หุ้นเด่นวันนี้

WICE โบรกฯ มองกำไรปีนี้โตแรง แต่ราคาเกินพื้นฐาน

WICE โบรกฯ มองกำไรปีนี้โตแรง แต่ราคาเกินพื้นฐาน

            WICE ร่วงเกือบ 15% จากจุดสูงสุดที่ 8.20 บาท โบรกฯ คาดกำไรปกติปี 61 ลุ้นโตต่อเนื่องอีกราว 40% แต่ระวังราคาปัจจุบันแรงเกินราคาพื้นฐาน

            หุ้น บริษัท ไวส์ โลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) หรือ WICE พุ่งขึ้นทำสถิติสูงสุดตลอดกาล (All time high) ที่ 8.2 บาท ทั้งนี้ ราคาหุ้น WICE ปรับตัวขึ้นมาถึง 59.2% จากราคาปิดเมื่อปลายปี 60 อย่างไรก็ตาม ในช่วงเกือบ 1 เดือนที่ผ่านมา ราคาหุ้นปรับตัวลดลงมาราว 15%
            WICE ดำเนินธุรกิจให้บริการโลจิสติกส์ระหว่างประเทศทั้งทางทะเลและทางอากาศแบบครบวงจร (International Logistics Services and Solutions Provider) ทั้งการนำเข้าและส่งออก และการให้บริการด้านพิธีการศุลกากร และการขนส่งในประเทศ โดยสามารถให้บริการขนส่งสินค้าแบบประตูสู่ประตู (Door to Door) คือการให้บริการรับจัดการขนส่งตั้งแต่หน้าประตูโรงงานลูกค้าต้นทางเพื่อส่งมอบไปยังหน้าประตูโรงงานลูกค้าปลายทาง และแบบ Exwork คือการให้บริการรับจัดการขนส่งที่ผู้นำเข้ารับผิดชอบภาระค่าขนส่งตั้งแต่หน้าประตูโรงงานผู้ส่งออกไปจนถึงผู้รับปลายทาง
            WICE คือหนึ่งในหุ้นที่เติบโตโดดเด่นในรอบปีที่ผ่านมา โดยราคาหุ้นเพิ่มขึ้นเท่าตัวจากราคาระดับ 3.5 – 4 บาท ขณะที่กำไรสุทธิสามารถเติบโตต่อเนื่อง 2 ปีติด จาก 60.59 ล้านบาท เมื่อปี 58 ขยับมาเป็น 77.18 ล้านบาท ในปี 59 ก่อนจะเพิ่มขึ้นต่อเนื่องเป็น 89.7 ล้านบาท ในปี 60
            ปัจจัยกดดันราคาหุ้น WICE ส่วนหนึ่งน่าจะมาจากค่า P/E ซึ่งเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 52 เท่า สูงกว่าช่วง 3 ปีที่ผ่านมาซึ่งอยู่ที่ราว 31-34 เท่า ทั้งนี้ จากมุมมองของนักวิเคราะห์เชื่อว่ากำไรปกติของ WICE ในปี 61 จะยังคงเติบโตได้ต่อเนื่องอีกราว 40% แต่สิ่งที่ต้องจับตาคือ ราคาหุ้นในระดับนี้แพงเกินไปแล้วหรือยัง เพราะราคาปัจจุบันพุ่งเกินราคาพื้นฐานที่ประเมินกันเอาไว้ไปแล้ว
            ล่าสุด ผู้บริหารของ WICE ตั้งเป้ารายได้ปีนี้ไว้ที่ 1,800 ล้านบาท เติบโต 28.9% จากปีก่อน โดยมีแรงหนุนจากการเข้าซื้อหุ้นสามัญ 80% ของ Universal Worldwide Transportation (UWT) เพื่อขยายฐานลูกค้าและเครือข่ายด้านการให้บริการโลจิสติกส์ทั้งตลาดจีนและฮ่องกง ซึ่ง WICE จะเริ่มรวมผลประกอบการจาก UWT ตั้งแต่ช่วงไตรมาส 1/61 เป็นต้นไป พร้อมกันนี้ บริษัทเตรียมปรับโครงสร้างแบรนด์ WICE โดยจะเปลี่ยนชื่อบริษัทย่อยในเครือทั้ง Sun Express (Thailand), Sun Express (Singapore), UWT (Hong Kong) และ UWT (Guangzhou) เป็น WICE Logistics เพื่อให้ WICE เป็นที่รู้จักมากขึ้น และในระยะยาว WICE ตั้งเป้ายกระดับบริษัทขึ้นเป็นผู้นำโลจิสติกส์ในระดับภูมิภาคเอเชีย โดยปัจจุบันบริษัทอยู่ระหว่างศึกษาความเป็นไปได้ในการเติบโตแบบ Inorganic Growth ราว 2-3 ดีล และบริษัทได้เตรียมเงินลงทุนไว้ 200-300 ล้านบาท โดยแหล่งเงินลงทุนจะมาจากเงินกู้และกระแสเงินสดจากการดำเนินงานเท่านั้น
            บล.เออีซี ระบุว่า เรายังคงมีมุมมองเชิงบวกต่อการเติบโตของ WICE โดยมีปัจจัยหนุนจากนโยบายเขตเศรษฐกิจพิเศษตะวันออก (EEC) ที่จะช่วยหนุนทั้งอุตสาหกรรมโลจิสติกส์ในประเทศโตสดใส บวกกับแรงหนุนจากแผนขยายเครือข่ายด้านการให้บริการโลจิสติกส์ครอบคลุมประเทศสำคัญๆ ในเอเชีย ทั้งประเทศไทย สิงค์โปร์ จีนและฮ่องกง ดังนั้นเราจึงคงประมาณการเดิม โดยคาดปี 61 จะมีกำไรปกติ 150 ล้านบาท เติบโต 43.8% จากปีก่อน
            อย่างไรก็ตาม แม้คาดกำไรปีนี้จะเติบโตสดใส แต่ WICE มีความเสี่ยงจากประเด็นการแข่งขันที่สูงอาจกดดันอัตรากำไรให้ต่ำกว่าคาด บวกกับราคาหุ้นปัจจุบันยังคงไม่มีอัพไซด์จากมูลค่าพื้นฐานปี 61 ที่ 6.40 บาท อิงค่าเฉลี่ย PER ที่ 28 เท่า ดังนั้นจึงคงคำแนะนำ "ขาย"
            ด้าน บล.เคทีบี (ประเทศไทย) ระบุว่า เราประเมินรายได้ของ WICE (ไม่รวมรายได้จาก UWT) ตั้งแต่ปี 61-63 จะมีการเติบโตเฉลี่ย 8.4% มาจากการหาลูกค้าใหม่ๆ เพิ่มขึ้น และปริมาณการขนส่งสินค้าที่เพิ่มตามภาวะธุรกิจ และการค้าระหว่างประเทศในเอเชีย ซึ่งเป็นฐานรายได้หลักของ WICE และบริษัทมีแผนที่จะซื้อกิจการอย่างต่อเนื่อง เป็นทางลัดในการเพิ่มการเติบโต เพราะการซื้อธุรกิจจะได้ทั้งกำไรและลูกค้าใหม่ๆ ให้กับกลุ่มบริษัท
            สำหรับผลการดำเนินงานปี 60 กำไรต่ำกว่าที่เราเคยประเมิน เนื่องจากอัตรากำไรที่ต่ำกว่าคาด และค่าใช้จ่ายในการซื้อ UWT ประมาณ 10 ล้านบาท แต่ปี 61 เราปรับกำไรขึ้น 4% จาก ประมาณการเดิม 139 ล้านบาท เป็น 144 ล้านบาท เติบโตจากปี 60 ถึง 34% ซึ่งเป็นผลจากการรับรู้กำไรของ UWT และ synergy ที่  WICE เริ่มมาใช้บริการของ UWT ซึ่งจะมากขึ้นตามลำดับ
            ทั้งนี้ เราปรับราคาที่เหมาะจากเดิมที่ 5.30 บาท ไปเป็นราคาที่เหมาะสมของปี 61 ที่ 7 บาท ประเมินโดยใช้ค่าเฉลี่ยของ P/E ตั้งแต่เข้าตลาดในปี 58 จนถึงปัจจุบัน ที่ 31.5 เท่า

            ช่วงถัดจากนี้คงจะต้องพิสูจน์กันว่ากลยุทธ์การซื้อกิจการเพื่อต่อยอดการเติบโตของ WICE จะช่วยให้กำไรของบริษัทเติบโตอย่างก้าวกระโดด สอดรับกับราคาหุ้นที่พุ่งขึ้นมาอย่างร้อนแรงได้หรือไม่ และถึงแม้ว่าราคาปัจจุบันจะสูงกว่าราคาพื้นฐานไปแล้ว แต่หากผลงานออกมาดีนักวิเคราะห์ก็มีโอกาสปรับเป้าหมายขึ้นได้ ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด