สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นเด่นวันนี้

| 28 ธันวาคม 2560 | 09:05

CPN หุ้น 10 เด้งใน 9 ปี ราคานี้ยังมีอัพไซด์อีกแค่ไหน?

CPN หุ้น 10 เด้งใน 9 ปี ราคานี้ยังมีอัพไซด์อีกแค่ไหน?

    CPN พุ่งทำสถิติสูงสุดใหม่อีกครั้งที่ 87 บาท และเป็นการเติบโตกว่า 10 เท่าตัว ในช่วงเวลา 9 ปีที่ผ่านมา บริษัทคาดปีหน้ารายได้โต 20% จากการเปิดศูนย์การค้าเพิ่ม และรายได้ที่เพิ่มขึ้นจากการปรับปรุงศูนย์การค้าเดิม ขณะที่โบรกฯ มองราคาเริ่มเต็มมูลค่า แม้มีโอกาสรับปันผลพิเศษในปีนี้

    ราคาหุ้น บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) หรือ CPN พุ่งทำสถิติสูงสุดใหม่ (All time high) แตะ 87 บาท ก่อนจะปิดที่ 85.25 บาท โดยตลอดทั้งปีนี้ ราคาหุ้น CPN ปรับตัวขึ้นมาแล้วกว่า 50% และหากย้อนกลับไปตั้งแต่ปลายปี 51 ที่ราคาทำโลว์ 3.65 บาท พบว่า CPN เป็นหนึ่งในหุ้นที่วิ่งขึ้นมาแล้วกว่า 10 เท่าตัว
    CPN ประกอบธุรกิจพัฒนาและให้เช่าพื้นที่ในศูนย์การค้าขนาดใหญ่ และธุรกิจเกี่ยวเนื่อง เช่น อาคารสำนักงาน โรงแรม อาคารที่พักอาศัย และศูนย์อาหาร รวมทั้งลงทุนในกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์เพื่อการค้าปลีกและเป็นผู้บริหารอสังหาริมทรัพย์ให้กองทุน
    ก่อนหน้านี้ กำไรสุทธิของ CPN เติบโตต่อเนื่องมา 6 ปีติดต่อกัน จากระดับ 1.1 พันล้านบาท เมื่อปี 53 ขยับขึ้นมาเป็น 9.2 พันล้านบาท ในปี 59 ส่วนงวด 9 เดือนปี 60 นี้ ก็ยังคงเห็นการเติบโตของ CPN ต่อเนื่องอีก 10% จากงวดเดียวกันของปีก่อน ทำได้ 7.7 ล้านบาท ขณะที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ปันผลปีนี้จะมากกว่าปีที่ผ่านๆ มา จากกำไรรายการพิเศษ
    แนวโน้มผลการดำเนินงาน CPN ในไตรมาส 4/60 บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) คาดว่า กำไรปกติจะชะลอลงเล็กน้อยจากไตรมาส 3/60 เนื่องจากโดยปกติแล้วไตรมาส 4 จะเป็นช่วงที่มีค่าใช้จ่ายการตลาดเพิ่มขึ้น อีกทั้งมีค่าใช้จ่ายก่อนการเปิดศูนย์การค้าใหม่ 2 แห่งที่โคราชและมหาชัย อย่างไรก็ดี คาดกำไรยังเติบโตจากงวดเดียวกันของปีก่อนได้ จากการรับรู้รายได้ศูนย์การค้าใหม่ 2 แห่งดังกล่าว และการฟื้นตัวของการจับจ่ายใช้สอยของผู้บริโภค รวมทั้งผลบวกจากมาตรการ ‘ช้อปช่วยชาติ’ นอกจากนี้ การขายสินทรัพย์เข้า CPNREIT ภายในสิ้นปีจะทำให้ CPN มีกระแสเงินสดแข็งแกร่งยิ่งขึ้นและอาจนำเม็ดเงินบางส่วนไปคืนหนี้
    ทั้งนี้ กำไรปกติ 9 เดือน คิดเป็น 77% ของประมาณการกำไรปกติปีนี้ ซึ่งคาดไว้ที่ 10,014 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 8% จากปีก่อน ส่วนปี 61 คาดว่า CPN จะเติบโต 21% เป็น 12,090 ล้านบาท จากการรับรู้รายได้จากศูนย์การค้า 2 แห่งที่เปิดในไตรมาส 4/60 รวมกับอีก 3 แห่งใหม่ที่เปิดในปี 61 ประกอบกับอัตราเช่าของศูนย์การค้าเดิมปรับตัวเพิ่มขึ้นหลังจากเซ็นทรัลเวิลด์ปรับปรุงเสร็จ นอกจากนั้น ยังมีการรับรู้รายได้จากการโอนคอนโดมิเนียม 3 แห่ง รวม 2,800 ล้านบาท
    นอกจากกำไรที่เติบโตอย่างต่อเนื่องแล้ว CPN ยังมีปัจจัยหนุนพิเศษในปีนี้ จากการรับรู้กำไรพิเศษ 3.5 พันล้านบาท ในไตรมาส 3/60 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นค่าประกันความเสียหายของห้างเซ็นทรัลเวิร์ลที่ไฟไหม้ รวมถึงการแปลง Prop Fund มาเป็น REIT ทำให้นักวิเคราะห์คาดว่าเงินปันผลของ CPN ในปีนี้ จะสูงเป็นพิเศษกว่าปีที่ผ่านๆ มา
    บล.เคทีบี (ประเทศไทย) ระบุว่า ในส่วนของการแปลงจาก Property Fund เป็น REIT (CPNRF เป็น CPNREIT) ในแง่ของทางบัญชีจะมีการบันทึกกำไรเพิ่มเติมในปี 61 เข้ามาราว 300 ล้านบาท เนื่องจาก (1) การขายศูนย์ฯที่พัทยาเข้ากอง REIT ทำให้มีกำไรเข้ามาแบบ Amortize 20 ปี และ (2) กระแสเงินสดที่ได้มาจากการขายสินทรัพย์เข้ากอง REIT จำนวน 11,908 ล้านบาท ทาง CPN จะนำมาคืนเงินกู้จำนวน 6,000 ล้านบาท ซึ่งจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายดอกเบี้ยลงไปได้อีก 
    โดย CPN จะมีการพิจารณาการจ่ายเงินปันผลพิเศษเพิ่มเติม ซึ่งอยู่ระหว่างการศึกษาอยู่ เบื้องต้น คาดว่าจะมีปันผลพิเศษเพิ่มขึ้นอีก 0.30 บาทต่อหุ้น จากที่ได้รับเงินประกันไฟไหม้ที่เซ็นทรัลเวิรด์จำนวน 3,500 ล้านบาท ทั้งนี้ เราคาดว่า CPN จะจ่ายปันผลพิเศษเพิ่มเติมรวมทั้งหมด 0.61 บาทต่อหุ้น รวมกับปันผลปกติที่ 0.91 บาทต่อหุ้น รวมจ่ายปันผลทั้งสิ้น 1.52 บาทต่อหุ้น หรือคิดเป็นอัตราเงินปันผลราว 1.8%
    สำหรับภาพต่อไปในปี 61 ผู้บริหารของบริษัทและนักวิเคราะห์มองไปในทิศทางเดียวกันว่ารายได้ของ CPN น่าจะเติบโตได้ราว 20% แต่สิ่งที่ต้องพิจารณากันให้ดีมากยิ่งขึ้นคือ เรื่องของมูลค่าหุ้น ซึ่งนักวิเคราะห์หลายรายเริ่มมองว่าราคาหุ้นที่วิ่งขึ้นมาอย่างต่อเนื่องเริ่มจะเต็มมูลค่าไปเสียแล้ว
    บล.เคจีไอ ระบุว่า บริษัทตั้งเป้าการเติบโตของรายได้ปีหน้าเอาไว้ที่ 20% ภายใต้สมมติฐานการเติบโตของรายได้สาขาเดิมที่ 5% บวกกับห้างเปิดใหม่และรับรู้รายได้จากโครงการที่อยู่อาศัยสามโครงการ ทั้งนี้ เราประเมินแบบอนุรักษ์นิยมว่ารายได้ของ CPN ในปีหน้าจะโต 16%
    อย่างไรก็ตาม เนื่องจากราคาหุ้นในปัจจุบันแทบไม่เหลืออัพไซด์จากราคาเป้าหมายที่ 84 บาท และซื้อขายที่ระดับ P/E ปี 61 สูงถึง 30 เท่า ซึ่งสะท้อนแนวโน้มด้านบวก รวมถึงกำไรที่คาดว่าจะเติบโตอย่างแข็งแกร่งในปีหน้า และผลจากการปล่อยเช่าสินทรัพย์ให้กับ CPNRF ไปแล้ว ดังนั้น เราจึงยังคงแนะนำให้ ถือ
    ด้าน บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า เราประเมินมูลค่าเหมาะสมของ CPN ณ สิ้นปี 61 เท่ากับ 86.50 บาท ซึ่งราคาหุ้นที่ปรับตัวขึ้นโดดเด่นในปีนี้ สะท้อนแนวโน้มการเติบโตเฉลี่ย 12% ต่อปี ระหว่างปี 60-63 ไปมากแล้ว เราจึงแนะนำเพียง "ซื้อเก็งกำไร" พร้อมคาดเงินอัตราเงินปันผลของ CPN เพียง 2% เท่านั้น

    ในแง่การเติบโตของกำไร CPN ยังคงทำได้ค่อนข้างดีในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ทำให้เรายังเห็นการเติบโตของราคาหุ้นต่อเนื่อง แต่ในส่วนของผลตอบแทนจากเงินปันผลแล้ว จะเห็นว่า CPN เป็นหุ้นที่มีอัตราเงินปันผลไม่สูงนัก โดย 4 ปีที่ผ่านมาล้วนต่ำกว่า 1.5% ฉะนั้น จึงไม่น่าแปลกใจที่จะเริ่มมีคำถามออกมาว่าราคาหุ้นที่พุ่งขึ้นมาระดับนี้เริ่มจะแพงไปหรือยัง? 

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด