หุ้นเด่นวันนี้

BAFS กระตุกบวก! รับตัวเลขนักท่องเที่ยวพุ่ง จับตาผลงานปีนี้ฟื้น

BAFS กระตุกบวก! รับตัวเลขนักท่องเที่ยวพุ่ง จับตาผลงานปีนี้ฟื้น

    BAFS จบรอบขาลง พลิกบวกรับตัวเลขนักท่องเที่ยวต่างชาติม.ค.-ก.พ.61 โต 15% แตะ 7 ล้านราย ส่องราคาหุ้นพบดิ่งต่อเนื่องกว่า 9 เดือน เซ่นกำไรปี 60 หด ด้านโบรกฯมองราคาหุ้นร่วงแรง ทำให้มีอัพไซด์เหลือเพียบ ในขณะที่กำไรสุทธิปีนี้จะกลับมาฟื้นตัวแตะ 1.1 พันลบ.อีกครั้ง

    ราคาหุ้น บมจ.บริการเชื้อเพลิงการบินกรุงเทพ(BAFS)กระตุกบวกทำจุดสูงสุดเช้านี้ที่ 38.00 บาท ก่อนปิดตลาดภาคเช้าที่ 38.00 บาท เพิ่มขึ้น 1.25 บาท หรือ 3.40% ปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้น 145.96% เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า

    BAFS ประกอบธุรกิจให้บริการนํ้ามันอากาศยานครบวงจร โดยดำเนินงานผ่านบริษัทย่อยทั้งหมด 4 แห่ง ในงวดปี 60 มีสัดส่วนรายได้จากค่าบริการระบบจัดเก็บและเติมน้ำมันอากาศยาน 98.38% และรายได้จากการให้เช่าทรัพย์สิน 0.37% และอื่นๆ 1.25% 

    ผลประกอบการย้อนหลัง BAFS ผันผวนอย่างมากโดยในปี 57-60 มีกำไรสุทธิที่ 757.75 ล้านบาท 957.69 ล้านบาท 1,097.12 ล้านบาท และ 970.59 ล้านบาท ตามลำดับ เนื่องจากรายได้หลักพึ่งพาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวค่อนข้างมาก โดยเฉพาะในปี 57 ที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาทางการเมือง

    แม้ผลประกอบการจะผันผวนค่อนข้างมาก แต่ราคาหุ้นเคยปรับตัวขึ้นไปทำจุดสูงสุด( All Time High)ที่ 50.50 บาท ในช่วงก.ค.60 ก่อนที่ราคาหุ้นจะปรับตัวลดลงต่อเนื่องกว่า 9 เดือน จนถึงปัจจุบันที่ราว 35 บาท จากผลประกอบการปี 60 ที่ออกมาหดตัวถึง 11.5% จากผลกระทบการปราบปรามทัวร์ศูนย์เหรียญอย่างจริงจังของรัฐบาล ทำให้ปริมาณการเติมน้ำมันเครื่องบินลดลง

    ราคาหุ้น BAFS กลับมากระตุกบวกอีกครั้ง หลังจากที่รายงานจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าไทย 2 เดือนแรกของปีนี้โตกว่า 15% เมื่อเทียบปีก่อน  ซึ่งสะท้อนถึงปริมาณการขายน้ำมันที่จะเติบโตขึ้นจากเที่ยวบินที่เพิ่มขึ้นในปีนี้ด้วย

    กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา รายงานตัวเลขนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เดินทางเข้าประเทศไทยในช่วง ม.ค. - ก.พ. 61 ออกมาอยู่ที่ 7,111,426 ราย เพิ่มขึ้น 14.96% จากช่วงเดียวกันปีก่อนที่ 6,186,224 ราย ซึ่งนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ยังคงมาจากประเทศจีน รัสเซีย  และมาเลเซียเป็นหลักอยู่

    ในขณะที่ นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ออกมาคาดการณ์ว่า ในปี 61 จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาประเทศไทย 36 - 37 ล้านราย เพิ่มจากปี 60 ที่ 35.38 ล้านราย

    ส่องความคิดเห็นนักวิเคราะห์พบประเมินกำไรสุทธิปีนี้จะกลับมาโตแตะ 1.1 พันลบ. จากปริมาณการเติมน้ำมันเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นผลจากการท่องเที่ยวกลับมาฟื้นตัว และยังมีโครงการท่อส่งน้ำมันไปยังภาคเหนือเป็นปัจจัยหนุนในระยะยาว

    บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เอเอสแอล คาดกำไรสุทธิจะเริ่มกลับมาฟื้นตัวในปีนี้ แตะ 1.1 พันล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นราว 10.8% จากปริมาณการเติมน้ำมันโต 3% และปริมาณจำหน่ายน้ำมันทางท่อเพิ่มขึ้น 4% แม้จะมีปัจจัยลบจากภาระดอกเบี้ยที่เพิ่มขึ้นจากการลงทุนโครงการใหม่ๆ และราคาน้ำมันดิบที่เพิ่มขึ้นกดดันความต้องการใช้ แต่จะได้รับผลดีจากการท่องเที่ยวที่กลับมาฟื้นตัว และจากมาตรการกระตุ้นท่องเที่ยวของภาครัฐหนุนให้จำนวนเที่ยวบินให้บริการเพิ่มมากขึ้น

    นอกจากนี้เชื่อว่าผลประกอบการจะยังเติบโตต่อเนื่อง จากโครงการในอนาคตที่จะทยอยดำเนินการในปี 62-63 ได้แก่ ท่อส่งน้ำมันสนามบินสุวรรณภูมิระยะที่ 2 และโครงการท่อส่งน้ำมันภาคเหนือ(พิจิตร-ลำปาง) จึงแนะ ซื้อ ที่ราคาเหมาะสม 52 บาท ราคาหุ้นที่ปรับตัวลดลงมาเป็นจังหวะที่ดีต่อการเข้าลงทุน

    บล.แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ มองกำไรสุทธิปี 61 จะกลับมาโต 5% แตะ 1,023 ล้านบาท จากปริมาณการเติมน้ำมันที่จะเติบโตราว 4.8% มาอยู่ที่ 6 พันล้านลิตร ในขณะที่โครงการขนส่งน้ำมันทางท่อไปภาคเหนือ ก่อสร้างคืบหน้าไปแล้วกว่า 39% ของทั้งหมด ซึ่งจะเสร็จสิ้นตามแผนเดิมในปี 63 จึงแนะนำ ถือลงทุน 42 บาท จากธุรกิจที่ไม่ผันผวนตามราคาน้ำมันดิบ กำไรโตต่อเนื่อง และจ่ายปันผลดีสม่ำเสมอ 

    ราคาหุ้น BAFS ฟื้นทันที หลังจากตัวเลขนักท่องเที่ยวต่างชาติออกมาตอกย้ำการฟื้นตัวของภาคการท่องเที่ยว ซึ่งนักวิเคราะห์มองกำไรสุทธิปีนี้จะกลับมาทำได้ถึง 1.1 พันล้านบาท อีกทั้งยังมีโครงการท่อส่งน้ำมันไปภาคเหนือรองรับอนาคตอยู่ด้วย จากปัจจัยบวกหลายๆอย่าง ทำให้น่าจับตาว่าผลงานปีนี้จะไปได้ไกลแค่ไหน ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด