หุ้นเด่นวันนี้

YGG กำไรปีนี้มีอัพไซด์ .... แต่ยังน่าซื้ออยู่ไหม ?

YGG กำไรปีนี้มีอัพไซด์ .... แต่ยังน่าซื้ออยู่ไหม ?

โบรกฯ ประเมิน YGG กำไร Q4/64 จ่อโตทั้ง YoY – QoQ เหตุมีเกมเฟสใหม่ – Backlog สูง 140 ลบ. พอบุ๊ครายได้ยาวถึงสิ้นปี 65 ขณะที่ประเมินกำไรปีนี้โตระหว่าง 8 – 25% แต่ยังมีอัพไซด์ซ่อนอยู่อีกเพียบ แถมราคาหุ้นปัจจุบัน ยังห่างไกลราคาเป้าหมาย
 

*** เช้านี้ YGG ร่วงหนัก 61.63% หลังขึ้น XA 
 

เช้านี้ (เวลา 10.28 น.) หุ้นบริษัท อิ๊กดราซิล กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ YGG  ร่วงทำจุดต่ำสุดที่ราคา 14.10 บาท หรือลดลง 61.63% โดยปิดภาคเช้ามีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 268.38% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า หลังขึ้นเครื่องหมายผู้ซื้อไม่ได้สิทธิทุกประเภทที่บริษัทประกาศให้ในคราวนั้น (XA) โดยหุ้นที่ขึ้นเครื่องหมาย XA ราคาซื้อขายสูงสุดหรือต่ำสุดจะคำนวณจากราคาที่หักสิทธิประโยชน์ที่จะได้รับจากหุ้นนั้นๆ ไม่ใช่ ราคาปิดของวันก่อนหน้า

อย่างไรก็ตามหากปรับราคาตามการเพิ่มทุน แจกวอแรนต์ และหุ้นปันผล ราคาหุ้นวันนี้จะปรับตัวเพิ่มขึ้น 29.32% เทียบราคาปิดเช้าที่ 14.60 บาท เพิ่มขึ้น 3.31 บาท จากราคาปิดวานนี้ที่ 11.29 บาท 

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 4 ก.พ.65 ที่ประชุมผู้ถือหุ้น YGG มีมติอนุมัติให้บริษัทเพิ่มทุนจดทะเบียนจำนวน 256 ล้านบาท จากทุนจดทะเบียนเดิม 90 ล้านบาท เป็นทุนจดทะเบียน 346 ล้านบาท โดยการออกและเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนจำนวน 512 ล้านหุ้น มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 0.50 บาท โดยจะจัดสรรหุ้นเพิ่มทุน 360 ล้านหุ้นให้แก่ผู้ถือหุ้นเดิมตามสัดส่วนการถือหุ้น (Rights Offering) ในอัตรา 1 หุ้นเดิม ต่อ 2 หุ้นเพิ่มทุน ราคาหุ้นละ 0.50 บาท รวมมูลค่า 180 ล้านบาท

อีกทั้ง จัดสรรหุ้นสามัญเพิ่มทุนรองรับการใช้สิทธิใบสำคัญแสดงสิทธิที่จะซื้อหุ้นสามัญของบริษัทครั้งที่ 1(YGG-W1) จำนวน 90 ล้านหุ้น อัตราใช้สิทธิ 1 ใบสำคัญแสดงสิทธิ ต่อ 1 หุ้นสามัญเพิ่มทุน โดยจะจัดสรร YGG-W1 ให้แก่ผู้ถือหุ้นเดิมที่ใช้สิทธิซื้อหุ้นเพิ่มทุนในอัตรา 4 หุ้นสามัญเพิ่มทุน ต่อ 1 หน่วยใบสำคัญแสดงสิทธิ YGG-W1 โดยไม่คิดมูลค่า คิดเป็นทุนจำนวน 45 ล้านบาท โดยกำหนดรายชื่อผู้ถือหุ้นที่มีสิทธิได้รับการจัดสรร YGG-W1 ในวันที่ 14 ก.พ.65

นอกจากนี้ ให้บริษัทจัดสรรหุ้นเพิ่มทุน จำนวน 62 ล้านหุ้น (พาร์ 0.50 บาท) เพื่อรองรับการจ่ายหุ้นปันผลระหว่างกาลงวด 9 เดือนปี 64 (1 ม.ค.-30 ก.ย.64) ให้แก่ผู้ถือหุ้นในอัตรา 2.90322581 หุ้นเดิม ต่อ 1 หุ้นปันผล โดยจะกำหนดรายชื่อผู้ถือหุ้นที่มีสิทธิได้รับเงินปันผลในวันที่ 14 ก.พ.65 และกำหนดจ่ายเงินปันผลในวันที่ 3 มี.ค.65
 

***  แต่โบรกฯคาดกำไร Q4/64 มีลุ้นโตทั้ง YoY - QoQ
 

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) หยวนต้า (ประเทศไทย) ประเมินกำไรสุทธิไตรมาส 4/64 ของ YGG มีแนวโน้มเติบโตขึ้นทั้งเทียบปีก่อน (YoY) และ ไตรมาสก่อน (QoQ) โดยสาเหตุหลัก เป็นเพราะมีการปรับปรุงเกมเฟสใหม่ หนุนรายได้เกมกลับมาเติบโตอีกครั้ง ประกอบกับ มีงานในมือ (Backlog) ที่สูงถึง 140 ล้านบาท ซึ่งเป็นงานอนิเมชั่น จากต่างประเทศทั้งหมด ซึ่ง YGG จะรับรู้รายได้ดังกล่าว ตั้งแต่ไตรมาส 4/64 จนถึงสิ้นปี 65
 

*** รอลุ้นอัตรากำไรธุรกิจอนิเมชั่นสูงขึ้น หลังก้าวสู่ต้นน้ำ
 

บล.บัวหลวง ระบุว่า อัตรากำไรขั้นต้น (GPM) ในธุรกิจอนิเมชั่นของ YGG ในปีนี้ มีแนวโน้มขยายตัวขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ เนื่องจาก YGG จะขยับขึ้นสู่ต้นน้ำของธุรกิจดังกล่าว และสามารถดีลกับเจ้าของโปรเจ็คโดยตรงได้ ซึ่งทำให้ YGG สามารถเลือกงานได้มากขึ้น และแต่ละโปรเจ็คที่รับมานั้น จะมี GPM ที่สูงขึ้นกว่าเดิม

ทั้งนี้ประเมินว่า รายได้ธุรกิจอนิเมชั่นของ YGG ในปีนี้ มีแนวโน้มเติบโตขึ้น 15% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน หลังก้าวขึ้นสู่ช่วงต้นน้ำของธุรกิจ ช่วยเสริมประสิทธิภาพ GPM และ จำนวนโปรเจ็คในปีนี้เพิ่มขึ้น ภายใต้รูปแบบธุรกิจแบบดั้งเดิม
 

*** กูรูมองตลาดเกมยังไปได้สวย หนุนกำไรปีนี้โต 8 - 25%
 

บล.บัวหลวง ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ YGG ไว้ที่ 130 ล้านบาท เติบโตขึ้น 25% จากปีก่อน โดยมีปัจจัยหนุนจากอุตสาหกรรมเกมยังมีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่อง ประกอบกับ บริษัทร่วมทุนกับ MACO จะเปิดตัวเกมใหม่ ขนาดเล็ก และขนาดกลาง ช่วงกลางปี 65 อีก 3 – 4 เกม

ทั้งนี้ ผู้บริหารของ YGG มองว่า บริษัทร่วมทุนดังกล่าว จะสามารถถึงจุดคุ้มทุนได้ภายในปี 65 แม้ภายใต้สถานการณ์ที่แย่ที่สุด เนื่องจากการร่วมมือกับ MACO เป็นการผนึกจุดแข็งทั้ง 2 บริษัทด้วยกัน โดย YGG มีจุดแข็งด้านพนักงานที่มีความเชี่ยวชาญในการพัฒนาเกม ส่วน MACO มีกลุ่มตลาดที่แข็งแกร่งอยู่ในหลายพื้นที่

ขณะที่ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ YGG ไว้ที่ 108 ล้านบาท เติบโตขึ้น 8% จากปีก่อน มีปัจจัยหนุน จากอุตสาหกรรมเกมยังเติบโตต่อเนื่อง ประกอบกับ การเติบโตของเกมเฟสใหม่ที่รออยู่
 

*** แต่กำไรปีนี้ที่โบรกฯคาดโต 8 – 25% ยังมีอัพไซด์ซ่อนอยู่
 

บล.บัวหลวง ระบุว่า แม้จะประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ YGG มีแนวโน้มเติบโต 25% จากปีก่อน แต่ประมาณการดังกล่าวยังมีอัพไซด์ ที่ยังไม่ถูกรวมไว้ เช่น การก้าวเข้าสู่ NFT Gaming และ Metaverse หลังประกาศความร่วมมือกับ Zookeeper (โครงการบล็อกเชน) และได้รับกระแสตอบรับดีกับบริษัทที่พัฒนาเกม NFT

อีกทั้งในส่วนธุรกิจอนิเมชั่น YGG กำลังเจรจากับสตูดิโอใหญ่ ในประเทศจีน และแพลตฟอร์ม OTT สำหรับการร่วมมือผลิต ซึ่งจะเป็นการขยายธุรกิจ จาก B2B เป็น B2C ซึ่งจะเปลี่ยนรายได้จากการรับจ้างผลิต เป็นส่วนแบ่งรายได้ โดยคาดว่า ปัจจัยดังกล่าว จะเป็นอัพไซด์ให้กับประมาณการกำไรสุทธิปี 65 อีกราว 15 – 50% หรือคิดเป็นการเติบโต 50 – 100% จากปีก่อน

เช่นเดียวกับ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ที่ระบุว่า ภายใต้ประมาณการกำไรสุทธิปี 65 ที่คาดว่า YGG จะเติบโตขึ้น 8% จากปีก่อน ยังมีอัพไซด์ที่ไม่ถูกรวมไว้ อาทิ การเติบโตของตลาด VFX หลังการแพร่ระบาดโควิด-19 คลี่คลาย, รายได้จากงานที่กำลังอยู่ระหว่างเจรจาอีกราว 200 ล้านบาท และการจับมือกับ Zookeeper เจ้าของเหรียญคริปโตฯ Zoo ที่ได้รับความนิยมในสหรัฐฯ และ อังกฤษ
 

*** โบรกฯแนะนำ"ซื้อ" มองธุรกิจยังมีศักยภาพโต
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ ส่วนใหญ่ยังให้คำแนะนำ"ซื้อ" เนื่องจากมองว่า ธุรกิจของ YGG ยังมีศักยภาพในการเติบโตระยะยาว ประกอบกับ ประมาณการกำไรสุทธิปี 65 ยังมีอัพไซด์ที่ถูกซ่อนอยู่ อย่างมีนัยสำคัญ
 

บล. คำแนะนำ   ราคาเหมาะสม (บ.)
กสิกรฯ Neutral         33.00
หยวนต้า ซื้อ     25.50
บัวหลวง  ซื้อ     กำลังทบทวน
ราคาเฉลี่ย 29.25


หากอ้างอิงข้อมูลของนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ ซึ่งมองว่าผลการดำเนินงานปีนี้ของ YGG ยังมีแนวโน้มเติบโตในเกณฑ์ดี แถมกำไรสุทธิยังมีอัพไซด์ซ่อนอยู่ แต่ราคาหุ้นที่ไดลูทลงแรงในช่วงเช้าวันนี้ หลังขึ้นเครื่องหมาย XA ยังเป็นคำถามที่นักลงทุนอาจต้องตอบตัวเองให้ได้ว่า แนวโน้มการเติบโตที่โบรกฯประเมินไว้ จะคุ้มค่ากับการเข้าลงทุนในช่วงนี้หรือไม่ ?ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด