สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นเด่นวันนี้

| 8 มกราคม 2561 | 09:24

PTT ลุ้นอัพไซด์เพิ่ม หลังน้ำมันพุ่งแตะ 65 เหรียญ/บาร์เรล

PTT ลุ้นอัพไซด์เพิ่ม หลังน้ำมันพุ่งแตะ 65 เหรียญ/บาร์เรล

     ราคาหุ้น บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) หรือ PTT พุ่งแตะ 474 บาท ทำจุดสูงสุดใหม่ในรอบกว่า 10 ปี และยังเป็นสถิติสูงสุดใหม่ตลอดกาล (All time high) อีกด้วย โดยก่อนหน้านี้ PTT เคยขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ 440 บาท เมื่อปลายปี 50 ทั้งนี้ ราคาหุ้นในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา ปรับตัวขึ้นมาแล้วประมาณ 27%

    PTT ประกอบธุรกิจปิโตรเลียมและปิโตรเคมีครบวงจร โดยผ่านธุรกิจที่ดำเนินงานเองและธุรกิจที่ลงทุนผ่านบริษัทในกลุ่ม ได้แก่ การสำรวจและผลิต จัดหาและจัดจำหน่าย ขนส่ง และแยกก๊าซธรรมชาติ ดำเนินกิจการค้าระหว่างประเทศสำหรับผลิตภัณฑ์น้ำมันและปิโตรเคมี และมีการลงทุนในธุรกิจการกลั่นและปิโตรเคมีในประเทศ และดำเนินธุรกิจที่เกี่ยวข้องอื่นๆ ทั้งในและต่างประเทศ
    ปี 60 ที่ผ่านมา ถือเป็นปีที่ดีต่อเนื่องจากปี 59 ของ PTT โดยราคาวิ่งขึ้นมากว่า 20% และราคาหุ้นยังสามารถขยับขึ้นต่อเนื่องในช่วงต้นปีนี้ โดยแรงหนุนสำคัญคือการปรับตัวขึ้นอย่างรวดเร็วของราคาน้ำมัน จนล่าสุดราคาน้ำมันดิบดูไบปรับตัวขึ้นไปแตะ 65 เหรียญต่อบาร์เรล เรียบร้อยแล้ว ด้วยเหตุนี้ ทำให้นักวิเคราะห์หลายรายมีมุมมองเชิงบวกและประเมินว่า PTT ยังมีอัพไซด์เพิ่มขึ้นได้ หากราคาน้ำมันสามารถยืนอยู่เหนือ 60 เหรียญต่อบาร์เรล

    บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เอเซียพลัส ระบุว่า ล่าสุด ปัญหาความขัดแย้งทางการเมืองในประเทศอิหร่านลุกลาม มีกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลถึงแนวทางการดำเนินนโยบายเศรษฐกิจผิดพลาด มีการทุจริต สินค้าราคาแพง จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 25 ราย และถูกจับกุม 450 ราย โดยปัจจุบันอิหร่านเป็นแหล่งผลิตน้ำมันอันดับที่ 3 ของ OPEC ราว 3.8 ล้านบาร์เรลต่อวัน เทียบกับกลุ่ม OPEC ที่ผลิตรวมวันละ 32.47 ล้านบาร์เรล และก่อนหน้านี้ยังมีปัญหาท่อน้ำมันรั่วไปทะเลเหนือ และการปิดซ่อมบำรุงที่ลิเบีย แต่ทั้งหมดนี้จะเริ่มกลับมาปกติในกลางเดือนนี้
    ทั้งนี้ ราคาน้ำมันดิบดูไบล่าสุดอยู่ที่ 65 เหรียญต่อบาร์เรล ถือว่าสูงกว่าสมมติฐานที่นักวิเคราะห์กลุ่มพลังงานของเอเซียพลัสประเมินไว้ที่ 60 เหรียญต่อบาร์เรล ในปี 61 เทียบกับราคาน้ำมันดิบเฉลี่ยปี 60 ที่ 53 เหรียญต่อบาร์เรล หรือเพิ่มขึ้น 13% อย่างไรก็ตามหากราคาน้ำมันดิบดูไบสูงกว่าสมมติฐานทุกๆ 5 เหรียญต่อบาร์เรล คือ 65 เหรียญต่อบาร์เรล  และ 70 เหรียญต่อบาร์เรล คาดว่าจะเพิ่มราคาเหมาะสมของ PTT 7 บาท ในทุกๆ 5 เหรียญต่อบาร์เรล ที่เพิ่มขึ้น ทั้งนี้ ประเมินราคาพื้นฐานเบื้องต้นไว้ที่ 500 บาท

    ขณะที่ บล.ทิสโก้ แนะนำเพียง ถือ แม้จะปรับมูลค่าที่เหมาะสมของ PTT ขึ้นจาก 427 บาท เป็น 455 บาท โดยมองว่าราคาหุ้นของ PTT ที่เพิ่มขึ้นมาจากบริษัทลูก และเราเชื่อว่า PTT ซื้อขายในมูลค่าที่เหมาะสมแล้ว โดย P/E ของธุรกิจที่ไม่ได้จดทะเบียนในตลาดอยู่ที่ 7.2 เท่า สูงกว่าค่าเฉลี่ยในอดีตที่ 6.6 เท่า
    ทั้งนี้ จากราคาน้ำมันดิบเบรนท์ปัจจุบันอยู่ที่ 65 เหรียญต่อบาร์เรล มากกว่าที่ดอยช์แบงก์คาด 10 เหรียญ อย่างไรก็ตาม จากการประเมินความอ่อนไหวของราคาอ้างอิง มูลค่าที่เหมาะสมของ PTT จะเพิ่มขึ้นเป็น 480 บาท คิดเป็นอัพไซด์ต่ำกว่า 10% จึงมองว่าหุ้น PTTEP มีความน่าสนใจมากกว่าหากราคาน้ำมันเพิ่มขึ้น
    นอกจากนี้ PTT ยังขาดปัจจัยบวกเฉพาะตัว โดยมองว่าการจะปรับมูลค่าของ PTTOR จะต้องใช้เวลาในการนำเข้ามาจดทะเบียนราว 6 – 12 เดือน ในขณะที่แผนการลงทุนที่ได้การอนุมัติผ่าน PPP คาดว่าจะต้องใช้เวลาในการทำสัญญาเช่าที่ ซึ่งจะเสร็จสิ้นในครึ่งปีหลังเป็นอย่างเร็ว และมองว่าการเปลี่ยนแปลงอื่นๆ จะส่งผลกระทบน้อย หลังการจัดตั้ง Super Holding ประสบความล่าช้า
    จับตาปัจจัยหนุนช่วงสั้น! กำไรไตรมาส 4/60 กลับมาเติบโตจากไตรมาสก่อนได้อีกครั้งในรอบ 3 ไตรมาส

    บล.หยวนต้า(ประเทศไทย) คาดว่า PTT จะเป็นหุ้นหลักที่นำตลาดได้ต่อจากการไหลเข้าของกระแสเงินทุนต่างชาติ และ Sentiment บวกจากราคาน้ำมันดิบ NYMEX และ BRENT ที่ทำระดับสูงสุดรอบ 3 ปี เพราะเหตุการณ์ไม่สงบในอิหร่าน ทั้งนี้ แม้ราคาหุ้นวานนี้ (3 ม.ค. 60) จะปรับตัวขึ้น 10 บาท แต่มูลค่าหุ้นก็ยังถูกที่ระดับ P/E ปี 61 เพียง 10.4 เท่า และคาดการณ์เงินปันผลครึ่งปีหลังราว 9-10 บาท คิดเป็นอัตราเงินปันผล 2.2%
    ส่วนแนวโน้มกำไรไตรมาส 4/60 น่าจะกลับมาเติบโตจากไตรมาส 3/60 (จาก 2 ไตรมาสล่าสุด ที่ลดลงต่อเนื่องจากไตรมาสก่อนหน้า) เนื่องจาก PTTEP จะไม่มีการตั้งสำรองด้อยค่าเหมือนในไตรมาส 3/60 ขณะเดียวกัน PTT จะมีบันทึกกำไรพิเศษจากการขายหุ้น SPRC และแรงหนุนของกำไรจากสต็อกน้ำมัน เพราะราคาน้ำมันดิบดูไบที่เพิ่มขึ้นเป็น 64.02 เหรียญต่อบาร์เรล ณ สิ้นปี 60 จากสิ้นไตรมาส 3/60 ที่ 56.28 เหรียญต่อบาร์เรล แนะนำสะสม มูลค่าเหมาะสม 482 บาท
    โดยภาพรวม PTT กำลังอยู่ในช่วงที่ดี ด้วยแรงหนุนจากทั้งราคาน้ำมัน และผลประกอบการที่มีแนวโน้มดีขึ้น แต่ด้วยอัพไซด์ที่เหลือน้อยลงจากราคาเหมาะสมของนักวิเคราะห์ (อิงจาก IAA Consensus เฉลี่ยอยู่ที่ 490 บาท ฉะนั้น การจะเข้าซื้อเพื่อหวังลงทุนระยะยาวอาจจะต้องระมันระวังมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากผ่านพ้นช่วงประกาศงบปี 60 ไปแล้วในเดือน ก.พ. 61

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด