หุ้นเด่นวันนี้

CHAYO พุ่งแบบหยุดไม่อยู่...ลงทุนตอนนี้น่าสนใจแค่ไหน?

CHAYO พุ่งแบบหยุดไม่อยู่...ลงทุนตอนนี้น่าสนใจแค่ไหน?

วันนี้ราคาหุ้น CHAYO กระโดดขึ้นไปทำ All Time High! หลังจากที่ราคาหุ้นดีดต่อเนื่องมากว่า 7 วันทำการแล้ว สอดคล้องกับแนวโน้มผลประกอบการที่เติบโตได้ต่อเนื่อง แต่ก็ทำให้น่าคิดว่าราคาหุ้นที่ดีดขึ้นมาแพงเช่นนี้ จะยังเหมาะสมกับผลประกอบการอยู่หรือเปล่า ?


*** ราคาหุ้นพุ่งต่อเนื่อง ทำ All Time High!


วันนี้ราคาหุ้น บริษัท ชโย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ CHAYO ปรับตัวขึ้นมาต่อเนื่องเป็นวันทำการที่ 7 จนราคาหุ้นปัจจุบันดีดทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์(All Time High)ไปแล้ว รวม 7 วันราคาหุ้นปรับขึ้นมาถึง +17.88% แม้จะเป็นช่วงที่ตลาดหุ้นไทยผันผวนจากสถานการณ์โควิด-19 ก็ตาม


ส่วนราคาหุ้นเช้านี้ปิดตลาดไปที่ 8.50 บาท เพิ่มขึ้น 0.30 บาท หรือ +3.66% ปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้น +166.11% เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า


*** ปัญหาที่กดดันราคาหุ้นมานานคือ "ซื้อหนี้เสียได้น้อยกว่าที่คาด"


ก่อนหน้านี้ราคาหุ้น CHAYO มีความผันผวนมาก เพราะตั้งแต่ขึ้นไปแตะจุดสูงสุดเดิมที่ 8.70 บาท ราคาหุ้นก็แกว่งตัวมาตลอดร่วม 2 เดือน สาเหตุก็คือ นักลงทุนไม่มั่นใจว่าผู้บริหารจะสามารถเข้าซื้อหนี้เสียได้ตามที่ตั้งเป้าหมายไว้ โดยที่ 9 เดือนปี 63 CHAYO ใช้งบซื้อหนี้ไปเพียง 250 ล้านบาท จากเป้าหมายทั้งปี 1 พันล้านบาท


อย่างไรก็ดีแม้บริษัทจะยังไม่ได้ออกมายืนยันว่า สามารถเข้าซื้อหนี้เสียได้ตามเป้าแต่โดยปกติแล้ว CHAYO มักจะมาเร่งซื้อหนี้เสียในช่วงท้ายปีเป็นประจำเพราะเป็นช่วงปิดงบปีของสถาบันการเงิน  ดังนั้นราคาหุ้นที่พุ่งขึ้นมาก็มีโอกาสมากที่จะสะท้อนว่าประเด็นนี้ได้ถูกคลี่คลายไปแล้ว


*** ส่วนแนวโน้มผลงาน ทำได้ดีมาก


หากประเด็นการซื้อหนี้คลี่คลายไปแล้ว ตลาดน่าจะกลับมามองกันที่แนวโน้มผลประกอบการของ CHAYO กันบ้างแล้ว ซึ่งแนวโน้มผลประกอบการของบริษัทก็เติบโตสูงอย่างมากด้วย


บริษัทหลักทรัพย์(บล.)บัวหลวง ระบุว่า ในระยะสั้นจะเห็นการเติบโตจากพอร์ตที่มีหลักประกัน จากกำไรการขาย NPA ในไตรมาส 4/63 นี้ เนื่องจากสินทรัพย์ชิ้นนี้ขายไปแล้วตั้งแต่กลางปี 63 เพียงแต่รอการวางเงินจากลูกค้าเพื่อรับรู้รายได้เท่านั้น 


สำหรับพอร์ตที่ไม่มีหลักประกันปัจจุบันบริษัทมีสิทธิเรียกร้องถึง 3.8 หมื่นล้านบาท คิดเป็นพอร์ตที่ตัดต้นทุนแล้ว(Fylly Amortized)ถึง 2.6 หมื่นล้านบาท จะหนุนผลประกอบการในปีถัดไปให้โตได้ดีกว่าคาด เริ่มตั้งแต่ไตรมาส 4/63 น่าจะเก็บเงินสดได้ดีกว่าไตรมาส 3/63


ส่วนบล.โนมูระ พัฒนสิน แม้จะมองว่าในปีนี้ บริษัทจะใช้เงินในการซื้อหนี้เข้ามาบริหารได้เพียง 600 ล้านบาท จากเป้าบริษัทที่ 1 พันล้านบาท แต่การเติบโตของกำไรในปีนี้ก็จะยังสูงคาดทำได้ถึง 171 ล้านบาท โต +53% จากช่วงเดียวกันปีก่อน(YoY) จากรายได้ที่เพิ่มขึ้น 69% YoY


*** ปี 63 - 65 กำไรรวมโตปีละ 34% 


แนวโน้มของ NPL และการซื้อสินทรัพย์เข้ามาบริหารของ CHAYO ที่ยังเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยที่บล.โนมูระ พัฒนสินคาดปี 64 ซื้อหนี้เข้ามาได้ราว 750 ล้านบาท ทำให้กำไรสุทธิจะเติบโตขึ้นต่อเนื่องในปี 63 - 65 โดยที่นักวิเคราะห์มองกำไรสุทธิไว้ดังนี้ 

 

บล. กำไรสุทธิ
ปี 63 ปี 64 ปี 65
บัวหลวง 152(+37%)  220(+44%) 279(+26%)
ฟินันเซีย ไซรัส 171(+54%) 216(+26%) 272(+26%)
ทรีนีตี้ 147(+32%) 201(+36%) -
เคทีบี 165(+48%) 223(+35%) -


*** ข้อเสียคือ ราคาหุ้นปัจจุบันเหลืออัพไซด์น้อยมากแล้ว


จากกำไรที่เติบโตสูง และบริษัทที่ยังมีขนาดเล็กก็ทำให้ราคาหุ้นปรับเพิ่มขึ้นมาเร็วเช่นกัน อย่างไรก็ดีแม้นักวิเคราะห์หลายรายจะหันมาปรับราคาเหมาะสมขึ้นเพื่อสะท้อนการเติบโตของกำไรที่มากกว่าคาดแล้ว แต่ราคาหุ้นในปัจจุบันก็ถือว่าปรับเพิ่มขึ้นมาจนแทบไม่เหลืออัพไซด์แล้วเช่นกัน

 

บล. คำแนะนำ ราคาเหมาะสม(บ.)
โนมูระ พัฒนสิน เก็งกำไร 8.30
ทรีนีตี้ ซื้อ 8.50
หยวนต้า เก็งกำไร 8.90
เคทีบี ซื้อ 9.50
บัวหลวง ซื้อ 10
เฉลี่ย 9


การเติบโตของหุ้นบริหารสินทรัพย์ เริ่มมีความชัดเจนมาตั้งแต่แนวโน้ม NPL พุ่งสูงขึ้นแล้ว แต่นักลงทุนอาจยังกังวลไม่กล้าเข้ามาลงทุนในหุ้น CHAYO ทำให้ราคาหุ้นแกว่งตัวมานานหลายเดือน และหลังจากที่ราคาหุ้นพุ่งก็เหลืออัพไซด์น้อยมากแล้ว นักลงทุนจึงอาจต้องมองไปในอนาคตที่ไกลกว่านี้ อย่างเช่นในปี 64 - 65 ว่าบริษัทจะสามารถเก็บเงินสดเข้ามาเพิ่มได้มากจนนักวิเคราะห์หันมาปรับประมาณการขึ้นหรือไม่ อย่างที่เคยทำได้ในปี 63 มาแล้ว!ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด