สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นเด่นวันนี้

| 16 มกราคม 2561 | 09:22

SCB นิวไฮรอบ 9 เดือน คลายกังวลหนี้เน่า-ราคา Laggard

SCB นิวไฮรอบ 9 เดือน คลายกังวลหนี้เน่า-ราคา Laggard

      SCB พุ่ง 3 วันติด ดันราคาแตะจุดสูงสุดรอบ 9 เดือน กูรูมองตลาดคลายกังวล NPL จาก PACE ขณะที่ราคาหุ้นยัง Laggard จากกลุ่มแบงก์ จับตากำไรไตรมาส 4/60 จะกลับมาเติบโตอย่างที่ตลาด  คาดหรือไม่


       ราคาหุ้น ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) หรือ SCB พุ่งต่อเนื่อง 3 วันติด จาก 150 บาท ขึ้นไปแตะจุดสูงสุดรอบ 9 เดือนที่ 162.5 บาท คิดเป็นการเพิ่มขึ้นราว 8% จากที่ 3 เดือนก่อนหน้านี้ SCB  ยังเป็นหุ้นในกลุ่มธนาคารพาณิชย์ขนาดใหญ่เพียงตัวเดียวที่ให้ผลตอบแทนติดลบ
      SCB ดำเนินธุรกิจธนาคารพาณิชย์ที่ให้บริการทางการเงินครบวงจรสำหรับลูกค้าทุกประเภท เช่น รับฝากเงิน โอนเงิน ให้กู้ยืมประเภทต่างๆ บริการด้านปริวรรตเงินตรา Bancassurance บริการด้านการค้าต่างประเทศ Cash Management รวมถึงบริการด้านธุรกิจหลักทรัพย์ บริการจัดการกองทุนสำรองเลี้ยงชีพและกองทุนส่วนบุคคล บริการด้านบัตรเครดิตและการรับฝากทรัพย์สิน
      ปัจจัยสำคัญที่กดดันให้ราคาหุ้น SCB ร่วงลงสวนทางกับหุ้นอื่นๆในกลุ่ม คือ ความกังวลเกี่ยวกับหนี้เสีย (NPL)ของ บริษัท เพซ ดีเวลลอปเมนท์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ PACE รวมถึงการตั้งสำรองพิเศษเพื่อรองรับมาตรฐานบัญชี IFRS9 และเร่งเพิ่ม Coverage ratio
      แต่หลังจากการทำ MOU ของ PACE กับบริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) หรือ SIRI เพื่อขายห้องชุดบางส่วน รวมถึงการประกาศเพิ่มทุน 3.7 พันล้านบาท ทำให้ตลาดเริ่มคลายความกังวลเกี่ยวกับประเด็นการตั้งสำรองของ SCB มากขึ้น และทำให้ราคาหุ้น SCB เริ่มขยับขึ้นได้เล็กน้อยตั้งแต่ช่วงปลายปี 60
      บล.ทิสโก้ ระบุว่า เรามีมุมมองในเชิงบวกต่อ SCB หลังจากที่ความเสี่ยงในการผิดนัดชำระของ PACE ลดลง เนื่องจากกระบวนการ Transformation ทำให้ลูกค้าเริ่มมีธุรกรรมเพิ่มขึ้น ทำให้เราปรับกำไรต่อหุ้นของ SCB เพิ่มขึ้น 6% สำหรับปี 61 และปรับมูลค่าที่เหมาะสมเพิ่มขึ้นเป็น 167 บาท
      ทั้งนี้ เราปรับ NPL Formation ลดลงจาก 2% เป็น 1.5% สำหรับปี 61 เทียบกับ 1.6% ในช่วง 9 เดือนแรกของปี 60 และความเสี่ยงของ PACE ที่ลดลง หลังจากที่ PACE ประกาศเพิ่มทุน และลงนาม MOU กับ SIRI ในการขายโครงการคอนโดมิเนียมเพื่อเพิ่มกระแสเงินสด และชำระหนี้ธนาคาร รวมถึงผู้ถือหุ้นกู้ด้วย ในช่วง 12 เดือนข้างหน้านี้ และด้วย D/E ที่ลดลง ทำให้มีความสามารถในการปรับโครงสร้างหนี้และเมื่อรวมกับการขาย Dean & Deluca จะช่วยให้ PACE พ้นการผิดนัดชำระหนี้ในระยะยาวได้ หากไม่รวมกรณีของ PACE สัดส่วน NPL Formation ของ SCB จะลดลงในช่วงไตรมาส 3/60
      อย่างไรก็ดี เชื่อว่าการวิ่งขึ้นของ SCB ในครั้งนี้ น่าจะเกิดจากความคาดหวังต่อผลประกอบการไตรมาส 4/60 ที่ใกล้จะประกาศออกมาแล้วด้วย ซึ่งสิ่งที่คงต้องติดตามกันอย่างใกล้ชิดคือเรื่องของ NPL รวมถึงกำไรสุทธิว่าจะสามารถกลับมาเติบโตอีกครั้งในรอบ 3 ไตรมาสหรือไม่
      ด้าน บล.ทรีนี้ตี้ คาดกำไรสุทธิสำหรับไตรมาส 4/60 ที่ 11,004 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 9% จากไตรมาส 3/60 แต่อ่อนตัวลง 13% จากปีก่อน โดยรายได้ดอกเบี้ยสุทธิและรายได้ที่มิใช่ดอกเบี้ยค่อนข้างทรงตัวเมื่อเทียบกับไตรมาสก่อน ส่วนค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานอาจสูงขึ้นตามฤดูกาล ทำให้กำไรจากการดำเนินงานก่อนการตั้งสำรองหนี้ (PPOP) ลดลงราว 6% จากไตรมาส 3/60 อย่างไรก็ตามเราคาดว่าค่าใช้จ่ายสำรองหนี้จะลดลงจากไตรมาสก่อน แม้ว่าแนวโน้มการก่อตัวของ NPL ใหม่จะยังเพิ่มขึ้นอยู่ แต่จะไม่มากเท่ากับไตรมาสก่อน บวกกับในไตรมาสก่อนมีการตั้งสำรองส่วนเกินไว้แล้ว
      สำหรับแนวโน้มผลประกอบการในปี 61  คาดว่าในด้านรายได้ ทั้งรายได้ดอกเบี้ย และรายได้ค่าธรรมเนียม จะมีการฟื้นตัวได้ตามสภาวะเศรษฐกิจ และค่าใช้จ่ายสำรองหนี้จะเป็นปัจจัยกดดันที่น้อยลง แต่ค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจากการปรับปรุง Digital Platform จะทำให้ค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานเพิ่มขึ้น ซึ่งกดดันการเติบโตของกำไรในปี 61
      เราให้ราคาเป้าหมายสำหรับปี 61 ที่ 169 บาท อิง P/BV 1.5 เท่า ด้วยราคาหุ้นในช่วงปี 60 ที่ผ่านมาที่ Underperform เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ยของธนาคารขนาดใหญ่ ทำให้อัพไซด์ยังน่าสนใจ เราจึงยังคงคำแนะนำ "ซื้อ"
      ทั้งนี้ ผลประกอบการของ SCB 9 เดือนแรกปี 60  ทำได้ 33,953.08 ล้านบาท ลดลง 2.7% เทียบจากปีก่อน ขณะที่กำไรสุทธิของ SCB ย้อนหลังไปตั้งแต่ปี 57-59 ทำได้ 53,334.62 ล้านบาท 47,182.41 ล้านบาท และ 47,612.23 ล้านบาท ตามลำดับ
      ต้องยอมรับว่าช่วง 3 วันที่ผ่านมา SCB ค่อนข้างจะโดดเด่นกว่าหุ้นในกลุ่มธนาคารพาณิชย์ตัวอื่นๆ ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะราคาหุ้นที่อัดอั้นมาก่อนหน้านี้ ขณะเดียวกัน SCB ยังมีจุดเด่นด้านอัตราเงินปันผลในระดับกว่า 3-4% มาต่อเนื่อง แต่การที่หุ้นจะกลับมาเป็นขาขึ้นได้อีกครั้งหลังจากที่ซึมมานานกว่า 1 ปี คงจะต้องอาศัยผลประกอบการที่กลับมาเติบโตด้วยเช่นกัน

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด