หุ้นเด่นวันนี้

AMATA เจอแรงขายทำกำไร โบรกฯ ยังมองบวกแม้หั่นราคาเป้าหมายลง

AMATA เจอแรงขายทำกำไร โบรกฯ ยังมองบวกแม้หั่นราคาเป้าหมายลง

          AMATA เจอแรงขายทำกำไร กดราคาร่วงสวนงบปี 60 กำไรโต 18% ส่วนปีนี้เตรียมรับอานิสงส์ EEC ด้านนักวิเคราะห์ปรับลดกำไรและราคาเป้าหมายลง หลังพบราคาขายที่ดินที่ลดลงอย่างมีนัย แต่ยังมีธุรกิจไฟฟ้ามาช่วยเพิ่มกำไร 

          ความเคลื่อนไหวราคาหุ้น บริษัท อมตะ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ AMATA วานนี้ปรับลดลงไปแตะระดับต่ำสุด 21.60 บาท ทำนิวโลรอบเกือบ 4 เดือน ก่อนปิดการซื้อขายที่ 21.90 บาท ลดลง 1.80 บาท หรือ 7.59% ปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้นกว่า 401% เทียบค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า 
          AMATA ทำธุรกิจพัฒนานิคมอุตสาหกรรมทั้งในประเทศไทยและเวียดนาม โดยมีบริษัทในกลุ่มดำเนินธุรกิจด้านสาธารณูปโภค สิ่งอำนวยความสะดวกและบริการหลังการขาย ทั้งน้ำประปา กระแสไฟฟ้า และจัดจำหน่ายก๊าซธรรมชาติ เป็นต้น
          ผลการดำเนินงาน AMATA เฟื่องฟูในปี 57 โดยสามารถทำกำไรสุทธิสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 2.2 พันล้านบาท ก่อนจะอ่อนตัวลงเหลือ 1.2 พันล้านบาท และ 1.1 พันล้านบาท ในปี 58 และ 59 ตามลำดับ ซึ่งเป็นไปตามภารวมเศรษฐกิจและการลงทุนของประเทศ ขณะที่ปี 60 กำไรปรับเพิ่มขึ้นได้อีกครั้งที่ 1.4 พันล้านบาท หรือเติบโตราว 18%
          ราคาหุ้น AMATA ที่ปรับลดลงจึงนับว่าสวนทางกับกำไรที่ประกาศออกมา แต่หากมองย้อนกลับไปจะพบว่าราคาหุ้นเพิ่งแตะ All Time High ที่ 29 บาท เมื่อเดือน ม.ค. 61 ที่ผ่านมา ก่อนที่จะประกาศงบ ขณะที่มุมมองของนักวิเคราะห์ยังเป็นบวก แม้จะปรับกำไรและราคาเป้าหมายลง
          บล.เคทีบี (ประเทศไทย) ระบุ AMATA ตั้งเป้าในการขายที่ดินในปี 2018 ที่ 925 ไร่ จากยอดขายที่เลื่อนจากปี 2017 ประมาณ 400 ไร่ โดยเป้ายอดขายที่ดินปี 2018 ของบริษัทต่ำกว่าที่เราทำประมาณการไว้ที่ 1.1 พันไร่ เรามีการปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 2018 ลดลง 11% อยู่ที่ 1.8 พันล้านบาท จากรายได้การขายที่ดินที่ลดลงจากเดิม 3.0 พันล้านบาท เป็น 1.9 พันล้านบาท โดยได้รับปัจจัย ดังนี้ 
          1) ปรับลดยอดขายที่ดินในปี 2018 ที่เป้าบริษัทต่ำกว่าที่เราคาดเดิม 1.1 พันไร่เป็น 925 ไร่ และ 2) ราคาขายเฉลี่ยที่ลดลงจากสัดส่วนการขายที่ดินที่ลดลงของนิคมอมตะ ซิตี้ ชลบุรี 
          อย่างไรก็ตามเรามองว่าบริษัทจะมีรายได้จากการให้บริการน้ำ และส่วนแบ่งในธุรกิจโรงไฟฟ้าเพิ่มขึ้น ในขณะที่รายได้จากการเช่าคาดจะเพิ่มขึ้นสูงในระยะยาวจากการสร้างโรงงานสำเร็จรูปในเช่าเพิ่มขึ้นจากการขยายโรงงานสำเร็จรูป และการปรับเปลี่ยนนโยบายการขายขาดที่ดินในนิคม อมตะ ซิตี้ ชลบุรี เป็นการให้เช่าที่แทนการขายขาด เรายังคงคำแนะนำ ซื้อ ที่ราคาเป้าหมายใหม่ 28.00 บาท (อิงวิธี SOTP) จากเดิม 30.00 บาท 
          บล.ดีบีเอสวิคเคอร์ส ระบุ กำไรสุทธิปี 60 ของ AMATA เพิ่มขึ้นในเกณฑ์ดีเป็น 18% แรงเกื้อหนุนมาจากกำไรจากบริษัทร่วมในธุรกิจไฟฟ้า 
          มีมุมมองที่เป็นบวกกับนโยบายระเบียงเศรษฐกิจของภาครัฐ (EEC) คาดว่าจะส่งผลดีกับยอดขายนิคมฯของ AMATA ให้เพิ่มขึ้นได้อย่างมีนัยสำคัญในอนาคต โดยเฉพาะการที่บริษัทมีที่ดินในเขต EEC มากถึง 13,634 ไร่ สูงสุดในอุตสาหกรรม และราคาที่ดินก็มีการปรับตัวดีขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง สืบเนื่องจากโครงการ EEC จะมีการก่อสร้างและพัฒนาโครงการสาธารณูปโภคขนาดใหญ่ตามมาอีกมาก
          ยังคงได้รับผลดีจากธุรกิจไฟฟ้าของบริษัทร่วมที่ช่วยเพิ่มกำไรได้เป็นอย่างดี จากกำลังการผลิตไฟฟ้าที่มากขึ้นจากปัจจุบันที่ 168 MW จะเพิ่มขึ้นถึง 56% เป็น 262 MW เมื่อมาถึงปลายปี 61 และช่วยลดความผันผวนของกำไร สอดรับกับลักษณะธุรกิจที่มีความมั่นคง และธุรกิจนิคมฯที่เวียดนามที่มีการเติบโตสูง
          มีแผนเพิ่มเติมว่านิคมที่ชลบุรีตั้งแต่ปี 62 เป็นต้นไป บางส่วนจะมาทำธุรกิจให้เช่าแทนในระยะเวลา 30-90 ปีเพื่อป้องกันว่า หากขายขาดจะหมดไป ตามการจัดหาซื้อผืนที่ดินใหม่ที่ยากขึ้น แต่หากเป็นเช่า สินทรัพย์ก็ยังอยู่กับบริษัท ส่วนปัจจัยลบคือ รายได้ค่าเช่าจะต่ำกว่าการขายขาด เนื่องจากรายได้ค่าเช่าจะทยอยเข้ามา แต่ปัจจุบันยังไม่มีรายละเอียดถึงเรื่องนี้มากนัก
          คงคำแนะนำ ซื้อ ด้วยราคาพื้นฐาน 30.00 บาท ซึ่งประเมินด้วยส่วนลด 20% จาก RNAV ของบริษัท ซึ่งเทียบเท่ากับ P/E ปี 61 ที่ 19.4 เท่า หรือคิดเป็น PEG ที่ 1.0 เท่า
          ด้านผู้บริหาร AMATA มั่นใจได้รับอานิสงส์ EEC ในปีนี้ โดยตั้งเป้ายอดขายที่ดิน 925 ไร่ เพิ่มขึ้น จากปีก่อนอยู่ที่ 431 ไร่ และคาดรายด้เติบโตไม่ต่ำกว่า 10% 
          นายวิบูลย์ กรมดิษฐ์ กรรมการบริหาร และประธานเจ้าหน้าที่การตลาด AMATA คาดยอดขายที่ดินปี 61 อยู่ที่ 925ไ ร่ จากปีก่อนมียอดขาย จำนวน 431ไร่ เนื่องจากได้รับผลดีนโยบายส่งเสริมการลงทุนในโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ซึ่งขณะนี้เจรจาเรียบร้อยแล้ว เตรียมเซ็นสัญญา 10% และอยู่ระหว่างเจรจาขายที่ดินอีกจำนวนมาก คาดเซ็นสัญญาได้ในครึ่งหลังปีนี้
          ส่วนรายได้ปี 61คาดเติบโตไม่ต่ำกว่า 10% จากปีก่อนที่มีรายได้ 4.65 พันล้านบาท เนื่องจาก รับรู้รายได้ขายที่ดิน 900 ล้านบาท จาก backlog สิ้นปีก่อนอยู่ที่ 1.9 พันล้านบาท และคาดโอนที่ดินได้ 20-30%จ ากเป้ายอดขายปีนี้ที่ 925 ไร่ และปีนี้มีแผนปรับขึ้นราคาขายที่ดินที่นิคมอุตสาหกรรม จ.ชลบุรี 10% จากไม่ได้ปรับขึ้นราคามานาน 3 ปี แล้ว
          นอกจากนี้ คาดรายได้ประจำ เติบโต 10% จากปีก่อนที่มีรายได้ 2.4 พันล้านบาท เพราะยอดขายน้ำ และขายไฟฟ้าเพิ่มขึ้น จากมีโรงไฟฟ้าที่ COD เพิ่มอีก 3 แห่ง กำลังผลิต 100 เมกะวัตต์ จากปีก่อนที่ COD จำนวน 165 เมกะวัตต์

          ต้องนับว่าที่ผ่านมาราคาหุ้น AMATA ปรับขึ้นตอบรับกับประเด็นบวกจาก EEC มาค่อนข้างมาก จนเกือบแตะราคาเหมาะสมที่ 30 บาท ดังนั้นการเข้าลงทุนอาจต้องรอจังหวะ ให้แรงขายสะเด็ดน้ำเสียก่อน แม้ว่าปัจจัยพื้นฐานของบริษัทจะยังคงแข็งแกร่งก็ตามข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด