หุ้นเด่นวันนี้

จับตา! CPF ธุรกิจหลักยังขาดทุน แต่ราคาเด้งสวนทาง

จับตา! CPF ธุรกิจหลักยังขาดทุน แต่ราคาเด้งสวนทาง

            CPF พุ่งแตะจุดสูงสุดรอบ 1 เดือน แม้ธุรกิจหลักยังขาดทุน 472 ล้านบาท ขณะที่กำไรสุทธิวูบ 23% จากปีก่อน นักวิเคราะห์ลุ้นผลงานฟื้นตัวตั้งแต่ไตรมาส 2/61 แต่ยังต้องระวังความเสี่ยงจากราคาหมูในประเทศที่ลดลง

            หุ้น บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ CPF พุ่งขึ้นมาปิดที่ 25 บาท แตะจุดสูงสุดในรอบกว่า 1 เดือน โดยราคาหุ้นล่าสุดพุ่งขึ้น 6.38% จากวันก่อนหน้า พร้อมด้วยปริมาณการซื้อขายที่เพิ่มขึ้นเกือบ 600% จากค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า
            CPF ประกอบธุรกิจเกษตรอุตสาหกรรมและอาหารที่จำแนกธุรกิจหลักตามลักษณะของผลิตภัณฑ์ ออกเป็น 3 ประเภท คือ 1) ธุรกิจอาหารสัตว์ (Feed) ได้แก่ การผลิตและจำหน่ายอาหารสัตว์ 2) ธุรกิจการเลี้ยงสัตว์ (Farm) ได้แก่ การเพาะพันธุ์สัตว์ การเลี้ยงสัตว์เพื่อการค้า และการแปรรูปเนื้อสัตว์ขั้นพื้นฐาน 3) ธุรกิจอาหาร (Food) ได้แก่ การผลิตเนื้อสัตว์แปรรูปกึ่งปรุงสุกและปรุงสุก และการผลิตผลิตภัณฑ์อาหารสำเร็จรูปหรืออาหารพร้อมรับประทาน รวมถึงกิจการค้าปลีกอาหารและร้านอาหาร
            ล่าสุด CPF รายงานผลประกอบการไตรมาส 1/61 ออกมาเรียบร้อย ปรากฏว่ากำไรสุทธิลดลง 23% จากปีก่อน ทำได้ 3.05 พันล้านบาท ขณะที่ผลประกอบการของธุรกิจหลักยังคงขาดทุน 472 ล้านบาท ทั้งนี้ บริษัทชี้แจงว่าเป็นผลจากภาวะราคาเนื้อสัตว์ที่ลดต่ำลงเมื่อเทียบกับปีก่อน 
            สำหรับรายได้จากการขายรวมเพิ่มขึ้น 1% ทำได้ 1.2 แสนล้านบาท โดยกิจการในประเทศมีรายได้ลดลง 4% ทำได้ 4.13 หมื่นล้านบาท ขณะที่กิจการต่างประเทศ เพิ่มขึ้น 3% ทำได้ 7.91 หมื่นล้านบาท
            ราคาหุ้น CPF ที่พุ่งขึ้นมาในรอบนี้ ค่อนข้างสวนทางกับผลประกอบการไตรมาสแรกที่ประกาศออกมา ไม่ว่าจะเป็นกำไรสุทธิที่ลดลง 23% หรือธุรกิจหลักที่ยังคงขาดทุน แต่นักวิเคราะห์มองว่าผลประกอบการในรอบนี้ยังดีกว่าที่คาดไว้ เป็นผลจากต้นทุนที่ลดลง และกำไรจากการขายหุ้น CPALL ที่มากกว่าคาด
            บล.เอเชียเวลท์ ระบุว่า กำไรสุทธิของ CPF ที่ 3.05 พันล้านบาท ดีกว่าที่ Bloomberg Consensus คาดไว้ว่าจะขาดทุน 969 ล้านบาท และดีกว่าที่เราคาดไว้ว่าจะมีกำไร 2,150 ล้านบาท เกิดจากกำไรจากการขายเงินลงทุนจำนวน 3,521 ล้านบาท สูงกว่าที่เราประมาณการไว้ 2,500 ล้านบาท 
            ทั้งนี้ หากหักรายการดังกล่าวบริษัทจะขาดทุนจากการดำเนินงานเท่ากับ 472 ล้านบาท ใกล้เคียงกับที่เราคาดไว้ว่าจะขาดทุน 500 ล้านบาท และด้วยแนวโน้มผลประกอบการที่คาดว่าจะฟื้นตัวในปีนี้ ตั้งแต่ไตรมาส 2/61 ซึ่งคาดว่าผลประกอบการจะเริ่มปรับตัวดีขึ้นจากผลของฤดูกาล 
            คงคำแนะนำเป็น "ซื้อ" ด้วยราคาเป้าหมาย 27.5 บาท อิง PER 20 เท่า
            บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ระบุว่า ผลประกอบการของ CPF ในไตรมาสแรก หากไม่รวมกำไรจากการขายหุ้น CPALL จำนวน 3,250 ล้านบาท กำไรจากการแลกเปลี่ยนหุ้นกู้อนุพันธ์ (EB) กับหุ้น CPALL จำนวน 271 ล้านบาท และกำไร/ขาดทุนจากการปรับมูลค่ายุติธรรมสินทรัพย์ชีวภาพ จะมีผลขาดทุน 117 ล้านบาท ซึ่งน้อยกว่าที่เราคาด เนื่องจากค่าใช้จ่ายต่ำกว่าคาด  
            สำหรับแนวโน้มผลประกอบการไตรมาส 2/61 คาดฟื้นตัวดีขึ้น เนื่องจากเข้าสู่ High season ของการส่งออก ผลผลิตกุ้งมากขึ้น และราคาหมูปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญมาที่ระดับสูงกว่าต้นทุน อย่างไรก็ดี เสถียรภาพของราคาหมูยังเป็นประเด็นที่ต้องติดตาม อีกทั้งธุรกิจไก่อาจถูกกดดันจากภาวะ Oversupply และราคาข้าวโพดซึ่งเป็นหนึ่งในวัตถุดิบอาหารสัตว์มีราคาเพิ่มขึ้น
            โดยภาพรวม เรายังคงคาดว่าปีนี้กำไรปกติของ CPF จะฟื้นตัวจากปีก่อน เนื่องจากคาดว่าธุรกิจหมูในไทยและเวียดนามจะมีผลการดำเนินงานดีขึ้นตามการฟื้นตัวของราคาหมู ขณะที่ธุรกิจในต่างประเทศหลายแห่งมีแนวโน้มเติบโตดีขึ้น แนะนำ ซื้อ ราคาเป้าหมาย 31.10 บาท
            ด้าน บล.ฟินันเซีย ไซรัส มองต่างออกไปว่า ผลประกอบการส่วนธุรกิจหลักไตรมาส 1/61 ยังขาดทุนต่อ และถึงแม้ว่าไตรมาส 2/61 ผลงานน่าจะฟื้นตามฤดูกาล แต่อาจไม่สดใสนักเพราะราคาหมูในไทยล่าสุดกลับมาลง แนะนำเพียง ถือ
            บล.ดีบีเอสวิคเคอร์ส ให้คำแนะนำเพียง ถือ สำหรับ CPF ราคาพื้นฐาน 24 บาท เพราะสถานการณ์เนื้อหมูที่ดีขึ้นเกิดจากการสนับสนุนภาครัฐ ซึ่งมีความไม่แน่นอนว่าจะสิ้นสุดลงเมื่อใด หากเลิกก็จะกลับมาไม่สดใสอีก นอกจากนี้คาดว่าหุ้นกู้ในส่วนที่เหลือก็มีโอกาสจะแปลงเป็นหุ้น CPALL ได้อีก เพราะกำไรที่ได้จากการแปลงแล้วมาขายยังจูงใจ กลับกันหากถือเป็นหุ้นกู้ได้ดอกเบี้ยต่ำเพียง 0.5%

            เป็นที่น่าจับตาว่าราคาหุ้น CPF ที่ฟื้นตัวกลับมาได้แรงรอบนี้จะผ่านจุดต่ำสุดไปแล้วหรือยัง เพราะตั้งแต่ปลายปี 59 ราคาหุ้นไหลลงมาต่อเนื่องจากระดับ 33 บาท ไปแตะจุดต่ำสุดที่ 22.5 บาท แม้ผู้ถือหุ้นใหญ่จะแสดงความมั่นใจต่ออนาคตจากการใส่เงินเพิ่มทุนเต็มจำนวนที่ราคา 25 บาทต่อหุ้น แต่หากธุรกิจหลักยังคงถูกกดดันให้ขาดทุนอย่างเช่นที่ผ่านมา ก็มีโอกาสที่ราคาหุ้น CPF จะยังคงวนเวียนอยู่บริเวณนี้ต่อไปได้เช่นกันข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด