หุ้นเด่นวันนี้

จับตา CPF แค่รีบาวด์ระยะสั้น หรือ ผ่านจุดต่ำสุดแล้ว?

จับตา CPF แค่รีบาวด์ระยะสั้น หรือ ผ่านจุดต่ำสุดแล้ว?

            CPF เด้งเกือบ 8% รับข่าวจีนรับรองมาตรฐานโรงงานไก่สดแช่แข็ง แต่ระยะสั้นต้องระวังทิศทางราคายังเป็นขาลง ขณะที่นักวิเคราะห์คาดกำไรครึ่งปีแรกยังถูกกดดันจากธุรกิจหมู ก่อนจะฟื้นตัวได้ในช่วงครึ่งปีหลัง

            ราคาหุ้น บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ CPF ปรับตัวขึ้นเกือบ 8% แตะ 24.5 บาท ในช่วง 2 วันที่ผ่านมา พร้อมด้วยปริมาณการซื้อขายที่เพิ่มขึ้น 200% จากค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า ตามฟังก์ชัน F6 ของ eFin Stock Pick Up ล่าสุดราคาหุ้นปิดที่ 24 บาท
            CPF ประกอบธุรกิจเกษตรอุตสาหกรรมและอาหารที่จำแนกธุรกิจหลักตามลักษณะของผลิตภัณฑ์ ออกเป็น 3 ประเภท คือ 1) ธุรกิจอาหารสัตว์ (Feed) ได้แก่ การผลิตและจำหน่ายอาหารสัตว์ 2) ธุรกิจการเลี้ยงสัตว์ (Farm) ได้แก่ การเพาะพันธุ์สัตว์ การเลี้ยงสัตว์เพื่อการค้า และการแปรรูปเนื้อสัตว์ขั้นพื้นฐาน 3) ธุรกิจอาหาร (Food) ได้แก่ การผลิตเนื้อสัตว์แปรรูปกึ่งปรุงสุกและปรุงสุก และการผลิตสินค้าอาหาร รวมถึงกิจการค้าปลีกและร้านอาหาร
            ก่อนหน้านี้ ราคาหุ้น CPF ไหลลงต่อเนื่องจากระดับ 30 บาท จนลงไปทำจุดต่ำสุดในรอบ 2 ปี ที่ระดับ 22.5 บาท เมื่อเดือน ก.พ. ที่ผ่านมา สวนทางกับกำไรสุทธิของบริษัทที่เพิ่มขึ้นจากระดับ 1.05 หมื่นล้านบาท ในปี 57 มาเป็น 1.1 หมื่นล้านบาท ในปี 58 และ 1.47 หมื่นล้านบาท ในปี 59
            แต่ด้วยผลจากการเพิ่มทุนให้กับผู้ถือเดิมเมื่อเดือน ก.ค. ปี 60 ซึ่งมีผู้ใช้สิทธิเพิ่มทุนรวม 868.3 ล้านหุ้น ที่ราคาหุ้นละ 25 บาท ทำให้บริษัทได้เงินเพิ่มทุนมา 2.17 หมื่นล้านบาท โดยมีวัตถุประสงค์หลักคือนำไปชำระคืนหนี้เงินกู้ ด้วยจำนวนหุ้นที่เพิ่มขึ้นนี้ ส่งผลให้กำไรต่อหุ้นของ CPF ในปี 60 ลดลงมาอยู่ที่ 1.91 บาทต่อหุ้น จากปีก่อนที่ 1.99 บาทต่อหุ้น
            ส่วนปัจจัยสำคัญที่หนุนให้ราคาหุ้น CPF เด้งกลับขึ้นมาได้ในรอบนี้ เป็นผลจากการที่รัฐบาลจีนได้รับรองมาตรฐานโรงงานไก่สดแช่แข็งในไทย 7 แห่ง ซึ่งรวมถึงโรงงานของ CPF อยู่ด้วย
            บล.เอเชียเวลท์ ระบุว่า ได้รับปัจจัยบวกจากข่าวจีนรับรองมาตรฐานโรงงานไก่สดแช่แข็งในไทย  7 แห่ง โดยมีโรงงานของ CPF ที่สระบุรีและนครราชสีมา ผ่านการรับรองด้วย ทำให้บริษัทสามารถส่งออกไก่และชิ้นส่วนไปยังประเทศจีนเพิ่มขึ้นได้ คาดทำให้ราคาไก่ปรับตัวเพิ่มขึ้น ในขณะที่ราคาหมูในประเทศไทย กัมพูชาและเวียดนามจะเริ่มฟื้นตัวในช่วงปลายไตรมาส 2/61 ซึ่งล่าสุดราคาหมูในเวียดนามปรับเพิ่มขึ้นมาใกล้เคียงกับต้นทุนการผลิต ทำให้เราคาดว่าผลประกอบการปี 61 จะฟื้นตัวดี โดยเฉพาะในช่วงครึ่งหลังของปี
            สำหรับกลยุทธ์ในระยะยาวผู้บริหารมีแผนเพิ่มสัดส่วนรายได้จากกลุ่มอาหาร (Food) ที่มีอัตรากำไรขั้นต้นสูงจาก 18% เป็น 25% ภายใน 5 ปี เราอยู่ระหว่างปรับราคาเป้าหมายและประมาณการขึ้น คาดผลประกอบการบริษัทได้ผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว
            อย่างไรก็ตาม ผลประกอบการของ CPF ในครึ่งปีแรกอาจจะยังถูกกดดันจากธุรกิจหมู ก่อนจะฟื้นตัวกลับมาได้ในช่วงครึ่งปีหลัง
            บล.บัวหลวง ระบุว่า ถึงแม้ว่ากำไรหลักของ CPF ในช่วงครึ่งแรกของปี 61 จะยังคงถูกกดดันจากธุรกิจหมูในประเทศที่มีแนวโน้มขาดทุนเพิ่มขึ้น แต่เราก็ยังคงมีมุมมองเชิงบวกต่อผลประกอบการหลักที่จะกลับมาฟื้นตัวแรงในช่วงครึ่งหลังของปี ซึ่งจะมีปัจจัยผลักดันจากธุรกิจหมูในประเทศเวียดนามที่จะพลิกกลับเป็นกำไรตั้งแต่ไตรมาส 2/61 เนื่องจากอุปทานที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง และธุรกิจหมูในประเทศไทยที่คาดว่าจะถึงจุดคุ้มทุนในไตรมาส 3/61 หลังที่มีแนวโน้มจะขาดทุนเพิ่มขึ้นในช่วงครึ่งปีแรก เพราะราคาหมูที่ลดลงมาอยู่ที่เฉลี่ย 45 บาทต่อกก. ในช่วงไตรมาส 1/61 จากปีก่อนที่ 59 บาทต่อกก.
            ทั้งนี้ เราแนะนำให้นักลงทุนมองข้ามผลประกอบการหลักในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ที่ยังคงอ่อนแอไปยังผลประกอบการหลักในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ที่จะพลิกกลับมาฟื้นตัวแข็งแกร่ง เรายังคงคำแนะนำ "ซื้อ" ให้ราคาเป้าหมายพื้นฐาน 30 บาท
            ด้าน บล.ทรีนี้ตี้ ระบุว่า ในช่วงต้นปี 61 เราเห็นสัญญาณที่ดีขึ้นเล็กน้อยของราคาไก่หน้าฟาร์ม ขณะที่ราคาหมูหน้าฟาร์มยังอยู่ในระดับต่ำ โดยแนวโน้มในช่วงที่เหลือของปี 61 เราคาดว่าราคาหมูและไก่ในประเทศจะปรับตัวดีขึ้นเล็กน้อย ส่วนธุรกิจหมูในเวียดนามเราคาดว่าด้วยการปรับลดกำลังการผลิต จะทำให้เห็นการฟื้นตัวได้ในครึ่งปีหลัง ในอีกด้านหนึ่งธุรกิจกุ้งทั้งในไทยและต่างประเทศมีแนวโน้มดีขึ้นเรื่อยๆ หลังการฟื้นตัวจากโรค EMS แต่โดยรวมยังมองการฟื้นตัวของผลประกอบการไม่เร็วนัก คาดกำไรปี 61 ที่ 15,867 ล้านบาท เติบโตราว 4% จากปีก่อน เราประเมินราคาเป้าหมายสำหรับปี 61 ที่ 27.50 บาท อิง P/BV 1.4 เท่า อย่างไรก็ตามแนวโน้มการฟื้นตัวของผลประกอบการในครึ่งปีแรกยังไม่สดใส จึงอาจเป็นปัจจัยกดดันราคาหุ้นได้

            แม้เราจะเห็นแรงซื้อกลับเข้ามาในหุ้น CPF อีกครั้ง แต่สำหรับภาพใหญ่แล้วทิศทางราคายังคงเป็นขาลง และด้วยผลประกอบการครึ่งปีแรกที่อาจจะยังไม่สดใสจากแรงกดดันของราคาหมูที่ลดลง ฉะนั้น การจะเข้าผสมโรงเก็งกำไรจากการเด้งขึ้นในรอบนี้คงจะต้องพิจารณากันให้รอบคอบข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด