หุ้นเด่นวันนี้

FSMART นิวโลว์ 3 ปี โดนหางเลขสงครามฟรีค่าธรรมเนียม

FSMART นิวโลว์ 3 ปี โดนหางเลขสงครามฟรีค่าธรรมเนียม

    FSMART น่วม! ราคาร่วงทำนิวโลว์รอบ 3 ปี เจอปัจจัยลบรุมทั้งประเด็นค่าเสื่อมตู้ แบงก์กิ้งเอเจนท์ และล่าสุด 4 ธนาคารใหญ่ประกาศยกเว้นค่าธรรมเนียมทำธุรกรรม ด้านโบรกฯ เสียงแตก บางค่ายมองกระทบน้อย จากฐานลูกค้าหลักเป็นกลุ่มชนบท ขณะที่อีกฝ่ายแนะเลี่ยงลงทุน หลังประเมินโดนผลกระทบเต็มๆ

    ราคาหุ้น บมจ.ฟอร์ท สมาร์ท เซอร์วิส (FSMART) เปิดตลาดร่วงแรงต่อเนื่องเป็นวันที่ 3 ทำจุดต่ำสุดรอบเช้าที่ 9.45 บาท นิวโลว์รอบ 3 ปี ก่อนปิดตลาดช่วงเช้าที่ 9.65 บาท ลดลง 0.75 บาท หรือ 7.21% ปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้น 141% เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ย 5 วันทำการ

    FSMART ประกอบธุรกิจให้บริการเติมเงินโทรศัพท์มือถือประเภทเติมเงินล่วงหน้า (Pre-paid) และบริการชำระเงินออนไลน์ ผ่านเครื่องรับชำระเงินอัตโนมัติ (ตู้เติมเงิน) ภายใต้เครื่องหมายการค้า "บุญเติม" 

    ณ สิ้นปี 60 มีจำนวนตู้บุญเติม ทั้งหมด 124,653 ตู้ และมีสัดส่วนรายได้ดังนี้ มีรายได้ค่าธรรมเนียมจากการให้บริการผ่านตู้บุญเติม 56.3% ผลตอบแทนจากการให้บริการเติมเงินโทรศัพท์มือถือและรับชำระเงินออนไลน์อื่นๆ 43.3% รายได้ค่าโฆษณา 0.4%  มีกลุ่มลูกค้าในพื้นที่ชนบทราว 70% และกรุงเทพ 30% 

    ผลประกอบการย้อนหลังของ FSMART กำไรสุทธิทำสถิตินิวไฮต่อเนื่องตั้งแต่เข้าจดทะเบียน โดยมีกำไรสุทธิในปี 57 - 60 อยู่ที่ 153.48 ล้านบาท 271.74 ล้านบาท 420.33 ล้านบาท และ 542.90 ล้านบาท ตามลำดับ จากการติดตั้งตู้เติมเงินเพิ่มขึ้นทุกปี สอดคล้องกับราคาหุ้น FSMART เคยขึ้นไปทำ All Time High ที่ 21.50 บาทในช่วงต้นปี 60 ก่อนที่จะกลับตัวเป็นขาลงอย่างชัดเจนในช่วงสิ้นปี ลงมาเหลือต่ำกว่า 10 บาทในปัจจุบัน

    สำรวจพบว่ามีหลายประเด็นที่ทำให้ราคาหุ้น FSMART ปรับตัวลง ไม่ว่าจะเป็น ค่าเสื่อมราคาของตู้เติมเงินที่เร่งตัวในช่วงปลายปี 60 จากการเร่งซื้อตู้เพื่อให้ทันต่อการรับสิทธิประโยชน์ทางด้านภาษี ทำให้กำไรสุทธิในช่วงไตรมาส 4/60 ลดลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อน  หลังจากนั้นไม่นานราคาหุ้นร่วงแรงอีกครั้ง หลังได้รับผลกระทบจากการประกาศหลักเกณฑ์ Banking Agent เข้ามา ซึ่งเป็นประเด็นที่จะกดดันธุรกรรมโอนเงินของตู้บุญเติมที่ตั้งอยู่หน้าร้านสะดวกซื้ออย่างมีนัยสำคัญ

    ล่าสุดราคาหุ้น FSMART ร่วงแรงถึง 3 วันติด หลังจากที่ธนาคารพาณิชย์ขนาดใหญ่ออกมาประกาศยกเว้นค่าธรรมเนียมทำธุรกรรมผ่านแอพพลิเคชั่น ซึ่งจะทำให้ FSMART ที่มียอดมูลค่าการโอนของ KBANK และ KTB รวมกันในปี 60 ผ่านตู้บุญเติมถึง 4,052 ล้านบาท ได้รับผลกระทบ 

    วานนี้ (28 มี.ค.) ธนาคารพาณิชย์ขนาดใหญ่ของไทยถึง 4 แห่งได้แก่ KBANK SCB KTB BBL ออกมาประกาศยกเว้นค่าธรรมเนียมทำธุรกรรมทางการเงินผ่านแอพพลิเคชั่น เช่น การโอนเงิน ชำระบิล  เติมเงินทุกประเภท ซึ่งเป็นบริการที่เป็นรายได้หลักของ FSMART ทั้งหมด

    ในปี 60 FSMART มีมูลค่าการโอนเงินในบัญชี KBANK และ KTB รวมกันกว่า 4,052 ล้านบาท คิดเป็นจำนวนรายการโอน 5,799,045 รายการ

    และก่อนหน้าบริษัทเคยออกมาเปิดเผยว่าในปี 61 จะเพิ่มพันธมิตรธนาคารอีก 3 ราย ได้แก่ SCB BBL และ BAY เพื่อให้บริการโอนเงิน ซึ่งจะเป็นปัจจัยในการผลักดันผลประกอบการในปี 61 ด้วย แต่ปรากฎว่าธนาคารดังกล่าวกลับเพิ่งประกาศยกเว้นค่าธรรมเนียมออกมา

    ด้านนักวิเคราะห์มีความเห็นต่างกันในประเด็นเว้นค่าธรรมเนียม บางส่วนมองไม่กระทบ จากฐานลูกค้าหลักเป็นกลุ่มชนบท เข้าถึงดิจิทัลไม่ได้ ซึ่งจะทำให้กำไรสุทธิปีนี้ของ FSMART จะยังเติบโตแตะ 640 ล้านบาทได้ตามประมาณการ ในขณะที่อีกฝ่ายแนะชะลอลงทุน เนื่องจากได้รับผลกระทบโดยตรง

    บล.ฟินันเซียไซรัส เผยการยกเว้นค่าธรรมเนียมโอนเงิน เติมเงิน จ่ายบิล ผ่านช่องทางดิจิทัลของแบงก์ จะกระทบกับสถานะในปัจจุบันค่อนข้างจำกัด เพราะ FSMART ยังเน้นกลุ่มลูกค้าที่มีรายได้ต่ำในชนบทอยู่ 

    ประเมินกำไรไตรมาส 1/61 จะกลับมาฟื้น Q-Q และ Y-Y ส่วนกำไรทั้งปีคาดโต 18% จากปีก่อน มาเป็น 640 ลบ. ในเชิงของภาพการเคลื่อนไหว พบว่าราคาต่ำกว่าราคาเฉลี่ย 10 เดือนมากถึง 39% ถือเป็นระดับที่มีโอกาสถูก Cover Short ระยะสั้น 

    คงคำแนะนำ "ซื้อ" แต่ปรับราคาเป้าหมายลงจากเดิม 15 บาท เป็น 13 บาท จากการปรับ L-T Growth เป็น 0% สะท้อนปัจจัยเสี่ยงมากขึ้นต่อศักยภาพการเติบโตระยะยาว

    ขณะที่ บล.เอเซีย พลัส แนะนำ ชะลอลงทุนใน FSMART ประเด็นฟรีค่าธรรมเนียมจะยังกดดันหุ้น แม้จะมีลูกค้าเป็นกลุ่มที่ไม่ใช่คนทำงาน แตกต่างจากลุ่มลูกค้าธนาคารพาณิชย์ แต่ก็จะได้รับผลกระทบโดยตรงจากกรณีนี้  ซึ่งจะทำให้การเติบโตไม่เป็นไปตามที่คาดเอาไว้

    บล.เคทีบี แนะนำ เลี่ยงการลงทุนหุ้นที่ได้รับผลกระทบจากมาตรการแบงก์ออกค่าธรรมเนียม 0% เช่น กลุ่มตู้เติมเงิน FSMART 

    ที่ผ่านมา FSMART เติบโตจากช่องว่างของระบบการชำระเงินที่ไม่สามารถเข้าถึงลูกค้าในวงกว้างได้ ดังนั้นยิ่งเทคโนโลยีของรายใหญ่สามารถเข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้นเท่าไหร่ ก็จะยิ่งทำให้ FSMART สูญเสียจุดยืนไป แม้จะมีกลุ่มลูกค้าที่นิยมใช้เงินสดชำระสินค้าอยู่อย่างเหนียวแน่นก็ตาม จึงต้องติดตามว่า FSMART จะสามารถรักษาการเติบโตแบบก้าวกระโดดต่อไปได้หรือไม่ ท่ามกลางเทคโนโลยีที่ก้าวไปข้างหน้าอย่างต่อเนื่องข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด