หุ้นเด่นวันนี้

ROJNA คึกคักรับข่าว"อินไซด์"เป็นจริง! จับตาชีวิตหลังไร้ TICON

ROJNA คึกคักรับข่าว

    ROJNA เทรดสนั่น รับข่าวขายหุ้น TICON ทั้งหมดให้ เครือ 'เสี่ยเจริญ' มูลค่ากว่า 8,568 ลบ. พร้อมจัดตั้งบริษัทร่วมทุนลุยธุรกิจบริการทางการแพทย์ ด้านนักวิเคราะห์มองบวก เบื้องต้นคาดบันทึกกำไรพิเศษเข้าปีนี้ 1.39 พันลบ.หนุนกำไรสุทธิปีนี้นิวไฮต่อเนื่อง นำเงินชำระหนี้ลดภาระดอกเบี้ย แต่โบรกฯเตือนระวังบริษัทแอบบันทึกกำไรพิเศษไปก่อนหน้า ส่งผลงบอาจไม่สูงอย่างที่คาด
    หุ้นบมจ.สวนอุตสาหกรรมโรจนะ(ROJNA) กลับมาซื้อขายคึกคักเช้านี้ ขึ้นไปทำราคาสูงสุดภาคเช้าที่ 7.65 บาท ก่อนปิดตลาดช่วงเช้าที่ 7.50 บาท ราคาหุ้นไม่เปลี่ยนแปลงจากวันก่อน ปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้น 183.22% เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า
    ROJNA เป็นผู้พัฒนานิคมอุตสาหกรรมรายใหญ่อันดับ 3 ของไทย พัฒนาสวนอุตสาหกรรมรวม 6 แห่งใน จ.อยุธยา จ.ปราจีนบุรี จ.ระยอง และ จ.ชลบุรี นอกจากนี้ ยังมีการลงทุนในธุรกิจพลังงาน ปัจจุบันมีโรงไฟฟ้าที่จ่ายไฟแล้วราว 400  MW รวมถึงเป็นผู้ถือหุ้น 0.94% หรือ 20 ล้านหุ้นใน บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ GULF จากการจองซื้อหุ้น IPO
    ในงวดปี 59 มีสัดส่วนรายได้ส่วนใหญ่มาจากการขายไฟฟ้าถึง 80% และการขายที่ดินเพียง 12.86% รายได้จากค่าบริการ 5.91% รายได้ค่าเช่า 0.33% ส่วนแบ่งกำไรบริษัทร่วม 0.34% และรายได้อื่นๆ 0.56% 
    ส่องผลการดำเนินงานย้อนหลัง พบว่ากำไรสุทธิของ ROJNA อ่อนตัวลงทุกปี โดยในปี 57-59 มีกำไรสุทธิอยู่ที่ 739.31 ล้านบาท, 697.54 ล้านบาท และ 116.25 ล้านบาท ตามลำดับ จากยอดโอนที่ดินลดลง โดยเฉพาะในปี 59 ที่กำไรสุทธิลดลงอย่างมาก ซึ่งบริษัทชี้แจงว่าเป็นเพราะยอดโอนกรรมสิทธิ์ที่ดินลดลงกว่า 42.83% และรายได้จากการจำหน่ายไฟฟ้าลดลงราว 14% จากปีก่อนหน้า
    ในขณะที่งวด 9 เดือนปี 60 กลับมีกำไรสุทธิสูงถึง 875.28 ล้านบาท มากกว่ากำไรทั้งปีในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา (56-59) แต่ส่วนใหญ่เป็นบันทึกรายการพิเศษส่วนแบ่งผลกำไรบริษัทร่วม 573 ล้านบาท และกำไรจากการเปลี่ยนแปลงจัดประเภทเงินลงทุน 237 ล้านบาทใน Q1/60 ในขณะที่ผลการดำเนินงานหลักยังลดลงต่อเนื่อง
    ราคาหุ้น ROJNA เคยปรับตัวเพิ่มขึ้นไปทำจุดสูงสุดในรอบ 2 ปีครึ่งที่ 8 บาท ในวันที่ 30 ม.ค.61 จากข่าว"อินไซด์"ว่าจะขายหุ้น บมจ.ไทคอน อินดัสเทรียล คอนเน็คชั่น (TICON) ให้แก่ผู้สนใจรายหนึ่ง ก่อนที่ผู้บริหารจะออกมาปฏิเสธข่าวดังกล่าวทำให้ราคาหุ้นร่วงลงไปแตะ 6.95 บาทในวันที่ 6 ก.พ.ที่ผ่านมา
    ROJNA กลับมาซื้อขายคึกคักอีกครั้งในวันนี้ หลังข่าว"อินไซด์"เป็นจริง โดยบริษัทออกมาเปิดเผยว่าได้ขายหุ้น TICON ที่ถืออยู่ทั้งหมด 26.10% ให้แก่ "เฟรเซอร์ส แอสเซ็ทส์(FAS)" ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ"เจริญ สิริวัฒนภักดี" ที่ราคา 17.90 บาท/หุ้น สูงกว่าราคากระดานวานนี้ที่ปิดตลาด 17.60 บาท พร้อมตั้งบริษัทร่วมทุนประกอบธุรกิจการแพทย์

    ROJNA แจ้งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย(ตลท.)ว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทอนุมัติให้นำเสนอต่อที่ประชุมผู้ถือหุ้นเพื่อพิจารณาอนุมัติการจำหน่ายหุ้นสามัญทั้งหมดที่ถือใน TICON จำนวน 478,699,619 หุ้น ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนประมาณ ร้อยละ 26.10% ของจำนวนหุ้นที่ออกและจำหน่ายได้แล้วทั้งหมดของไทคอน ให้แก่ FAS)ในราคาหุ้นละ 17.90 บาท และอนุมัติการเข้าทำสัญญาซื้อขายหุ้นแบบมีเงื่อนไข (Conditional Share Purchase Agreement) กับ FAS
    นอกจากนี้ได้อนุมัติจัดตั้งบริษัทร่วมทุนในชื่อ บริษัท ซากูระจูจิโรจนะ เมดิคัล จำกัด โดยบริษัทถือหุ้น 51% และ ซากูระจูจิ คอร์ปอเรชั่น ถือหุ้น 49 % ภายในเดือนมี.ค.นี้ ประกอบธุรกิจเกี่ยวกับการให้บริการทางการแพทย์
    ในขณะที่ทาง TICON เปิดเผยว่า FAS จะดำเนินการทำคำเสนอซื้อหลักทรัพย์ของบริษัทฯ เป็นการทั่วไปจากผู้ถือหุ้นของบริษัทฯ(Tender Offer) ในราคาหุ้นละ 17.90 บาท โดยปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ของกฎหมายที่เกี่ยวข้องต่อไป
    ด้านนักวิเคราะห์มองดีลขาย TICON เป็นบวกอย่างมาก จากการนำเงินใช้หนี้ ซึ่งจะลดภาระทางการเงินชดเชยกับส่วนแบ่งกำไร TICON ที่หายไป เบื้องต้น คาดบันทึกกำไรหลังภาษีเข้ามาราว 1,390 ล้านบาท หรือ 0.69 บาท/หุ้นในปีนี้ ซึ่งหากรวมกับกำไรปกติที่คาดทำได้ 862 ล้านบาท จะทำให้ผลงานปีนี้จะนิวไฮต่อเนื่อง
    บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส ระบุว่า มีมุมมองเชิงบวกต่อดีลนี้ โดยเบื้องต้นคาดว่า ROJNA จะบันทึกกำไรหลังภาษีจากการขายหุ้น TICON เข้ามาในครั้งนี้ 1,390 ล้านบาท คิดเป็น 0.69 บาท/หุ้น แต่หากบริษัทเคยบันทึกกำไรจากหุ้น TICON เข้ามาก่อนแล้วอาจจะทำให้การบันทึกกำไรครั้งนี้เข้ามาน้อยกว่าที่คาดไว้
    ซึ่งบริษัทจะนำเงินที่ได้จากการขายหุ้น TICON ไปใช้รองรับการขยายกิจการและใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในกิจการของบริษัท และชำระคืนหนี้ ซึ่งจะทำให้ค่าใช้จ่ายทางด้านการเงินลดลง และการขยายธุรกิจจะทำให้สามารถชดเชยส่วนแบ่งกำไรที่หายไป ซึ่งเดิม ROJNA รับรู้ส่วนแบ่งกำไรจาก TICON งวด 9 เดือนปี 60 เข้ามา 64 ล้านบาท คิดเป็นประมาณ 7% ของกำไรสุทธิที่ 875 ล้านบาท
    ขณะนี้อยู่ระหว่างปรับประมาณการ แต่จากการประมาณการก่อนหน้าคาดทิศทางผลการดำเนินงานในปี 61 ที่จะสดใสต่อเนื่อง โดยคาดว่ากำไรปกติในปี 61 ฟื้นตัวกลับมาอยู่ที่ 862 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปี 60 เกือบ 9 เท่าตัว จากการโอนที่ดินนิคมอุตสาหกรรมได้ราว 400 ไร่ และจากการรับรู้รายได้ไฟฟ้าส่วนเพิ่มเข้ามาเต็มปี
    ให้ราคาพื้นฐานที่ 7.92 บาท ยังมีอัพไซต์จากราคาหุ้นที่ 7.50 บาท 5.6%
    จากข่าวการขายหุ้น TICON ทั้งหมดทำให้หุ้นกลับมาซื้อขายคึกคักอีกครั้ง เนื่องจากนักวิเคราะห์มองว่ามีโอกาสจะบันทึกกำไรพิเศษเข้ามาในปีนี้กว่า 1,390 ล้านบาท ประกอบกับผลงานปีนี้ที่นักวิเคราะห์คาดว่ามีกำไรปกติอยู่ที่ 862 ล้านบาท ทำให้กำไรสุทธิในปีนี้มีโอกาสออกมาสูงถึง 2,252 ล้านบาท ทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ แต่ยังมีความเสี่ยงหาก ROJNA เคยบันทึกกำไรจากหุ้น TICON ไปก่อนหน้านี้แล้ว อาจทำให้บันทึกกำไรพิเศษครั้งนี้เข้ามาไม่สูงอย่างที่คาดไว้ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด