หุ้นเด่นวันนี้

AAV รีบาวน์ 3 วันติด! เก็งงบ Q1/61 โตโดดเด่น

AAV รีบาวน์ 3 วันติด! เก็งงบ Q1/61 โตโดดเด่น

    AAV ฟื้นตัวต่อเนื่อง 3 วันติด คาดงบไตรมาส 1/61 โตโดดเด่นจากค่าโดยสารเฉลี่ยเพิ่มขึ้น และเงินบาทแข็งค่า แต่ระวังอาจดีแค่ช่วงสั้น เพราะโดยปกติแล้วไตรมาสแรกจะเป็นช่วงที่ดีที่สุดของปี

    หุ้น บริษัท เอเชีย เอวิเอชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ AAV พุ่งขึ้น 3 วันติดต่อกัน แตะจุดสูงสุดที่ 5.95 บาท เพิ่มขึ้นราว 15% ก่อนที่ล่าสุดราคาจะร่วงลงมาปิดที่ 5.75 บาท โดยก่อนหน้านี้ ราคาหุ้นปรับตัวลดลงต่อเนื่องจากราคาปิดเมื่อปีก่อนที่ 6.15 บาท ไปทำจุดต่ำสุดที่ 5.10 บาท ซึ่งเป็นจุดต่ำสุดในรอบ 2 ปี

    AAV ประกอบธุรกิจด้านการลงทุนโดยการถือหุ้นในบริษัทอื่น (Holding Company) โดยในปัจจุบัน บริษัทถือหุ้นใน บริษัท ไทยแอร์เอเชีย จำกัดเพียงแห่งเดียว สำหรับบริษัท ไทยแอร์เอเชีย จำกัด ประกอบธุรกิจให้บริการสายการบินราคาประหยัด โดยมีรายได้หลักจากการให้บริการขนส่งผู้โดยสารแบบประจำ (Scheduled Passenger Services) และการให้บริการเสริม (Ancillary Services)

    คาดว่าปัจจัยหนุนสำคัญที่ผลักให้ราคาหุ้น AAV วิ่งขึ้นมารอบนี้ น่าจะเป็นแรงเก็งกำไรต่อผลประกอบการช่วงไตรมาส 1/61 ที่มีโอกาสเติบโตได้ดีเมื่อเทียบกับปีก่อน ซึ่งนักวิเคราะห์มองมีแรงบวกจากค่าเฉลี่ยราคาตั๋วที่เพิ่มขึ้น รวมถึงเงินบาทที่แข็งค่ามาช่วยชดเชยต้นทุนราคาน้ำมัน

    บล.เคทีบี (ประเทศไทย) ระบุว่า เรามีมุมมองเชิงบวกต่อ AAV มากขึ้น จากค่าโดยสารเฉลี่ยที่เริ่มมีแนวโน้มฟื้นตัวได้ราว 5% จากปีก่อน เพิ่มจากเดิมที่คาดว่าจะฟื้นตัวได้ 2% เนื่องจากภาพรวมการท่องเที่ยวที่เติบโตแข็งแกร่ง โดยเฉพาะสัดส่วนรายได้จากนักท่องเที่ยวจีนที่เพิ่มเป็น 35% จากเดิม 30% ขณะที่อัตราบรรทุกผู้โดยสารน่าจะอยู่ที่ 90% จากปีก่อนที่ 89%

    นอกจากนั้น ด้านค่าใช้จ่ายแม้จะได้รับผลกระทบจากต้นทุนราคาน้ำมันเครื่องบินที่เพิ่มขึ้นมาก จาก 59 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล เป็น 77 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล แต่จะได้รับชดเชยจากค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นมาก ทำให้ผลกระทบต่อต้นทุนน้ำมันจะไม่ได้มากอย่างที่คาด ส่งผลให้เราประเมินกำไรสุทธิไตรมาส 1/61 จะอยู่ในระดับที่ราว 694 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 22% จากปีก่อน และ 46% จากไตรมาสก่อน

    ด้าน บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า 4 เหตุผลที่คงคำแนะนำ "ซื้อ" คือ 1) คาดกำไรปกติไตรมาส 1/61 เติบโตสูงถึง 56% จากปีก่อน แม้ราคาน้ำมันเครื่องบินเพิ่มขึ้น 21% แต่จำนวนผู้โดยสารและราคาตั๋วเฉลี่ยที่เพิ่มขึ้นมากกว่าต้นทุน รวมถึงค่าเงินบาทที่แข็งค่าช่วยชดเชยต้นทุน 2) แนวโน้มไตรมาส 2/61 มีแนวโน้มดีต่อเนื่องแม้เข้าช่วง Low season โดยมีแรงหนุนจากจำนวนนักท่องเที่ยวจีนและอินเดียที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง 3) ประมาณการกำไรปกติปี 61 ของเราที่ 1.2 พันล้านบาท เพิ่มขึ้น 7% หากราคาตั๋วเฉลี่ยเติบโตมากกว่า 3% และ 4) ราคาหุ้นปีนี้ลดลงมาแล้ว 8% สะท้อนความกังวลต่อต้นทุนน้ำมันที่มากเกินไป เมื่อเทียบกับผลการดำเนินงานที่แข็งแกร่ง

    คงคำแนะนำ "ซื้อ" มูลค่าเหมาะสม ณ สิ้นปี 61 ที่ 7.40 บาท เชื่อว่าผลการดำเนินงานไตรมาสแรกที่เติบโตอย่างมีนัยสำคัญ จะเป็นปัจจัยหลักให้ราคาหุ้นกลับมาน่าสนใจอีกครั้ง หลังราคาหุ้นลดลงสะท้อนความกังวลต่อต้นทุนน้ำมันที่ปรับเพิ่มไปมากแล้ว

    อย่างไรก็ตาม หากพิจารณาผลประกอบการ 3 ปีย้อนหลังของ AAV แม้รายได้จะเติบโตได้ต่อเนื่องจาก ระดับ 3 หมื่นล้านบาท เมื่อปี 58 มาเป็น 3.3 หมื่นล้านบาท ในปี 59 ก่อนจะขยับขึ้นมาเป็น 3.7 หมื่นล้านบาท ในปี 60 แต่ในด้านกำไรสุทธิแล้วถือว่าค่อนข้างผันผวน จาก 1.07 พันล้านบาท เมื่อปี 58 ขยับมาเป็น 1.86 พันล้านบาท ก่อนจะลดลงมาอยู่ที่ 1.47 พันล้านบาท เมื่อปีก่อน และที่สำคัญคือช่วงพีคของ AAV จะอยู่ในไตรมาสแรก ซึ่งอาจจะเข้ามากดดันราคาหุ้นได้ในช่วงที่เหลือของปี

    ในแง่ของมูลค่าพื้นฐาน นักวิเคราะห์ส่วนมากยังคงมองไปในทิศทางเดียวกันว่า ราคาหุ้นที่ปรับตัวลดลงมาก่อนหน้านี้ได้สะท้อนปัจจัยลบจากราคาน้ำมันที่เพิ่มขึ้นไปแล้ว และในระดับราคาปัจจุบัน AAV ยังคงมีอัพไซด์อยู่อีกราว 16-17% อิงจาก IAA Consensus ของโบรกเกอร์ 9 แห่ง ซึ่งให้ราคาเป้าหมายเฉลี่ยที่ 6.69 บาท โดยราคาเป้าหมายสูงสุดอยุ่ที่ 7.4 บาท และต่ำสุดคือ 6.1 บาท ขณะที่ผลตอบแทนจากเงินปันผลปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ 2.5% ต่อปี

    ราคาหุ้นที่พุ่งสวนทางกับดัชนีตลาดขึ้นมาคงทำให้ AAV กลับมาน่าสนใจอีกครั้ง แต่การจะเข้าลงทุนระยะยาวในธุรกิจอาจต้องเผชิญความเสี่ยงจากปัจจัยที่ควบคุมไม่ได้อย่าง ราคาน้ำมัน ค่าเงินบาท และการแข่งขันที่รุนแรง ซึ่งอาจทำให้ราคาหุ้นยังคงผันผวนสูงดังที่เห็นมาแล้วในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด