หุ้นเด่นวันนี้

BIG เทรดคึก โบรกฯ ชูหุ้น Laggard จับตาธุรกิจกล้องไปไกลแค่ไหน

BIG เทรดคึก โบรกฯ ชูหุ้น Laggard จับตาธุรกิจกล้องไปไกลแค่ไหน

    BIG เทรดคึก! บวกต่อเนื่อง 3 วันติด โบรกฯ มองราคาหุ้นลงแรงก่อนหน้า ฉุดราคา Laggard กลุ่ม และกำไรที่ฟื้นตัวในช่วงไตรมาส 4/60 สะท้อนธุรกิจกล้องยังไม่ใช่ขาลง กำไรสุทธิจะเริ่มกลับมาโตในปีนี้ หลังกำลังซื้อฟื้น-ผู้ผลิตกล้องเริ่มทำตลาดเชิงรุก จับตาธุรกิจกล้องไปได้ไกลแค่ไหน เมื่อกล้องโทรศัพท์มือถือ - โดรน ทันสมัยขึ้นทุกวัน 

    ราคาหุ้น บมจ.บิ๊ก คาเมร่า คอร์ปอเรชั่น (BIG) เปิดตลาดปรับตัวขึ้นต่อเนื่องเป็นวันที่ 3 ทำจุดสูงสุดช่วงเช้าที่ 3.06 บาท ก่อนปิดตลาดที่ภาคเช้าที่ 3.06 บาท เพิ่มขึ้น 0.08 บาท หรือ 2.68% ปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้นกว่า 573% เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า

    BIG เป็นผู้จัดจำหน่ายค้าปลีกสินค้าประเภทกล้องถ่ายภาพและอุปกรณ์ถ่ายภาพ ภายใต้ชื่อ BIG Camera, โทรศัพท์เคลื่อนที่ ภายใต้ชื่อ  BIG Mobile และบริการพิมพ์รูปครบวงจร ภายใต้ชื่อ Wonder Photo Shop ปัจจุบันมีสาขารวมกันทั้งหมด 270 สาขา

    เส้นทางการเข้าตลาดหลักทรัพย์ของ BIG เป็นการเข้าตลาดทางอ้อมด้วยวิธีการ Backdoor หุ้นบมจ.ซันวู้ดอินดัสทรีส์ (SUN) ผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์ และผลิตภัณฑ์ตกแต่งบ้านที่ทำจากไม้ และเริ่มซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ด้วยชื่อ BIG ในช่วงมี.ค. 58 

    BIG สร้างผลประกอบการเติบโตก้าวกระโดดเกือบเท่าตัวหลังจากเข้าเทรดได้ 2 ปี โดยมีกำไรสุทธิในปี 58 - 59 อยู่ที่ 459.45 ล้านบาท และ 846.40 ล้านบาท ตามลำดับ ทำให้ราคาหุ้นปรับตัวขึ้นไปทำจุดสูงสุดตั้งแต่เข้าซื้อขายด้วยชื่อ BIG ที่ 6.05 บาทในช่วงต้นปี 60 

    หุ้น BIG เริ่มปรับตัวลดลง หลังจากแนวโน้มกำลังซื้อที่ชะลอตัวลงอย่างชัดเจน และความทันสมัยของกล้องโทรศัพท์เคลื่อนที่ ซึ่งสามารถเข้ามาทดแทนกล้องคอมแพค (Compact) ราคาถูกได้ ทำให้กำไรสุทธิในปี 60 ปรับตัวลดลงมาอยู่ที่ 774.43 ล้านบาท นอกจากนี้ผู้บริหาร 2 ราย ได้แก่ นายธนสิทธิ์ เธียรกาญจนวงศ์ และนายชิตชัย เธียรกาญจนวงศ์ ยังถูกสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) กล่าวโทษกรณีใช้ข้อมูลภายในเพื่อซื้อขายหุ้นด้วย จากปัจจัยลบที่เข้ามาอย่างมากในปี 60 ทำให้ปัจจุบันราคาหุ้นลงมาซื้อขายกันที่เพียง 3 บาท 

    ก่อนหน้านี้ผู้บริหารเปิดเผยว่ารายได้ปี 61 จะเติบโตถึง 10 - 15% จากการขยายสาขาทุกธุรกิจนำโดยธุรกิจ Printing และโทรศัพท์มือถือที่ได้รับผลตอบรับดีต่อเนื่องทั้งการขยายร้านเอง และรับบริหารสาขา AIS Shop

    นายชาญ เธียรกาญจนวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร รักษาการกรรมการผู้จัดการ BIG เผยปี 61 รายได้จะเติบโต 10 - 15% จากปีก่อนที่ 6,043.10 ล้านบาท โดยจะเน้นขยายธุรกิจ Printing โดยเฉพาะเพิ่มเป็น 4 สาขา และเพิ่มธุรกิจPrinting ในร้าน BIG Camera ทุกสาขา

    ด้านธุรกิจ BIG Mobile ยอดขายปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง และจะเริ่มขยายสาขาในจังหวัดกรุงเทพมากขึ้น จากเดิมที่เน้นขยายสาขาในต่างจังหวัด และอยู่ระหว่างหาโอกาสเข้ารับงานบริหารร้าน AIS Shop เพิ่มเติม

    BIG เริ่มกลับมาซื้อขายคึกคักอีกครั้ง ทำให้ราคาหุ้นบวกต่อเนื่อง 3 วันทำการติด นักวิเคราะห์มองราคาหุ้นที่ปรับลดลงไปก่อนหน้าทำให้ P/E หุ้นเหลือเพียง 13.5 เท่า Laggard กว่าหุ้นกลุ่มไอทีที่เฉลี่ยถึง 25 เท่า ประกอบกับกำลังซื้อที่ฟื้นตัวจะทำให้กำไรสุทธิจะกลับมาโตแตะ 833 ล้านบาทในปีนี้ 

    บล.ฟินันเซีย ไซรัส เผย กำไรไตรมาส 4/60 ที่กลับมาฟื้นตัวสู่ระดับปกติแสดงให้เห็นว่าการชะลอตัวลงในช่วง 9 เดือนปี 60 นั้น มาจากกำลังซื้อที่ชะลอตัวลงเท่านั้น แสดงให้เห็นว่าอุตสาหกรรมกล้องถ่ายภาพยังไม่ใช่ขาลงตามที่ตลาดกังวล

    สำหรับแนวโน้มในปี 61 คาดกำไรสุทธิจะกลับมาเติบโต 8% จากปีก่อน หรืออยู่ที่ 833 ล้านบาท จากกำลังซื้อที่เริ่มฟื้นตัวชัดเจน ประกอบกับผู้ผลิตกล้องที่เริ่มเน้น ประเภท Mirrorless ระดับล่าง-กลางมากขึ้น ซึ่งปีก่อนกล้องระดับบนยอดขายชะลอตัวลงทุกแบรนด์ และผู้ผลิตกล้องเริ่มกลับมาทำตลาดเชิงรุกมากขึ้น

    แนะนำ "ซื้อ" ที่ราคา 4.30 บาท บน P/E ปี 61 ที่ 18 เท่า ราคาปัจจุบันปรับลดลงมามากทำให้ P/E อยู่ที่เพียง 13.5 เท่า ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของหุ้นที่ขายสินค้าไอทีที่ 25 เท่า  

    บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส คาดแนวโน้มธุรกิจจำหน่ายกล้องถ่ายภาพ(BIG Camera)จะฟื้นตัวดีขึ้นในปีนี้ รวมทั้งยอดจำหน่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่(BIG Mobile)จะเติบโตขึ้นเช่นกัน จากการฟื้นตัวของภาวะการบริโภคของไทย 

    แนะนำ ซื้อ ที่ราคาเหมาะสม 4.30 บาท ขณะนี้อยู่ระหว่างการทบทวนประมาณการขึ้น จากมุมมองที่ค่อนข้างดี และปัจจุบันราคาหุ้นเคลื่อนไหวช้ากว่ากลุ่ม(Laggard)

    จากความเห็นของนักวิเคราะห์ที่มองว่า BIG จะกลับมาเติบโตในปี 61 และราคาหุ้นในปัจจุบันที่ Laggard กว่ากลุ่มอยู่มาก ทำให้หุ้นมีความน่าสนใจอยู่ไม่น้อย แต่อีกปัจจัยสำคัญ คือสินค้าหลักมีโอกาสถูกทดแทนได้มาก โดยเฉพาะกล้องโทรศัพท์มือถือ , โดรน(Drone) และ แอคชั่นคาเมร่า(Action Cam) ที่นับวันจะมีความทันสมัยมากขึ้น ซึ่งอาจทำให้กลุ่มลูกค้าของ BIG ในอนาคตเล็กลงเหลือเพียงผู้ที่ใช้งานเป็นอาชีพเท่านั้นข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด