หุ้นเด่นวันนี้

BEM ธุรกิจเริ่มฟื้น..สัญญาณซื้อมาหรือยัง?

BEM ธุรกิจเริ่มฟื้น..สัญญาณซื้อมาหรือยัง?

เช้านี้ BEM เคลื่อนไหวผันผวน โบรกฯมองกำไร Q3/64 เป็นจุดต่ำสุดปี หลังโควิดกระทบหนักสุด ก่อน เริ่มฟื้นตัวช่วง Q4/64 หลังคลายล็อกดาวน์ – จ่อเปิดประเทศ ลุ้นประมูลสายสีส้มปลายเดือน ต.ค.นี้ หนุนราคาหุ้นระยะสั้น จับตากำไรปี 65 กลับมาฟื้นแรง 160-427% YoY
 

*** เช้านี้เคลื่อนไหวผันผวน
 

ราคาหุ้น บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM ช่วงเช้าวันนี้ (14 ก.ย.64) เคลื่อนไหวค่อนข้างผันผวน โดยเปิดซื้อขายในแดนบวก ก่อนสลับมาอยู่ในแดนลบ และปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 8.75 บาท 
 

*** กำไรโค้งสามเป็นจุดต่ำสุดปีนี้ หลังโควิดกระทบหนัก
 

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ทิสโก้ ประเมินกำไรสุทธิไตรมาส 3/64 ของ BEM ว่า มีแนวโน้มเป็นจุดต่ำสุดของปี 64 หลังได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19 รุนแรง แต่มองว่า ยังไม่ขาดทุน เนื่องจาก BEM ยังมีการรับรู้เงินปันผลจากบริษัทร่วม ซึ่งปกติจะมีราว 220 - 250 ล้านบาทในไตรมาส 3 เข้ามาช่วยประคองสถานการณ์ได้

อย่างไรก็ตาม คาดว่า ผลการดำเนินงานของ BEM ได้ผ่านจุดต่ำสุดในเดือน ส.ค.ที่ผ่านมาแล้ว ซึ่งเป็นเดือนที่จำนวนผู้โดยสารรถไฟฟ้า และ จำนวนรถยนต์ใช้ทางด่วน ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ โดยจำนวนรถยนต์ใช้ทางด่วนเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา เฉลี่ยต่อวันอยู่ที่ 5.93 แสนคัน ลดลง 48% จากปีก่อน และลดลง 5% จากเดือนก่อน 

ส่วน จำนวนผู้โดยสารรถไฟฟ้า ลดมาอยู่ที่ 6.2 หมื่นเที่ยวคน/วัน ลดลง 78% จากปีก่อน และลดลง 19% จากเดือนก่อน ตามมาตรการล็อคดาวน์, การ Work/Learn from Home และการจำกัดจำนวนผู้โดยสารตามมาตรการ Social Distancing เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19

เช่นเดียวกับ บล.ฟิลลิป (ประเทศไทย) ที่มองว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 3/64 ของ BEM จะเป็นจุดต่ำสุดของปี 64 สะท้อนจากจำนวนรถยนต์ใช้ทางด่วน และจำนวนผู้โดยสารรถไฟฟ้า 2 เดือนแรกของไตรมาส 3/64 ลดลง 45% และ 74.2% จากปีก่อน ตามลำดับ แต่ BEM จะมีเงินปันผลของ TTW จำนวน 221 ล้านบาท เข้ามาชดเชยผลกระทบดังกล่าว
 

*** กูรูมอง Q4/64 คือ จุดเริ่มต้นการฟื้นตัว 
 

บล.โนมูระ พัฒนสิน ประเมินว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 4/64 ของ BEM จะฟื้นตัวได้อย่างโดดเด่น ภายหลังรัฐบาลประกาศคลายล็อกดาวน์ ประกอบกับ รัฐบาลทยอยเปิดประเทศตั้งแต่ 1 ต.ค.นี้ โดยคาดว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ในประเทศ จะคลี่คลายลงในช่วงไตรมาส 4/64 ส่งผลให้การเดินทางทั้งรถไฟฟ้า และทางด่วน ฟื้นตัวขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

สอดคล้องกับ บล.ฟิลลิป (ประเทศไทย) ที่ประเมินว่า กำไรสุทธิไตรมาส 4/64 ของ BEM จะเร่งตัวขึ้นจากไตรมาสก่อน อย่างมีนัยสำคัญ สะท้อนจากหลังคลายล็อกดาวน์ ช่วง 1 ก.ย.- 3 ก.ย.ที่ผ่านมา จำนวนผู้ใช้บริการทางด่วน อยู่ที่ 8.11 แสนคัน เทียบค่าเฉลี่ยเดือน ส.ค.64 อยู่ที่ 5.94 แสนคัน และผู้โดยสารรถไฟฟ้า อยู่ที่ 1.01 แสนคน เทียบค่าเฉลี่ยเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา อยู่ที่ 6.2 หมื่นคน ซึ่งเป็นการฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว

ขณะที่ บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า COVID-19 Mobility Trends Report แสดงสถิติการเดินทาง 8 วันแรกของเดือน ก.ย.64 หลังรัฐบาลคลายล็อกดาวน์ เพิ่มขึ้น 42-50% จากเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ ประเมินว่า โมเมนตัมดังกล่าว จะดำเนินต่อไป หนุนจากการฉีดวัคซีนเข็มแรกในพื้นที่กรุงเทพฯกว่า 93.8% และเข็มสองราว 32.4% ขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อลดระดับลงเรื่อยๆ 
 

*** คาดสายสีส้ม ประมูลปลาย ต.ค.นี้ หนุนราคาหุ้นระยะสั้น
 

บล.โนมูระ พัฒนสิน ระบุว่า ศาลปกครองสูงสุด มีคำสั่งยืนตามศาลปกครองกลางไม่รับคำฟ้องอีก 1 คดี ที่ BTS ยื่นฟ้องการประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้ม ทำให้คาดว่า การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) จะจัดประมูลโครงการดังกล่าวได้ในช่วงปลายเดือน ต.ค.นี้

ทั้งนี้ เรามองว่า BEM ได้เปรียบในการประมูลครั้งนี้ เนื่องจากมีประสบการณ์ก่อสร้างและเดินรถไฟฟ้าใต้ดิน โดยจุดเชื่อมต่อสถานีรถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันตก และตะวันออก อยู่ที่สถานีศูนย์วัฒนธรรม ซึ่งอยู่บริเวณเดียวกับสถานีสายสีน้ำเงินของ BEM 

ขณะที่ บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า หาก BEM ได้รับงานบริหารเดินรถไฟฟ้าโครงการดังกล่าวจริง จะเป็นปัจจัยหนุนราคาหุ้น BEM ในระยะสั้น และคาดว่า BEM มีโอกาสสูง ที่จะได้งานบริหารเดินรถไฟฟ้าโครงการดังกล่าว เนื่องจากเป็นบริษัท ที่อยู่ในกลุ่มรับเหมาก่อสร้างขนาดใหญ่อย่าง CK 
 

*** จับตากำไรปี 65 ฟื้นแรง 160-427% YoY
 

บล.โนมูระ พัฒนสิน ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ BEM ไว้ที่ 3.7 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 349% จากปี 64 ที่คาดมีกำไรสุทธิ 840 ล้านบาท โดยมีปัจจัยหนุน จากการแพร่ระบาดโควิด-19 ที่เริ่มคลี่คลายลงในช่วงปลายปี 64 ประกอบกับ การฟื้นตัวของจำนวนผู้โดยสารรถไฟฟ้า และรถยนต์ใช้ทางด่วน ในอัตราเร่ง
ขณะที่ นักวิเคราะห์อีก 2 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 64-65 ของ BEM ไว้ดังนี้

 

บล. กำไรสุทธิปี 64 (ลบ.) กำไรสุทธิปี 65 (ลบ.) %chg YoY
บัวหลวง 825 4,351 427
เมย์แบงก์ฯ 1,012 2,634 160


*** กูรูแนะทยอยสะสมแบบ DCA
 

บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ระบุว่า จากแนวโน้มที่เห็นจุดต่ำสุดของ BEM ในช่วงเดือน ส.ค.64 ได้ผ่านไปแล้ว ทำให้มีดาวน์ไซด์จำกัด จึงแนะนำนักลงทุนทยอยซื้อสะสมหุ้น BEM แบบสม่ำเสมอในทุกเดือน ตามผลการดำเนินงานที่จะเริ่มฟื้นตัวขึ้น และกลับมาเติบโตโดดเด่นในปี 65 

ขณะที่ บล.โนมูระ พัฒนสิน ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า มูลค่า (Valuation) ณ ปัจจุบันของ BEM ยังมีความน่าสนใจเข้าทยอยสะสม แม้กำไรไตรมาส 3/64 จะเป็นจุดต่ำสุดของปี 64 แต่ก็เริ่มเห็นการฟื้นตัวอย่างรวดเร็วในช่วงเดือน ก.ย.64 และจะส่งผลดีถึงไตรมาสสุดท้ายปีนี้ ประกอบกับ Forward PE ปี 65 ของ BEM อยู่ที่ระดับ 34 เท่า ซึ่งต่ำกว่าค่าเฉลี่ยในอดีตที่ระดับ 39 เท่า 


*** ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ" เนื่องจากมองว่าหลังรัฐบาลคลายล็อกดาวน์ และเริ่มเปิดประเทศช่วง 1 ต.ค.นี้ จะทำให้ผลการดำเนินงานของ BEM ฟื้นตัวได้อย่างมีนัยสำคัญ จากจำนวนผู้โดยสารรถไฟฟ้า และผู้ใช้ทางด่วน มีแนวโน้มฟื้นตัวขึ้นในอัตราเร่งยาวไปจนถึงปี 65
 

บล. คำแนะนำ ราคาเหมาะสม (บ.)
เมย์แบงก์ฯ ซื้อ     11.62
ฟิลลิป  ซื้อ      10.90
โนมูระฯ ซื้อ     10.00
ทิสโก้  ซื้อ     9.80
ราคาเฉลี่ย  10.58


BEM ถือเป็นบริษัทที่ได้รับผลกระทบโควิด-19 โดยตรง และรุนแรงที่สุดอีก 1 บริษัท สะท้อนจากกำไรสุทธิปี 63 ที่หดตัว 63% ขณะที่กำไรปี 64 ทำท่าว่า จะหดตัวจากปี 63 ต่อเนื่อง ซึ่งความหวังเดียวของ BEM ในช่วงนี้ คือ การเปิดประเทศ และ ยอดผู้ติดเชื้อลดลง 

ทั้งนี้ จากการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ ดูเหมือนว่า ทั้งหมดที่ BEM คาดหวังจะเกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรมในช่วงปี 65 ทำให้นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า กำไรสุทธิปี 65 ของ BEM จะฟื้นตัวอย่างโดดเด่น ราว 2.6 - 4.3 พันล้านบาท ...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด