หุ้นเด่นวันนี้

ADB ทะยานรับผลงานฟื้น แต่โบรกฯมองเสี่ยงติดแคชบาลานซ์

ADB ทะยานรับผลงานฟื้น แต่โบรกฯมองเสี่ยงติดแคชบาลานซ์

    ADB พุ่งแรงเกือบชนซิลลิ่งวานนี้ หลังซึมยาวมาตั้งแต่เข้าซื้อขายในตลาด 3 เดือนก่อน คาดแนวโน้มผลประกอบการฟื้นตัวในไตรมาส 4/60 ต่อเนื่องถึงปีนี้ ด้านโบรกฯมองราคายังต่ำกว่าพื้นฐานที่ 1.90 - 2.08 บาท แต่สัปดาห์หน้าเสี่ยงติด Cash Balance อาจกดดันราคาหุ้นอีกครั้ง


    ราคาหุ้น บมจ.แอ็พพลาย ดีบี (ADB)ปรับตัวขึ้นแรงต่อเนื่องในวันนี้ มาทำจุดสูงสุดของวันที่ 1.79 บาท หลังจากเมื่อวานปรับตัวขึ้นเกือบชนเพดาน(Ceiling) หรือ 29.32% โดยราคาปิดตลาดภาคเช้าวันนี้ที่ 1.65 บาท ลดลง 0.07 บาท หรือ 4.07% ปริมาณหุ้นซื้อขายเพิ่มขึ้น 153.42% เมื่อเทียบ 5 วันทำการก่อนหน้า
    ADB เข้าซื้อขายในตลาด mai เมื่อวันที่ 9 พ.ย.ที่ผ่านมา และสร้างปรากฏการณ์จากการเปิดตลาดที่ราคา 3.70 บาท สูงกว่าราคาจอง(IPO)ที่ 1.69 บาทกว่าเท่าตัว หรือ 118.93% 
    ADB ประกอบธุรกิจผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ 2 กลุ่ม ได้แก่ เม็ดพลาสติกคอมปาวด์ มีลูกค้าหลักเป็นโรงงานอุตสาหกรรมเช่น การผลิตสายไฟ สายเคเบิ้ล พื้นรองเท้า และผลิตภัณฑ์กลุ่มกาวและผลิตภัณฑ์ยาแนว (Adhesive and Sealant) จำหน่ายให้กับโรงงานอุตสาหกรรมรองเท้า เฟอร์นิเจอร์ งานก่อสร้าง และกลุ่มผลิตภัณฑ์ยานยนต์ 
    ในงวดปี 59 มีสัดส่วนรายได้จาก ธุรกิจผลิตภัณฑ์เม็ดพลาสติกคอมปาวด์อยู่ที่ 50.79% และธุรกิจกาวและผลิตภัณฑ์ยาแนวอยู่ที่ 48% มีรายได้อื่นๆ และกำไรอัตราแลกเปลี่ยนอยู่ที่ 1.21% โดยมีสัดส่วนรายได้จากการขายในประเทศ 70% และต่างประเทศ 30% ได้แก่ อเมริกา ยุโรป ออสเตรเลีย
    สำรวจผลการดำเนินงานในปี 57-59 พบกำไรสุทธิอยู่ที่ 26 ล้านบาท 34.49 ล้านบาท และ 75.71 ล้านบาท ตามลำดับ เติบโตต่อเนื่องทุกปี จากความสามารถในการทำกำไรที่เพิ่มขึ้น โดยมีอัตรากำไรสุทธิอยู่ที่ 1.83% ,2.36% และ 5.30% ตามลำดับ
    ในขณะที่งวด 9 เดือนล่าสุดกลับมีกำไรสุทธิเพียง 10.68 ล้านบาท เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันปีก่อนที่ราว 63 ล้านบาท จากปริมาณการขายของกลุ่มพลาสติกคอมปาวด์ลดลง ตามการชะตัวของผู้ประกอบการโรงงานผลิตสายไฟและเคเบิ้ล และจากต้นทุนวัตถุดิบที่สูงขึ้น
    จากผลประกอบการที่อ่อนแอทำให้ราคาหุ้น ADB ปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่องตลอด 3 เดือนที่ผ่านมา นับตั้งแต่เข้าซื้อขายในตลาด  จนต่ำกว่าราคาจองที่ 1.69 บาท ในวันที่ 22 พ.ย.ที่ผ่านมา และลงไปทำจุดต่ำสุดที่ 1.24 บาท ในวันที่ 18 ม.ค. ที่ผ่านมา
    ราคาหุ้น ADB กลับมามีทิศทางฟื้นตัวอีกครั้งในวันที่ 19 ม.ค.ก่อนที่จะปรับตัวขึ้นอย่างรุนแรงวานนี้ขึ้นมาปิดตลาดที่ 1.79 บาท เพิ่มขึ้น 0.39 บาท หรือ 29.32% เกือบชนซิลลิ่ง โดยพบว่าราคาหุ้นปรับตัวเพิ่มขึ้นตามหุ้น IPO หลายตัวที่ปรับตัวลงไปก่อนหน้านี้ ประกอบกับผู้บริหารออกมาส่งซิกถึงผลการดำเนินงานในไตรมาส 4/60 จะเริ่มฟื้นตัวมาถึงปีนี้ จากราคาวัตถุดิบที่ผันผวนลดลง 
    "หวัง วนาไพรสณฑ์" ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.แอ็พพลาย ดีบี (ADB) เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 4/60 จะฟื้นตัวอย่างต่อเนื่องจากไตรมาสก่อนหน้า หลังจากที่การดำเนินธุรกิจช่วงครึ่งปีแรกของปี 60 ได้รับผลกระทบจากราคาวัตถุดิบที่ปรับสูงขึ้น
    โดยบริษัทจะปรับขึ้นราคาสินค้าในกลุ่มผลิตภัณฑ์เม็ดพลาสติกคอมปาวด์ให้สอดรับกับต้นทุนวัตถุดิบ ส่งผลดีต่อความสามารถในการทำกำไรที่ดีขึ้น ประกอบกับได้รุกขยายตลาดกลุ่มผลิตภัณฑ์กาวและยาแนว ซึ่งเป็นกลุ่มสินค้าที่มีอัตรากำไรขั้นต้นอยู่ในเกณฑ์ที่ดีในตลาดต่างประเทศ เช่น ทวีปเอเชีย ทวีปแอฟริกา แถบตะวันออกกลาง ช่วยผลักดันการทำกำไรได้ดีขึ้น
    ในขณะที่รายได้ในปีนี้จะเติบโต 10% จากการขยายฐานลูกค้าใหม่ และมีอัตรากำไรสุทธิกลับมาอยู่ที่ 5-7% เนื่องจากประเมินว่าราคาวัตถุดิบในปีนี้จะอยู่ในระดับทรงตัวไม่ผันผวนสูง ประกอบกับการออกสินค้าใหม่ที่มีมาร์จิ้นสูงขึ้น อย่างเม็ดพลาสติกพีวีซีเพื่ออุตสาหกรรมการแพทย์ คาดเปิดตัวหลังไตรมาส 2/61 
    สอดคล้องกับมุมมองของนักวิเคราะห์ที่มองว่าบริษัทยังมีทิศทางการเติบโตจากการปรับเปลี่ยนรูปแบบมาผลิตสินค้ายาแนวขายเองจากเดิมที่ซื้อมาบรรจุขาย รวมถึงการก่อสร้างโรงงานใหม่ที่จะเปิดใช้งานได้ภายในสิ้นปีนี้ และมีความเป็นไปได้ที่จะออกสินค้าเม็ดพลาสติกเพื่อใช้ในการแพทย์ เพื่อเป็นสินค้าเรือธงใหม่ที่จะผลักดันการเติบโต ให้ราคาเป้าหมายไว้สูงถึง 1.90 - 2.08 บาท แต่ยังมีความเสี่ยงด้านต้นทุนที่อิงกับราคาน้ำมันดิบ 
    บล.ทิสโก้ เผย โครงการผลิตสินค้ายาแนวจากเดิมที่บริษัทซื้อสำเร็จรูปมาบรรจุขายจะทำให้มีอัตรากำไรที่ดีกว่าเดิม นอกจากนี้บริษัทอยู่ระหว่างการพัฒนาที่ดินและอาคารโรงงานใหม่โดยคาดว่าจะแล้วเสร็จและติดตั้งเครื่องจักรได้ในไตรมาส 1/61 และเริ่มดำเนินงานเชิงพาณิชย์ได้ในไตรมาส 4/61 ประกอบกับบริษัทมีโครงการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์เม็ดพลาสติกพีวีซีเพื่ออุตสาหกรรมการแพทย์ ใช้ในการผลิตอุปกรณ์เช่น ถุงปัสสาวะ ท่อลำเลียงของเสียและถุงมือแพทย์ โดยจะลงทุนในเครื่องจักร 2 เครื่องราว 30 ล้านบาท และผลิตภัณฑ์เม็ดพลาสติกฮาโลเจนฟรี เพื่อใช้ในการทำสายไฟที่เมื่อเกิดการลุกไหม้จะไม่เกิดสารพิษยังอยู่ระหว่างการศึกษาความเป็นไปได้
    ประเมินมูลค่าเหมาะสมของ ADB ไว้ที่ 1.90–2.08 บาท โดยใช้ PER ปี 2561 ที่ 10- 11 เท่า ส่วนความเสี่ยงสำคัญ คือ ต้นทุนของวัตถุดิบที่อิงกับราคาของน้ำมันและการที่ไม่สามารถปรับราคาสินค้าขึ้นตามราคาของวัตถุดิบได้ทัน
    แม้ปัจจัยทางด้านพื้นฐานจะทำให้ ADB กลับมามีความน่าสนใจ แต่ด้วยการเข้าซื้อของนักลงทุนจำนวนมากจนทำให้ราคาหุ้นปรับขึ้นในระดับสูงภายในวันเดียว ทำให้มีโอกาสถูกจะถูกมาตรการกำกับการซื้อขายหลักทรัพย์(Cash Balance) ซึ่งจะประกาศในวันศุกร์นี้ด้วย ดังที่ บล.ฟิลลิป ประเมินว่า ADB มีโอกาสเข้าข่ายมาตรการกำกับซื้อขายภายในวันศุกร์นี้ จากราคาหุ้นที่ปรับตัวขึ้นแรงไปก่อนหน้า
    ADB เป็นหนึ่งในหุ้น IPO ที่เปิดตัวในปีก่อน และราคาลดลงต่ำกว่าราคาจองจากผลประกอบการที่อ่อนแอ แต่จากแนวโน้มผลประกอบการที่จะเริ่มฟื้นตัวตั้งแต่ไตรมาส 4/60 ขึ้นไป จากการออกสินค้าใหม่ และต้นทุนที่ผันผวนน้อยลง ทำให้ราคาหุ้นกลับมาเป็นที่น่าสนใจอีกครั้ง แต่สิ่งที่น่ากังวลคือการปรับตัวขึ้นแรงวานนี้ ทำให้ ADB อาจถูกมาตรการกำกับซื้อขายเล่นงาน และต้องรอดูว่าราคาหุ้นจะปรับตัวขึ้นไปได้ต่อหรือไม่ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด