หุ้นเด่นวันนี้

DTAC ยังต้องลุ้นได้ประมูลคลื่นก่อนหมดสัมปทานหรือไม่?

DTAC ยังต้องลุ้นได้ประมูลคลื่นก่อนหมดสัมปทานหรือไม่?

    DTAC หุ้นเด้ง! รับข่าวกฤษฎีกายืนยันรักษาการกสทช. สามารถเดินหน้าประมูลคลื่นได้ ฟากโบรกฯ แนะจับตาผลประชุม 11 เม.ย.นี้ ยังมีความเสี่ยงที่จะเลื่อนให้กสทช.ชุดใหม่ประมูลในไตรมาส 4/61 ซึ่งเป็นช่วงสัมปทานหมดอายุไปแล้ว

    ราคาหุ้น บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น(DTAC) เปิดตลาดกระโดดในแดนบวกทำจุดสูงสุดของรอบเช้าที่ 45.75 บาท ก่อนปิดตลาดภาคเช้าที่ 45.25 บาท เพิ่มขึ้น 1.25 บาท หรือ 2.84% ปริมาณหุ้นที่้ซื้อขายเพิ่มขึ้น 82.50% เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า

    DTAC เป็นผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ภายใต้ชื่อทางการค้าดีแทค(dtac)ปัจจุบันมีคลื่นความถี่ในมือได้แก่ 850 เมกะเฮิรตซ์(MHz) 1800 MHz และ 2100 MHz และอยู่ระหว่างขั้นตอนการขอใช้คลื่น 2300 MHz จาก บริษัท ทีโอที จำกัด(TOT)         โดยมีอายุสัมปทานดังนี้ 
    850 MHz  หมดอายุ ก.ย. 2561
    1800 MHz หมดอายุ ก.ย. 2561
    2100 MHz หมดอายุ ภายในปี 2570

    ย้อนกลับไปก่อนหน้า DTAC เคยมีกำไรสุทธิสูงถึงระดับ 1.07 หมื่นล้านบาท ในปี 57 ก่อนที่จะประสบภาวะการแข่งขันที่รุนแรง และจากความไม่มั่นใจของผู้บริโภคต่ออายุสัมปทานที่กำลังจะหมดลง ทำให้ DTAC สูญเสียลูกค้าไปอย่างมาก ส่งผลให้กำไรสุทธิปี 58 - 60 ลดลงมาอยู่ที่ 5,893.11 ล้านบาท 2,085.83 ล้านบาท และ 2,114.97 ล้านบาท ตามลำดับ

    ปัจจุบัน DTAC ยังมีแรงกดดันเข้ามา ทั้งจากประเด็นคลื่นสัมปทาน 850 MHz และ 1800 MHz ที่จะหมดอายุสัมปทานลงในเดือน ก.ย. 61 ซึ่งจะทำให้เหลือคลื่นความถี่ 2100 MHz ให้บริการเพียงคลื่นเดียว แม้ที่ผ่านมาจะเข้าเจรจาร่วมมือกับ TOT เพื่อขอใช้คลื่นความถี่ 2300 MHz แต่ยังไม่มีความคืบหน้าในการเซ็นสัญญาดังกล่าว และจากการแข่งขันสูงทั้งจากคู่แข่งรายเดิม และรายใหม่ที่เข้าสู่ตลาด ทำให้นายลาร์ส โอเคะ วัลเดอมาร์ นอร์ลิ่ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ที่เข้ารับตำแหน่งเมื่อปี 58 ประกาศลาออกภายในเดือนก.ย.นี้ ซึ่งเป็นเดือนเดียวกับที่สัมปทานจะหมดอายุลง 

    ราคาหุ้น DTAC วันนี้กระตุกบวกตั้งแต่เปิดตลาด หลังสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกายืนยันรักษาการแทนกสทช. สามารถเดินหน้าประมูลคลื่น 900 / 1800 MHz ได้ โดยกสทช.จะนำเข้าสู่ที่ประชุมใน 11 เม.ย.นี้ และหากเป็นไปตามกำหนดเดิมจะเปิดประมูลได้ทันก่อน DTAC หมดอายุสัมปทาน 

    นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาได้ตอบคำขอปรึกษาเมื่อวันที่ 21 มี.ค.ว่า กสทช.ชุดรักษาการมีอำนาจในการจัดการประมูลคลื่นความถี่ได้ตามปกติ

    ซึ่งจะทำร่างหลักเกณฑ์ในการประมูลคลื่นความถี่เข้าที่ประชุมบอร์ดกสทช.ภายในวันที่ 11 เม.ย. นี้และหากการประมูลคลื่นความถี่เป็นไปตามกำหนดเดิมจะทำให้สามารถเปิดประมูลได้ทันก่อนคลื่นความถี่ 900 / 1800 MHz จะหมดอายุลงในเดือน ก.ย. 61

    นักวิเคราะห์มองประเด็นเดินหน้าประมูลเป็นบวกต่อ DTAC เนื่องจากเป็นผู้ให้บริการที่มีความเสี่ยงด้านคลื่อนความถี่สูงที่สุด ซึ่งเป็นประเด็นที่ทำให้ราคาหุ้นทรุดไปก่อนหน้า และหากชนะประมูลต้นทุนสัมปทานใหม่จะต่ำกว่าต้นทุนสัมปทานเดิมอีกด้วยแต่ปี 61 จะมีขาดทุนบ้างและผงาดอีกครั้งในปี 62

    บล.โกลเบล็ก เผย การเปิดประมูลคลื่นเป็นผลบวกต่อ DTAC ซึ่งเป็นผู้ที่มีความเสี่ยงเรื่องใบอนุญาตมากสุด  อย่างไรก็ตามประเด็นการขออนุญาตจากสำนักงานอัยการสูงสุดเพื่อเป็นพันธมิตรร่วมกับ TOT บนคลื่น 2300 Mhzยังเป็นเรื่องที่ต้องติดตาม ก่อนจะได้รับความสนใจจากตลาดอีกครั้ง 

    แนะนำ "เริ่มทยอยซื้อสะสม" DTAC ราคาเหมาะสม Bloomberg consensus 52.34 บาท

    บล.ซีจีเอส ซีไอเอ็มบี เผยหาก กสทช.ชุดรักษาการตัดสินใจที่จะดำเนินการประมูลคลื่น 1800 MHz คาดว่าจะเกิดขึ้นภายในเดือน ก.ค. - ส.ค. 61 ซึ่งจะทำให้ความเสี่ยงขาดแคลนคลื่อนของ DTAC หมดไป จาก8 สัปดาห์ก่อนหน้าที่ประเด็นดังกล่าวฉุดหุ้นลงกว่า 17% 

    ปรับคำแนะนำ จาก "ถือ" เป็น "ซื้อ" ที่ราคาเป้าหมาย 51.95 บาท 

    บล.เอเซีย พลัส เผย การประมูลจะยังคงให้แต่ละรายชนะประมูล 15 MHz แม้เกณฑ์ใหม่จะแบ่งออกเป็น 9 ใบ ใบละ 5 MHz และราคาประมูลจะใกล้เคียงกับคราวก่อนหน้าที่ 4 หมื่นล้านบาท

    DTAC ที่ผ่านมาลงทุนคลื่นสัมปทาน ต้องโอนให้กับ CAT และเช่ากลับมา เมื่อบวกกับต้นทุนที่จะขอเช่าคลื่น 2300 MHz จาก TOT ปีละ 4.5 พันล้านบาท  เท่ากับว่า DTAC จะมีต้นทุนเพิ่มราว 1.7 หมื่นล้านบาท ซึ่งต้นทุนดังกล่าวยังต่ำกว่าต้นทุนสัมปทานเดิมที่ DTAC จะหยุดรับรู้จำนวนมาก อย่างไรก็ตามปี 61 DTAC จะยังเผชิญกับผลขาดทุนบ้าง และกลับมาเทิร์นอะราวด์ในปี 62 

    ยังคงแนะนำ ซื้อ ที่ราคาเป้าหมาย 55 บาท

    จับตายังมีความเสี่ยงหาก กสทช.ชุดรักษาการเลื่อนการประมูลไปให้ กสทช.ชุดใหม่ดำเนินการแทน จะเลื่อนการประมูลไปยังไตรมาส 4/61 - ต้นปี 62 ซึ่งเป็นช่วงที่หมดอายุสัมปทานไปแล้ว

    บล.เคจีไอ เผย ยังต้องจับตาดูการตัดสินใจของกสทชในการประชุม 11 เม.ย.นี้ ซึ่งมีความเป็นไปได้ 2 แบบ คือ กสทช.ชุดปัจจุบันเดินหน้าประมูลรอบใหม่ทันที ซึ่งจะทำให้สามารถเปิดประมูลได้ภายในปลายไตรมาส 3/61 แต่หากชุดรักษาการ ตัดสินใจรอให้คณะกรรมการชุดใหม่จัดประมูลแทนจะทำให้การเปิดประมูลเกิดขึ้นในช่วงปลายปี 61 - ต้นปี 62

    และการประมูลในรอบนี้เชื่อว่าจะจัดประมูลแค่คลื่น 1800 MHz เท่านั้น เนื่องจากก่อนหน้าได้เลื่อนการประมูลคลื่น 900 MHz ไปเพื่อรอทดสอบการรบกวนกับระบบรถไฟฟ้าความเร็วสูงก่อน

    หุ้น DTAC กลับมามีลุ้นกันอีกครั้ง หลังจากที่การประมูลคลื่นความถี่ 900/1800 MHz มีโอกาสที่จะเกิดขึ้นทันก่อนเดือนก.ย. 61 ที่คลื่นในมือจะหมดอายุสัมปทานหมดลง แต่ยังมีความเสี่ยงอยู่เนื่องจากหากที่ประชุมตัดสินใจให้กสทช.ชุดใหม่จัดประมูลแทน จะทำให้การประมูลเกิดขึ้นหลังจากสัมปทานหมดอายุลง และหาก DTAC จะได้รับคลื่นความถี่เข้ามาก็ยังมีการแข่งขันที่สูงมากในตลาดรออยู่อีกด้วยข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด