สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นเด่นวันนี้

| 29 ธันวาคม 2560 | 09:12

HTECH ดิ่งกว่า 30% แค่สะดุดชั่วคราว หรือแพงเกินไป?

HTECH ดิ่งกว่า 30% แค่สะดุดชั่วคราว หรือแพงเกินไป?

    HTECH ร่วงกว่า 30% ใน 3 เดือน หลังโรงงานใหม่ติดตั้งช้ากว่าคาด ขณะที่นักวิเคราะห์ยังคาดกำไรปี 61 เติบโตต่อเนื่อง เป็นปีที่ 3 ติดต่อกัน มองจังหวะหุ้นร่วงเป็นโอกาสเข้าซื้อ

    ราคาหุ้น บริษัท แฮลเชี่ยน เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) หรือ HTECH ร่วงกว่า 30% จากราว 12.5 บาท เมื่อปลายเดือน ก.ย. ล่าสุด ลงมาซื้อขายที่บริเวณ 8.5 บาท โดยตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา HTECH วิ่งขึ้นมาเกือบ 130% จากราคาปิดปลายปีก่อนที่ 5.5 บาท
    HTECH และบริษัทย่อยดำเนินธุรกิจหลัก 3 ธุรกิจ 1. ธุรกิจผลิตเครื่องมือตัดเฉือนโลหะที่มีลักษณะพิเศษ (Customized Cutting Tools) ที่ทำมาจากเพชรสังเคราะห์ เพชรสังเคราะห์ผลึกเดี่ยว คาร์ไบด์ และ PCBN 2. ธุรกิจผลิตชิ้นส่วนโลหะ (Metal Fabrication) ได้แก่ อุปกรณ์ยึดจับเครื่องมือตัด และอุปกรณ์จับยึดชิ้นงาน 3. ธุรกิจจัดจำหน่ายเครื่องมือตัดโลหะ (Trading for Cutting Tools)
    หลังการเติบโตของลูกค้ากลุ่มฮาร์ดดิสก์คุณภาพสูง ทำให้ผลประกอบการของ HTECH พลิกกลับมาเติบโตอีกครั้งเมื่อปี 2 ปีก่อน จากกำไรสุทธิ 63.22 ล้านบาท ในปี 58 กระโดดขึ้นมาเป็น 117.89 ล้านบาท และใน 9 เดือนของปีนี้ กำไรสุทธิของ HTECH ยังเติบโตต่อเนื่อง ทำได้ 121.50 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 51.2% จากปีก่อนที่ทำได้ 80.32 ล้านบาท
    จากผลประกอบการที่เติบโตอย่างรวดเร็ว ทำให้ราคาหุ้น HTECH วิ่งขึ้นมาอย่างร้อนแรงเช่นเดียวกัน จากต้นปี 59 ที่ระดับ 2.5 บาท ราคาหุ้นพุ่งขึ้นมาราว 5 เท่าตัว ภายในช่วงเวลาปีครึ่ง ขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ 12.7 บาท เมื่อเดือน ก.ย. ที่ผ่านมา
    การเติบโตสูงของ HTECH ดูเหมือนจะสะดุดลงไปในช่วงที่ผ่านมา เพราะคำสั่งซื้อจากแผนการเพิ่มกำลังการผลิตใหม่ชะลอออกไป ขณะเดียวกันจากความคาดหวังที่สูงขึ้นก่อนหน้านี้ ยังส่งผลให้ค่า P/E เพิ่มขึ้นจากระดับ 11-12 เท่า มาเป็น 16 เท่า และ P/BV จากราว 1 เท่า มาเป็น 2.6 เท่า ณ ปัจจุบัน อย่างไรก็ดี ในมุมมองของนักวิเคราะห์แล้ว ราคาหุ้น HTECH ที่ย่อลงมานี้ น่าจะเป็นโอกาสซื้อมากกว่า จากแนวโน้มการเติบโตของกำไรในปี 61-62
    บล.ไอร่า ระบุว่า หลังจากเทคโนโลยีใหม่ประสบความสำเร็จซึ่งช่วยขีดจำกัดหลายๆ ด้าน โดยเฉพาะด้านความจุ จากนั้นก็มีความต้องการฮาร์ดดิสก์ระดับบนสูงมาก ซึ่ง HTECH ได้ก่อสร้างโรงงานใหม่เพื่อเพิ่มกำลังการผลิตอีกประมาณ 35%
    ทั้งนี้ เราคาดว่ากำไรของ HTECH จะโตเฉลี่ย 20% ในปี 61 และ 62 เพราะเครื่องมือตัดเฉือนคุณภาพสูงที่ใช้สำหรับฮาร์ดดิสก์ระดับบนนั้นไม่มีคู่แข่งและให้มาร์จินสูง ในเบื้องต้นคาดกำไรต่อหุ้นปี 61 ที่ 0.62 บาท แนะนำซื้อ ราคาเหมาะสม 10.50 บาท ส่วนราคาหุ้นที่ปรับตัวลงมาจากปัจจัยลบระยะสั้น คือ การรับรู้รายได้ช้ากว่าที่ตลาดคาดหวัง จึงมองเป็นโอกาสเข้าซื้อ
    ด้าน บล.เคทีบี (ประเทศไทย) ระบุว่า จากการเยี่ยมชมโรงงานใหม่ของ HTECH มีจำนวน 3 ชั้น เปิดใช้งานส่วนใหญ่ในชั้น 1 ส่วนชั้น 2 และ 3 ยังคงมีพื้นที่ให้ลงเครื่องจักรได้อีก 1 เท่าตัว โดยเครื่องจักรใหม่ได้เดินเครื่องผลิตแล้ว ซึ่งเปิดได้ตามกำหนดการในเดือน ธ.ค. เหลืออีก 1 เครื่องที่คาดว่าจะติดตั้งเสร็จภายใน 1 – 2 สัปดาห์ โดยผู้บริหารให้ความเชื่อมั่นว่าคำสั่งซื้อที่ดีเลย์ไปจะกลับเข้ามาในไตรมาส 1/61 ด้านค่าเสื่อมราคาของโรงงานและเครื่องจักรใหม่ในไตรมาส 4/60 จะเพิ่มขึ้นมาเพียง 1 เดือน อยู่ที่ประมาณ 4 ล้านบาท โดยเรายังคงประมาณการกำไรสุทธิในปี 60 ที่ 160 ล้านบาท เติบโต 35% จากปีก่อน
    ส่วนปี 61 คาดกำไรสุทธิที่ 223 ล้านบาท เติบโต 40% จากปีนี้ โดยมองว่าการขึ้นโรงงานใหม่จะทำให้ HTECH มีกำลังการผลิตเพิ่มขึ้นราว 30 – 40% ของกำลังการผลิตเดิม อีกทั้งยังมีสินค้าที่เป็น High-end ใหม่เข้ามาเรื่อยๆ ซึ่งเราคาดว่าจะทำให้ HTECH มีอัตรากำไรขั้นต้นที่ดีขึ้นในอนาคต และเสียภาษีในอัตราที่ลดลงเนื่องจากโรงงานใหม่ได้ BOI อย่างไรก็ตามโรงงานใหม่และเครื่องจักรใหม่จะมีค่าเสื่อมราคาเข้ามาเพิ่มไตรมาสละประมาณ 12 ล้านบาท คงคำแนะนำเป็น “ซื้อ” และราคาเหมาะสมที่ 14.40 บาท
    ขณะที่ บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ระบุว่า ประเมินกำไร HTECH กลับมาเติบโตได้ในระดับสูงราว 24% ต่อปี ในระหว่างปี 59-62 จากในอดีตที่เติบโตราว 5% ต่อปี ระหว่างปี 53-59 หนุนโดยการขยายกำลังการผลิตในไทยและเวียดนามซึ่งจะแล้วเสร็จในช่วงไตรมาส 4/60 เพิ่มกำลังการผลิตอีกราว 30% (คาดว่าจะใช้กำลังการผลิตใหม่เต็มที่ในปี 62) ขณะที่อัตรากำไรขั้นต้นน่าจะขยายตัวได้อีกราว 0.3% จากประโยชน์ของการประหยัดจากขนาด หลังใช้กำลังการผลิตใหม่เต็มประสิทธิภาพ ประเมินราคาเหมาะสมปี 61 ที่ 12.50 บาท อิง PEG 0.8 เท่า แนะนำ “ซื้อ”

    โดยภาพรวมแล้ว กำไรของ HTECH ในปีนี้ไม่มีอะไรต้องเป็นห่วง เพราะกำไร 9 เดือนซึ่งทำได้ 121.50 ล้านบาท มากกว่าปีก่อนทั้งปีที่ทำได้ 117.89 ล้านบาท ไปแล้ว แต่สิ่งที่ต้องติดตามคือ การเติบโตจากกำลังการผลิตใหม่อีก 30% จะเป็นไปอย่างที่คาดหรือไม่ หากไม่เป็นไปอย่างที่คาดไว้ ก็ต้องระวังว่าราคาหุ้นจะถูกกดดันลงไปอีกจากภาระค่าเสื่อมที่เพิ่มขึ้น

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด