หุ้นเด่นวันนี้

SOLAR บวกสวนตลาด P/BVต่ำล่อใจ แต่ผลงานยังกู่ไม่กลับ

SOLAR บวกสวนตลาด P/BVต่ำล่อใจ แต่ผลงานยังกู่ไม่กลับ

            SOLAR ราคาบวกแรงสวนทางดัชนีฯ เก็ง Q4/60 มีแรงหนุนจากงาน Solar Roof บุญถาวรมูลค่า 435 ลบ. และสัดส่วน P/BV ที่ต่ำเพียง 0.75 เท่า ยังดึงดูดนักลงทุน ตรวจสอบงบพบยังขาดทุนยับ ในขณะที่เพิ่มทุนรอบล่าสุดเหลว แม้มีผู้ถือหุ้นใหญ่ชื่อดังโผล่

            ราคาหุ้น บมจ.โซลาร์ตรอน (SOLAR) บวกแรงต่อเนื่องมา 2 วันทำการจากราว 1.83 บาท ขึ้นมาสูงสุดในเช้าวันนี้ที่ 2.98 บาท พร้อมด้วยปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้นเกินปกติ โดยปิดการซื้อขายช่วงเช้าที่ 2.88 บาทเพิ่มขึ้น 0.50 บาท หรือ 21.01% ปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้น 1,073.58% เทียบค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า จากที่เคยซื้อขายวันละ 8 ล้านหุ้น เพิ่มเป็นเกือบ 88 ล้านหุ้น
            SOLAR ประกอบธุรกิจจำหน่ายระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์และก่อสร้างโรงไฟฟ้า และจำหน่ายแผงเซลล์แสงอาทิตย์และอุปกรณ์ประกอบ ทั้งในและต่างประเทศ โดยในงวดปี 59 มีสัดส่วนรายได้จากการจำหน่ายระบบและก่อสร้าง 63.63% รายได้จากการจำหน่ายแผงเซลล์แสงอาทิตย์ 35.91% และรายได้อื่นๆ 0.46%
            แม้บริษัทจะดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับพลังงานทางเลือก ซึ่งกำลังได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน แต่ผลการดำเนินงานกลับมีทิศทางที่อ่อนแอสวนทางตลาดมาโดยตลอด โดยมีกำไรสุทธิใน 57 อยู่ที่ 33.94 ล้านบาท ก่อนพลิกเป็นขาดทุนในปี 58 ที่ 60.08 ล้านบาท และขาดทุนต่อเนื่องในปี 59 อีก 50.47 ล้านบาท ส่วนงวด 9 เดือนปี 60 พบว่าขาดทุนหนักถึง 238.80 ล้านบาท
            ด้านราคาหุ้น SOLAR พบว่าเคยขึ้นไปทำ All time high ถึง 19.31 บาทเมื่อเดือน มี.ค. ปี 58 ก่อนอ่อนตัวลงต่อเนื่องทำ Low เพียง 1.47 บาทเมื่อเดือน ธ.ค. 60 ที่ผ่านมา สอดคล้องกับผลการดำเนินงานที่อ่อนตัวลง 
            นอกจากนี้ยังพบการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างผู้ถือหุ้น ณ วันปิดสมุดทะเบียนล่าสุด 7 เม.ย. 60 มีตระกูล "เพ็ชรอำไพ" ผู้บริหาร บมจ.เมืองไทย ลิสซิ่ง(MTLS) เข้าถือหุ้นรวมเกินกว่า 10% และยังเป็นกลุ่มที่โหวตคว่ำมติเพิ่มทุนของบริษัทฯ ในปีก่อนอีกด้วย 
            รายงานข่าวจากตลาดหลักทรัพย์ แจ้งว่า นายชูชาติ เพ็ชรอำไพ ประธานกรรมการบริหาร MTLS ถือหุ้น SOLAR สัดส่วน 2.15% และนายศึกษิต เพ็ชรอำไพ ซึ่งเป็นบุตรชาย ถือหุ้น SOLAR ถึง 9.64% 
            และยังมีนายศรีศักร เดชกิจวิกรม เข้ามาถือหุ้น  10.71% นายวศิน เดชกิจวิกรม ถือหุ้น 5.88%
            ขณะที่ในต้นปี 60 บริษัทได้ประกาศเพิ่มทุนทุนแบบมอบอำนาจทั่วไป (General Madate) โดยการออกหุ้นสามัญใหม่ 326.473 ล้านหุ้น มูลค่าตราไว้หุ้นละ 1 บาท จัดสรรจำนวนไม่เกิน 163.237 ล้านหุ้น เสนอขายแก่ผู้ถือหุ้นเดิมตามสัดส่วนการถือหุ้น จัดสรรจำนวนไม่เกิน 108.824 ล้านหุ้น เสนอขายแก่ประชาชนทั่วไป และจัดสรรจำนวนไม่เกิน 54.412 ล้านหุ้น เสนอขายแก่บุคคลในวงจำกัด (PP) แต่กลับถูกปัดตกไปในการประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 60 สะท้อนถึงความไม่มั่นใจของผู้ถือหุ้น
            นายชูชาติ เพ็ชรอำไพ ประธานกรรมการบริหาร MTLS เปิดเผยกับ "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" ว่า เข้าเก็บหุ้น SOLAR ตามคำชักชวนของคนรู้จัก เนื่องจากราคาหุ้นตกลงมามาก เป็นการลงตามปกติ ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับ MTLS  และปัจจุบันยังขาดทุนในการลงทุนหุ้น SOLAR จึงยังไม่มีแผนที่จะขายหุ้นออกไปในขณะนี้ 
            ส่วนสาเหตุที่ไม่อนุมัติเพิ่มทุนรอบล่าสุด เนื่องจากบริษัทยังไม่มีประเด็นการเติบโตที่ชัดเจน
            ราคาหุ้น SOLAR กลับมาบวกแรง 2 วันติดต่อกัน ด้วยปริมาณการซื้อขายหนาแน่น แม้ผลประกอบการจะย่ำแย่ สำรวจพบว่าบริษัทจะรับรู้รายได้โครงการติดตั้งโซลาร์รูฟให้แก่กลุ่มบุญถาวร มูลค่ารวม 435 ล้านบาท ในไตรมาส 4/60 และปัจจุบัน P/BV ยังถือว่าต่ำเพียง 0.75 เท่า
            ก่อนหน้านี้ นางปัทมา วงษ์ถ้วยทอง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร SOLAR เผย บริษัทฯเข้ารับงานติดตั้ง Solar PV Rooftop ให้กับบุญถาวรและเวิลด์ เซรามิค เซ็นเตอร์ 2 โครงการขนาดรวม 10 เมกะวัตต์ มูลค่ารวมประมาณ 435 ล้านบาท โดยคาดว่าจะติดตั้งและเริ่มใช้ไฟฟ้าได้ทั้งหมดทุกสาขาภายในไตรมาส 4/60 ซึ่งส่งผลให้บริษัทฯ มีงานเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องและส่งผลบวกต่อผลประกอบการในอนาคตให้เติบโตขึ้น
             ขณะที่ข้อมูลในงบการเงินล่าสุดพบว่า SOLAR มีมูลค่าทางบัญชี (BV) อยู่ที่ 3.17 บาท โดยมี P/BV อยู่ที่ 0.75 เท่า เท่านั้น ซึ่งสินทรัพย์ส่วนใหญ่ของบริษัทคือที่ดินและอาคารถึง 2,359 ล้านบาท ซึ่งแทบจะไม่มีการเสื่อมราคาลง และสินค้าคงเหลือ 666.75 ล้านบาท 

            ราคาหุ้น SOLAR ที่กลับมาพุ่งแรง 2 วันติด มีความเป็นไปได้ว่าจะมาจากการรับรู้รายได้งานโครงการในไตรมาส 4/60 ถึง 435 ล้านบาท ประกอบกับราคาหุ้นที่ปรับตัวลดลงมาอย่างมากทำให้สัดส่วน P/BV ในปัจจุบันลดเหลือเพียง 0.75 เท่า และสินทรัพย์ส่วนใหญ่ยังมาจากที่ดินและอาคาร ทำให้เป็นประเด็นที่จูงใจในการเข้าซื้อหุ้น แต่การตัดสินใจลงทุนยังต้องระวังความเสี่ยงที่ผลการดำเนินงานจะไม่เป็นไปตามที่ผู้บริหารตั้งเป้าหมายไว้ เพราะที่ผ่านมาพบว่ามักจะพลาดจากเป้าหมายมาโดยตลอดข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด