หุ้นเด่นวันนี้

PRM บวกสวนตลาด หลังซื้อกิจการคู่แข่ง ได้ประโยชนหลายต่อ

PRM บวกสวนตลาด หลังซื้อกิจการคู่แข่ง ได้ประโยชนหลายต่อ

    PRM คึกคัก บวกสวนตลาด หลังแจ้งซื้อ Big Sea ผู้เล่นอันดับ 2 ในธุรกิจเรือขนส่งน้ำมัน โบรกฯ มองบวกมูลค่าเข้าซื้อคุ้มค่า ช่วยลดการแข่งขันในอุตสาหกรรม และเพิ่มอำนาจต่อรองราคา แต่ให้ราคาเหมาะสมต่างกัน 10-16 บาท 

    ราคาหุ้นบมจ.พริมา มารีน (PRM) บวกสวนตลาด พร้อมปริมาณซื้อขายเพิ่มขึ้นเกินปกติ โดยทำจุดสูงสุดในภาคเช้าที่ 9.70 บาท ก่อนปิดภาคเช้าที่ 9.50 บาท เพิ่มขึ้น 0.10 บาท หรือ 1.06% ปริมาณหุ้นซื้อขายเพิ่มขึ้น 247.67% เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า 

    PRM ประกอบธุรกิจให้บริการขนส่งและจัดเก็บสินค้าทางเรือครบวงจร รวมถึงให้บริการเรือขนส่งและสนับสนุนปฎิบัติการทางทะเล และการบริหารจัดการเรือ ปัจจุบันมีเรือในกองทั้งหมด 25 ลำ ขนาดระวางบรรทุก 2,526,952 DWT โดยแบ่งเป็น 4 ธุรกิจหลักและมีสัดส่วนรายได้ดังนี้ 1.ธุรกิจขนส่งน้ำมันดิบ และผลิตภัณฑ์น้ำมันสำเร็จรูป 37.89% 2.ธุรกิจขนส่งและจัดเก็บน้ำมันดิบ(FSU) 43.54% 3.ธุรกิจเรือขนส่งให้การสนับสนุนงานสำรวจและผลิตปิโตรเลียมกลางทะเล(Offshore ) 10.66% และ4.ธุรกิจบริหารจัดการเรือ 7.91% 

    PRM เป็นบริษัทในเครือ บริษัท นทลิน จำกัด ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ 45.04% ใน บริษัท ซีออยล์ จำกัด (มหาชน) หรือ SEAOIL โดย ณ วันปิดสมุดทะเบียนล่าสุด PRM มี บริษัท นทลิน จำกัด ถือหุ้นทางตรงอยู่ที่ 54.2% และถือหุ้นทางอ้อมผ่าน Austin Asset Limited ซึ่งเป็นบริษัทย่อยอีก 18.54% รวมทั้งหมด 72.74%

    PRM เข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์เมื่อ 14 ก.ย. 60 ด้วยราคา IPO ที่ 8 บาท และขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ 14.10 บาท ในเดือนต.ค. 60 ก่อนที่จะปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่อง มาอยู่ที่ระดับต่ำกว่า 10 บาทในปัจจุบัน จากกำไรสุทธิที่อ่อนแออย่างมากในปี 60 ที่ 717.93 ล้านบาท ลดลงจากปี 59 ที่ 963.03 ล้านบาท ซึ่งมีสาเหตุมาจากธุรกิจขนส่งและจัดเก็บน้ำมันดิบ(FSU)ซึ่งเป็นธุรกิจหลักมีลูกค้าใช้บริการไม่เต็มลำ 

    ราคาหุ้น PRM วันนี้กลับมาเทรดคึกคัก สวนตลาด หลังจากที่ประกาศแผนเข้าซื้อหุ้น 70% ของบริษัท Big Sea ผู้ให้บริการขนส่งน้ำมันสำเร็จรูปทางทะเลภายในประเทศ และจะทยอยซื้อครบ 100% ภายใน 3 ปี คาดใช้เงินไม่เกิน 2.9 พันลบ. หวังขยายฐานลูกค้า  

    นายชาญวิทย์ อนัคกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร PRM เผยที่ประชุมคณะกรรมการอนุมัติเข้าซื้อหุ้นของบริษัท บิ๊กซี จำกัด (Big Sea)ซึ่งเป็นผู้ให้บริการขนส่งน้ำมันสำเร็จรูปทางทะเลภายในประเทศ จำนวน 70% รวมทั้งสัญญาผู้ถือหุ้นทั้งหมดของบริษัท ซึ่้งจะทยอยซื้อจนครบ 100% ภายใน 3 ปีและคาดว่าจะใช้เงินลงทุนทั้งสิ้นไม่เกิน 2,900 บาท 

    Big Sea เป็นเจ้าของกองเรือขนส่งขนาดเล็ก 13 ลำ ความจุรวม 2.7 ล้านลิตร อายุกองเรือเฉลี่ย 17.3 ปี ปัจจุบันให้บริการขนส่งน้ำมันสำเร็จรูปในประเทศ ให้แก่ผู้ค้าน้ำมันรายใหญ่ เช่น ปตท. บางจาก ไออาร์พีซี เชล์ และเชฟรอน ซึ่งการเข้าซื้อครั้งนี้จะเข้ามาหนุนความสามารถธุรกิจขนส่งและจัดเก็บน้ำมันดิบของ PRM ขึ้นอีกเท่าตัว

    สำรวจความเห็นนักวิเคราะห์มองดีลนี้เป็นบวก และมีโอกาสปรับเพิ่มประมาณการกำไรและราคาเหมาะสมอีก จากมูลค่าการซื้อที่ถูก นอกจากนี้การซื้อธุรกิจของผู้เล่นอันดับ 2 ของตลาดจะช่วยลดการแข่งขันในอุตสาหกรรม และเพิ่มอำนาจต่อรองให้แก่ PRM แต่พบว่ามีการประเมินราคาเหมาะสมต่างกันมาก เนื่องจากใช้การคำนวณคนละวิธี

    บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง เผยมีมุมมองเป็นบวกต่อแผนการเข้าซื้อ Big Sea ที่เป็นผู้เล่นเบอร์ 2 ในตลาดเรือขนส่งน้ำมัน ซึ่งจะทำให้ PRM มีส่วนแบ่งปริมาณขนส่งน้ำมันที่ 49% ขึ้นเป็นเบอร์ 1 ของตลาด ทิ้งห่างอันดับ 2 ที่มีสัดแบ่งเพียง 14% ทำให้มีความสามารถในการต่อรองราคากับผู้ค้ามากขึ้น และลดการแข่งขันในอุตสาหกรรมลงอีกด้วย

    นอกจากนี้มูลค่าในการเข้าซื้อหุ้นถือว่าไม่แพงคิดเป็น P/E 13 เท่า และยังมีกลยุทธ์ในการเข้าซื้อส่วนที่เหลือ 30% ตามผลการดำเนินงานของ Big Sea ด้วย 

    ด้านผลการประกอบการคาดจะเข้าสู่ Growth Stageในปีนี้ โดยมีกำไรสุทธิฟื้นตัวขึ้นมาอยู่ที่ 890 ล้านบาท จากความต้องการใช้น้ำมันที่เพิ่มขึ้น การแก้ปัญหาค่าระวางเรือที่ตกต่ำจากการหันไปใช้บริการเช่าแบบเหมาลำ และกองเรือที่เพิ่มขึ้น 

    แนะนำ ซื้อลงทุนระยะยาว ที่ราคาเหมาะสม 16.10 บาท  อิง DCF และมีโอกาสปรับประมาณกำไรปีนี้ขึ้น 7 - 10% จากส่วนเพิ่มที่ได้จาก Big Sea และราคาเหมาะสมอีก 0.7 - 1.9 บาท ในช่วงปี 61 - 62 หากมีความคืบหน้าชัดเจนกว่านี้

    บล.กสิกรไทย เผยยังคงแนะนำ ซื้อ PRM จากแผนการเข้าซื้อ Big Sea ซึ่งเป็นธุรกิจขนส่งน้ำมันในประเทศ และจะเข้ามาช่วยลดความเสี่ยงจากธุรกิจขนส่งน้ำมันระหว่างประเทศของ PRM และอัตรากำไรขั้นต้นปี 61 จะเติบโตขึ้นเป็น 30.5% จาก 25.1% ในปี 60 

    แต่ปรับราคาเป้าหมายลงจาก 12.40 บาท เป็น 10.60 บาท สะท้อนการปรับลดสมมติฐานกองเรือลงจาก 3.73 ล้านเดทเวทตัน เป็น 3.29 เดทเวทตัน ในปี 62 และ  ปรับวิธีคำนวณมูลค่าหุ้นจาก PER เป็น PBV

    PRM ได้รับมุมมองเชิงบวกจากนักวิเคราะห์หลังซื้อกิจการผู้เล่นอันดับ 2 เข้ามา ซึ่งจะมีผลดีเกิดขึ้นหลายประเด็น แต่สิ่งที่ต้องพิจารณาคือราคาเหมาะสมที่แตกต่างกันค่อนข้างมากคือ 10.60 บาท และ 16.10 บาท ซึ่งใช้วิธีคำนวณคนละแบบ ก็อยู่ที่นักลงทุนจะเลือกเชื่อฝั่งไหนข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด