หุ้นเด่นวันนี้

CHAYO เริ่มเคาะขวา จับตาฟื้นกำไรปีนี้ได้หรือไม่

CHAYO เริ่มเคาะขวา จับตาฟื้นกำไรปีนี้ได้หรือไม่

           หุุ้นน้องใหม่ CHAYO เริ่มมีแรงเคาะขวา ดันราคาพุ่ง 2 วันติด เข้าหาราคาเหมาะสมที่ 3.50-3.88 บาท จับตาฟื้นกำไรปีนี้ได้หรือไม่ หลังงบปี 60 ส่งสัญญาณความสามารถการทำกำไรลดลง ขณะที่พบผู้บริหารดอดเก็บหุ้นหลังราคาร่วงต่ำกว่าจอง 

           ราคาหุ้น บริษัท ชโย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ CHAYO มีแรงซื้อเข้ามาหนาแน่นในช่วง 2 วันทำการที่ผ่านมา ดันราคาปรับขึ้นกว่า 27% ปิดการซื้อขายล่าสุดที่ 3.52 บาท ด้วยปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้นกว่า 207%
           CHAYO และบริษัทย่อย ซึ่งประกอบด้วย บริษัท บริหารสินทรัพย์ ชโย จำกัด  และ บริษัท ชโย คอลเซ็นเตอร์ จำกัด (“Chayo Call Center”) ดำเนินธุรกิจหลักที่เกี่ยวข้องกับการบริหารสินทรัพย์ด้อยคุณภาพ และให้บริการติดตามและทวงถามหนี้ โดยสามารถแบ่งประเภทธุรกิจตามลักษณะการดำเนินงานได้ทั้งหมด 3 ประเภท ประกอบด้วย 
           1. ธุรกิจเจรจาติดตามทวงถามและเร่งรัดหนี้ 2. ธุรกิจลงทุนและบริหารสินทรัพย์ด้อยคุณภาพ 3. ธุรกิจศูนย์บริการข้อมูลลูกค้า
           โดยบริษัทได้ดำเนินธุรกิจเจรจาติดตามทวงถามและเร่งรัดหนี้มาเป็นระยะเวลากว่า 20 ปี ก่อนขยายธุรกิจไปยังธุรกิจลงทุนและบริหารสินทรัพย์ด้อยคุณภาพในปี 2557 ต่อมา ในปี 2559 บริษัทได้จัดตั้งธุรกิจศูนย์บริการข้อมูลลูกค้าเพิ่มเติมเพื่อขยายขอบเขตการให้บริการให้ครอบคลุมความต้องการของลูกค้าที่บริษัทให้บริการเจรจาติดตามทวงถามและเร่งรัดหนี้ โดยบริษัทตั้งเป้าสัดส่วนการลงทุนในสินทรัพย์ด้อยคุณภาพแบบมีหลักประกัน 70-75% เนื่องจากมีความเสี่ยงในการเก็บหนี้ที่ต่ำกว่า
           CHAYO เพิ่งเข้าซื้อขายในตลาด mai เมื่อวันที่ 22 มี.ค. ที่ผ่านมา ด้วยราคาไอพีโอ 2.88 บาท โดยในวันแรกของการซื้อขายราคาปรับขึ้นสูงสุดที่ 3.50 บาท ก่อนปิดเท่าราคาจอง จากนั้นในวันที่ 23 มี.ค. ราคาร่วงหลุดจองลงไปต่ำสุดที่ 2.72 บาท ก่อนที่จะมีแรงซื้อเข้ามาในช่วงท้ายตลาด ดันหุ้นปิดบวกไปราว 20% ที่ 3.48 บาท เรียกได้ว่าราคาหุ้นผันผวนค่อนข้างแรงในการซื้อขายวันที่ 2 
           ผลการดำเนินงาน CHAYO ทำกำไรเติบโตต่อเนื่องในช่วงก่อนเข้าซื้อขาย โดยมีกำไรปี 57-59 ที่ 18.81 ล้านบาท, 68.94 ล้านบาท และ 70.89 ล้านบาท ตามลำดับ ส่วนปี 60 กำไรสุทธิกลับลดลงเหลือ 58.24 ล้านบาท เป็นผลจากอัตรากำไรขั้นต้นที่ลดลงเหลือราว 64% จากที่เคยสูงถึง 72% ในปี 58 เนื่องจากบริษัทฯ มีต้นทุนในการให้บริการที่สูงขึ้นจากค่าใช้จ่ายทางกฏหมาย และคอมมิชชั่นที่ใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดเก็บ ทั้งในปัจจุบันและอนาคต ค่าใช้จ่ายในการบริหารที่เพิ่มสูงขึ้น จากการฟอร์มทีมผู้บริหารมืออาชีพสำหรับเตรียมพร้อมขยายตลาด และค่าใช้จ่ายภาษีเงินได้ที่เพิ่มสูงขึ้นในปี 2560 รวมทั้ง มีค่าใช้จ่ายสำหรับการเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ mai ซึ่งหลังจากเข้ามาระดมทุนได้ตามแผนที่กำหนดไว้
           อย่างไรก็ตาม ผู้บริหาร CHAYO เชื่อว่าการเข้าระดมทุน จะสนับสนุนให้บริษัทฯ สามารถเติบโตได้อย่างแข็งแรงและต่อเนื่อง สามารถสร้างกำไรที่ดีได้ในปี 61 
           นายสุขสันต์ ยศะสินธุ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร  CHAYO ระบุว่า ในปี 2561 เชื่อว่าจะเป็นปีที่ดีและสามารถเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเติบโตในแง่ของการลงทุนซื้อพอร์ตหนี้ที่มีหลักประกันและไม่มีหลักประกันเข้ามาบริหาร โดยวางงบลงทุนไว้ที่ประมาณ 500 – 600 ล้านบาท ตั้งเป้าซื้อมูลหนี้เข้ามาบริหารเพิ่มอีกราว 4,000 – 6,000 ล้านบาท ดันพอร์ตมูลหนี้ที่อยู่ภายใต้การบริหารของบริษัทฯ ณ สิ้นปี 2561 คาดว่าจะทะลุ 3.3 หมื่นล้านบาทได้สำเร็จ ซึ่งถือว่าเป็นการซื้อหนี้ด้อยคุณภาพทั้งที่มีหลักประกันและไม่มีหลักประกันเข้ามาบริหารเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัว เมื่อเทียบกับปีก่อน  เนื่องจาก นำเงินที่ได้ส่วนใหญ่จากการระดมทุนมาสนับสนุนแผนการเติบโต และศักยภาพในการสร้างรายได้และกำไรในอนาคต
           ในแง่ของ Assets Size มีแนวโน้มที่ดี คาดว่าจะเติบโตจาก 400 ล้านบาทในปี 2560 เป็น  1,000 ล้านบาท ในปี 2561 บาท โดยในส่วนของรายได้ปีนี้ คาดว่าจะเติบโต 5 -10% เมื่อเทียบกับปีก่อน และจะเติบโตอย่างแข็งแกร่งชัดเจนในอนาคต
           ขณะที่พบว่ามีกรรมการ 1 รายของ CHAYO เข้าเก็บหุ้นในกระดานวันที่ 23 มี.ค. ซึ่งเป็นวันที่ราคาร่วงลงไปต่ำกว่าจอง
           สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เปิดเผยแบบแสดงรายงานการได้มาและจำหน่ายหุ้นของผู้บริหาร พบว่า นายเสกสรรข์  รังสิยีรานนท์ กรรมการ CHAYO เข้าซื้อหุ้นในวันที่ 22 และ 23 มี.ค. จำนวนรวม 50,000 หุ้น ที่ราคาตั้งแต่ 2.76-3.02 บาท
           ด้านมุมมองนักวิเคราะห์ ประเมินมูลค่าที่เหมาะสมเบื้องต้นของ CHAYO ที่ 3.50 – 3.88 บาท อิง P/E ที่ 27 – 30 เท่า โดยมองว่ายังมีความเสี่ยงจากคู่แข่งใหม่ๆ ที่จะเข้ามาในตลาด
           บล.ทิสโก้ ระบุในบทวิเคราะห์ ว่า CHAYO มีโครงการอนาคต คือ 1) บริษัทมีแผนที่จะนำเงินที่ได้จากการ IPO ไปซื้อสินทรัพย์ด้อยคุณภาพทั้งที่มีและไม่มีหลักประกันจำนวน 200 – 300 ล้านบาท เพื่อเพิ่มความสามารถและความมั่นคงในการทำธุรกิจ 2) บริษัทมีแผนการขยายการให้บริการศูนย์บริการข้อมูลของลูกค้า โดยอยู่ระหว่างการเจรจากับสถาบันการเงินแห่งหนึ่งในการให้บริการศูนย์บริการข้อมูล
           เราประเมินมูลค่าที่เหมาะสมเบื้องต้นของ CHAYO ที่ 3.50 – 3.88 บาท อ้างอิง PER ที่ 27 – 30 เท่าของ JMT ซึ่งมีการประกอบธุรกิจใกล้เคียงกัน แต่ CHAYO มีความได้เปรียบจากความสามารถในการทำกำไรที่สูงกว่า JMT จากข้อมูลในอดีต อย่างไรก็ตาม แม้ว่าอุตสาหกรรมการบริหารสินทรัพย์จะมีการเติบโตและกำไรที่สูง ทำให้เรามองว่ามีความเสี่ยงที่จะมีคู่แข่งใหม่ๆ เข้ามาในตลาด และทำให้ต้นทุนการประมูลหนี้ด้อยคุณภาพเพิ่มขึ้น รวมถึงต้นทุนด้านบุคลากรที่เพิ่มขึ้นจากการแข่งขันส่งผลให้ความสามารถในการทำกำไรของธุรกิจลดลงได้ในอนาคต

           นับเป็นเรื่องดีที่ราคา CHAYO กระเตื้องขึ้นมาจนสูงกว่าราคาจองได้ รวมถึงผู้บริหารที่เข้ามาสร้างความเชื่อมั่น แม้จะเก็บหุ้นจำนวนไม่มากก็ตาม หลังจากนี้คงต้องให้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์ ว่าบริษัทฯ จะสามารถฟื้นอัตราการทำกำไรขึ้นมาได้หรือไม่ หลังจากเข้าระดมทุนในตลาด mai สำเร็จแล้วข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด