หุ้นเด่นวันนี้

จับอนาคต RML หลัง CGH ฮุบหุ้น 12.18%

จับอนาคต RML หลัง CGH ฮุบหุ้น 12.18%

            จับอนาคต RML หลัง CGH ซื้อบิ๊กล็อต 1.10 บาท ราคาสูงกว่ากระดาน ขึ้นแท่นหุ้นใหญ่ 12.18% ขณะที่นักวิเคราะห์มองผลการดำเนินงานยังขาดทุนต่อเนื่องอีก 4 ไตรมาส และงบปีนี้ยังขาดทุน ก่อนกำไรเล็กน้อยในปี 62 เคาะราคาเหมาะสมแค่ 0.77 บาท

            ความเคลื่อนไหวหุ้น บมจ.ไรมอน แลนด์ (RML) ปรับตัวขึ้นอย่างโดดเด่นพร้อมปริมาณหุ้นที่ซื้อขายหนาแน่นเกินปกติ โดยเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (9 ก.พ.) ราคาปรับขึ้นแตะระดับสูงสุดที่ 1.07 บาท ทำนิวไฮรอบ 3 เดือน ก่อนปิดการซื้อขายที่ 1.04 บาท เพิ่มขึ้น 8.33% ปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้นกว่า 1,074% เทียบค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า จากที่ซื้อขายวันละ 12 ล้านหุ้น เพิ่มเป็น 135 ล้านหุ้น
            RML ทำธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ มุ่งเน้นการพัฒนาโครงการคอนโดมิเนียมสำหรับลูกค้าระดับกลางถึงระดับบน โครงการวิลล่าเฉพาะกลุ่มลูกค้า ทั้งในเขตกรุงเทพมหานครและแหล่งที่พักตากอากาศ
            ผลการดำเนินงาน RML กำไรปรับลดลงต่อเนื่อง ในปี 57-59 ที่ 1,224 ล้านบาท, 900 ล้านบาท และ 850 ล้านบาทตามลำดับ ส่วนงวด 9 เดือนปี 60 มีกำไรเพียง 217 ล้านบาท สอดคล้องกับราคาหุ้นที่อ่อนตัวลงจนต่ำกว่า 1 บาทในช่วงปลายปี 60 
            ความเคลื่อนไหวที่ผิดปกติของ RML เกิดขึ้นหลังจากพบการซื้อขายรายการใหญ่ หรือ บิ๊กล็อต ในราคาสูงถึง 1.10 บาท จากราคาปิดวันก่อนหน้าที่ 0.96 บาท ซึ่งล่าสุดเฉลยออกมาแล้วว่า เป็นการทำรายการของ บมจ.คันทรี่ กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ (CGH) ที่ซื้อหุ้นมาจากกองทุนเปิดไทยทวีทุน 2 ของ บลจ.กรุงไทย ส่งผลให้ CGH ถือหุ้นใหญ่อันดับ 2 ใน RML ทันที
            CGH แจ้งตลาดหลักทรัพย์ ว่าบริษัทได้เข้าซื้อหุ้น RML จำนวน 250 ล้านหุ้น คิดเป็นสัดส่วน 6.99% ที่ราคาหุ้นละ 1.10 บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 275 ล้านบาท โดยซื้อจากกองทุนเปิดไทยทวีทุน 2 ซึ่งเมื่อรวมกับหุ้นสามัญของ RML ที่ทางบริษัท ถือครองอยู่จึงทำให้บริษัทถือครองหุ้นสามัญ RML จำนวนทั้งสิ้น 435.4 ล้านหุ้น คิดเป็น 12.18% ของทุนจดทะเบียนชำระแล้วของ RML
            การลงทุนดังกล่าวเป็นไปตามมติที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทที่อนุมัติตั้งแต่วันที่ 2 ก.พ. แต่เนื่องจากการตกลงซื้อขายครั้งนี้ เป็นการเจรจาตกลงระหว่างบริษัท และผู้ขายเท่านั้น ผู้ขายไม่ได้ประกาศการขายเป็นการทั่วไป ผู้ขายจึงห้ามบริษัทเปิดเผยข้อมูลใด ๆ จนกว่าจะมีการตกลงรายละเอียดการซื้อขายอย่างชัดเจนแล้ว 
            เมื่อทั้งสองฝ่ายตกลงร่วมกันแล้ว จึงมีการเปิดเผยข้อมูลสารสนเทศต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เมื่อวันที่ 9 ก.พ.
            CGH ระบุว่าแหล่งเงินในการเข้าซื้อหุ้น RML ครั้งนี้มาจากกระแสเงินสดของบริษัท ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของบริษัทในการขยายการลงทุนไปยังธุรกิจใหม่ นอกเหนือจากธุรกิจการเงินซึ่งเป็นธุรกิจหลัก ขณะที่ RML เป็นบริษัทที่มีชื่อเสียงในธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งมีประวัติการดำเนินงานที่ดี และมีศักยภาพในการเติบโตในอนาคต การลงทุนดังกล่าวจะช่วยทำให้บริษัทสามารถสร้างผลตอบแทนที่ยั่งยืนทั้งในรูปของเงินปันผล และมูลค่าเงินลงทุนที่เพิ่มขึ้นในอนาคต โดยจะใช้ประโยชน์จากข้อได้เปรียบในการแข่งขันของการพัฒนาโครงการ สำหรับขายหรือให้เช่าในทำเลที่มีศักยภาพ
            ทั้งนี้ปัจจุบัน CGH เป็นบริษัทโฮลดิ้ง ของตระกูล "เตชะอุบล" มีบริษัทแกนคือ บล.คันทรี่ กรุ๊ป ที่ถือหุ้น 99.30% แต่กำไร 60-70% มาจากการลงทุนใน บริษัท ผาแดงอินดัสทรี จำกัด (มหาชน) หรือ PDI ที่ถือหุ้น 25% รวมทั้งถือหุ้น บลจ.เอ็มเอฟซี 24.92% และถือหุ้น 9.33% ใน บริษัท คันทรี่ กรุ๊ป ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ CGD ซึ่งทำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ 
            ในขณะที่นักวิเคราะห์หลักทรัพย์ ประเมินผลการดำเนินงานของ RML จะขาดทุนต่อเนื่องอีก 4 ไตรมาส ตั้งแต่ไตรมาส 4/60 ถึงไตรมาส 3/61 เพราะไม่มีคอนโดฯ ใหม่ที่จะโอนมาเป็นรายได้ พร้อมหั่นราคาเหมาะสมเหลือ 0.77 บาท
            บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส ระบุในบทวิเคราะห์  คาด RML จะมีผลขาดทุนต่อเนื่องตั้งแต่ 4Q60-3Q61 เพราะไม่มีคอนโดฯ ใหม่โอนมาเป็นรายได้ รายได้จึงต่ำ
            สำหรับ The Loft อโศกจะเริ่มโอนได้ประมาณ 4Q61 จึงโอนได้น้อย แต่ไปโอนมากในงวดปี 62 จึงปรับลดประมาณการปี 61 เป็นขาดทุนถึง 452 ล้านบาท และปี 62 กลับมามีกำไรเล็กน้อยเป็นเพียง 35 ล้านบาท
            ด้านรายได้จากสำนักงานให้เช่าเพลินจิตกว่าจะให้รายได้เป็น 2Q64 และธุรกิจร่วมทุนอาหารยังต้องพิสูจน์
            คงคำแนะนำ เต็มมูลค่า ปรับลดราคาพื้นฐานใหม่เป็น 0.77 บาท หลังลดประมาณการปี 61 ด้วย P/BV ที่ 0.7 เท่า บางจังหวะที่มีข่าวดี ราคาหุ้นปรับขึ้น แนะนำให้ทยอยขายออกไป คาดว่าปี 61 จะไม่มีปันผล เพราะขาดทุน

            หลังจากนี้คงต้องจับตาอนาคต RML ภายใต้ร่มเงาตระกูล "เตชะอุบล" ว่าจะมีทิศทางอย่างไร เพราะหากดูจากผลการดำเนินงาน CGD ซึ่งเป็นอสังหาฯ ในเครือ CGH ก็ยังขาดทุนต่อเนื่อง ล่าสุด 9 เดือนปี 60 ขาดทุนกว่า 243 ล้านบาท ในขณะที่นักวิเคราะห์มองธุรกิจ RML ไม่ดีนักในปีนี้ แต่การยอมซื้อที่ราคาสูงกว่ากระดาน ก็อาจมีนัยสำคัญซ่อนอยู่เช่นกันข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด