หุ้นเด่นวันนี้

LH นิวไฮรอบ 4 ปี ลุยเปิดโครงการเชิงรุก ลุ้นอสังหาฯขาขึ้น

LH นิวไฮรอบ 4 ปี ลุยเปิดโครงการเชิงรุก ลุ้นอสังหาฯขาขึ้น

    LH พุ่งแตะ 12 บาท ทำจุดสูงสุดรอบกว่า 4 ปี จับตา! แผนเปิดตัวโครงการเชิงรุก ตั้งเป้ายอดขาย 3.6 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้นเกือบ 3 เท่าตัว ขณะที่นักวิเคราะห์แอบกังวลผลประกอบการปีนี้อาจโตไม่ทันราคาหุ้น แต่ยังมีอัพไซด์เพิ่มได้จากการปลดล็อกมูลค่าทรัพย์สินเพื่อการเช่า รวมถึงจุดเด่นจากเงินปันผลราว 6% ต่อปี


    ราคาหุ้น บริษัท แลนด์แอนด์เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) หรือ LH ทำจุดสูงสุดในรอบกว่า 4 ปี หลังพุ่งขึ้นแตะ 12 บาท เมื่อ 17 ม.ค. ที่ผ่านมา ก่อนที่ราคาหุ้นจะลงมาเคลื่อนไหวในกรอบ 11.30–11.80 บาท โดยในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา ราคาหุ้น LH ปรับตัวขึ้นมาราว 21%
    LH ประกอบธุรกิจหลักเป็นผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่อยู่อาศัย โดยขายบ้านจัดสรรพร้อมที่ดิน ทั้งบ้านเดี่ยว ทาวน์โฮม และคอนโดมิเนียม โครงการส่วนใหญ่อยู่ในเขตกรุงเทพฯ และตามจังหวัดใหญ่ๆ เช่น เชียงใหม่ นครราชสีมา ขอนแก่น ภูเก็ต เป็นต้น
    ก่อนหน้านี้ผลประกอบการของ LH ชะงักไปในช่วงปี 58 ซึ่งกำไรสุทธิลดลงจาก 8.4 พันล้านบาท มาเหลือ 7.9 พันล้านบาท อย่างไรก็ดี ในปี 59 บริษัทสามารถพลิกกลับมาเติบโตอีกครั้งโดยมีกำไรสุทธิ 8.6 พันล้านบาท ขณะที่ในปี 60 ที่ผ่านมาก็ดูเหมือนว่า LH จะเติบโตได้เป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน เพราะเพียง 9 เดือน บริษัทมีกำไรสุทธิรวมกันแล้วถึง 8.5 พันล้านบาท
    สำหรับแนวโน้มของไตรมาส 4/60 มีแนวโน้มที่จะอ่อนตัวลงจากปีก่อน แต่ยังหนุนให้กำไรทั้งปีโตได้ราว 18-20% ส่วนประเด็นสำคัญที่ต้องจับตาคือ แผนการเปิดตัวโครงการใหม่แบบเชิงรุกในปี 61 ซึ่งบริษัทวางเป้าหมายยอดขายไว้ถึง 3.6 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้น 260% จากปี 60
    บล.หยวนต้า(ประเทศไทย) ระบุว่า ผลประกอบการไตรมาส 4/60 ของ LH คาดกำไรสุทธิอ่อนตัว 36% จากไตรมาสก่อน และลดลง 14% จากปีก่อน อยู่ที่ 1.7 พันล้านบาท จากยอดโอนที่ลดลง 32% จากไตรมาสก่อน และลดลง 9% จากปีก่อน อยู่ที่ 6.2 พันล้านบาท เพราะไตรมาสก่อนหน้านี้เร่งโอนคอนโดมิเนียมใหม่ไปมากแล้ว 
    ขณะที่อัตรากำไรขั้นต้นคาดว่าจะทรงตัวที่ 33.9% และมีส่วนแบ่งกำไรจากเงินลงทุนในบริษัทร่วมขยายตัวต่อเนื่องอีก 22% จากปีก่อน อยู่ที่ 955 ล้านบาท ทั้งนี้ เราประมาณการกำไรปกติปี 60 ที่ 8.8 พันล้านบาท เพิ่มขึ้น 18% จากปีก่อน    
    สำหรับปีนี้ LH วางแผนเปิดโครงการใหม่ถึง 18 โครงการ มูลค่ารวม 3.63 หมื่นล้านบาท (62% แนวราบ และ 28% คอนโดมิเนียม) เพิ่มขึ้นเกือบ 3 เท่าตัวจากปีก่อนหน้า เพื่อเร่งยอด Presales ให้ขยายตัว 19% เป็น 3.1 หมื่นล้านบาท แต่กลับตั้งเป้ารายได้โตเพียง 8% เป็น 3.67 หมื่นล้านบาท ใกล้เคียงกับประมาณการของเราที่ 3.63 หมื่นล้านบาท เรามองว่าเป้าหมายรายได้มีความเสี่ยงขาลงจำกัด 
    ขณะที่แผนเปิดโครงการใหม่และเป้า Presales ที่ค่อนข้าง aggressive ยังต้องติดตามอย่างใกล้ชิด เพราะหาก LH ทำได้ตามเป้าย่อมกลายเป็นโอกาสในการปรับประมาณการขึ้นในปีนี้ เบื้องต้นเราคงประมาณการกำไรปกติปี 61 ที่ 9.2 พันล้านบาท เพิ่มขึ้น 5.4% โดยยังไม่รวมผลของแผนขายอพาร์ทเม้นท์อีกหนึ่งแห่งในสหรัฐฯช่วงครึ่งปีแรก
    อย่างไรก็ดี ด้วยราคาหุ้นที่พุ่งขึ้นมารอบนี้ ทำให้นักวิเคราะห์บางส่วนเริ่มมองว่ามูลค่าหุ้นเริ่มจะตึงตัว เพราะกำไรหลักอาจจะทำได้เพียงแค่ทรงตัว แต่อนาคตอาจมีปัจจัยหนุนจากการปลดล็อกมูลค่าของสินทรัพย์เพื่อการเช่า
    บล.บัวหลวง คาดว่า การเติบโตของกำไรหลักในปี 61 จะเพียงทรงตัวและไม่น่าสนใจนัก โดยรายได้จากโครงการคอนโดมิเนียมจะชะลอตัวลง เนื่องจากไม่มีโครงการขนาดใหญ่สร้างเสร็จพร้อมโอนในปีนี้ ประกอบกับความชัดเจนของรายได้อยู่ในระดับต่ำ เนื่องจากยอดขายรอรับรู้รายได้อยู่ที่เพียง 15% ของประมาณการรายได้จากธุรกิจที่อยู่อาศัย โดยยอดขายโครงการบ้านแนวราบที่เติบโตสูง 20% จะช่วยกลบผลกระทบจากรายได้ของโครงการคอนโดมิเนียมที่หดตัวลง แต่ไม่เพียงพอที่จะหนุนการเติบโต
    ขณะเดียวกัน มองว่าราคาหุ้น LH ที่เพิ่มขึ้นมาทำสถิติสูงสุดในรอบ 4 ปี เป็นโอกาสในการทำกำไร เพราะความสมดุลระหว่างความเสี่ยงและผลตอบแทนน่าสนใจน้อยลง เนื่องจากเราคาดกำไรหลักทรงตัวในปี 61 ในขณะที่ค่า PE ปี 61 ที่อยู่ในระดับสูง 15.6 เท่า ดังนั้นเราจึงปรับลดคำแนะนำเป็น ถือ จาก ซื้อเก็งกำไร
    อย่างไรก็ดี LH ยังมีอัพไซด์จากการปลดล็อกมูลค่าสินทรัพย์ให้เช่า ซึ่งปัจจุบันรายได้ค่าเช่าคิดเป็น 10% ของรายได้ทั้งหมด น่าจะมีสัดส่วนเพิ่มขึ้นเป็น 19% มาอยู่ที่ 3.7 พันล้านบาท ในปี 61 โดยบริษัทเป็นเจ้าของอพาร์ตเมนท์ 4 แห่งในอเมริกาเอง และอีก 2 โรงแรมในกรุงเทพ รวมถึงศูนย์การค้าและโรงแรมแห่งใหม่ในพัทยาจะเปิดให้บริการในไตรมาส 4/61 
    LH มีแผนจะขายอพาร์ตเมนท์ในอเมริกา ทำให้เราคาดเบื้องต้นว่าบริษัทจะยังมีกำไรจากการขายสินทรัพย์ที่ประมาณ 1 -1.5 พันล้านบาท และมีอัพไซต์ของกำไรสุทธิราว 11 – 17% จากประมาณการของเรา
    ทั้งนี้ จุดเด่นเรื่องของเงินปันผลสำหรับ LH น่าจะยังคงอยู่ในระดับสูงต่อไปเช่นเดิม จากการสำรวจความเห็นนักวิเคราะห์มองว่าอัตราส่วนเงินปันผลตอบแทนน่าจะยังอยู่ในระดับ 6% ต่อปี
    อย่าง บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ระบุว่า LH ที่เป็นหุ้นที่สามารถขยายการเติบโตของธุรกิจหลักคือ ที่อยู่อาศัยได้ดีต่อเนื่อง ขณะที่การลงทุนในสินทรัพย์ประเภทเช่าเป็นส่วนการเพิ่ม Asset  Value และการกระจายความเสี่ยงได้ดี รวมทั้งเป็นเครื่องมือทางการเงินในกลุ่ม REIT ได้ด้วย นอกจากนี้ LH เป็นหุ้นปันผลที่ให้ผลตอบแทนเด่นประมาณ 6% ต่อปี เราเชื่อว่ากลยุทธ์ของ LH ในปีนี้จะยังหนุนการเติบโตได้แข็งแกร่งต่อเนื่อง คงคำแนะนำ ซื้อ ราคาเป้าหมาย 12.40 บาทข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด