หุ้นเด่นวันนี้

SPRC พุ่งแรง ...คาดงบ Q4 แจ่ม ลุ้นล้างขาดทุนสะสม

SPRC พุ่งแรง ...คาดงบ Q4 แจ่ม ลุ้นล้างขาดทุนสะสม

เช้านี้ SPRC พุ่งสูงสุด 4.66% หลังโบรกฯมองราคาหุ้นตอบรับข่าวน้ำมันรั่วมากแล้ว ระยะสั้นมีลุ้นกำไร Q4/64 ฟื้นแรง เหตุกำไรสต็อกสูง หนุนล้างขาดทุนสะสม 16 ล้านเหรียญหมด คาดกลับมาจ่ายปันผลปี 64 ให้ยีลด์ 1.9% ส่วนปี 65 คาดยีลด์เพิ่มเป็น 3.9% ชี้ผลการดำเนินงานยังอยู่ระดับสูงอย่างน้อยถึง Q1/65 ตามทิศทางน้ำมันขาขึ้น
 

*** เช้านี้พุ่งสูงสุด 4.66% หลังคลายกังวลน้ำมั่นรั่ว
 

ราคาหุ้น บริษัท สตาร์ ปิโตรเลียม รีไฟน์นิ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ SPRC ช่วงเช้าวันนี้ (4 ก.พ.65) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 10.10 บาท เพิ่มขึ้น 4.66% ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 10 บาท เพิ่มขึ้น 0.35 บาท หรือ 3.63% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 154.06% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น SPRC ปิดซื้อขายเช้านี้บวก 3.63% เนื่องจากองว่า ราคาหุ้น SPRC ได้รับผลกระทบจากข่าวน้ำมั่นรั่วก่อนหน้านี้ไปพอสมควรแล้ว ขณะที่ระยะสั้นยังมีปัจจัยบวก อย่างการประกาศงบการเงินไตรมาส 4/64 ที่คาดว่าผลการดำเนินงานของ SPRC จะพลิกมีกำไรปกติได้ครั้งแรกในรอบ 6 ไตรมาส

ขณะที่ บล.ยูโอบี เคย์เฮียน (ประเทศไทย) ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ราคาหุ้น SPRC ณ ปัจจุบัน ได้ตอบรับเหตุการณ์น้ำมันรั่วไปพอสมควรแล้ว หลังราคาหุ้นในช่วงดังกล่าว ปรับตัวลงอย่างต่อเนื่อง
 

*** โบรกฯคาดกำไร Q4/64 โตแรง กำไรสต็อกน้ำมันหนุน
 

บล.โนมูระ พัฒนสิน ประเมินกำไรสุทธิไตรมาส 4/64 ของ SPRC ไว้ที่ 1.5 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 74% จากปีก่อน โดยมีปัจจัยหนุน จากค่าการกลั่นฟื้นตัว หลังความต้องการใช้น้ำมันเพิ่มขึ้นตามการเปิดเมือง ประกอบกับ Stock gain (กำไรสต็อกน้ำมัน) เพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อน ตามการเพิ่มขึ้นของราคาน้ำมันดิบ

เช่นเดียวกับ บล.กรุงศรี ที่ประเมินกำไรสุทธิไตรมาส 4/64 ของ SPRC ไว้ที่ 1.5 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 74% จากปีก่อน มีปัจจัยหนุนจากค่าการกลั่นตลาดฟื้นตัวเป็น 5.8 เหรียญ (ไตรมาส 3/64 อยู่ที่ 2.3 เหรียญ) เพราะส่วนต่างดีเซล, น้ำมันอากาศยาน และเบนซิน ปรับตัวขึ้น 

อย่างไรก็ตาม แม้ส่วนเพิ่มน้ำมันดิบจะสูงขึ้น (ส่วนเพิ่มน้ำมันดิบ Murban) เป็น 2.74 เหรียญ/บาร์เรล เดิม 0.2 เหรียญ/บาร์เรล แต่ SPRC ใช้น้ำมันดิบ 90% จากตะวันออกกลาง สัดส่วนเดียวกับไตรมาส 3/64 ทำให้คาดว่าไตรมาส 4/64 ทาง SPRC จะบันทึกกำไรสต็อกน้ำมันราว 900 ล้านบาท 
 

*** คาดปี 64 มีปันผล หลังจ่อล้างขาดทุนสะสมหมด
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า หากไตรมาส 4/64 ทาง SPRC มีกำไรสุทธิใกล้เคียงที่นักวิเคราะห์ในตลาดประเมินไว้ที่ 1.5 พันล้านบาท จะทำให้ SPRC สามารถล้างผลขาดทุนสะสม ณ ไตรมาส 3/64 ที่ระดับ 16 ล้านเหรียญ ได้ทั้งหมด ส่งผลให้ SPRC จะกลับมาจ่ายเงินปันผลงวดผลการดำเนินงานครึ่งหลังของปี 64 ได้ 0.2 บาท/หุ้น หรือ คิดเป็นอัตราผลตอบแทน (Dividend Yield) ระดับ 1.9% ส่วนปี 65 คาดจ่ายเงินปันผล 0.4 บาท/หุ้น คิดเป็น Dividend Yield ระดับ 3.9%

สอดคล้องกับ บล.กรุงศรี ที่มองว่า หลังการประกาศงบการเงินไตรมาส 4/64 จะทำให้ SPRC สามารถล้างผลขาดทุนสะสมได้ทั้งหมด และทำให้ SPRC กลับมาจ่ายเงินปันผลงวดผลการดำเนินงานครึ่งหลังของปี 64 ที่อัตรา 0.2 บาท/หุ้น คิดเป็น Dividend Yield ระดับ 1.9%
 

*** จ่อตั้งสำรองน้ำมั่นรั่ว แต่ไม่กระทบกำไรช่วงต้นปี
 

บล.เคทีบีเอสที ระบุว่า จากเหตุการณ์น้ำมันรั่ว ทำให้เชื่อว่า SPRC จะถูกบังคับให้ต้องตั้งสำรองค่าเสียหายที่เกิดขึ้นจากผลกระทบดังกล่าว ในช่วงไตรมาส 1/65 ทั้งนี้เมื่อเทียบกับ เหตุการณ์น้ำมันรั่วของ PTTGC บริเวณพื้นที่เกาะเสม็ด ปี 56 ทาง PTTGC ได้มีการตั้งสำรองฯ จำนวน 1.1 พันล้านบาท 

ด้าน บล.ทิสโก้ เสริมว่า จากการประชุมนักวิเคราะห์รอบล่าสุด ผู้บริหาร SPRC วางแผนที่จะบันทึกค่าใช้จ่ายส่วนใหญ่ที่เกี่ยวข้องกับการรั่วไหลของน้ำมัน ต่ำกว่า 1 พันล้านบาท โดย SPRC มีประกันคุ้มครอง 3 พันล้านบาท ซึ่งสามารถหักครั้งแรก 34 ล้านบาท 

ส่วน บล.บัวหลวง ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า SPRC มีการทำประกันภัยครอบคลุมเหตุการณ์น้ำมันรั่วไว้อยู่แล้ว ทำให้เหตุการณ์ดังกล่าว ไม่ส่งผลกระทบต่อการดำเนินงานของโรงกลั่น อย่างไรก็ตามอาจส่งผลให้ SPRC มีต้นทุนค่าขนส่งน้ำมันดิบเพิ่มขึ้นในระยะสั้นประมาณ 1 เหรียญ/บาร์เรล
 

*** กูรูมั่นใจ กำไร Q1/65 ยังโตแรงต่อเนื่อง
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) มองว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 1/65 ของ SPRC ยังมีแนวโน้มแข็งตัวต่อเนื่องจากไตรมาสก่อน หลัง Crack spread ยังอยู่ในระดับสูง ตามการฟื้นตัวของอุปสงค์การใช้ผลิตภัณฑ์น้ำมัน ทั้งนี้ Diesel crack ปรับตัวขึ้นมาอยู่ที่ 12.8 เหรียญ/บาร์เรล เพิ่มขึ้น 12% จากไตรมาสก่อน และ LSFO Cracks อยู่ที่ 8.4 เหรียญ/บาร์เรล เพิ่มขึ้น 20% จากไตรมาสก่อน 

นอกจากนี้ ยังคาดว่า SPRC ยังจะได้ประโยชน์ จากแนวโน้มขาลงของพรีเมียมน้ำมันดิบ (Crude premium) หลังผ่านจุดสูงสุดในเดือน ม.ค.ที่ผ่านมาไปแล้ว

สอดคล้องกับ บล.ยูโอบี เคย์เฮียน (ประเทศไทย) ที่มีมุมมองเชิงบวกต่อกำไรสุทธิไตรมาส 4/64 และ ไตรมาส 1/65 ของ SPRC โดยมองว่า กำไรสุทธิในช่วงดังกล่าวจะอยู่ในระดับสูง ตามทิศทางราคาน้ำมันขาขึ้น ซึ่งจะช่วยหนุนให้บริษัทมีกำไรสต็อกน้ำมันในระดับสูงด้วย
 

*** โบรกฯส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังแนะนำซื้อ เพราะมองว่าราคาหุ้น SPRC ที่ปรับตัวลงแรงจากความกังวลน้ำมันรั่วก่อนหน้านี้ ได้สะท้อนในราคาหุ้นไปพอสมควรแล้ว ขณะที่ ระยะสั้นยังมีปัจจัยหนุน จากกำไรสุทธิไตรมาส 4/64 และ ไตรมาส 1/65 เติบโตโดดเด่น และยังมีลุ้นกลับมาจ่ายเงินปันผลงวดผลการดำเนินงานครึ่งหลังของปี 64 ด้วย
 

บล.  คำแนะนำ  ราคาเหมาะสม (บ.)
กรุงศรี  ซื้อ         12.00
ทิสโก้  ซื้อ         11.90
ยูโอบีฯ ซื้อ         11.30
บัวหลวง ซื้อเก็งกำไร    10.50
เคทีบีฯ ซื้อ         10.50
ราคาเฉลี่ย   11.24


หากอ้างอิงข้อมูลของโบรกเกอร์ ดูเหมือนว่าปัจจัยทางพื้นฐานของ SPRC จะกลับมามีความน่าสนใจอีกครั้ง หลังปี 62 – 63 ขาดทุนต่อเนื่องรวมกว่า 8.8 พันล้านบาท แต่ผลการดำเนินงานปี 64 ที่เริ่มฟื้นตัวขึ้น ทำให้ไตรมาสสุดท้ายมีแนวโน้มจะล้างขาดทุนสะสมได้สำเร็จ และมีกระแสเงินสดเหลือพอ สำหรับนำมาจ่ายเป็นเงินปันผลให้กับผู้ถือหุ้น...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด