หุ้นเด่นวันนี้

SQ ดินถล่มกดราคาหุ้นรูด จับตากู้สถานการณ์ไวแค่ไหน

SQ ดินถล่มกดราคาหุ้นรูด จับตากู้สถานการณ์ไวแค่ไหน

    SQ เคราะห์ซ้ำกรรมซัด! ดินถล่มโครงการเหมืองแม่เมาะ 8 ฉุดราคาหุ้นรูด! ทำนิวโลว์รอบ 1 ปี 2 เดือน ผู้บริหารแจงเสียหายเฉพาะส่วนสายพานลำเลียงเล็กน้อย พร้อมปรับรูปแบบทำงานใหม่ชดเชยผลกระทบ  ขณะที่โบรกฯ ประเมินหากแก้ไขล่าช้ากระทบกำไรสุทธิเดือนละ 30 ลบ. และเสี่ยงต้องรับผิดชอบค่าซ่อมสาธาณูปโภคด้วย จับตากู้สถานการณ์ไวแค่ไหน

    ราคาหุ้น บมจ.สหกลอิควิปเมนท์ (SQ) ดิ่งแรงเช้านี้ทำจุดต่ำสุดที่ 4.10 บาท นิวโลว์รอบ 1 ปี 2 เดือน ก่อนปิดตลาดที่ 4.22 บาท ลดลง 0.16 บาท หรือ 3.65% ปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้นกว่า 181% เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า

    SQ ประกอบธุรกิจให้บริการงานด้านการทำเหมืองแร่ครบวงจร ผ่านบริษัทย่อยทั้งหมด 4 บริษัท โดยให้บริการทำเหมืองถ่านหินแบบบ่อเปิด (Open Pit Mining) ครอบคลุมงาน การวางแผนงานเหมืองและขนส่ง การปฎิบัติงานเปิดหน้าเหมือง การเป็นที่ปรึกษางานเหมือง และการบริการให้เช่าเครื่องจักรขนาดใหญ่และงานซ่อมบำรุง

    ปัจจุบันมีโครงการที่อยู่ระหว่างดำเนินการได้แก่ 
    - เหมืองแม่เมาะโครงการ 7 ในนามกิจการร่วมค้า ITD-SQ มูลค่า 21,906 ล้านบาท ระยะสัญญา ต.ค.51 - เม.ย.63 
    - เหมืองแม่เมาะโครงการ 8 ดำเนินการโดยบริษัทเพียงผู้เดียวมูลค่า 22,871 ล้านบาท ระยะสัญญาพ.ย.58 - 68
    - เหมืองหงสาในประเทศลาวมูลค่า 11,742.71 ล้านบาทระยะสัญญา ม.ค.57 - ม.ค.69

    ด้านผลประกอบการ SQ มีกำไรสุทธิเติบโตต่อเนื่องทุกปี 57- 60 อยู่ที่ 49.2 ล้านบาท 88.7 ล้านบาท และ 322 ล้านบาท  360.05 ล้านบาท ตามลำดับ ซึ่้งปัจจัยการเติบโตที่ก้าวกระโดดในปี 59 สาเหตุหลักมาจากการรับรายได้ของโครงการเหมืองแม่เมาะ 8 เข้ามาเต็มปี

    แม้ผลประกอบการจะเติบโตต่อเนื่อง แต่ SQ กลับถูกกดดันจากปัจจัยหลายด้าน โดยเฉพาะประเด็นแพ้ประมูลโครงการเหมืองแม่เมาะ 9 มูลค่า 4 หมื่นล้านบาท ให้แก่ บมจ.อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์(ITD) ในช่วงสิ้นปี 60 ทำให้ราคาหุ้นรูดจาก 7.35 บาท มาปิดที่ 5.45 บาทภายในวันเดียว และราคาหุ้นยังปรับตัวลดลงต่อเนื่อง แม้ผู้บริหารจะออกมาเปิดเผยถึงแผนการประมูลงานเข้ามาชดเชยก็ตาม

    ราคาหุ้น SQ ดิ่งอีกครั้งในวันนี้ หลังจากเกิดความเสียหายจากเหตุการณ์ดินสไลด์ทับโครงการเหมืองแม่เมาะ 8 ทำให้เกิดความเสียหายกับพื้นถนน เสาไฟฟ้า และสะพานขาด ซึ่งเป็นโครงการที่ SQ เป็นผู้รับผิดชอบเพียงรายเดียว และเป็นโครงการที่สร้างการเติบโตอย่างมากในช่วงที่ผ่านมา นอกจากนี้พบว่า SQ จะเริ่มเดินเครื่องจักรเหมืองแม่เมาะ 8 อย่างเต็มกำลังในเดือนมี.ค.อีกด้วย 

    รายงานข่าวเปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 17 มี.ค. 61 เหมืองแม่เมาะ 8 จ.ลำปาง เกิดเหตุดินถล่มและสไลด์ลงมาสร้างความเสียหายแก่พื้นถนน เสาไฟฟ้า และสายพานลำเลียง ซึ่งขณะนี้ทางการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฝผ.)แม่เมาะดำเนินการกั้นพื้นที่เอาไว้แล้ว ทำให้ไม่สามารถดำเนินการใดๆ ได้ 

    จากการสำรวจงบการเงินพบว่าโครงการเหมืองแม่เมาะ 8 เป็นโครงการที่ SQ ดำเนินการเพียงรายเดียว และสร้างการกำไรสุทธิเข้ามาค่อนข้างมากทำให้ผลการดำเนินงานเติบโตก้าวกระโดดมาตั้งแต่ปี 58

    ประกอบกับที่ผ่านมานายศาศวัต ศิริสรรพ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร SQ เปิดเผยว่า บริษัทฯได้ติดตั้งและเริ่มเดินเครื่องจักรขนาดใหญ่ โครงการแม่เมาะ 8 มูลค่ากว่า 7,300 ล้านบาท ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ และจะเดินเครื่องจักรอย่างเต็มกำลังในเดือนมีนาคมนี้ ซึ่งการเดินเครื่องจักรในครั้งนี้ จะทำให้ปริมาณการขุดขนดินเพิ่มขึ้นประมาณ 400 % กว่าปีก่อน

    ล่าสุด SQ แจงได้รับความเสียหายเฉพาะส่วนโต๊ะรองรับสายพานเล็กน้อย ไม่ถึง 7% ของโครงสร้างโต๊ะรองรับสายพานทั้งหมด ในขณะที่เครื่องจักรหลักไม่ได้รับความเสียหาย นอกจากนี้จะเร่งประสานงานกับกฝผ.เพื่อแก้ไขและปรับรูปแบบทำงานเพื่อชดเชยผลกระทบดังกล่าว

    SQ รายงานตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เผยอุปกรณ์ของบริษัทฯ ที่ได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์ดินถล่มมีเพียงโครงสร้างโต๊ะรองรับสายพานลำเลียงเท่านั้น ซึ่งส่วนที่ได้รับความเสียหายไม่ถึง7% ของโครงสร้างโต๊ะสายพานทั้งหมด และสายพานดังกล่าวยังไม่ได้นำมาใช้งาน เพียงแค่อยู่ในช่วงการทดสอบความสมบูรณ์เท่านั้น

    นอกจากนี้ เครื่องจักรหลัก ที่ใช้ในโครงการเหมืองแม่เมาะ 8  เช่น รถขุดดิน เครื่องโม่ดิน เครื่องโปรยดิน ไม่ได้รับความเสียหายใดๆ โดยจะเร่งประสานงานการกฝผ.เพื่อแก้ไขปัญหา และปรับรูปแบบการทำงานเพื่อสร้างรายได้เข้ามาชดเชยกับผลกระทบที่เกิดขึ้น

    ฟากนักวิเคราะห์เผยแม้เหตุดินถล่มจะไม่กระทบกับเครื่องจักรหลัก แต่จะทำให้ระบบสายพานที่กำลังจะเปิดใช้ต้องเลื่อนออกไป เบื้องต้นประเมินหากแก้ไขล่าช้ากระทบกำไรสุทธิราวเดือนละ 30 ล้านบาท และอาจมีความเสี่ยงต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมสาธารณูปโภคที่เสียหายด้วย  แต่ยังไม่ปรับราคาเป้าหมายลงในขณะนี้ เพื่อรอความรวดเร็วในการแก้ไข  

    บล.เคจีไอ เผยเบื้องต้น พบว่าแม้เครื่องจักรหลักต่างๆ ไม่ได้รับความเสียหาย แต่ระบบสายพานซึ่งบริษัทเตรียมจะเปิดใช้ได้รับความเสียหายเข้ามาทำให้ใช้การไม่ได้ และต้องเลื่อนการเปิดใช้ออกไป ซึ่งประเมินผลกระทบต่อกำไรสุทธิจากการเลื่อนใช้สายพานอยู่ที่ราว 30 ล้านบาทต่อเดือนและจะกระทบกับราคาเป้าหมายเดือนละ 0.40 บาท  โดยคาดว่า SQ จะใช้เวลาแก้ไขราว 2 เดือน

    ยังแนะนำ "ซื้อ" ที่ 5.90 บาท ยังต้องจับตาความรวดเร็วในการแก้ปัญหาของบริษัท และประเมินว่าธุรกิจหลักยังมีโอกาสเติบโตอยู่

    บล.โกลเบล็ก เผยจากการสอบถามไปยังบริษัทพบว่า พื้นที่เกิดเหตุดินถล่มเป็นบริเวณที่ SQ ใช้ในการทิ้งดินและเกิดเหตุดินทรุดตัว และเป็นผลลบต่อ SQ ที่อาจต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมสาธารณูปโภคที่เสียหายด้วย เช่น ถนนมีรอยแตกลึก คอสะพานขาด เสาไฟฟ้าโค่นกว่า 30 ต้น  ซึ่งยังไม่สามารถประเมินมูลค่าความเสียหายได้ในขณะนี้

    SQ ถูกปัจจัยลบกระหน่ำบ่อยครั้ง เริ่มด้วยการแพ้ประมูลให้แก่พันธมิตรที่ทำงานด้วยกัน และล่าสุดเหมืองแม่เมาะ 8 ที่เป็นตัวชูโรงในปีนี้กลับถูกดินถล่ม จนทำให้ราคาหุ้นรูดกลับไปอยู่ในระดับช่วงเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ใหม่ๆ สิ่งที่นักลงทุนต้องพิจารณาก็คือความเป็นไปได้จากการประมูลงานในอนาคตเข้ามาชดเชย และการแก้ไขสถานการณ์เหมืองแม่เมาะ 8 จะทำให้ SQ กลับมาเป็นเสือนอนกินเหมือนในอดีตได้หรือไม่ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด