หุ้นเด่นวันนี้

TTCL นิวโลว์รอบ 8 ปี! จับตาอนาคต หลังเมียนมาเบรกโรงไฟฟ้าแสนลบ.

TTCL นิวโลว์รอบ 8 ปี! จับตาอนาคต หลังเมียนมาเบรกโรงไฟฟ้าแสนลบ.

      TTCL ดิ่งแรง! ทำนิวโลว์รอบ 8 ปี หลังมีข่าวรัฐบาลเมียนมาสั่งเบรกโรงไฟฟ้าถ่านหินในรัฐคะฉิ่น กำลังผลิต 1,280 MW มูลค่าลงทุนกว่าแสนลบ. หลังถูกหลายฝ่ายต่อต้านอย่างหนัก สำรวจโบรกฯส่วนใหญ่ไม่รวมโครงการคะฉิ่นเข้าในประมาณการ เหตุยังไม่ได้ดำเนินการ เพราะยังไม่สรุปด้านการเงิน ในขณะที่ปีนี้ลุ้นธุรกิจรับเหมาก่อสร้างดันกำไรสุทธิฟื้น โรงไฟฟ้า Ahlone หนุนผลงานปี 62 

    ราคาหุ้น บมจ.ทีทีซีแอล(TTCL)ร่วงแรง ทำจุดต่ำสุดในช่วงเช้าที่ 5.90 บาท ทุบสถิติต่ำสุด(New Low)รอบ 8 ปี ก่อนปิดตลาดภาคเช้าที่ 6.80 บาท ลดลง 0.80 บาท หรือ 10.53% ปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้น 661.02% เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า

    เดิม TTCL เป็นบริษัทร่วมทุนระหว่าง บมจ.อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์(ITD)และ Toyo Engineering Corporation (TEC) ที่เป็นบริษัทตั้งอยู่ในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งปัจจุบันผู้ถือหุ้นใหญ่ทั้ง 2 รายได้ขายหุ้นออกมาทั้งหมดแล้ว เปิดทางให้บลจ.กรุงศรีขึ้นมาเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ด้วยสัดส่วนถือหุ้นรวมทั้งหมด 7.89% และ บริษัท โกลบอล บิสซิเนส แมเนจเมนท์ จำกัด ถือหุ้นใหญ่สัดส่วน 6.90% 

    TTCL ประกอบธุรกิจก่อสร้าง และธุรกิจผลิตไฟฟ้า ในปี 60 มีสัดส่วนรายได้จากธุรกิจก่อสร้างอุตสาหกรรมปิโตรเคมี 81.73% ธุรกิจก่อสร้างอุตสาหกรรมพลังงาน 3.02% ธุรกิจก่อสร้างอุตสาหกรรมอื่นๆ 8.04% รายได้จากการผลิตไฟฟ้า 7.21%

    ผลประกอบการ TTCL ปรับตัวลดลงต่อเนื่องในช่วงปี 57-60 โดยมีกำไรสุทธิอยู่ที่ 460.45 ล้านบาท 422.55 ล้านบาท 400.10 ล้านบาท และหดตัวเหลือเพียง 52.56 ล้านบาท ตามลำดับ ซึ่งเป็นผลมาจากรายได้งานก่อสร้างและให้บริการลดลง และจากผลการดำเนินงานที่ลดลงต่อเนื่องทำให้ราคาหุ้นปรับตัวลดลงจาก 41.75 บาทในปี 57 มาอยู่ที่ราว 6-7 บาทในปัจจุบัน

    ราคาหุ้น TTCL ดิ่งแรงตั้งแต่เปิดตลาด หลังจากมีข่าวรัฐบาลเมียนมาสั่งเบรกโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินในรัฐคะฉิ่นกำลังผลิต 1,280 เมกะวัตต์ หลังถูก 172 องค์กรต่อต้านโครงการอย่างหนัก และเป็นโครงการที่มีมูลค่าสูงถึง 1 แสนล้านบาท

     นายอู วิน ข่าย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงไฟฟ้าและพลังงานแห่งสหภาพเมียนมาร์ แถลงเมื่อวันที่ 14 มีนาคม ที่ผ่านมาว่า รัฐบาลกลางจะไม่อนุญาตให้มีการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน 1,280 เมกะวัตต์(MW)ขึ้นที่เมืองพะ-อัน หลังจากที่ถูกหน่วยงานกว่า 172 องค์กรต่อต้านอย่างหนัก ซึ่งโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินกำลังผลิต 1,280 MW ที่อยู่ระหว่างเตรียมการก่อสร้างในเขตเมืองพะ-อัน รัฐคะฉิ่น คือโครงการร่วมทุนระหว่าง TTCL และรัฐบาลแห่งรัฐคะฉิ่น (KSG) ซึ่งมีมูลค่ากว่า 3 พันล้านดอลลาร์ หรือคิดเป็น 1 แสนล้านบาท 

    อย่างไรก็ตามบริษัทออกมาชี้แจงว่าขณะนี้ยังไม่ได้รับการยืนยันจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับโครงการดังกล่าว และโครงการยังอยู่ระหว่างการทำ EIA เท่านั้น ซึ่งจะไม่กระทบต่อแผนนำบริษัทย่อยเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ภายในพ.ย.นี้

    นายกอบชัย ธนสุกาณจน์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้บริหารสายงานการเงินและบัญชี TTCL เผย ปัจจุบันยังไม่ได้รับการยืนยันจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับประเด็นล้มเลิกโครงการโรงไฟฟ้าเข้ามา

    อย่างไรก็ตามโครงการดังกล่าวอยู่ในขั้นตอนจัดทำรายงานผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมตามกฏหมายของประเทศเมียนมาร์(EIA)เท่านั้น ยังไม่มีการก่อสร้างใดๆ เนื่องจากต้องรอความเห็นชอบจากกระทรวงพลังงานและไฟฟ้าของเมียนมาก่อน ดังนั้นหากเกิดเหตุใดๆขึ้นจะไม่กระทบกับแผนการนำบริษัทย่อย TTCL เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย(SET)ในเดือนพ.ย.นี้

    สำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์พบไม่ได้รวมโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินคะฉิ่น 1,280 MW ที่กำลังเป็นประเด็นเข้ามาในประมาณการ เนื่องจากโครงการมีความไม่แน่นอนสูง และหากรัฐบาลเมียนมาอนุมัติก็ไม่สามารถลงทุนได้เนื่องจากติดปัญหาทางด้านการเงิน แต่มองว่าธุรกิจก่อสร้างที่เป็นธุรกิจหลักจะกลับมาดันกำไรสุทธิปีนี้โตแตะ 315 ล้านบาท และให้ราคาเหมาะสมไว้ถึง 11.10 - 12.60 บาท

    บล.เอเชีย เวลท์ ระบุว่า โครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินในรัฐคะฉิ่นยังอยู่ในภาวะ Overhang ไม่มีกำหนดว่าจะได้เริ่มดำเนินการหรือไม่ ซึ่งหากดำเนินการได้ TTCL ก็จะยังไม่มีความพร้อมด้านการเงินในขณะนี้  จึงไม่ได้รวมโครงการดังกล่าวเข้ามาในราคาเป้าหมาย

    ในขณะที่ปี 61 คาดกำไรสุทธิจะฟื้นมาที่ 315 ล้านบาท +494% ในขณะที่ปี 62 ที่ 342 ล้านบาท +9%  โครงการโรงไฟฟ้า Ahlone จะจ่ายไฟฟ้าได้ตามปกติ และทำให้มีกำไรขั้นต้นกลับมาที่ 400 ล้านบาท คิดเป็นกำไรสุทธิได้ราว 300 ล้านบาท หากธุรกิจรับเหมาก่อสร้างไม่ทำให้มีผลขาดทุนหนัก นอกจากนี้คาดว่าธุรกิจรับเหมาก่อสร้างจะเป็นตัวสำคัญที่สร้างรายได้ในปีนี้ เนื่องจากยังมีโครงการโอเลฟินส์ของ PTTGC มูลค่างาน 6,600 ล้านบาท คาดว่ารับรู้รายได้ในปีนี้ราว 70% ในขณะที่โรงไฟฟ้า Ahlone ส่วนขยาย 356 MW มูลค่า 1.2 หมื่นล้านบาท เตรียมดำเนินการเพื่อจะเริ่มการก่อสร้างได้ในอีก 6 เดือนข้างหน้า และใช้เวลาก่อสร้าง 18 เดือน จะเป็นตัวหลักในการรับรู้รายได้ในปี 62

    แนะนำ "ซื้อเก็งกำไร" TTCL ที่ราคาเป้าหมาย 12.60 บาท ซื้อเก็งกำไรในช่วงสั้นเท่านั้น เนื่องจากความสามารถในการทำกำไรต่ำเมื่อเทียบกับราคาหุ้นที่มีค่า PER สูง และอัตราการเติบโตของกำไรมีความไม่แน่นอน

    บล.ทิสโก้ แนะนำ "ถือ" ที่ราคา 11.10 บาท บน P/E 25.7 เท่า ซึ่งเป็นราคาเป้าหมายที่นำโรงไฟฟ้าคะฉิ่นออกไปจากประมาณการแล้ว โดยมีความเสี่ยงคือ หนี้เสียที่จะเพิ่มขึ้นของโครงการ Rock Salt 2.5 พันล้านบาท ในลาวที่หยุดก่อสร้างไปเมื่อปีก่อน โดยมี 635 ล้านบาท เป็นลูกหนี้ที่ครบกำหนดชำระไปแล้วเกิน 1 ปี และอีก 1.78 พันล้านบาท ยังไม่ได้เรียกเก็บ และมีงานอีก 108 ล้านบาท เป็นงานระหว่างการก่อสร้าง

    ข่าวรัฐบาลเมียนมาล้มโครงการโรงไฟฟ้าคะฉิ่นกำลังผลิต 1,280 MW เข้ามากระทบกับราคาหุ้น TTCL อย่างจัง แต่เป็นที่น่าจับตาว่านักวิเคราะห์กลับไม่ได้ให้ความสำคัญกับโครงการดังกล่าวเลย เนื่องจากมีโอกาสเกิดขึ้นได้ยากอยู่แล้วแม้รัฐบาลจะอนุญาตให้ดำเนินโครงการก็ตาม เนื่องจากปัญหาด้านการเงินของบริษัท ซึ่งก็จะทำให้การเติบโตในอนาคตถูกจำกัดลง แต่เป็นที่น่าสนใจว่าราคาหุ้นปัจจุบันลงมาต่ำกว่าราคาเป้าหมายที่ให้ไว้ 11.10 - 12.60 บาทค่อนข้างมากแล้ว จะช่วยกระตุ้นความน่าสนใจลงทุนหรือไม่ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด