หุ้นเด่นวันนี้

จับตา XO พุ่งทำนิวไฮรอบ 1 ปี ลุ้นปีนี้กำไรโตกระโดด

จับตา XO พุ่งทำนิวไฮรอบ 1 ปี ลุ้นปีนี้กำไรโตกระโดด

    XO พุ่งแตะจุดสูงสุดรอบ 1 ปี หลังตลาดคาดหวังกำไรปีนี้พลิกกลับมาเติบโต พร้อมลุ้นทำสถิติสูงสุดใหม่ ได้แรงหนุนจากโรงงานใหม่ที่เดินเครื่องได้เต็มที่ แต่ราคาหุ้นเทรดบนพี/อี 35.8 เท่า แพงไปหรือไม่

    หุ้น บริษัท เอ็กโซติค ฟู้ด จำกัด (มหาชน) หรือ XO พุ่งแตะ 6.35 บาท ฟื้นตัวกลับมาทำจุดสูงสุดในรอบ 1 ปี หลังจากที่ราคาหุ้นร่วงลงมาต่อเนื่องจากจุดสูงสุดที่ 8.05 บาท ตั้งแต่ปลายปี 59 ลงไปแตะ 4.4 บาท เมื่อต้นเดือน มี.ค. ที่ผ่านมา

    XO ประกอบธุรกิจเป็นผู้ผลิตและจำหน่าย 1.ผลิตภัณฑ์เครื่องปรุงรสอาหาร เช่น ซอสพริก น้ำจิ้มไก่ และซอสต่างๆ 2.ผลิตภัณฑ์เครื่องประกอบอาหาร เช่น กะทิและเครื่องแกงต่าง ๆ 3.ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มจากผักและผลไม้ เช่น น้ำมะพร้าวและน้ำว่านหางจระเข้ 4.ผลิตภัณฑ์อาหารสำเร็จรูปพร้อมรับประทาน และ 5.ผลิตภัณฑ์อาหารสำเร็จรูปและกึ่งสำเร็จรูปต่างๆ โดยผลิตภัณฑ์ของบริษัทถูกจัดจำหน่ายภายใต้ตราสินค้าของบริษัท เช่น EXOTIC FOOD, THAI PRIDE, FLYING GOOSE, และ COCO LOTO เป็นต้น

    ย้อนไปเมื่อปี 59 ราคาหุ้น XO ถูกไล่ราคาจากระดับ 4.5 บาท ขึ้นไปแตะ 8 บาท ด้วยความคาดหวังต่อการขยายกำลังการผลิตของโรงงานเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัว อย่างไรก็ตาม ด้วยความล่าช้ากว่าแผน และค่าใช้จ่ายต่างๆ จากการลงทุนที่เพิ่มเข้ามา ทำให้ผลประกอบการของบริษัทยังถูกกดดันต่อเนื่อง และฉุดให้ราคาหุ้นร่วงกลับลงมาที่เดิมอีกครั้ง

    โดย 3 ปีที่ผ่านมา กำไรสุทธิของ XO ลดลงต่อเนื่อง จาก 86.2 ล้านบาท ในปี 57 เป็น 85.84 ล้านบาท ในปี 58 ก่อนจะลดลงต่อเนื่องอีก 2 ปีติดเป็น 77.47 ล้านบาท และ 59.03 ล้านบาท ในปี 59 และ 60 ตามลำดับ

    ปัญหาหลักของ XO ในช่วงที่ผ่านมาน่าจะเป็นเรื่องของค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่เพิ่มขึ้น เพราะเมื่อพิจารณาเฉพาะรายได้รวมจะเห็นว่าบริษัทสามารถสร้างการเติบโตได้ทุกปี จาก 738 ล้านบาท ในปี 57 ขยับมาเป็น 747 ล้านบาท ในปี 58 ก่อนจะเพิ่มขึ้นต่อเนื่องเป็น 890 ล้านบาท และ 947 ล้านบาท ในปี 59 และ 60 ตามลำดับ

    สำหรับกำไรปี 60 ที่ผ่านมา บริษัทชี้แจงว่าสาเหตุหลักของการลดลงเกิดจาก การจัดประเภทค่าใช้จ่ายการผลิตคงที่ของโรงงานแห่งใหม่ ซึ่งเกิดขึ้นจากการผลิตที่ต่ำกว่ากำลังการผลิตปกติ โดยเป็นค่าใช้จ่ายในการบริหาร 19.42 ล้านบาท และค่าใช้จ่ายจากการรับคืนสินค้าที่มีปัญหาจากลูกค้า จำนวน 6.47 ล้านบาท

    ส่วนแนวโน้มในปี 61 นักวิเคราะห์มองว่าผลประกอบการของ XO มีโอกาสจะกลับมาเติบโตอีกครั้ง (ในรอบ 4 ปี) และมีโอกาสที่จะเห็นกำไรสุทธิของบริษัททำสถิติสูงสุดใหม่ได้อีกด้วย จากกำลังการผลิตของโรงงานใหม่ที่เข้ามาหนุน (ณ สิ้นปี 60 โรงงานใหม่สามารถรองรับการผลิตได้ 1.475 หมื่นตันต่อปี)

    บล.เอเชียเวลท์ ระบุว่า ผู้บริหารตั้งเป้ารายได้ปี 61 จะเติบโต 10% จากปี 60 ที่ 947.64 ล้านบาท ในขณะที่กำไรสุทธินั้น เราคาดว่าปี 61 จะดีขึ้นจากปีก่อน ที่มีกำไรสุทธิเพียง 59 ล้านบาท เนื่องจากปีก่อนมีค่าใช้จ่ายในการย้ายฐานการผลิตสินค้ากลุ่มซอสปรุงรสและน้ำจิ้มต่าง ๆ ไปยังโรงงานแห่งใหม่ในนิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ จ.ระยอง และมีรายการจากการรับคืนสินค้าที่มีปัญหาจากลูกค้ารวม 6.47 ล้านบาท ทำให้ค่าใช้จ่ายในการบริหารและการขายเพิ่มขึ้น แต่ในปี 61 บริษัทเพิ่มกำลังการผลิตได้มากขึ้น ประกอบกับราคาน้ำตาลในตลาดโลกที่ลดลงช่วยลดต้นทุนการผลิต และไม่มีรายการพิเศษคืนสินค้าจากลูกค้า คาดว่าจะทำให้กำไรสุทธิของบริษัททำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ซึ่งเคยทำไว้ 86 ล้านบาทต่อปี ในช่วงปี 57-58

    ทั้งนี้ XO ส่งออกเกือบ 100% ฐานตลาดอยู่ที่ยุโรป 75% ทวีปอเมริกา 10% เอเชีย 8.5% ออสเตรเลีย  4.5% และอัฟริกา 2% คาดว่าปี 61 จะเป็นปีที่ดี เพราะโรงงานใหม่เดินเครื่องได้เต็มที่ ตลาดต่างประเทศขยายตัวมากขึ้น โดยเฉพาะในยุโรปซึ่งเป็นฐานตลาดที่สำคัญ คาดการเติบโตของกำไรสุทธิจะมากถึงเกือบ 50% จากปีก่อน แนะนำซื้อเก็งกำไร มองแนวรับ 5.40 บาท และ 5.75 บาท ส่วนแนวต้านอยู่ที่ 6.10 บาท 6.35 บาท และ 6.75 บาท

    ด้าน บล.โกลเบล็ก ระบุว่า ปี 61 ผู้บริหารตั้งเป้ารายได้เติบโต 10% สู่ 1.04 พันล้านบาท โดยจะเน้นการขยายตลาดไปยังประเทศออสเตรเลียและยุโรปตะวันออกเพิ่มเติม อีกทั้งสามารถลดต้นทุนค่าน้ำตาลได้ราว 20% จากการปล่อยลอยตัวของรัฐบาล และโรงงานใหม่คาดว่าจะใช้กำลังการผลิตได้ดีขึ้นจาก 35% สู่ 40-45% ซึ่งจะส่งผลให้ค่าเสื่อมราคาที่ถูกจัดสรรไปค่าใช้จ่ายในการขายและบริหารลดลงจากปีก่อน โดยภาพรวมฝ่ายวิจัยคาดว่าปี 61 จะเป็นปีทองของ XO เนื่องจากโรงงานใหม่ใช้กำลังการผลิตได้เพิ่มขึ้น ทำให้อัตรากำไรขั้นต้นมีโอกาสปรับขึ้นอีก 2% เป็น 31% เราปรับเพิ่มคำแนะนำเป็น “ซื้อ”

    ราคาหุ้น XO ที่ฟื้นตัวกลับขึ้นมารอบนี้มาพร้อมกับความคาดหวังต่อโรงงานใหม่ว่าจะช่วยให้กำไรสุทธิของบริษัทกลับมาเติบโตเป็นครั้งแรกตั้งแต่เข้าตลาด จนล่าสุดมูลค่าหุ้นพุ่งขึ้นไปรอด้วยระดับ PE ที่ 35.8 เท่า หลังจากนี้คงจะต้องจับตากันต่อไปว่า XO จะทำให้นักลงทุนผิดหวังหรือไม่ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด