24 เม.ย. 61 ที่ผ่านมา โดยก่อนแตกพาร์ราคาหุ้นดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดตลอดกาลที่ 595 บาท (หรือ 59.50 บาท ที่พาร์ใหม่ 1 บาท) 

       น่าสนใจคือหลังแตกพาร์ ราคาหุ้นกลับปรับทิศเป็นขาลง ในขณะที่พื้นฐานไม่ได้เปลี่ยนแปลง โดยในช่วง 2 เดือนหลังแตกพาร์ PTT มีแต่มีสารพัดปัจจัยลบรุมเร้า  เริ่มจาก เครดิตสวิตลดคำแนะนำการลงทุน ส่งผลกดดันราคาหุ้นทำจุดต่ำสุดหลังแตกพาร์ที่ 47 บาทในเดือน มิ.ย.  

       ล่าสุด บริษัทในกลุ่มอย่าง บมจ.โกลบอลกรีนเคมิคอล (GGC) ก็มีประเด็นอื้อฉาว กรณีสินค้าคงคลังหายไปมูลค่า 2.1 พันลบ.ซึ่งมาจากการทุจริตภายในบริษัท  แม้ประเด็นไม่กระทบกำไรกลุ่มอย่างมีนัยสำคัญแต่ก็กระทบในด้านลบต่อภาพการบริหารจัดการภายในกลุ่ม

       สำรวจความเห็นนักวิเคราะห์ มองว่าในช่วงที่ราคาหุ้น PTT อ่อนตัว อาจเป็นจังหวะสะสม จากอัพไซด์จากการนำ บมจ.ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก (PTTOR) เข้าตลาดหุ้น ซึ่งน่าจะเป็นสตอรี่หนุนราคาหุ้นในระยะกลางถึงยาว

       ล่าสุด ปตท.แจ้งตลาดหลักทรัพย์ ว่า ได้ดำเนินการตามแผนในการปรับโครงสร้างกลุ่ม ด้วยการ โอนกิจการของหน่วยธุรกิจน้ำมันให้แก่ PTTOR โดยลงนามโอนกิจการไปเมื่อวันที่ 18 มิ.ย.ที่ผ่านมา และ ปตท.ได้ เริ่มโอนสินทรัพย์และหนี้สินต่างๆ ให้แก่ PTTOR ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.61 ที่ผ่านมา

       ด้านนายเทวินทร์ วงศ์วานิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ PTT คาดว่าจะไฟลิ่งได้ราวเดือน พ.ย.นี้ และขายไอพีโอได้ประมาณไตรมาส 2/62 

       บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง แนะนำซื้อ ราคาเป้าหมายใหม่ 58 บาท (SOTP)โดย ปตท.ยังมี Catalyst ที่น่าสนใจจากการปลดล็อคมูลค่าด้วยการนำธุรกิจน้ำมัน IPO ในปี 2562 ซึ่งราคาเป้าหมายดังกล่าวยังไม่รวมมูลค่าเพิ่มจากการ IPO PTTOR

       ทั้งนี้ คาดแนวโน้มผลประกอบการปกติ Q2/61 อ่อนตัวเล็กน้อย QoQ โดยคาดกำไรจากการดำเนินงาน Q1/61 เท่ากับ 36,232 ล้านบาท (+5.8 YoY,-0.5% QoQ) กดดันจากธุรกิจโรงกลั่นและ PTTGC ที่มีแนวโน้มอ่อนตัวลง ตามส่วนต่างราคาผลิตภัณฑ์ และค่าการกลั่น อย่างไรก็ตามคาดจะได้ชดเชยจากธุรกิจสำรวจและผลิตของ PTTEP และก๊าซฯ ที่ได้ประโยชน์จากราคาน้ำมันที่ปรับขึ้น 

       บล.หยวนต้า กล่าวว่า  ช่วงที่หุ้น ปตท.ซึมลง อาจเป็นจังหวะของการเข้าสะสม ด้วยราคาเหมาะสม ณ สิ้นปี 2561 เท่ากับ 59.50 บาท บน upside risk ของแผนการ unlock asset PTTOR ที่จะมีความชัดเจนในกรอบเวลาการ IPO ใน Q3/61 นี้ อีกทั้ง ราคา ณ ปัจจุบัน ซื้อขาย PER61ต่ำเพียง 11.6 เท่าพร้อมผลตอบแทนจากเงินปันผล 3.9% แนะนำซื้อ 

      บล.บัวหลวง แนะนำซื้อ เป้าหมายพื้นฐาน 63 บาท  คาดกำไรไตรมาส 2/61 ของ PTT จะเติบโต YoY หนุนโดยการดำเนินงานของทุกหน่วยธุรกิจที่น่าจะดีขึ้นจากราคาน้ำมันและราคาปิโตรเคมีที่สูงขึ้น นอกจากนี้ การแปรรูป PTTOR ในเดือน ก.ค. น่าจะปลดล็อคมูลค่าหุ้นและเป็นปัจจัยหนุนราคาหุ้นในระยะกลาง

      ในช่วงที่ราคา PTT ยังค่อนไปในทิศทางปรับลง ถือเป็นเป็นโอกาสในการเข้าซื้อสะสม สำหรับผู้ที่ต้องการลงทุนในระยะยาว โดยมีสตอรี่บวกที่รออยู่คือการนำ PTTOR เข้าตลาดที่จะเพิ่มอัพไซด์ในอนาคต แต่ระยะสั้นคงต้องจับตาผลการดำเนินงานไตรมาส 2/60 ที่ยังไม่โดดเด่น อาจเป็นประเด็นที่ยังกดดันราคาหุ้นอยู่

 

 ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด