หุ้นเด่นวันนี้

KCE พื้นฐานแน่นแค่ไหน...หุ้นแพงเท่าไหร่ก็หยุดไม่อยู่?

KCE พื้นฐานแน่นแค่ไหน...หุ้นแพงเท่าไหร่ก็หยุดไม่อยู่?

ราคาหุ้น KCE ทุบสถิตินิวไฮรอบ 1 ปี 4 เดือนในวันนี้ หลังจากที่ปรับตัวเป็นขาขึ้นสวนทางอุตสาหกรรมที่อ่อนแอมากในช่วง 4 เดือนที่ผ่านมา จนเรียกได้ว่ามูลค่าหุ้นในปัจจุบัน "แพงมากแล้ว" แต่ทำไมราคาหุ้นยังปรับตัวขึ้นได้ต่อเนื่อง...หรือว่าอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์กำลังฟื้นตัวกันแน่? ต้องติดตาม!


*** ราคาหุ้นวันนี้ ดีดแแตะนิวไฮรอบ 1 ปี 4 เดือน


ราคาหุ้น บริษัท เคซีอี อีเลคโทรนิคส์ จำกัด (มหาชน) หรือ KCE เปิดตลาดกระโดดแดนบวกตามหุ้นในกลุ่มเซมิคอนดักเตอร์(Semiconductor)ที่ปรับตัวขึ้นแรงยกแผง โดยวันนี้ KCE ทำจุดสูงสุดรอบเช้าไปที่ 27.75 บาท ทุบสถิตินิวไฮรอบ 1 ปี 4 เดือน (นับตั้งแต่เดือนเม.ย.62) ก่อนจะปิดตลาดรอบเช้าไปที่ 27.50 บาท เพิ่มขึ้น 2.25 บาท หรือ +8.91% ปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้นถึง 216.72% เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้านี้


หากนักลงทุนไม่ได้สนใจหุ้น KCE มาก่อนอาจไม่ทราบว่า KCE เป็นหุ้นหนึ่งตัวที่ราคาหุ้นปรับตัวขึ้นมาสูงมาก สวนทางกับธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 อย่างหนัก จนต้องปิดโรงงานชั่วคราวในประเทศไทยไป 1 แห่ง โดยตั้งแต่ต้นปี KCE ลงไปทำจุดต่ำสุดที่ 11.90 บาท หากเทียบจุดสูงสุดเช้านี้แล้วเท่ากับปรับตัวขึ้นมาถึง 133.20% แล้ว ซึ่งก็อาจเป็นเพราะนักลงทุนเก่าๆ ยังติดภาพ KCE ที่เคยขึ้นไปซื้อขายอยู่ที่ 40-60 บาท อยู่นั่นเอง ทำให้เกิดแรงซื้อมหาศาลขึ้นทันทีที่ราคาปรับลง


*** ธุรกิจเด่นแค่ไหน ทำไมแพงเท่าไหร่ก็หยุดไม่อยู่?


หากลองตัดเรื่องราคาหุ้นทิ้งไปก่อน แล้วมาลองดูกันว่าตอนนี้ KCE มีประเด็นอะไรเข้ามาหนุนบ้าง พบมี 3 เรื่องสำคัญๆดังนี้


เงินบาทยังมีแนวโน้มอ่อนค่าอยู่ : KCE เป็นหุ้นที่ได้รับผลประโยชน์จากการอ่อนค่าของเงินบาท ซึ่งก่อนหน้านี้ค่าเงินบาทเริ่มมีทิศทางอ่อนค่าขึ้นต่อเนื่องมาตั้งแต่ต้นเดือนก.ค. 63 นอกจากนี้บริษัทหลักทรัพย์(บล.)โนมูระ พัฒนสิน ยังระบุว่า ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.)กำลังพิจารณาปรับเปลี่ยนการซื้อขายทองคำในประเทศจากสกุลเงินบาทเป็นสกุลเงินดอลลาร์ เพื่อลดการแข็งค่าของค่าเงินบาท อาจทำให้ค่าเงินบาทมีทิศทางอ่อนค่าเพิ่มอีก


อุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์กำลังฟื้น : จากรายงานของ World Semiconductor Trade Statistics(WSTS) ล่าสุดระบุว่า ยอดขายของ Semiconductor โลกในเดือนพ.ค. 63 อยู่ที่ 3.5 หมื่นล้านเหรียญ +6% YoY และ +2% YoY จึงประเมินว่าทั้งปี 63 จะเติบโต 3.3% เป็น 4.26 แสนล้านเหรียญ และจะเติบโตเร่งขึ้นในปี 64 อีก 6.2% ตามความต้องการแผงวงจรรวมที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น


มาตรการกระตุ้นยานยนต์ในยุโรป : บล.บัวหลวง ระบุว่า มาตรการกระตุ้นอุตสาหกรรมยานยนต์ในยุโรปจะสร้างอุปสงค์ให้กับรถยนต์ไฟฟ้า ในยุโรปตั้งแต่ช่วงครึ่งหลังของปี 63 ถึงปี 64 ซึ่งจะทำให้คำสั่งซื้อของ KCE แข็งแกร่งขึ้นในอีก 2 - 3 เดือนข้างหน้า ซึ่งในช่วงเดือน มิ.ย.63 ยอดจดทะเบียนรถยนต์ใหม่ในยุโรปกลับมาเกือบเท่าก่อนโควิด-19 ระบาดแล้ว


*** กำไรปีนี้โตผิดคาด! นักวิเคราะห์เริ่มปรับประมาณการขึ้น


จากประเด็นบวก 3 ประการข้างต้นทำให้นักวิเคราะห์เริ่มมองว่า KCE อาจทำผลประกอบการได้ดีกว่าที่คาดไว้ ประกอบกับราคาหุ้นที่ปรับตัวขึ้นต่อเนื่องจึงหันมาปรับราคาเหมาะสมขึ้น


โดยบล.โนมูระ พัฒนสิน มองกำไรสุทธิ KCE ปีนี้จะฟื้นตัวสู่ 1,266 ล้านบาท +35% YoY และยังเพิ่ม 33% ในปี 65 โดยแนวโน้มราคาทองแดงที่ทรงตัวและค่าเงินบาทส่งผลดีต่ออัตรากำไรขั้นต้น(GPM) (คาด GPM เพิ่มขึ้นเป็น 23% จากเดิม 20.3%) จากสัดส่วนรายได้ HDI PCB ที่เพิ่มขึ้นอีกด้วย


ด้วยกำไรที่เติบโตได้อย่างดีในปี 63 - 64 จึงปรับราคาเหมาะสมขึ้นเป็น 32 บาท(จากเดิม 25 บาท )


ขณะที่นักวิเคราะห์รายอื่นๆ ปรับเพิ่มราคาเหมาะสมดังนี้

 

บล. คำแนะนำ ราคาเหมาะสม(เดิม) ราคาเหมาะสม(ใหม่)
บัวหลวง ซื้อ 26 บ. 31 บ.
โนมูระ พัฒนสิน ซื้อ 25 บ. 32 บ.
กสิกรไทย ซื้อ 10 บ. 28 บ.


*** รอดูงบ Q2/63 หากตลาดเหวอ...อาจเป็นโอกาสเก็บหุ้น


ขณะนี้ต้องยอมรับว่าราคาหุ้น KCE แพงไปมากแล้ว แต่ก็มีลุ้นหากงบไตรมาส 2/63 ประกาศออกมาแย่ตามที่นักวิเคราะห์คาด ซึ่งหากตลาดยังไม่รับรู้ประเด็นนี้เข้าไปก็อาจเป็นโอกาสในการเก็บหุ้นหากราคาหุ้นปรับลดลงแรง


บล.เคจีไอ ระบุว่า เราคาดว่ากำไรจากธุรกิจหลักของ KCE ในไตรมาส 2/63 จะอยู่ที่ 52 ล้านบาท (-67% YoY, -88% QoQ) เนื่องจากยอดขายและอัตรากำไรขั้นต้นอ่อนแอ ซึ่งจะส่งผลให้กำไรจากธุรกิจหลักใน 1H63F อยู่ที่ 399 ล้านบาท (-11% YoY)


ต้องบอกไว้ก่อนว่านักลงทุนที่เพิ่งเข้ามาสนใจ KCE ในตอนนี้อาจช้าไปแล้ว เพราะราคาหุ้นในกลุ่มนี้ปรับตัวขึ้นรับประเด็นบวกไปก่อนหน้านี้เป็นเดือน ดังนั้นโอกาสที่จะเข้าเก็งกำไรได้ก็คือ การจับตาราคาหุ้นหลังจากประกาศงบไตรมาส 2/63 ซึ่งแน่นอนว่าจะออกมาแย่มาก เพราะเป็นจุดต่ำสุดของปี ดังนั้นหากตลาดยังไม่รับรู้ประเด็นนี้มากก็อาจเป็นโอกาสเข้าซื้อได้...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด