หุ้นเด่นวันนี้

BANPU ดิ่ง! หลังศาลนัดตัดสินคดีหงสา..นัดชี้ชะตา 6 มี.ค.นี้

BANPU ดิ่ง! หลังศาลนัดตัดสินคดีหงสา..นัดชี้ชะตา 6 มี.ค.นี้

    BANPU ราคาหุ้นดิ่ง เข้าสู่ช่วงชีวิตแขวนบนเส้นด้ายอีกครั้ง หลังศาลฎีกามีกำหนดการพิจารณาพิพากษาคดีหงสาในวันที่ 6 มีนาคมนี้ โบรกฯ แนะระวังลงทุน มองชนะคดีแค่เสมอตัว หากแพ้ฉุดมูลค่าหุ้นดิ่งราว4.5 - 6.15 บาท แม้ทิศทางผลประกอบการเริ่มฟื้น

    ความเคลื่อนไหวราคาหุ้น บมจ.บ้านปู (BANPU)กลับมาปรับตัวลดลงอีกครั้งวันนี้ราคาหุ้นลงไปทำจุดต่ำสุดที่ 20.60 บาท ก่อนที่จะปิดตลาดช่วงเช้ามาอยู่ที่ 21.20 บาท ลดลง 1.40 บาท หรือ 6.19% มุลค่าการซื้อขาย 7,357.34 ล้านบาทหลังราคาหุ้นมีทิศทางขาขึ้นมาตลอด 1 เดือนเต็ม ตั้งแต่ 17 บาท เมื่อวันที่ 12 ธ.ค. จากการเก็งกำไรแนวโน้มผลงาน Q4/60 ออกมาดี 
    BANPU ดำเนินธุรกิจหลัก คือ ธุรกิจถ่านหิน ธุรกิจไฟฟ้า และธุรกิจพลังงานทดแทน โดยมีการลงทุนในประเทศไทย ,อินโดนีเซีย ,จีน ,ออสเตรเลีย ,ลาว ,มองโกเลยี, สิงคโปร์, ญี่ปุ่น และสหรัฐอเมริกา
    สำรวจย้อนหลังพบราคาหุ้น BANPU เคยขึ้นไปทำจุดสูงสุดตลอดกาลที่ราว 65 บาทในปี 54 จากรายงานกำไรสุทธิสูงถึง 24,727.72 ล้านบาทในปี 53 ซึ่งเป็นกำไรสุทธิระดับเดียวกับธนาคารพาณิชย์ขนาดใหญ่ของไทยในช่วงเวลาเดียวกัน ก่อนที่ผลการดำเนินงานจะปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่องจนมีกำไรสุทธิเพียง 2,679.63 ล้านบาทในปี 57 ลดลงเกือบ 10 เท่าตัว และพลิกขาดทุนในปี 58 ที่ 1,534.25 ล้านบาท ทำให้ราคาหุ้นลงมาทำจุดต่ำสุดในรอบ 10 ปี ที่ราว 10 บาทภายในปี 59
    กำไรสุทธิไม่ใช่เพียงประเด็นเดียวที่ทำให้ BANPU ถูกเทขายอย่างหนัก ในปี 55 ศาลแพ่งมีคำสั่งพิพากษา BANPU มีความผิดฐานใช้ข้อมูลของโรงไฟฟ้าหงสาของโจทก์ คือ นายศิวะ งานทวีกับพวก ซึ่งเป็นอดีตผู้พัฒนาเหมืองถ่านหินลิกไนต์หงสาและโรงไฟฟ้าหงสาไปใช้ ทำให้ BANPU ต้องชดใช้ค่าเสียหายให้แก่โจทก์เป็นจำนวนเงิน 4,000 ล้านบาทพร้อมดอกเบี้ยอีกร้อยละ 7.5 ต่อปี นับแต่วันฟ้องจนกว่าจะชำระเสร็จสิ้น และชดใช้ค่าเสียหายอันได้แก่ ค่าขาดประโยชน์ในอนาคตที่จะได้รับจากการพัฒนาโครงการเป็นเงินรายปี 2558 ถึงปี 2582 ชำระทุกสิ้นปี เป็นจำนวนเงินรวม 27,740 ล้านบาท รวมจำนวนค่าเสียหายทั้งสิ้น 31,740 ล้านบาท
     แต่ BANPU ไม่เห็นด้วยต่อคำพิพากษาของศาลแพ่ง และใช้สิทธิในการอุทธรณ์
     หลังจากที่ BANPU ยื่นอุทธรณ์และศาลมีคำพิพากษายกฟ้องโจทก์ในปี57 ไปแล้วนั้น ทำให้คดีดังกล่าวกลับเข้าไปอยู่ในการพิจารณาของศาลอีกครั้ง หลังจากที่โจทก์ได้ยื่นอุทธรณ์คำพิพากษาต่อศาลฎี
กา และคาดว่าจะใช้เวลาราว 3 - 5 ปี ทำให้ราคาหุ้นกลับมามีทิศทางฟื้นตัวต่อเนื่องตามลำดับ
    ราคาหุ้น BANPU กลับมาดิ่งอีกครั้งในวันนี้ หลังจากศาลแพ่งมีนัดหมายมายังบริษัทให้เข้าฟังคำพิพากษาศาลฎีกาคดีหงสาซึ่งมีมูลค่าความเสียหายสูงถึง 31,740 ล้านบาท ในวันที่ 6 มี.ค. 61 
    สำรวจความเห็นนักวิเคราะห์แนะระมัดระวังลงทุนจากผลการตัดสินที่ยังไม่แน่นอน มองหากชนะคดีแค่เสมอตัว แต่กรณีแพ้คดีฉุดมูลค่าหุ้นหายกว่า 4.5 - 6.15 บาท จากมูลค่าเหมาะสมที่ 21 - 25 บาท แม้แนวโน้มผลประกอบการในอนาคตจะออกมาดีตามราคาถ่านหินสูง

    บล.แลนด์ แอนด์ เฮาส์ เปิดเผยว่า ทั้ง BANPU และ BPP ยังไม่ได้ตั้งสำรองค่าชดเชยความเสียหายคดีหงสาที่ราว 3.2 หมื่นล้านบาท หรือ 6.15 บ./หุ้น เอาไว้ ซึ่งในกรณีเลวร้ายที่สุดบริษัทแพ้คดีโรงไฟฟ้าหงสา และสมมติฐานให้ BANPU เป็นผู้รับภาระค่าชดเชยความเสียหายทั้งจำนวน จะทำให้ราคาเป้าหมายลดลงจาก 25 บาท เป็น 15.8 บาท โดยใช้ P/B=1.5x อย่างไรก็ตาม BANPU & BPP ยังมีโอกาสชนะในชั้นศาลฎีกา เพราะศาลอุทธรณ์ได้พิพากษายกฟ้องโจทก์ไปแล้ว  
    แนะนำ "ระมัดระวังในการลงทุน"มองว่าข่าวดังกล่าวอาจส่งผลให้ราคาหุ้นปรับลดลงแรง จากความกังวลเกี่ยวกับการนัดฟังคำพิพากษาศาลฎีกาในคดีโรงไฟฟ้าหงสา และมูลค่าชดเชยความเสียหายทั้งจำนวน 3.2 หมื่นล้านบาท คิดเป็นราว 38% ของส่วนผู้ถือหุ้นที่ 8.35 หมื่นล้านบาท ซึ่งเป็นผลกระทบเชิงลบที่มีนัยสำคัญ ทำให้มีความเสี่ยงขาลงที่สูงต่อราคาหุ้น (downside risk) 
    บล.โกลเบล็ก เผยราคาหุ้น BANPU ปรับตัวขึ้นจากเดือน ธ.ค. 60 ราว 5.6 บาท มาสู่ระดับ 22.6 บาทซึ่งใกล้เคียงกับมูลค่าความเสียหายของคดีหงสาที่ศาลชั้นต้นได้ตัดสินไปในอดีต หากในวันที่ 6 มี.ค. 61 คำตัดสินออกมาในเชิงบวกราคาอาจไม่ปรับตัวขึ้นมากนัก แต่ในทางกลับกันหากออกมาในเชิงลบราคามีโอกาสปรับตัวลงได้แรง
    บล.เคจีไอ มองผลกระทบจากคดีหงสาในกรณีเลวร้ายที่สุดเอาไว้ที่ 4.50 บาท โดยอิงจากการพิจารณาค่าเสียหายทั้งหมดตามศาลชั้นต้นที่ 3.17 หมื่นล้านบาท ซึ่งเรายังไม่รวมผลกระทบใดๆ จากคดีสงหาไว้ในการประเมินราคาหุ้นพื้นฐานของ จึงยังแนะนำ ซื้อ BANPU ที่ราคาเป้าหมายไม่เปลี่ยนแปลง 24.00 บาท 
    บล.ฟินันเซีย ไซรัส หากแพ้คดีจะกระทบราคาเป้าหมาย BANPU 6 บาทจากราคาเป้าหมาย 21 บาท ขณะที่ผลแพ้ชนะจะเป็น Downside มากกว่า Upside (ชนะแค่ปลดล็อความกังวลแต่ไม่ทำให้ราคาเป้าหมายเพิ่ม) แนะนำให้เพิ่มความระมัดระวัง ส่วน BPP ผลกระทบขึ้นอยู่กับสัดส่วนความรับผิดชอบ อย่างไรก็ตาม ตลาดยังไม่รวมความเสียหายนี้ในประมาณการ 
    บล.เคทีบี แม้แนวโน้มผลประกอบการจะออกมาดีตามราคาถ่านหินที่สูงขึ้น และจากบริษัทในเครือ แต่ผลตัดสินที่อาจออกมาได้ทั้งบวก-ลบ ต่อ BANPU จะทำให้ราคาหุ้นมีความผันผวนสูง และยังมีความเสี่ยงจากผลตัดสิน 6 มี.ค. นี้

    BANPU ถูกกดดันอย่างหนักจากคดีหงสามาตลอด 6 ปี ทำให้ผลประกอบการและราคาหุ้นทรุดหนักจนออกจากความสนใจของนักลงทุนไป จึงเป็นที่น่าจับตาถึงจุดจบของคดีหงสาในวันที่ 6 มี.ค.นี้ 
น่าจะทำให้ราคาหุ้นมีทิศทางที่ชัดเจนขึ้น แต่การเข้าซื้อเก็งกำไรในตอนนี้ถือว่าเป็นการตัดสินใจที่ถูกหรือไม่ เมื่อนักวิเคราะห์เชื่อว่า 'ชนะก็แค่เสมอตัว'ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด