สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นเด่นวันนี้

| 26 ธันวาคม 2560 | 13:57

AMANAH ดัน"รถแลกเงิน" ปูพรมปี 61 เทิร์นอะราวด์!

AMANAH ดัน

   AMANAH  ทำนิวไฮรอบ 1 เดือน พร้อมวอลุ่มเทรดเพิ่มกว่า 140% หลังโบรกฯ มองผลงานพ้นจุดต่ำสุด ปี61 เทิร์นอะราวด์จากธุรกิจ "รถแลกเงิน" ดันมาร์จิ้นพุ่ง-คุณภาพหนี้ดีขึ้น เคาะเป้าเฉียด 3 บาท เทียบราคาปัจจุบันยังมีอัพไซด์  
 
     ราคาหุ้น บมจ.อะมานะฮ์ ลิสซิ่ง (AMANAH) เช้านี้ปรับขึ้นทำสถิติในรอบ 1 เดือนเศษ โดยเปิดการซื้อขายที่ 1.55 บาท และขึ้นไปสูงสุดที่ 1.69 บาท ก่อนจะปิดการซื้อขายภาคเช้าที่ 1.65 บาท เพิ่มขึ้น 0.11 บาท หรือ 7.14% ปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 146% จากค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า  
    "อะมานะฮ์ ลิสซิ่ง" เดิมคือ "นวลิสซิ่ง" (NVL) บริหารโดยกลุ่ม"พันธุ์สายเชื้อ" ต่อมาปี 53 ได้เพิ่มทุนให้แก่ ธ.อิสลามแห่งประเทศไทย และธ.อิสลามฯ ก็ทำ Tender offer เสนอซื้อหุ้นจากผู้ถือหุ้นเดิม และได้เข้ามาถือหุ้นใหญ่รวม 49% พร้อมเปลี่ยนชื่อเป็น อะมานะฮ์ ลิสซิ่งฯ
    AMANAH  ทำธุรกิจให้บริการสินเชื่อรายย่อยแบบมีหลักประกัน ภายใต้สโลแกน "อะมานะฮ์ เงินด่วน" ประกอบไปด้วย 1.บริการสินเชื่อเช่าซื้อ 2.สินเชื่อเพื่อซื้อสินค้าคงคลัง 3.สัญญาเช่าดำเนินงาน 4.บริการด้านรถยนต์อื่นๆ และ 5.จำหน่ายผลิตภัณฑ์ตู้หยอดเหรียญ
    AMANAH  เพิ่งจะพลิกมีกำไรเมื่อปี 59 ที่ 31 ล้านบาท หลัง 3 ปีก่อนหน้านั้นขาดทุนต่อเนื่องจากการลองผิดลองถูกหลายธุรกิจ  และต่อเนื่องมายังงวด 9 เดือนแรกปี 60 มีกำไรสุทธิ 13.60 ล้านบาท และเหลือขาดทุนสะสมอยู่ราว 22 ล้านบาท ซึ่งบริษัทหวังว่าจะล้างได้หมดปีนี้ และหวังจะจ่ายปันผลได้งวดปี 61  
    จุดเปลี่ยนที่สำคัญของ AMANAH ที่เริ่มมีกำไรในปี 59 และต่อเนื่องถึงปีนี้ เนื่องจากปรับกลยุทธ์ธุรกิจถูกทาง โดยหันมาโฟกัส "สินเชื่อรถแลกเงิน"  (Auto to Money: ATM) ซึ่งเพิ่งจะหันมารุกจริงจังใน Q3/58 และค่อยๆลดสัดส่วนธุรกิจที่มาร์จิ้นต่ำลง
     ด้านราคาหุ้นปีนี้ตอบรับผลประกอบการที่เริ่มฟื้น แต่อาจจะออกตัวแรงแซงพื้นฐานไปบ้าง ส่งผลให้ปีนี้บริษัทฯ ติด Cash Balance ถึง 5 ครั้ง และราคา AMANAH ปีนี้จากหุ้นต่ำบาทขึ้นไปสร้าง All Time High ที่ 2.64 บาท เมื่อเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา
      เช้านี้ ราคาหุ้น AMANAH  มีแรงเก็งกำไรเข้ามาอีกครั้ง สะท้อนจากปริมาณการซื้อขายสูงผิดปกติ 146% เทียบค่าเฉลี่ย 5 วันก่อนหน้า ดันราคาขึ้นทำนิวไฮรอบ 1 เดือนที่ 1.69 บาท สำรวจพบโบรกฯ เห็นว่าธุรกิจของ AMANAH ได้ผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว และกำลังเข้าสู่ช่วงเติบโตก้าวกระโดด จากธุรกิจ "สินเชื่อรถแลกเงิน" เคาะเป้าหมายปี61 เฉียด 3 บาท อิงคาดการณ์กำไรโตไม่ต่ำกว่า 100% 
        บล.จีเอ็มโอ-แซด คอม คาดกำไรปี 61 อยู่ที่ 162 ล้านบาท (+114% YoY) แนะซื้อ เป้าหมายปีหน้า 2.86 บาท มองว่าธุรกิจของ AMANAH ผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว และกำลังเข้าสู่ช่วงเติบโตก้าวกระโดด จาก 3 ปัจจัยบวก ได้แก่  1.การรุกธุรกิจสินเชื่อรถแลกเงิน (Auto to Money: ATM) ที่ให้ผลตอบแทนสูงมาก ซึ่งจะเป็นหัวใจหลักของการเติบโตในตระยะยาว 2.การเตรียมเลิกธุรกิจสัญญาเช่าดำเนินงาน เช่าทางการเงิน และสินเชื่อเพื่อซื้อสินค้าที่มีผลตอบแทนต่ำ 3.คุณภาพสินเชื่อที่มีแนวโน้มดีขึ้นมากจากการเปลี่ยนธุรกิจ
     ส่วนกำไรปี60 คาดอยู่ที่ 76 ล้านบาท (+119% YoY) เป็นการเติบโตจาก ธุรกิจ ATM ที่เริ่มกลับมาทำอย่างจริงจังตั้งแต่ช่วง Q3/58 โดย ATM ให้ผลตอบแทน (Yield) สูงถึงระดับ 22% ทำให้ยีลด์เฉลี่ยใน Q3/60 อยู่ที่ 16% สูงกว่าช่วง Q2/58 ที่ยังไม่ได้ทำธุรกิจ ATM มียีลด์เฉลี่ยเพียง 9% นอกจากนี้ คุณภาพสินเชื่อก็ดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญหลังจากรุกธุรกิจนี้ โดย NPL ลดเหลือ 7% จาก 12% 
     นอกจากนี้ คาดว่า AMANAH จะเริ่มจ่ายเงินปันผลได้ในช่วงต้นปี 61 คาด Dividend Yield จากผลการดำเนินงานปี 61 ที่ระดับ 4.6% ราคาปัจจุบันยังมีอัพไซด์จึงแนะนำ "ซื้อ"
     บล.ยูโอบี เคย์เฮียน กล่าวว่า พอร์ตสินเชื่อ Q4/60 ยังคงเพื่มขึ้น ขณะที่ NPL ลดลงจาก 7.8% เหลือเพียงราว 6% ในปัจจุบัน แสดงถึงคุณภาพสินเชื่อที่ดีขึ้น ทำให้ความกังวลตั้งสำรองหนักเช่นครึ่งปีแรกบรรเทาลง คาดกำไรปี 60 ที่ 59 ล้านบาท และปี 61 อยู่ที่ 127 ล้านบาท ประเมินราคาเหมาะสมที่ 2.70 บาท แนะซื้อ ราคาปัจจุบันคิดเป็นเพียง P/E ปีหน้าเพียง 11.2 เท่า 
      บล.เออีซี กล่าวว่า  ราคา AMANAH  มีทิศทางที่ดี หลังผู้บริหารให้ความกระจ่างถึงแนวโน้มของอนาคต และทำให้นักวิเคราะห์เชื่อมั่นว่ามีพัฒนาการที่น่าจับตา  การปล่อยสินเชื่อหลากหลายด้านครอบคลุมรายย่อย โดยเฉพาะสินเชื่อ "รถแลกเงิน" ให้ผลตอบแทนสูงเกิน 20% แม้  9 เดือนแรกพอร์ตสินเชื่อไม่ได้โตก้าวกระโดด แต่อัตรากำไรถือว่ามาแรง และมีหนี้เสียต่ำ  
      AMANAH ลองผิดลองถูกมาหลายปี ในการพลิกฟื้นธุรกิจ ปีนี้อาจจะเริ่มคลำมาถูกทาง ทำให้  AMANAH  เริ่มอยู่ในเรดาห์ของนักวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐาน ซึ่งประเมินเป้าหมายปีหน้าเฉียด 3 บาท ราคาปัจจุบันยังคงมีอัพไซด์อยู่พอสมควร ขณะที่ต้นทุนของนักลงทุนส่วนใหญ่ในช่วง 120 วันที่ผ่านมา ซื้อขาย AMANAH ที่ 1.50 บาท

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด