หุ้นเด่นวันนี้

RS พุ่งแรงสวน SET ..กำไรปีนี้ All Time High!

RS พุ่งแรงสวน SET ..กำไรปีนี้ All Time High!

RS ปิดเทรดเช้านี้บวก 4.55% สวนทาง SET ปิดลบ 9.10 จุด รับกระแสข่าวลือ จ่อซื้อธุรกิจขายตรงจาก"ยูนิลีเวอร์" ขณะที่โบรกฯมองผลการดำเนินงานผ่านจุดต่ำสุดแล้ว Q4/64 จุดเริ่มต้นฟื้นตัว คาดพลิกกำไร 59 ลบ.ฟื้นยาวถึงปี 65 ดันกำไร All Time High ราว 576 – 654 ลบ. จับตา New S-Curve เพียบ!
 

*** ปิดเช้าบวก 4.55% รับข่าวลือซื้อธุรกิจขายตรง ยูนิลีเวอร์
 

ราคาหุ้น บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) หรือ RS ช่วงเช้าวันนี้ (24 ม.ค.65) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 21.10 บาท ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 20.70 บาท เพิ่มขึ้น 0.9 บาท หรือ 4.55% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 323.63% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

สาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น RS ปิดซื้อขายเช้านี้บวก 4.55% สวนทางดัชนีหุ้นไทย (SET) ที่ปิดลบ 9.10 จุด หรือ -0.55% เนื่องจากกำลังได้รับปัจจัยหนุน หลังมีกระแสข่าวลือ เตรียมเข้าซื้อหน่วยธุรกิจขายตรง Omni Chanel ของ "ยูนิลีเวอร์" มูลค่าลงทุนประมาณ 900 ล้านบาท

โดยล่าสุด RS ออกเอกสาร ชี้แจงผ่านตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ต่อกรณีดังกล่าว ไม่ได้ปฎิเสธหรือตอบรับข่าวลือ แต่แจ้งว่า กำลังอยู่ในระหว่างการศึกษาการเข้าลงทุนในธุรกิจใหม่ๆ เพื่อสร้างโอกาสในการเติบโตและขยาย Ecosystem ของอาร์เอส กรุ๊ป

ด้าน บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า หากดีลดังกล่าวเป็นจริง จะช่วยเสริมประสิทธิภาพธุรกิจขายสินค้าของ RS ให้แข็งแกร่งขึ้นทันที และยังเป็นอัพไซด์ต่อประมาณการกำไรสุทธิปี 65 ของนักวิเคราะห์ในตลาด อีกด้วย 
 

*** กูรูชี้ธุรกิจผ่านจุดต่ำสุดแล้ว Q4/64 จุดเริ่มต้นฟื้นตัว
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ประเมินกำไรสุทธิไตรมาส 4/64 ของ RS ไว้ที่ 59 ล้านบาท เทียบกับไตรมาสก่อน ที่ขาดทุนสุทธิ 3 แสนบาท โดยมองว่า ผลการดำเนินงานของ RS ได้ผ่านจุดต่ำสุดช่วงไตรมาส 3/64 ไปแล้ว ซึ่งปัจจัยหนุนสำคัญ  คือ การแพร่ระบาดโควิด-19 เริ่มคลี่คลาย ส่งผลให้ยอดขายกลุ่ม RS Mall กลับมาเติบโตอีกครั้ง

ขณะที่ ธุรกิจทีวีดิจิทัล ได้รับผลบวกจากเม็ดเงินโฆษณาฟื้นตัว ส่วน ธุรกิจใหม่ของบริษัทย่อย Chase (ธุรกิจสินเชื่อและบริหารสินทรัพย์) คาดจะรับรู้รายได้เพิ่มมากขึ้น อย่างไรก็ตาม กำไรสุทธิไตรมาส 4/64 ของ RS ยังชะลอตัวจากปีก่อน เพราะฐานกำไรอยู่ในระดับสูงกว่าปกติ ประกอบกับปี 64 ทาง RS มีต้นทุนการตลาดที่เพิ่มขึ้น จากการออกผลิตภัณฑ์ใหม่

สอดคล้องกับ บล.เคทีบีเอสที ที่มองว่า ผลการดำเนินงานของ RS ผ่านจุดต่ำสุดช่วงไตรมาส 3/64 มาแล้ว และจะพลิกกลับมารายงานกำไรได้ในช่วงไตรมาส 4/64 โดยมีปัจจัยหนุน จากรายได้ฟื้นตัวในทุกธุรกิจ ซึ่งรายได้ Commerce ปรับตัวขึ้น จากการบริโภคฟื้นตัว และผลิตภัณฑ์ใหม่ เช่น อาหารสัตว์ ได้รับการตอบรับดี

นอกจากนี้ ธุรกิจทีวีดิจิทัล ยังได้รับผลบวกจากเม็ดเงินโฆษณาฟื้นตัว จากการกระตุ้นยอดขายโค้งสุดท้ายของกลุ่ม FMCG และกลุ่มรถยนต์ ที่เพิ่มเม็ดเงินโฆษณาเพื่อกระตุ้นกำลังซื้อ หลังเป็นช่วงเปิดตัวรถยนต์โฉมใหม่ ประกอบกับ ส่วนแบ่งกำไรจาก Chase ปรับตัวขึ้นด้วย  
 

*** จับตา! ธุรกิจ Popcoin คาดเป็น New - S Curve 
 

ก่อนหน้านี้ RS ได้ก้าวเข้าสู่ธุรกิจใหม่ อย่าง ธุรกิจดิจิทัล ด้วยการเปิดตัวพาร์ทเนอร์ สำหรับ ธุรกิจ Popcoin สำหรับการนำเหรียญ Popcoin ไปสร้างประโยชน์ และมูลค่าเพิ่มให้กับแบรนด์ได้ โดย Popcoin ของ RS ที่สร้างขึ้นมา ดำเนินการผ่านบริษัท 4thApple ที่มีความเชียวชาญด้านสื่อโฆษณาออนไลน์

ขณะที่ บล.เคทีบเอสที ระบุว่า ชอบการก้าวเข้าสู่ธุรกิจดิจิทัลแบบครบวงจรของ RS เพราะจะช่วยหนุนวัฎจักรการเติบโตรอบใหม่ให้กับ RS เนื่องจาก Popcoin จะเป็น utility token ที่มาช่วยเติมเต็ม Ecosystem ของ RS ให้สมบูรณ์แบบมากขึ้น จากออนไลน์สู่ออฟไลน์ และยังช่วยเพิ่มรายได้ของธุรกิจหลัก จากการขยายฐานลูกค้า และยังได้รับค่าธรรมเนียมจากการเทรดอีกด้วย 

ทั้งนี้ปี 65 ทาง RS จะออกเหรียญทั้งหมด 2,500 ล้านเหรียญ โดย 65% ของเหรียญจะขายให้ B2B ส่วนที่เหลือแจกฟรี โดย RS คาด net profit margin ของธุรกิจดังกล่าวจะอยู่ที่ 20 – 30% จากการตั้งเป้ารายได้ปีแรกราว 100 – 200 ล้านบาท คิดเป็นกำไรสุทธิ 20 – 60 ล้านบาท

ส่วน บล.บัวหลวง ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ยอดการปล่อยเหรียญเฟสแรก 65% ของทั้งหมด 2,500 ล้านเหรียญ RS ขายได้แล้วราว 40% ของเป้าหมาย นอกจากนี้ ยังมีจำนวน User เข้ามากว่า 5 แสนราย
 

*** กำไรปี 65 ฟื้นแรง ทำ All Time High แนะจับตา"กัญชง"
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ RS ไว้ที่ 654 ล้านบาท ทำสถิติกำไรสุทธิสูงสุดตลอดกาลของบริษัท (All Time High) เติบโตขึ้น 159% จากปีก่อน โดยมีปัจจัยหนุน จากการแพร่ระบาดโควิด-19 ที่ลดความรุนแรงลง ประกอบกับ ธุรกิจ RS Mall จะได้รับผลบวกเต็มปีจากการเปิดตัวสินค้าใหม่ ประกอบกับ ธุรกิจทีวีดิจิทัล จะได้รับอานิสงส์จากเม็ดเงินโฆษณาฟื้นตัว

นอกจากนี้ RS ยังพยายามเจาะตลาดใหม่ที่มีความ Mass มากขึ้น รวมทั้งการออกสินค้าจากผลิตภัณฑ์กัญชง ที่ RS มีแผนจะเปิดตัวสินค้าใหม่ หลายรายการในปีนี้

ขณะที่ บล.เคทีบีเอสที ให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับธุรกิจกัญชงว่า จากข้อมูลของ Euromonitor ประเมินมูลค่าการตลาดกัญชงไทยอยู่ที่ 1.5 หมื่นล้านบาท โดยกลุ่มอาหารและเครื่องดื่ม ยังเป็นกลุ่มหลักที่ครองมูลค่าตลาดสูงสุด 1.32 หมื่นล้านบาท ซึ่งตลาดกัญชง ถือว่า ยังมีศักยภาพในการเติบโตสูง 

ขณะที่ RS ยังมีความได้เปรียบคู่แข่ง อยู่ 2 จุด คือ 1.Supply Chain ที่แข็งแกร่ง เพราะมี Specially Group (บริษัทย่อย) ประกอบธุรกิจตั้งแต่ต้นน้ำ – ปลายน้ำ โดยมีช่องทางขัดจำหน่ายเอง 2.มีฐานลูกค้าในมือกว่า 1.6 ล้านราย ทั้งนี้ RS ตั้งเป้ารายได้จากธุรกิจกัญชงในปี 65 ราว 500 ล้านบาท

สรุป มีนักวิเคราะห์ 3 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ RS ไว้ดังนี้ 

บล. กำไรสุทธิปี 65 (ลบ.) %chg YoY
หยวนต้า 654         159
เอเชีย พลัส 653         138
เคทีบีฯ 576         156


*** โบรกฯชี้ Valuation ยังน่าสนใจ
 

บล.เคทีบีเอสที ระบุว่า มูลค่า (Valuation) ของ RS ยังมีความน่าสนใจ สะท้อนจากการเทรด P/E ปี 65 ที่ 35 เท่า ซึ่งเป็นระดับที่ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยช่วง 4 ปีที่ผ่านมา ประกอบกับ กำไรสุทธิปี 65 ยังมีอัพไซด์จากธุรกิจกัญชง และ Popcoin ที่ยังไม่ถูกรวมไว้ในประมาณการปีนี้อีกด้วย
 

*** ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่แนะนำซื้อ เนื่องจากมองว่าผลการดำเนินงานของ RS ผ่านจุดต่ำสุดมาแล้ว ประกอบกับ กำไรสุทธิปี 65 มีแนวโน้มทำสถิติกำไรสุทธิสูงสุดตลอดกาลของบริษัท จากการเข้าสู่การเติบโตรอบใหม่ หลังแตกไลน์ธุรกิจใหม่อย่างกัญชง และ Popcoin รวมถึง ธุรกิจหลักกลับมาฟื้นตัว หลังโควิด-19 เริ่มคลี่คลาย   
 

บล.  คำแนะนำ ราคาเหมาะสม (บ.)
เคทีบีฯ  ซื้อ         24.00
หยวนต้า ซื้อเก็งกำไร 22.60
เอซีย พลัส  ซื้อ         22.00
โนมูระฯ   ซื้อเก็งกำไร 20.75
ราคาเฉลี่ย   22.33    


RS ถือเป็นหนึ่งในบริษัท ที่ปี 64 ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19 อย่างมีนัยสำคัญ สะท้อนจากกำไรสุทธิปี 64 มีแนวโน้มหดตัวแรง แต่ข้อมูลของโบรกเกอร์ ประเมินว่า ปี 65 ผลการดำเนินงานของ RS จะเห็นภาพการฟื้นตัวอย่างมีนัยสำคัญ โดยมีธุรกิจใหม่ อย่างกัญชง และ Popcoin เป็นตัวช่วย หนุนการเติบโตระยะยาวอีกด้วย...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด