หุ้นเด่นวันนี้

จับตา COM7 ไปได้แค่ไหน หลังทำนิวไฮไม่หยุด รับยอดขาย iPhone X

จับตา COM7 ไปได้แค่ไหน หลังทำนิวไฮไม่หยุด รับยอดขาย iPhone X

           COM7 วิ่งแตะ 19.60 บาท ทำสถิติ All Time High อีกครั้ง โบรกฯ คาดไตรมาสแรกรับอานิสงส์ยอดขาย iPhone X  หนุนกำไรปีนี้ มีแนวโน้มโตต่อเนื่อง 3 ปีติด แต่ต้องระวังอัพไซด์จากราคาพื้นฐานเริ่มจำกัด

           ราคาหุ้น บริษัท คอมเซเว่น จำกัด (มหาชน) หรือ COM7 พุ่ง 20% จากราคาปิดเมื่อปลายปีก่อน ล่าสุดขึ้นไปแตะระดับ 19.60 บาท ทำสถิติสูงสุดตลอดกาลใหม่อีกครั้ง หลังจากเมื่อเดือนที่แล้วราคาหุ้นได้วิ่งขึ้นมาทำสถิติไว้ที่ 19.50 บาท
           COM7 ประกอบธุรกิจจำหน่ายสินค้าไอที ประเภทคอมพิวเตอร์แล็บท็อป คอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะ โทรศัพท์เคลื่อนที่ แท็บเล็ต และอุปกรณ์เสริมที่เกี่ยวข้อง ผ่านช่องทางการจำหน่ายหลัก รวมทั้งให้บริการศูนย์ซ่อมสินค้าแบรนด์ Apple           
           ปัจจัยหนุนสำคัญต่อราคาหุ้น COM7 คาดว่ามาจาก 2 ปัจจัยคือ กำไรสุทธิเมื่อไตรมาส 4/60 ที่ออกมาเติบโต 45% หนุนให้ผลประกอบการโตต่อเนื่อง 6 ไตรมาสติดต่อกัน และยังเป็นการเติบโตของกำไร 2 ปีติดต่อกันอีกด้วย ขณะเดียวกันนักวิเคราะห์มองว่าแนวโน้มกำไรไตรมาส 1/61 มีโอกาสยืนอยู่ได้ในระดับสูงกว่าที่ผ่านๆ มา เพราะการเปิดตัว iPhone X ที่ช้ากว่าปกติราว 1 เดือน
           กำไรสุทธิของ COM7 ปี 60 ทำได้ 608.77 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 49.7% ขณะที่ปี 59 ทำได้ 406.55 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 51.4% จากปีก่อน โดยภาพรวม 2 ปี กำไรเติบโตขึ้นมา 126.7% ขณะที่หุ้น COM7 ตั้งแต่เข้าตลาดเมื่อปลายปี 58 ตอบรับกับการเติบโตในเชิงบวกอย่างมาก โดยราคาหุ้นวิ่งจากระดับ 4-5 บาท เพิ่มขึ้นมา 4-5 เท่าตัว จนถึงขณะนี้
           บล.บัวหลวง ระบุว่า สำหรับไตรมาส 1/61 นี้ จะต่างจากปีก่อนๆ โดยเราคาดว่ากำไรมีโอกาสยืนสูงระดับใกล้เคียงกับไตรมาส 4/60 ได้ ขณะที่ปีก่อนๆ กำไรไตรมาสแรกจะอ่อนตัวลงอย่างมีนัยยะ ทั้งนี้ เพราะการขาย iPhone X เริ่มขายช้ากว่าปีก่อนๆ ราว 1 เดือน เราคาดยอดขาย iPhone X มีโอกาสล้นออกมาถึงไตรมาส 1/61 เป็นจำนวนมาก อีกทั้งรายได้บริการอื่นๆ ที่เพิ่มขึ้นทุกไตรมาส เช่น รายได้ SIM Card คาดจะช่วยให้ กำไรในแต่ละไตรมาสเติบโตอย่างมีเสถียรภาพ  
           โดยภาพรวม เราประมาณการกำไรปี 61 ที่ 695 ล้านบาท (เติบโต 14.1% จากปีก่อน) ยังคงไม่เปลี่ยนแปลง เราคาดบริษัทจะสามารถเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง จากแนวโน้มยอดขายที่เติบโตดี อีกทั้งการบุกไปในธุรกิจใหม่ๆ เช่น แฟรนไชส์ และค่าบริหาร TRUE Shop ที่คาดจะเห็นสัดส่วนที่ดีขึ้นมากในปีนี้ ยังเป็นโอกาสที่เราจะปรับกำไรขึ้น เราคงคำแนะนำ "ซื้อ" ราคาเป้าหมาย 21 บาท
           ด้าน บล.ดีบีเอสวิคเคอร์ส ระบุว่า แนวโน้มธุรกิจสดใสจากปัจจัยบวกหลายประการคือ 1) ได้มีการเจรจากับ HUAWEI ส่งสินค้ามาให้โดยตรงเพิ่มสัดส่วนสินค้าที่อัตรากำไรสูง 2) ได้รับผลตอบแทนสูงขึ้นจากแรงจูงใจ SIM เป็น 1 พันบาท จากเดิม 500 บาท 3) ข้อตกลงการดำเนินการร้าน TRUE และ 4) ธุรกิจแฟรนไชส์ปรับตัวดีขึ้น คงคำแนะนำ ซื้อ ด้วยราคาพื้นฐาน 18.90 บาท ซึ่งประเมินด้วย P/E ปี 61 ที่ 28 เท่า
           จะเห็นว่ามุมมองต่ออนาคตธุรกิจของ COM7 ดูสดใสต่อเนื่องจากการเป็นพาร์ทเนอร์กับบริษัทมือถือยักษ์ใหญ่อย่าง Apple แต่ด้วยความคาดหวังที่สูงขึ้น ทำให้ราคาหุ้นวิ่งขึ้นมาจนอัพไซด์จากเป้าหมายของนักวิเคราะห์เหลือน้อยมาก ขณะที่การเติบโตของกำไรในปีนี้อาจจะลดลงมาอยู่ที่ราว 15% จากสองปีที่ผ่านมาซึ่งโตเฉลี่ยถึง 50%
           ขณะเดียวกันด้วยราคาหุ้นที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ก็ทำให้ความน่าสนใจจากผลตอบแทนเงินปันผล ณ ราคาระดับนี้ลดลง แม้ที่ผ่านมาบริษัทจะจ่ายเงินปันผลเพิ่มขึ้นทุกปีจาก 0.15 บาทต่อหุ้น เป็น 0.25 บาทต่อหุ้น และล่าสุดที่ 0.35 บาทต่อหุ้น ระหว่างปี 58-60 คิดเป็นอัตราเงินปันผลราว 1.5 – 1.8%
           ด้าน "สุระ คณิตทวีกุล" ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร COM7 ระบุว่า บริษัทคงเป้าหมายรายได้ปีนี้โต 15% จากปีก่อนมีรายได้ 15,411 ล้านบาท โดยรายได้และกำไรสุทธิจะสูงสุดเป็นประวัติการณ์ต่อเนื่อง ซึ่งส่วนใหญ่รายได้ยังมาจากสมาร์ทโฟนเป็นหลักเป็นสัดส่วนกว่า 57% โดยตลอดทั้งปีมีการออกโทรศัพท์รุ่นใหม่อย่างต่อเนื่องทั้งค่า Apple Sumsung Huawei และ Oppo
           ทั้งนี้ บริษัทคาดหวังอัตรากำไรขั้นต้น (Gross Profit Margin) สูงขึ้น จากปัจจุบันอยู่ที่ 13-14% โดยจะพยายามขายสินค้าที่เป็น Product Mix และเน้นขาย Accessories ที่มีมาร์จิ้นสูงมากขึ้น

           สิ่งที่ต้องติดตามสำหรับ COM7 คือเรื่องของความคาดหวังที่สูงขึ้น หลังจากบริษัททำผลงานดีต่อเนื่องมา 2 ปีติด จนราคาหุ้นพุ่งทะยานต่อเนื่อง โดยรวมแล้วเชื่อว่าน่าจะยังเห็นผลประกอบการที่เติบโตได้ในปีนี้ แต่ในแง่มูลค่าพื้นฐานแล้วคงจะต้องมาดูกันว่านักวิเคราะห์จะมีโอกาสอัพเป้าขึ้นหลังเห็นงบไตรมาสแรก หรือราคาอาจจะต้องแตะเบรกเพื่อรอให้กำไรเติบโตได้ทันข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด