หุ้นเด่นวันนี้

WICE ร่วง! เจอลูกหลงสงครามการค้า จับตาไม่กระทบผลงานปีนี้จริงหรือ?

WICE ร่วง! เจอลูกหลงสงครามการค้า จับตาไม่กระทบผลงานปีนี้จริงหรือ?

    WICE ร่วง! รับประเด็นสงครามการค้าจีน-สหรัฐระอุอีกครั้ง ฟากผู้บริหารยันกระทบแค่ระยะสั้น เชื่อ 2 ประเทศเจรจาลงตัว ดันผลงานปีนี้โตตามเป้า ขณะที่โบรกฯ เผยแม้ราคาร่วงแรงจนน่าสนใจ แต่ยังแนะรอความแน่นอนก่อน หลังสหรัฐมีโอกาสทั้งตอบโต้เพิ่ม และยกเลิกมาตรการกีดกันการค้า จับตาไม่กระทบผลงานปีนี้จริงหรือ!

    ราคาหุ้นบมจ.ไวส์ โลจิสติกส์(WICE)ร่วงแรงเช้านี้ทำจุดต่ำสุดช่วงเช้าที่ 5.45 บาท ทำสถิติต่ำสุดรอบ 3 เดือน ก่อนปิดตลาดช่วงเช้าที่ 5.50 บาท ลดลง 0.30 บาท หรือ 5.17% ปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้น 169.43% เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า

    WICE ประกอบธุรกิจให้บริการโลจิสติกส์ระหว่างประเทศทั้งทางทะเลและทางอากาศแบบครบวงจร ทั้งการนำเข้าและส่งออก และให้บริการด้านพิธีการศุลกากร และขนส่งในประเทศ โดยสามารถให้บริการขนส่งสินค้าแบบประตูสู่ประตูและแบบ Exwork ซึ่ง ณ สิ้นปี 60 บริษัทมีสัดส่วนรายได้จากธุรกิจขนส่งทางทะเล 46% ทางอากาศ 33% และบริการจัดการโลจิสติกส์ 21% 

    ส่องผลการดำเนินงานย้อนหลังพบว่าเติบโตเพิ่มขึ้นทุกปี โดยมีกำไรสุทธิในปี 58 - 60 อยู่ที่ 60.59 ล้านบาท 77.18 ล้านบาท และ 89.70 ล้านบาท ตามลำดับ จากรายได้ที่เติบโตราว 40% ทุกปี ซึ่งสอดคล้องกับราคาหุ้นที่ไต่ระดับขึ้นมาอย่างต่อเนื่องไปทำจุดสูงสุดในเดือนก.พ.61 ที่ 8.20 บาท ก่อนที่จะปรับตัวลดลงต่อเนื่องมาเคลื่อนไหวอยู่ที่ราว 6 บาทในเดือนมี.ค.61

    ราคาหุ้น WICE กลับมาร่วงแรง 3 วันทำการติดต่อกัน ทำสถิติ New Low รอบเกือบ 3 เดือน หลังจากที่ประเด็นสงครามการค้าจีน-สหรัฐกลับระอุขึ้นมาอีกครั้ง ซึ่งปัจจุบัน WICE มีสัดส่วนรายได้ที่มาจากจีนและฮ่องกงถึง 40% และตลาดจีนจะเป็นตัวขับเคลื่อนการเติบโตในปีนี้อีกด้วย

    WICE ราคาหุ้นร่วงแรงตั้งแต่เปิดตลาด หลังจากที่คณะกรรมการด้านภาษีศุลกากรแห่งรัฐสภาจีนได้ตัดสินใจเรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้า 120 รายการจากสหรัฐอเมริกา ซึ่งรวมถึงผลไม้และผลิตภัณฑ์ต่างๆที่เกี่ยวข้องกับผลไม้ ในอัตรา 15% และเรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าอีก 8 รายการ ซึ่งรวมถึงเนื้อหมูและผลิตภัณฑ์ต่างๆที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหมู ในอัตรา 25% คิดเป็นมูลค่าราว 3 พันล้านดอลลาร์

    ซึ่งการออกมาตรการดังกล่าวเป็นไปเพื่อตอบโต้สหรัฐที่เรียกเก็บภาษีนำเข้าเหล็กจากจีน

    ขณะที่ปัจจุบัน WICE มีสัดส่วนรายได้จากตลาดจีนและฮ่องกงอยู่ที่ 40% และมีแผนที่จะขยายตลาดต่อเนื่องในปีนี้ จากศักยภาพการเติบโตที่ค่อนข้างมาก หลังจากที่เข้าซื้อกิจการ Universal Worldwide Transportation Limited (UWT)ผู้ให้บริการโลจิสติกส์ในฮ่องกงเข้ามา

    ฟากผู้บริหารมั่นใจสงครามการค้าจะกระทบกับบริษัทแค่ระยะสั้น เนื่องจาก 2 ประเทศใหญ่ยังคงต้องพึ่งพาทางการค้ากันอยู่ทำให้จะสามารถเจรจาลงตัว ขณะที่บริษัทร่วมในจีนยังไม่ได้รับผลกระทบเข้ามา มั่นใจดันผลงานทั้งปียังนิวไฮต่อเนื่องตามแผน 

    นายชูเดช คงสุนทร กรรมการผู้จัดการ ฝ่ายพัฒนาธุรกิจ เผยประเด็นสงครามการค้าจะเป็นปัจจัยกดดันในระยะสั้นเท่านั้น เนื่องจากจีนและสหรัฐยังมีความจำเป็นต้องพึ่งพาสินค้าบางส่วนร่วมกัน ทำให้การกำหนดแนวทางสุดท้ายจะออกมาเหมาะสม

    ซึ่งปัจจุบันบริษัทยังไม่ได้รับผลกระทบเข้ามาจากกรณีดังกล่าว ทั้งจาก UWT ที่ดำเนินธุรกิจอยู่ในจีนและฮ่องกงและยังไม่มีการยกเลิกหรือชะลองานจากลูกค้าแต่อย่างใด ในขณะที่มีสัดส่วนรายได้ส่งออกไปยังสหรัฐคิดเป็น 10 - 12%

    โดยในปี 61 เชื่อว่ารายได้จะยังเติบโตอย่างน้อย 30% หรือมาอยู่ที่ 1,800 ล้านบาท ทำสถิติสูงสุดต่อเนื่องตามเป้าหมาย

    ขณะที่นักวิเคราะห์มองราคาหุ้นปรับลดลงจากความกังวลผลประกอบการ UWT อาจทำไม่ได้ตามแผน และราคาหุ้นปรับลงมามากจนน่าสนใจ แม้ปัจจุบันธุรกิจยังไม่ได้รับผลกระทบเข้ามา แต่ยังแนะติดตามท่าทีสหรัฐ ซึ่งมีทั้งโอกาสที่จะขึ้นภาษีสินค้ากลุ่มอื่นเพิ่มเพื่อตอบโต้จีน และมีโอกาสที่จะยกเลิกมาตรการกีดกันการค้าไปเลยด้วย

    บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง เผย ราคาหุ้น WICE ปรับตัวลดลงแรงจากประเด็นสงครามการค้าจีน-สหรัฐ แม้ปัจจุบันผลกระทบจากการส่งออกไปยังสหรัฐจะยังไม่มาก แต่ตลาดมีความกังวลว่าสหรัฐฯอาจเรียกเก็บภาษีในหมวดสินค้าอื่นๆเพิ่มอีกเพื่อตอบโต้จีน ทำให้ตลาดเกิดความกังวลต่อ UWT ซึ่งเป็นบริษัทขนส่งในจีนและฮ่องกงอาจมีผลประกอบการไม่เป็นไปตามแผน และยังไม่สามารถประเมินผลกระทบได้ในขณะนี้ 

    แนะนำ "ถือ" ที่ราคาเหมาะสม 6.10 บาท ปัจจุบันราคาปรับลดลงมาจนเป็นที่น่าสนใจแล้ว และผลกระทบต่างๆยังไม่เกิดขึ้นในขณะที่ รวมถึงจากสถิตินโยบายกีดกันการค้าของสหรัฐในสมัยรัฐบาลก่อนหน้าส่วนใหญ่จะถูกยกเลิกด้วย ซึ่งต้องติดตามประเด็นนี้อย่างใกล้ชิด 

    หุ้น WICE ที่ผ่านมาสร้างการเติบโตได้อย่างน่าประทับใจ เนื่องจากเป็นช่วงที่เศรษฐกิจและการค้าโลกฟื้นตัวอย่างโดดเด่นด้วย แต่ก็หมายความว่าประเด็นสงครามการค้าจะต้องเข้ามากระทบกับ WICE อย่างแน่นอน แม้ราคาหุ้นปัจจุบันจะลงมาอยู่ในระดับที่น่าสนใจ และผู้บริหารออกมายืนยันว่าไม่ได้รับผลกระทบ แต่สิ่งที่นักลงทุนต้องพิจารณาคือ โอกาสที่สงครามการค้าจะระอุขึ้นกว่าเก่า กับการยกเลิกกีดกันการค้า ฝั่งไหนมีโอกาสมากกว่ากัน ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด