หุ้นเด่นวันนี้

THCOM กระตุกรับข่าวดี 2 เด้ง แต่ส่องพื้นฐานยังมืดมน

THCOM กระตุกรับข่าวดี 2 เด้ง แต่ส่องพื้นฐานยังมืดมน

    THCOM ราคากระตุกบวก สวนงบปี 60 ที่พลิกขาดทุนยับ 2.64 พันล้านบาท นักวิเคราะห์มองปันผลสูง 1.36 บาท/หุ้น หรือ 11.6% และกำไรพิเศษที่จะทำให้ปี 61 พลิกกำไร ล่อใจนักลงทุนช่วยประคองราคาหุ้นระยะสั้น แต่ธุรกิจหลักยังน่าห่วง จากโอกาสเสียลูกค้าต่อเนื่องหลังสัมปทานใกล้หมด และยังไม่สามารถยิงดาวเทียมใหม่ทดแทนได้ ในขณะที่ธุรกิจใหม่ยังต้องใช้เวลา

    ราคาหุ้น บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) หรือ THCOM กระตุกขึ้นวันนี้ สวนทางงบการเงินปี 60 ที่พลิกขาดทุนกว่า 2,649 ล้านบาท โดยขึ้นไปทำจุดสูงสุดของวันที่ 12.40 บาท ก่อนปิดตลาดภาคเช้าที่ 12.20 บาท เพิ่มขึ้น 0.50 บาท หรือ 4.27% ปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้น 404.22% เมื่อเทียบค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า
    THCOM ดำเนินธุรกิจให้บริการสื่อสารดาวเทียม และอินเตอร์เน็ต ปัจจุบันมีบมจ.อินทัช โฮลดิ้งส์(INTUCH) เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ในสัดส่วน 41.14% และมีรายย่อยถือหุ้นมากถึง 17,876 ราย คิดเป็น 50.02%    
    ผลการดำเนินงาน THCOM เคยทำกำไรนิวไฮที่ 2.1 พันล้านบาทในปี 58 เพิ่มขึ้นจากปี 57 ที่มีกำไร 1.6 พันล้านบาท จากการเติบโตของช่องธุรกิจดาวเทียม และกำไรจากการขายเงินลงทุนขายหุ้นซินเนอร์โทน ก่อนที่ในปี 59 กำไรสุทธิจะกลับมาอยู่ในระดับ 1.6 พันล้านบาทอีกครั้ง จากรายได้ที่ลดลงทั้งธุรกิจดาวเทียมและอินเตอร์เน็ตหลังจากที่ลูกค้าเริ่มยกเลิกสัญญาเช่าอย่างต่อเนื่อง
    ล่าสุด THCOM ประกาศผลการดำเนินงานปี 60 พลิกขาดทุนกว่า 2.6 พันล้านบาท นับเป็นการขาดทุนครั้งแรกรอบ 5 ปี แต่ยังประกาศปันผลสูงถึง 1.36 บาทต่อหุ้น จากกำไรพิเศษขายหุ้น CSL
    THCOM ประกาศผลการดำเนินงานปี 60 มีผลขาดทุนสุทธิ 2,650 ล้านบาท ลดลง 264.4% จากปี 59 ที่มีกำไร 1,611 ล้านบาท จากรายได้ธุรกิจดาวเทียมและอินเตอร์เน็ตที่ลดลงต่อเนื่องจากการเสียลูกค้าหลัก ประกอบการมีการบึนทึกด้อยค่าดาวเทียม และตั้งสำรองหนี้สงสัยจะสูญของลูกค้าไอพีสตาร์ 
    อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการบริษัท อนุมัติให้เสนอต่อที่ประชุมผู้ถือหุ้นเพื่อพิจารณาอนุมัติการจ่ายเงินปันผลระหว่างกาล สำหรับงวดตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2561 ถึงวันที่ 31 มกราคม 2561 ในอัตราหุ้นละ 1.36 บาท คิดเป็นเงินจำนวนทั้งสิ้นประมาณ 1,491 ล้านบาท โดยผลประกอบการในงวดดังกล่าวบริษัทได้รวมประมาณการรับรู้ผลกำไรหลังจากหักค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ในส่วนที่เกี่ยวข้อง จำนวนประมาณ 1,885 ล้านบาท จากการขายหุ้นในบมจ.ซีเอส ล็อกซอินโฟ (CSL) จำนวน 250,099,990 หุ้น ในราคาหุ้นละ 7.80 บาท ซึ่งการขายหุ้นเสร็จเรียบร้อยแล้วเมื่อวันที่ 25 มกราคม 2561
    โดยจะขึ้นเครื่องหมาย XD ในวันที่ 4 เม.ย. และจ่ายเงินวันที่ 25 เม.ย 61
    ด้านผู้บริหาร THCOM เปิดแถลงข่าวก่อนที่จะแจ้งผลการดำเนินงานปี 60 ส่งสัญญาณการเปลี่ยนเป้าหมายธุรกิจ โดยจะชะลอการลงทุนธุรกิจดาวเทียมลง และหันไปพัฒนาธุรกิจใหม่ที่กำลังจะได้รับความนิยมมาทดแทนภายใน 5 ปีข้างหน้า
    นายไพบูลย์ ภานุวัฒนวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร THCOM เผยว่า รายได้ปี 61 จะใกล้เคียงรายได้ในปี 60 โดยสัดส่วนรายได้หลักยังมาจากธุรกิจดาวเทียม 80-90% ซึ่งยอมรับว่ายังได้รับผลกระทบจากการยกเลิกสัญญาของลูกค้ารายใหญ่ทั้งในและต่างประเทศ ในขณะที่ดาวเทียมไทยคม 7 และ 8 ยังติดข้อพิพาทกับรัฐ อยู่ระหว่างการตั้งอนุญาโตตุลาการ ซึ่งขณะนี้ต่างฝ่ายกำลังพิจารณาคุณสมบัติผู้มาเป็นอนุญาโตตุลาการ คาดว่าคงใช้เวลาพิจารณานานพอสมควร
    ทำให้บริษัทจะชะลอการลงทุนดาวเทียมในช่วงปี 61 - 64 และหันไปลงทุนธุรกิจใหม่ เช่น บริการสัญญาณเครือข่ายสำหรับเรือขนส่ง แอพลิเคชั่นดูทีวีย้อนหลัง และใช้งบลงทุน 100 - 200 ล้านบาทเพื่อศึกษาเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์(Artificial Intelligence) เงินดิจิทัล(Cryptocurrency) และระบบอินเตอร์เน็ทออฟติงส์(IoT) เพื่อให้มีสัดส่วนรายได้นอกธุรกิจดาวเทียมมาอยู่ที่ 50% ในปี 65
    ราคาหุ้น THCOM ที่วิ่งบวกสวนทางงบปี 60 พลิกขาดทุน นับว่าตอบรับกับตัวเลขเงินปันผลที่คิดเป็น Dividend Yield สูงกว่า 11% ขณะที่นักวิเคราะห์ประเมินการขายหุ้น CSL จะทำให้บริษัทพลิกมีกำไรได้ในปีนี้ แต่หากมองอนาคต 1-3 ปีข้างหน้ายังถือว่าอ่อนแอ เพราะธุรกิจใหม่ยังต้องใช้เวลาในการสร้างรายได้
    บล.หยวนต้า ปรับประมาณการปี 61 - 62 ของ THCOM ลงเป็นขาดทุนปกติ 119 ล้านบาท และ 30 ล้านบาท ตามลำดับ สะท้อนผลกระทบจากลูกค้าหลักที่หายไปใน 2H60 เต็มปี และแนวโน้มการใช้งานของลูกค้ายังลดลงต่อเนื่อง แต่การขายหุ้น CSL จะทำให้บริษัทกลับมามีกำไรสุทธิในปี 61 ที่ 1,531 พันล้านบาท
    ทั้งนี้การประกาศจ่ายปันผลระหว่างกาล 1.36 บาทต่อหุ้น คิดเป็น yield ถึง 11.6% โดยมีกำหนด XD ในวันที่ 4 เม.ย.นี้ ซึ่งเงินปันผลครั้งนี้คิดเป็น 90% ของกำไรพิเศษจากการขายหุ้น CSL จำนวน 42.07% ให้บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส(ADVANC) ในเดือนม.ค. ที่ผ่านมา มองว่าจะช่วยประคองราคาหุ้นได้ในระยะสั้นเท่านั้น แต่ระยะยาวจะเสียยอดรับรู้รายได้จากธุรกิจอินเตอร์เน็ตปีละ 2 พันล้านบาทไป
    ในขณะที่การชะลอการลงทุนดาวเทียมดวงใหม่ และสร้างธุรกิจใหม่เพื่อทดแทนเช่น ธุรกิจเรือขนส่ง และ ธุรกิจ start up เพื่อหลีกเลี่ยงภาวะธุรกิจดาวเทียมที่ซบเซาและการหารือกับรัฐไม่คืบหน้า ยังต้องใช้เวลาในการพิสูจน์
    ปรับลดคำแนะนำเป็น “ขาย” ที่ราคาเหมาะสมเป็น 10.50 บาทต่อหุ้น จากเดิม 13.20 บาท จากแผนธุรกิจเดิม และธุรกิจใหม่ไม่ชัดเจน เกิดความเสี่ยง เชิงกลยุทธ์เราแนะนำเปลี่ยนหุ้นลงทุน เป็น ADVANC
    บล.เคจีไอ ระบุว่า แม้การรับรู้ผลขาดทุนด้อยค่าใน Q4/60 จะช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการตัดจำหน่ายดาวเทียมลงไปปีละ 868 ล้านบาท ตั้งแต่ปี 61 เป็นต้นไป แต่แนวโน้มผลการดำเนินงานหลักของ THCOM ใน 1-3 ปีข้างหน้ายังดูไม่สดใส โดยปัจจัยสำคัญที่จะกดดันผลการดำเนินงานของบริษัท คือการแข่งขันที่รุนแรงและการชะลอตัวของธุรกิจทีวีดาวเทียมในประเทศไทย ซึ่งเป็นตลาดหลักของบริษัททำให้เสียลูกค้าเดิมไปเรื่อยๆ ในขณะที่การหาลูกค้าใหม่มาแทนเป็นเรื่องที่ท้าทาย และอาจจะเสียลูกค้าเพิ่มขึ้นอีกเนื่องจากสัมปทานดาวเทียม (Thaicom 4, Thaicom 5 และ Thaicom 6) จะหมดอายุในปี 64 แต่ยังไม่มีการเตรียมยิงดาวเทียมดวงใหม่
    เตรียมปรับประมาณการจากเดิมที่ให้ราคาเหมาะสม 19 บาท

    ราคาหุ้น THCOM ปรับตัวขึ้นมา จากประเด็นการจ่ายผลเป็นหลัก ซึ่งหากซื้อที่ราคาปัจจุบันจะได้ผลตอบแทนสูงกว่า 11% แต่อนาคตที่ยังไม่แน่นอน จากจำนวนลูกค้าดาวเทียมที่ต้องสูญเสียไป ขณะที่ยังไม่สามารถยิงดาวเทียมดวงใหม่ แม้ผู้บริหารจะประกาศเบนเข็มไปสู่ธุรกิจอื่น แต่ก็ยังต้องใช้เวลาในการพิสูจน์อีกนาน จึงน่าจับตาว่าปันผลที่ล่อตาล่อใจ รวมถึงการบันทึกกำไรพิเศษในปีนี้จะสามารถประคองราคาหุ้นไปได้เพียงใดข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด