หุ้นเด่นวันนี้

ANAN พื้นฐานทรุด หลังเลื่อนโอน Ashton Asoke เป็นปีหน้า

ANAN พื้นฐานทรุด หลังเลื่อนโอน Ashton Asoke เป็นปีหน้า

            ANAN โดนเท หลังผู้บริหารยอมรับโครงการใหญ่  Ashton Asoke ต้องเลื่อนการโอนออกไปอีก 1 ปี เหตุติดข้อกฎหมายของ กทม. นักวิเคราะห์ชี้ราคาพื้นฐานทรุดทันทีเหลือ 4.20 บาท 

            หุ้น บริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) หรือ ANAN ร่วงแตะ 4.24 บาทในการซื้อขายเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (16 มี.ค.) ต่ำสุดรอบเกือบ 2 ปี ก่อนปิดที่ 4.26 บาท ลดลง 0.38  บาท หรือ 8.19% ปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้นกว่า 575% เทียบค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า
            ANAN ทำธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ประกอบด้วย 1) คอนโดมิเนียมติดสถานีขนส่งมวลชนระบบรางในเขตกรุงเทพและปริมณฑล 2) บ้านจัดสรรแนวราบ นอกจากนี้ บริษัทยังประกอบธุรกิจภายใต้บริษัทย่อยอื่นๆ ได้แก่ ธุรกิจศูนย์ออกกำลังกาย (sport club) ธุรกิจการเป็นตัวแทนการซื้อขายห้องชุด ธุรกิจรับบริหารโครงการอสังหาริมทรัพย์ให้กับนิติบุคคลบ้านจัดสรร และนิติบุคคลอาคารชุด ธุรกิจสนามแข่งรถ พีระ อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ธุรกิจสนามแข่งรถโก-คาร์ท
            ANAN เข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์เมื่อเดือน ธ.ค. 55 นับเป็นหุ้นตัวแรกที่เข้าซื้อขายด้วยเกณฑ์มาร์เก็ตแคป เนื่องจากในขณะนั้นผลการดำเนินงานยังขาดทุน โดยมีราคา IPO ที่ 4.20 บาท หลังจากเข้าซื้อขายราคาหุ้นลดลงต่ำกว่าจองทันที และเคยลงไปต่ำสุดถึง 1.57 บาท ในปี 56 ก่อนจะเริ่มกระเตื้องขึ้นอีกครั้งในปี 57 โดยทำ All time high ที่ 6.60 บาท ในเดือน เม.ย. 60 
            สอดคล้องกับผลการดำเนินงานที่กำไรสุทธิของ ANAN พุ่งแตะ 1.3 พันล้านบาทในปี 57 จาก 811 ล้านบาทในปี 56 ส่วนปี 58-60 มีกำไรสุทธิอยู่ที่ 1.2 พันล้านบาท, 1.5 พันล้านบาท และ 1.3  พันล้านบาทตามลำดับ
            หุ้น ANAN เจอแรงขายต่อเนื่องตั้งแต่ต้นปี 61 จากความไม่แน่นอนของโครงการแอชตัน อโศก ที่เป็นความหวังสำหรับผลการดำเนินงานในปีนี้ เนื่องจากสร้างเสร็จแล้วแต่ยังไม่สามารถโอนได้ โดยล่าสุดผู้บริหาร ANAN ชี้แจงผ่านเฟซบุ๊ค ยอมรับว่าต้องเลื่อนโอนโครงการดังกล่าวออกไปอีก 1 ปี เนื่องจากติดข้อกฎหมายของ กทม. ส่งผลให้หุ้นร่วงหนักเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา
            นายชานนท์ เรืองกฤตยา ประธานกรรมการบริหาร ANAN ชี้แจงผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ Ananda Development ว่า โครงการแอชตัน อโศก (Ashton Asoke) ซึ่งเป็นคอนโดหรูสูง 50 ชั้น ซึ่งตั้งอยู่บริเวณสี่แยกอโศก ติดทางลง MRT สถานีสุขุมวิท มีเหตุจำเป็นที่ต้องให้ลูกค้าของโครงการ เลื่อนการโอนรับมอบห้องออกไปอีก 1 ปี แม้ว่าขณะนี้การก่อสร้างโดยรวมจะเสร็จสมบูรณ์แล้วก็ตาม เนื่องจากติดข้อกฎหมายกรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นเหตุสุดวิสัย
            ด้านนักวิเคราะห์ อยู่ระหว่างทบทวนประมาณการและราคาเหมาะสมหุ้น ANAN  โดยระบุว่าในกรณีเลวร้ายสุดที่ไม่สามารถโอนโครงการได้ ราคาเหมาะสมจะลดลงเหลือเพียง 4.20 บาท จาก 6.40 บาท 
            บล.ดีบีเอสวิคเคอร์ส ระบุว่า โครงการ Ashton อโศก ยังไม่ได้รับการอนุญาตจาก กทม. เกี่ยวกับการใช้อาคาร ซึ่งมีมูลค่าโครงการ 6.7 พันล้านบาท ขายแล้ว 98% ทั้งนี้การได้รับอนุญาตเป็นเรื่องสำคัญ เพราะบริษัทจะเริ่มโอนกรรมสิทธิ์ให้ลูกค้าได้ โดยทาง กทม.จะใช้เวลา 30 วันในการสำรวจอาคาร และตัดสินว่าจะให้ไปอนุญาตหรือไม่ ปัจจุบันเลยระยะเวลา 30 วันมาแล้ว 
            ทั้งนี้เส้นตายการโอนให้ลูกค้าเป็น 26 มี.ค.61 เราจึงเห็นว่ามีความไม่แน่นอนเกิดขึ้นสำหรับโครงการนี้
            หากในที่สุด กรณีเลวร้าย (worst case scenario) ไม่มีโครงการนี้ ประมาณการกำไรปี 61 จะลดลงไปถึง 25% และปี 62 ลดไปอีก 5% สืบเนื่องจากเรามีสมมุติฐานว่าให้โครงการนี้มีการโอนได้ 80% และปีหน้าโอนส่วนที่เหลืออีก 20%
            คำแนะนำ อยู่ระหว่างการทบทวนประมาณการและราคาพื้นฐาน (Review) เพื่อรอพิจารณาสภานการณ์ของโครงการ Ashton อโศก ซึ่งมีความไม่แน่นอนเกิดขึ้น จากเดิมที่ให้คำแนะนำ ซื้อ ในกรณีหากมีความล่าช้าไปไม่กี่เดือน เราคาดว่าการจ่ายค่าปรับให้ลูกค้าจะยังไม่มีนัยสำคัญต่อประมาณการ แต่หากกลายเป็นว่าไม่สามารถโอนโครงการนี้ได้ ก็จะกระทบต่อประมาณการให้น้อยลงตามที่กล่าวไว้ข้างต้น และลด Forward P/E ในการประเมินราคาพื้นฐานจากเดิม 10 เท่า เป็น 9 เท่า สะท้อนผลลบที่เกิดขึ้น ราคาพื้นฐานจะลดเหลือเพียง 4.20 บาท จาก 6.40 บาท ซึ่งต่ำกว่าราคาหุ้นปัจจุบันเสียอีก

            ราคาหุ้น ANAN ที่ร่วงลงมา ยังนับว่าสูงกว่าพื้นฐานในกรณีที่โครงการ  Ashton Asoke ไม่สามารถโอนได้ ซึ่งนักวิเคราะห์อาจปรับลดลงมาเหลือเพียง 4.20 บาทเท่านั้น จึงต้องจับตาว่าแรงขายที่ออกมานั้นสะเด็ดน้ำแล้วหรือยังข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด