หุ้นเด่นวันนี้

BPP กูรูมองผ่านจุดต่ำสุด แต่ราคาไหลลงต่อเนื่อง

BPP กูรูมองผ่านจุดต่ำสุด แต่ราคาไหลลงต่อเนื่อง

    BPP ไหลลงต่อเนื่อง ทำจุดต่ำสุดใหม่รอบ 8 เดือน หลังรายงานกำไรไตรมาส 4/60 ต่ำกว่าคาด ด้านนักวิเคราะห์ยังมองแง่ดี เชื่อกำไรผ่านจุดต่ำสุด และเริ่มฟื้นตัวในไตรมาส 1/61
    
    แนวโน้มหุ้น บริษัท บ้านปู เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ BPP ยังคงไหลลงต่อเนื่องจากจุดสูงสุดที่ 31.75 บาท ซึ่งทำไว้เมื่อกลางเดือน ต.ค. 60 มาปิดการซื้อขายล่าสุดที่ 24.30 บาท ทำจุดต่ำสุดใหม่ในรอบ 8 เดือน และหากราคาหุ้นยังไหลลงต่อเนื่องจนต่ำกว่าระดับ 23.5 บาท จะเป็นสถิติต่ำสุดใหม่ของ BPP ตั้งแต่เข้าตลาดเมื่อปลายปี 59
    BPP ประกอบธุรกิจโดยการถือหุ้นในบริษัทอื่น (Holding Company) ที่ประกอบธุรกิจหลักด้านการผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าและธุรกิจที่เกี่ยวข้อง โดยปัจจุบันมีรายได้หลักมาจากการลงทุนในโรงไฟฟ้าที่ผลิตไฟฟ้าจากพลังงานที่ใช้แล้วหมดไป (Conventional power generation) และได้มีการขยายการลงทุนไปยังโรงไฟฟ้าที่ผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียน (Renewable power generation) โดยลงทุนในโรงไฟฟ้าหลากหลายรูปแบบและในหลายประเทศ เช่น ประเทศไทย ประเทศลาว ประเทศจีน และประเทศญี่ปุ่น
    ณ สิ้นปี 60 BPP มีกำลังการผลิตไฟฟ้าตามสัดส่วนการถือหุ้นรวม 2,068 เมกะวัตต์ และมีโครงการอยู่ระหว่างการพัฒนากว่าอีก 721 เมกะวัตต์ ทั้งนี้ BPP มีเป้าหมายที่จะขยายกำลังการผลิตขึ้นไปถึง 4,300 เมกะวัตต์ ภายในปี 68
    อย่างไรก็ตาม ผลประกอบการประจำปี 60 ดูเหมือนจะทำให้ตลาดค่อนข้างผิดหวัง โดยเฉพาะในช่วงไตรมาส 4/60 ที่ประกาศออกมาล่าสุดทำได้เพียง 434 ล้านบาท ลดลงถึง 60% จากปีก่อน และลดลง 47% จากไตรมาสก่อน โดย BPP ชี้แจงว่าสาเหตุหลักเกิดจากการปิดซ่อมบำรุงโรงไฟฟ้าบีแอลซีพีตามแผนจำนวน 10 สัปดาห์
    ผลประกอบการของ BPP ในปี 60 มีรายได้จากการขาย 6.42 พันล้านบาท เพิ่มขึ้น 16% ส่วนต้นทุนขายอยู่ที่ 4.88 พันล้านบาท ทำให้บริษัทมีอัตรากำไรขั้นต้นลดลงเหลือ 24% จากปีก่อนที่ 35% ส่วนใหญ่เป็นผลจากการเพิ่มขึ้นของต้นทุนถ่านหินที่เป็นเชื้อเพลิงหลักของโรงไฟฟ้าพลังความร้อน โดยต้นทุนเฉลี่ยถ่านหินอยู่ที่ 619 หยวนต่อตัน จากปีก่อนที่ 401 หยวนต่อตัน เพิ่มขึ้น 54%
    แม้ภาพรวมกำไรปี 60 จะชะลอตัว แต่นักวิเคราะห์ยังเชื่อว่าผลประกอบการได้ผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว และจะเริ่มเห็นการฟื้นตัวตั้งแต่ไตรมาส 1/61
    บล.บัวหลวง ระบุว่า รายได้จากยอดขายไฟฟ้าปรับตัวเพิ่มขึ้น 12% จากปีก่อน มีปัจจัยหนุนจากกำลังการผลิตที่เพิ่มขึ้นจากโครงการพลังงานแสงอาทิตย์ในประเทศจีน ขณะที่อัตรากำไรขั้นต้นปรับตัวเพิ่มขึ้นเป็น 27.1% จาก 24.9% เมื่อปีก่อน โดยมีปัจจัยหลักมาจากสัดส่วนกำไรจากพลังงานแสงอาทิตย์ซึ่งที่มีอัตรากำไรสูง อย่างไรก็ตามอัตรากำไรสุทธิอยู่ที่ 23% ลดลงจาก 65% เมื่อปีก่อน เนื่องจากส่วนแบ่งกำไรที่ลดลง
    อย่างไรก็ตาม เรามองว่าราคาหุ้นที่ปรับตัวลดลงในช่วงที่ผ่านมาได้สะท้อนกำไรไตรมาส 4/60 ที่อ่อนตัว และความกังวลด้านคดีหงสาแล้ว โดยรวมคาดว่ากำไรหลัก BPP ไตรมาส 1/61 จะอยู่ที่ 1,608 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 50% จากปีก่อน หนุนโดยกำลังการผลิตที่เพิ่มขึ้น และกำไรจะฟื้นตัวจากไตรมาส 4/60 เพราะปริมาณยอดขายที่เพิ่มขึ้นจากอัตรากำลังผลิตของโรงไฟฟ้า BLCP และโรงไฟฟ้าหงสาที่ปิดซ่อมบำรุงในไตรมาสก่อน ทั้งนี้เรายังคงประมาณการกำไรสุทธิปี 61 ที่ 4,859 ล้านบาท
    จับตา! คดีโรงไฟฟ้าหงสายังสร้างความกังวลกดดันราคา โดยนักวิเคราะห์ประเมินผลกระทบราว 2.8 บาทต่อหุ้น แต่เชื่อราคาเริ่มสะท้อนความเสี่ยงนี้ไปแล้ว
    ด้าน บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ระบุว่า แนวโน้มผลประกอบการไตรมาส 1/61 คาดฟื้นตัวจากไตรมาสก่อนหน้า จากค่าไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้นตามฤดูกาล และการกลับมาเดินเครื่องโรงไฟฟ้า BLCP อย่างเต็มที่ ภายหลังหยุดซ่อมบำรุงในไตรมาส 4/60 ส่วนโรงไฟฟ้า CHP ในประเทศจีนยังได้ผลบวกจากความต้องการใช้ไฟฟ้าและไอน้ำในประเทศจีนในฤดูหนาว ช่วยชดเชยผลกระทบจากต้นทุนถ่านหินที่เพิ่มขึ้น 
    คงคำแนะนำ ถือ ให้ราคาเป้าหมาย 27 บาท แม้บริษัทยังมีความเสี่ยงจากคดีความโรงไฟฟ้าหงสาที่อยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลฎีกา ซึ่งเราสมมติให้ BPP รับภาระ 50% จากคดีดังกล่าว โดยจะกระทบกับราคาหุ้นราว 2.8 บาทต่อหุ้น ดังนั้น เราประเมินว่าราคาหุ้นที่ต่ำกว่า 25 บาท เริ่มสะท้อนความเสี่ยงจากประเด็นนี้ไปแล้ว สำหรับผู้ที่รับความเสี่ยงได้อาจพิจารณาซื้อเก็งกำไรหากราคาลดลงต่ำกว่า 23 บาท คิดเป็น upside 10% จากราคาเป้าหมายที่รับรู้ผลกระทบกรณีหงสาดังกล่าวข้างต้น

    หากมองไปที่ทิศทางของราคาหุ้นคงปฏิเสธไม่ได้ว่า BPP ในเวลากำลังอยู่ในเทรนขาลงอย่างชัดเจน ในขณะที่นักวิเคราะห์ยังมองแง่บวก แม้โดยภาพรวม BPP จะยังมีปัจจัยกดดันอยู่หลายข้อ ทั้งต้นทุนถ่านหินที่เพิ่มสูงขึ้น รวมถึงคดีความโรงไฟฟ้าหงสา ซึ่งหลังจากนี้คงจะต้องติดตามกันอย่างใกล้ชิดข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด