หุ้นเด่นวันนี้

ASAP พุ่งทำ All time high จับตาธุรกิจยุค 4.0

ASAP พุ่งทำ  All time high จับตาธุรกิจยุค 4.0

             ASAP พุ่งทำสถิติ All time high ที่ 11.10 บาท จับตาแผนขยายธุรกิจผ่านระบบออนไลน์ หวังเพิ่มฐานนักท่องเที่ยวต่างชาติ แต่ระวัง! ราคาใกล้เต็มมูลค่าหลังพุ่ง 70% ภายใน 2 เดือน

             ราคาหุ้น บริษัท ซินเนอร์เจติค ออโต้ เพอร์ฟอร์มานซ์ จำกัด (มหาชน) หรือ ASAP พุ่งขึ้นแตะ 11.10 บาท ทำสถิติสูงสุดตลอดกาล (All time high) โดยราคาหุ้นที่ปรับตัวขึ้นมานี้ คิดเป็นการเพิ่มขึ้นราว 2.5 เท่าตัว หลังจากเข้าทำการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์เมื่อปลายเดือน มี.ค. 60
             ASAP ประกอบธุรกิจรถยนต์ให้เช่าภายใต้แบรนด์ asap โดยมีลักษณะบริการรถยนต์ให้เช่า 3 รูปแบบ คือ 1) บริการรถยนต์ให้เช่าระยะยาว (Operating Lease) แบบครบวงจร 2) บริการรถยนต์ให้เช่าระยะสั้น และ 3) บริการรถยนต์ให้เช่าพร้อมคนขับ (Limousine)
             ปัจจัยเร่งต่อราคาหุ้น ASAP มาจากผลประกอบการในปี 60 มีแนวโน้มที่จะเติบโตขึ้นกว่าเท่าตัวจากปีก่อน และน่าจะช่วยหนุนให้กำไรของบริษัทเติบโตเฉลี่ย 59% ต่อปี ระหว่างปี 59 - 62 ขณะที่ระยะสั้นยังได้แรงหนุนจากฤดูกาลท่องเที่ยวซึ่งมีความต้องการใช้บริการรถเช่าเพิ่มขึ้น
             บล.ซีไอเอ็มบี คาดว่า ไตรมาส 4/60 ASAP จะมีกำไรสุทธิ 38.5 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 164% จากปีก่อน และ 8% จากไตรมาสก่อน โดยรถยนต์ให้เช่ามีจำนวนเพิ่มขึ้นเป็น 11,500 คัน และธุรกิจบริการรถยนต์ให้เช่าระยะสั้นน่าจะมีอัตราการใช้งานเพิ่มสูงขึ้นเพราะเป็นช่วง high season ของการท่องเที่ยว ทั้งนี้ บริษัทวางแผนจะขยายจำนวนรถยนต์ 20-30% ต่อปี ระหว่างปี 60 – 62 โดยรวมเราประมาณการกำไรของ ASAP จะเติบโตเฉลี่ย 59% ต่อปี ระหว่างปี 59 – 62
             สำหรับผลประกอบการ 9 เดือนของปี 60 มีกำไรรวม 102.49 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 85.6% จากงวดเดียวกันของปีก่อน และหากผลประกอบการไตรมาส 4/60 เป็นไปตามที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ จะทำให้กำไรรวมทั้งปีของ ASAP อยู่ที่ราว 140 ล้านบาท เพิ่มขึ้นเท่าตัวจากปีก่อนหน้าซึ่งทำได้ 69.83 ล้านบาท  
             ประเด็นที่น่าจับตามองหลังจากนี้ คือการพยายามขยายธุรกิจโดยใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วย โดยเฉพาะการเจาะฐานลูกค้าต่างชาติเพิ่มมากขึ้น
             นายทรงวิทย์ ฐิติปุญญา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ASAP เปิดเผยว่า จากภาพรวมอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทยในปีนี้มีแนวโน้มเติบโตที่ดี จึงเป็นโอกาสที่บริษัทจะรุกขยายธุรกิจให้บริการรถยนต์ให้เช่าระยะสั้นเพื่อรองรับกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวไทย และต่างชาติที่เดินทางมาประเทศไทย โดยบริษัทได้จับมือกับเว็บไซต์เช่ารถจากประเทศจีน ได้แก่ เว็บ ZuZuChe และ CTrip ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดีหลังเริ่มเปิดให้บริการตั้งแต่ต้นเดือน ก.พ. ที่ผ่านมา ส่งผลให้รถยนต์ให้เช่าระยะสั้นของ asap ได้รับการจองใช้บริการเต็ม 100% จากจำนวนรถยนต์ให้เช่าระยะสั้นที่ให้บริการทั้งหมด เนื่องจากเป็นช่วงเทศกาลตรุษจีน
             นอกจากตลาดประเทศจีน บริษัทยังขยายไปตลาดยุโรปและอเมริกา โดยจับมือเป็นพันธมิตรกับเว็บไซต์ด้านการท่องเที่ยวและให้บริการเช่ารถยนต์ระดับโลก ทั้งนี้ คาดว่าการรุกให้บริการจองรถยนต์ระยะสั้นผ่านช่องทางออนไลน์ จะช่วยให้อัตราการใช้บริการรถยนต์ให้เช่าระยะสั้นโดยเฉลี่ยเพิ่มขึ้นเป็น 60-70% จากเดิมอยู่ที่ 50%
             ด้าน บล.บัวลวง ระบุว่า การบริหารระบบโลจิสติกส์ที่ก้าวหน้าและมีประสิทธิภาพ เป็นกุญแจสำคัญในการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4 (อุตสาหกรรม 4.0) โดยตั้งแต่ปีนี้เป็นต้นไปจะได้เห็นการต่อยอดพื้นฐานหลักด้วยนวัตกรรมใหม่ ช่วยเพิ่มรถเช่าระยะสั้นโดยการเป็น Partner กับ Online booking agent ชื่อดังในต่างประเทศ เช่น rentalcars.com และ zuzuche.com จะช่วยเพิ่ม ROA ให้มากขึ้น จากการบริหารรถสำรองที่จอดว่าง และอีกช่องทางผ่าน ASAP Go ซึ่งเป็น Application บน Smartphone ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารรถจอดว่าง เพื่อให้ลูกค้าสามารถเช่ารถใช้งานได้เป็นรายชั่วโมงหรือรายวันตามที่ต้องการ
             นอกจากนี้ บริษัทยังมีโครงการ ASAP Auto Park ที่กำลังจะเปิดตัวปีนี้ (ศูนย์รวมการให้บริการเกี่ยวกับรถยนต์ อาทิ บริการให้เช่ารถยนต์ระยะสั้น พื้นที่จอดรถเสริมสำหรับรถยนต์ให้เช่าระยะสั้นสาขาสนามบินสุวรรณภูมิ โดยสามารถใช้เป็นจุดรับ/ส่งมอบรถยนต์เสริมอีก 1 จุด นอกจากนี้ ยังสามารถใช้พื้นที่ของ asap Auto Park เพื่อจำหน่ายรถยนต์มือสองที่ครบกำหนดตามสัญญาให้เช่าระยะยาวและรถยนต์ให้เช่าระยะสั้นที่ปลดระวางแล้ว รวมถึงเปิดพื้นที่ให้เช่าสำหรับสำหรับบริการเสริมอื่นๆ ที่เกี่ยวเนื่องกับรถยนต์ เช่น ศูนย์ซ่อมและบำรุงรักษารถยนต์ ร้านจำหน่ายอุปกรณ์รถยนต์ เป็นต้น) ทั้งนี้ คาดอัตรากำไรขั้นต้น จากการขายรถเช่าหมดสัญญา จะเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยยะหลังจาก ASAP Auto Park เปิดดำเนินการในช่วงไตรมาส 2/61 โดยบริษัทจะมีรถที่วางแผนจะปลดระวางและขายในปี 61 จำนวน 1,500 คัน และจะเพิ่มเป็น 4,000 คัน ในปี 63 ตามพอร์ตรถยนต์เช่าที่เติบโตขึ้น
             อย่างไรก็ตาม ด้วยราคาหุ้นที่พุ่งขึ้นมาราว 70% ในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา ทำให้ upside จากราคาเป้าหมายของนักวิเคราะห์เริ่มจะจำกัดมากแล้ว โดย บล.บัวหลวง ให้ราคาเป้าหมายที่ 13 บาท และบล.ซีไอเอ็มบี ให้ราคาเป้าหมายที่ 12.9 บาท และในระหว่างที่ราคาวิ่งขึ้นมานี้ จะเห็นว่าผู้ถือใหญ่บางรายได้ตัดสินใจขายหุ้นออกมาด้วย
             จากแบบรายงาน 246-2 พบว่า ปริญดา วงศ์วิทวัส ได้ขายหุ้นออกมาในสัดส่วน 3.03% ที่ราคาสูงสุด 8.5 บาท เมื่อ 12 ม.ค. 61 เหลือถือรวม 7.47% ขณะที่ ประยงค์ วนิชสุวรรณ ขายหุ้นออกมา 0.15% เมื่อ 12 ธ.ค. 60 เหลือถือรวม 4.86%

             โดยภาพรวมดูเหมือนว่า ASAP จะยังมีปัจจัยหนุนเข้ามาต่อเนื่อง ทั้งในแง่ผลประกอบการที่เติบโตอย่างก้าวกระโดด และภาพรวมอุตสาหกรรมที่ยังเติบโตดีตามการท่องเที่ยว แต่สิ่งที่ต้องระมัดระวังเพิ่มขึ้นคือ ระดับราคาหุ้นที่เพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดดไม่แพ้กัน สะท้อนให้เห็นถึงความคาดหวังต่อการเติบโตที่สูงต่อเนื่อง แต่หากการเติบโตไม่เป็นไปตามหวังขึ้นมา ก็มีโอกาสจะเห็น ‘การขายทำกำไร’ ออกมาได้ทุกเมื่อข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด