หุ้นเด่นวันนี้

GFPT กระตุก! รับข่าวจีนนำเข้าไก่ไทย แต่ระวังกำไรปีนี้ยังอ่อนแอ

GFPT กระตุก! รับข่าวจีนนำเข้าไก่ไทย แต่ระวังกำไรปีนี้ยังอ่อนแอ

GFPT บวกต่อ! รับข่าวดีจีนอนุมัตินำเข้าไก่สดจากไทย โบรกฯ มองดันยอดส่งออกโต พร้อมหนุนราคาไก่ในประเทศฟื้น แต่ระวังกำไรปีนี้ยังหด จากราคาไก่ต่ำสวนทางอาหารสัตว์พุ่ง และกำไรจากบริษัทร่วม McKey ที่ลดลงอย่างมีนัยยะจากค่าเสื่อมโรงงานใหม่

ราคาหุ้น บมจ.จีเอฟพีที(GFPT)ปรับตัวขึ้นแรงต่อวันนี้ทำจุดสูงสุดช่วงเช้าที่ 14 บาท ก่อนปิดตลาดภาคเช้าที่ 13.90 บาท เพิ่มขึ้น 0.20 บาท หรือ 1.46 % ปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้น 274% เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า 

GFPT ประกอบธุรกิจการเกษตรครบวงจร ตั้งแต่ธุรกิจอาหารสัตว์ ธุรกิจฟาร์มเลี้ยงไก่ปู่ย่าพันธุ์ ธุรกิจฟาร์มเลี้ยงไก่พ่อแม่พันธุ์ ธุรกิจฟาร์มเลี้ยงไก่เนื้อ ธุรกิจชำแหละและแปรรูปผลิตภัณฑ์จากเนื้อไก่ 

ในปี 60 มีสัดส่วนรายได้มาจากธุรกิจแปรรูปเนื้อไก่ 44.62% ธุรกิจฟาร์มเลี้ยงสัตว์ 30.53% ธุรกิจอาหารสัตว์ 19.97% และธุรกิจผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูป 4.88%  ซึ่งแบ่งเป็นรายได้ในประเทศ 75.47% และต่างประเทศ 24.53%

ผลประกอบการ GFPT ในอดีตแกว่งตัวอย่างมาก โดยในปี 57 เคยทำกำไรสุทธิได้สูงถึง 1,779.59 ล้านบาท ก่อนที่กำไรสุทธิจะปรับตัวลดลงมาอยู่ที่ 1,194.92 ล้านบาทในปี 58 ตามราคาขายไก่ที่ลดลงอย่างรุนแรง ก่อนที่จะฟื้นตัวมาเป็น 1,643.70 ล้านบาทในปี 59 และ 1,748.35 ล้านบาทในปี 60 จากราคาไก่ที่เริ่มฟื้นตัว

จากแนวโน้มกำไรในไตรมาส 3-4/60 ที่อ่อนแอลงทำให้ราคาหุ้นเริ่มปรับตัวลดลงอย่างรุนแรง จากจุดสูงสุดตั้งแต่ก่อตั้ง 22.10 บาท ในเดือนมิ.ย.60 ลงมาทำจุดต่ำสุดในรอบ 1 ปี 8 เดือน ที่ 12.50 บาทในเดือนก.พ.61 ซึ่งสอดคล้องกับสัดส่วนการถือหุ้นของบริษัท ไทยเอ็นวีดีอาร์ จำกัด (NVDR)ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่อันดับ 1 ของบริษัท ที่ลดลงอย่างมีนัยยะจาก 84 ล้านหุ้นในเดือนมิ.ย.60 ลงมาเหลือราว 31.9 ล้านหุ้นในปัจจุบัน

ราคาหุ้น GFPT วันนี้กลับมาปรับตัวเพิ่มขึ้นแรงต่อเนื่องเป็นวันที่ 2 หลังจากจีนประกาศขึ้นทะเบียนบริษัทผู้ผลิตและแปรรูปเนื้อไก่ของไทย ซึ่งมี GFPT เป็น 1 ในทั้งหมด 7 ราย  ทำให้สามารถส่งออกไปจีนได้ตั้งแต่วันที่ 6 มี.ค. 61 และเบื้องต้นประเมินยอดสั่งซื้อที่ 7 พันล้านบาท

    นายสมชวน รัตนมังคลานนท์ รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ เผย ขณะนี้สำนักงานการขึ้นทะเบียนหรือรับรองแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน หรือ CNCA ได้ประกาศขึ้นทะเบียนบริษัทผู้ผลิตและแปรรูปเนื้อไก่ของไทย 7 ราย จากทั้งหมด 19 ราย (โดยมีบจ.คือ CPF, GFPT, TFG)  ให้สามารถส่งออกไก่สดแช่แข็งและ By products ไปจีนได้แล้วตั้งแต่ 6 มี.ค.61 โดยสินค้าที่จีนต้องการมากที่สุด คือ เครื่องใน ตีนไก่ ปีกน่อง น่องไก่ เนื้ออก เป็นต้น ซึ่งการนำเข้าจากไทยผ่านทางท่าเรือเชียงของ จ.เชียงราย จะมีต้นทุนถูกกว่าการสั่งซื้อจากโรงงานในจีน ในเบื้องต้นกรมปศุสัตว์คาดว่าจีนจะมียอดซื้อไก่จาก 7 บริษัทของไทยราว 7 พันล้านบาท

นักวิเคราะห์คาด GFPT จะเริ่มส่งออกไก่ได้ในไตรมาส 2/61 นอกจากนี้จะได้รับอานิสงส์จากราคาไก่ประเทศปรับเพิ่มขึ้นและราคาข้าวโพดซึ่งเป็นอาหารไก่อ่อนตัวลง แต่มองกำไรสุทธิทั้งปีจะลดลงจากปีก่อน จากยอดขายที่เพิ่มขึ้นเล็กน้อย และผลประกอบการในครึ่้งปีแรกจะยังถูกกดดันจากส่วนแบ่งกำไร McKey ที่ลดลงอย่างมาก

    บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส เผย คาดว่า GFPT จะได้รับประโยชน์จากการเริ่มส่งออกไก่ล็อตแรกได้ภายในไตรมาส 2/61 และจะได้รับประโยชน์จากราคาไก่และผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการผลิตในประเทศจะสามารถปรับขึ้นได้ จากปัจจุบันที่ราคาไก่อยู่ประมาณ 32+/- บาท/กก. นอกจากนั้นแรงกดดันเรื่องวัตถุดิบอาหารสัตว์ที่ลดลงก็ช่วยพยุงมาร์จิ้นด้วย
    แต่ยังปัจจัยที่ยังกดดันอยู่คือ ส่วนแบ่งกำไรจากบริษัทร่วม McKey ที่จะลดลงอย่างมีนัยสำคัญในปี 61 เนื่องจากผลขาดทุนในโรงงานใหม่ที่เพิ่งเปิดดำเนินการและมีอัตราการใช้กำลังการผลิตน้อย แต่มีค่าเสื่อมราคาเพิ่มขึ้นเต็มไตรมาสตั้งแต่ไตรมาส 4/60 และฉุดต่อเนื่องใน ครี่งแรกของปี 61 ขณะที่ส่วนแบ่งกำไรจาก GFN ยังถูกราคาไก่ในประเทศที่ลดลงกดดัน 
    อย่างไรก็ตามเชื่อว่าผลประกอบการในช่วงครึ่งปีหลัง จะเริ่มฟื้นตัวจากการเข้าสู่ฤดูส่งออกสินค้า และอัตราการใช้กำลังการผลิตของ McKey เพิ่มขึ้นทำให้ส่วนแบ่งกำไรเข้ามามากขึ้น
    แนะนำ "ถือ" ให้ราคาพื้นฐานเท่ากับ 14.90บาท อิงกับ P/E ปี 61 ที่ 11.5 เท่า เทียบเท่ากับค่าเฉลี่ยย้อนหลัง 3 ปีของบริษัท

    บล.เอเซีย พลัส คาดกำไรจากการดําเนินงาน ไตรมาส1/61 จะอ่อนตัวตามราคาไก่และปริมาณการส่งออกเนื้อไก่ที่ลดลง เนื่องจากเป็นช่วง low season แต่คาดผลการดำเนินงานเริ่มทยอยฟื้นตัวตั้งแต่ ไตรมาส2/61 เป็นต้นไปจากแรงหนุนทั้งการฟื้นตัวของราคาไก่ และส่วนแบ่งกำไร บ.ร่วม
    อย่างไรก็ตามคาดว่ากำไรสุทธิในปี 61 จะอ่อนตัวลง 6.5% แม้ปริมาณส่งออกไก่โดยรวมจะเติบโต 4.6% แต่ถูกหักล้างจากราคาขายไก่เฉลี่ยในประเทศที่อ่อนตัวลง โดยประเมินกำไรปี 61 อยู่ที่ 1,634 ล้านบาท
    แนะนำ "ซื้อ" ที่ราคาเหมาะสม 17 บาท 

    บล.เคจีไอ เผย ยอดขายปี 61 จะเติบโตแค่ 6% ซึ่งไม่สูงนัก และจะถูกหักล้างจากต้นทุนอาหารสัตว์ที่แพงขึ้นจากการขาดแคลนข้าวโพด และกากถั่วเหลือง ประกอบราคาไก่ที่ลดลงเหลือเพียง 28.10 บาท/กิโลกรัมในเดือน ก.พ. 61 จากเดือนพ.ค. 60 ที่ 37.50 บาท/กิโลกรัม ทำให้กำไรในปี 61 จะลดลงถึง 15% มาอยู่ที่ 1,487 ล้านบาท
    ปัจจุบันราคาหุ้นได้ปรับตัวลดลงแรงมาตั้งแต่ก.ค.60 ทำให้ราคาหุ้นจะมีDownsideค่อนข้างจำกัด แม้ทิศทางกำไรยังอ่อนแอในปีนี้
    แนะนำ ถือ ราคาเป้าหมาย 13.80 บาท ต้องติดตามการฟื้นตัวของราคาไก่ และการลดลงของอาหารสัตว์ ซึ่งจะเป็นสัญญาณว่ากำไรของบริษัทจะดีขึ้น

    GFPT กลับมาลืมตาอ้าปากได้ หลังราคาหุ้นทรุดลงมาโดยตลอด จากข่าวการอนุมัตินำเข้าไก่ของจีน แต่สิ่งที่ต้องระวังคือ นอกจาก GFPT ยังมีคู่แข่งอีกถึง 6 รายด้วยกัน นอกจากนี้นักวิเคราะห์ยังประเมินว่ากำไรสุทธิในปี 61 จะหดตัวลงถึง 6-15 % จากราคาไก่ในประเทศที่ยังอยู่ในระดับต่ำ และต้นทุนอาหารสัตว์ที่สูงขึ้นยังเป็นประเด็นที่ต้องจับตาด้วยข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด