สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นเด่นวันนี้

| 22 ธันวาคม 2560 | 13:47

ส่องพื้นฐาน FSMART หลังราคาเริ่มกลับทิศ

ส่องพื้นฐาน FSMART หลังราคาเริ่มกลับทิศ

    FSMART เช้านี้ย่อตัวเล็กน้อย มูลค่าการซื้อขายหนาแน่น หลังเพิ่งกลับทิศพ้นจุดต่ำสุดของปี คาดแรง Take Profit ช่วงสั้น กูรูชี้สัญญาณระยะกลางขาขึ้น ขณะที่พื้นฐานคงเดิม ผู้บริหารอัพเป้าจำนวนตู้-ยอดเติมเงินบุญเติม โบรกฯ เคาะเป้าสูงสุด 23.50 บาท

    บมจ.ฟอร์ท สมาร์ท เซอร์วิส เช้านี้มีมูลค่าการซื้อขายติด Top10 ในตลาด mai โดยราคาเปิดตลาดย่อตัวเล็กน้อยที่ 18.00 บาท หลังราคาฟื้นตัวมาแล้วหลายวันติด  ระหว่างการซื้อขายลงไปแตะ 17.80 บาท ก่อนจะปิดการซื้อขายภาคเช้าที่ 17.90 บาท ลดลง 0.30 บาท หรือ 1.65% มูลค่าการซื้อขาย 50.92 ล้านบาท
    FSMART  เป็นผู้ให้บริการเติมเงินโทรศัพท์มือถือระบบ Pre-paid และบริการรับชําระเงินออนไลน์อื่นๆ ผ่านเครื่องรับชําระเงินอัตโนมัติภายใต้ชื่อ "ตู้บุญเติม" บริการแอพพลิเคชั่นกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์บนสมาร์ทโฟน ภายใต้ชื่อ"Be wallet" บริการจําหน่ายตั๋วผ่านเว็บไซต์ "House of Ticket" และธุรกิจสื่อโฆษณาผ่านตู้บุญเติม
    FSMART  จัดว่าเป็น Growth Stock โดยกำไรสุทธิเติบโตในราว 50-77% ต่อปีในรอบ 3 ปีที่ผ่านมา (2557-2559) ขณะที่งวด 9 เดือนปีนี้ทำกำไรได้เท่าปีก่อนทั้งปีที่ 420 ล้านบาท  
    สอดคล้องกับราคาหุ้นที่เพิ่งจะทำนิวไฮในรอบ 10 เดือนที่ 21 บาทเมื่อเดือน ต.ค. และจากนั้นพยายามจะฝ่าด่านนี้หลายครั้งแต่ไม่สำเร็จ ก่อนจะกลับทิศเป็นขาลงและทำสถิติต่ำสุดของปี 15.10 บาทเมื่อกลางเดือน ธ.ค.
    สัญญาณราคาหุ้น FSMART เริ่มกลับทิศตั้งแต่ต้นสัปดาห์ จนพ้นจุดต่ำสุดของปีที่ 15 บาทขึ้นมายืนเหนือ 18 บาท พร้อมด้วยปริมาณการซื้อขายหนาแน่น ก่อนจะย่อตัวเล็กน้อยเช้านี้หลังราคาปรับขึ้นมาหลายวันติด โดยมูลค่าการซื้อขายติด Top10 วงการมองอาจย่อตัวแค่ช่วงสั้น เพราะสัญญาณระยะกลางยังไปต่อ ขณะที่ด้านพื้นฐานไม่เปลี่ยน เคาะเป้าสูงสุด 23.50 บาท 
    นักวิเคราะห์หลักทรัพย์ด้านเทคนิค จาก บล.ฟิลลิป กล่าวว่า สัญญาณเทคนิค FSMART ในระยะกลางน่าจะไปต่อได้ และหากระหว่างทางเกิดการพักตัวก็อาจจะแค่ในระยะสั้นเท่านั้น แนะนำซื้อเก็งกำไรได้ ประเมินแนวรับ 17 บาท แนวต้าน 20 บาท
    บล.เออีซี กล่าวว่า FSMART ฟื้นตัว และการกลับมารอบนี้น่าสนใจ เพราะราคาที่ร่วงลงมาเกือบเดือนจนราคาเข้าเขต Oversold ถือว่าน่าเข้าซื้อ และผลงานปีนี้กลับมาขยายตัวน่าพอใจ ขณะที่ราคาหุ้นรูดลงเกินเหตุ ปีหน้าคาดว่าจะกลับมาโตเฉียด 30% มีราคาเป้าหมายที่ 22 บาท ราคาปัจจุบันยังมี Upside จากราคาเป้าหมาย ขณะที่กราฟส่งสัญญาณ Rebound  
     ส่องด้านพื้นฐานโบรกฯ มองการขยายตู้บุญเติมยังทำได้ดี  การแปลงพฤติกรรมของผู้บริโภคที่อาจกระทบต่อการใช้บริการตู้บุญเติมด้วยการใช้ระบบ  E-Payment น่าจะต้องใช้เวลาอีกนาน เพราะฐานลูกค้าหลักอยู่ในต่างจังหวัดซึ่งยังคุ้นเคยกับการใช้บริการเติมเงินผ่านตู้เติมเงินมากกว่า 
     นักวิเคราะห์ บล.ซีไอเอ็มบี กล่าวว่า จากแนวโน้มความนิยมของ E-Payment ที่สูงขึ้นใน กทม. อาจเป็นประเด็นที่เข้ามามีผลกระทบกับ FSMART ในอนาคต แต่เชื่อว่าจะไม่กระทบต่อผลการดำเนินงาน เนื่องจากปัจจุบัน FSMART มีฐานลูกค้าส่วนใหญ่เป็นผู้มีรายได้น้อยที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ต่างจังหวัด
      ทั้งนี้ แนวโน้มในการใช้ E-Payment ในพื้นที่ต่างจังหวัดเชื่อว่าจะไม่เกิดขึ้นเร็วๆ นี้  เนื่องจากผู้ใช้จำเป็นจะต้องมี
เงินฝากในบัญชีธนาคารเพื่อใช้งาน ประกอบกับผู้ใช้งานในต่างจังหวัด ไม่นิยมเดินทางไปฝากเงินยังสาขาธนาคารพาณิชย์ที่อยู่
ในตัวเมืองซึ่งตั้งอยู่ห่างไกล  แนะซื้อประเมินราคาเป้าหมาย  21.50 บาท 
     ขณะที่การเยี่ยมชมบริษัท (Company Visit) ครั้งล่าสุด ผู้บริหารยังคงมีเป้าหมายในการดำเนินธุรกิจไม่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม และไม่ต่างจากที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้
     เช่นเดียวกับ บล.ฟินันเซีย ไซรัส กล่าวว่า  ราคาหุ้นที่ปรับลงมาน่าจะเป็นการปรับพอร์ตของนักลงทุนบางกลุ่ม แต่ปัจจัยพื้นฐานไม่เปลี่ยนแปลง การขยายตู้บุญเติมยังขยายตัวดีทำให้กำไร Q4/60 น่าจะเพิ่มขึ้น QoQ  คาดกำไรปีนี้โต 35% YoY ส่วนกำไรปี61 คาดโต 28% YoY ราคาหุ้นปัจจุบันมี P/E เพียง 17 เท่าในปี61 และคิดเป็น PEG เพียง 0.6 เท่า แนะซื้อ คงราคาเป้าหมายที่ 23.50 บาท 

    ราคาหุ้นที่ปรับลงอาจเป็นเพียงการย่อตัวแค่ช่วงสั้นเพื่อทำกำไร ขณะที่ปัจจัยพื้นฐานยังไม่เปลี่ยนแปลง ล่าสุดผู้บริหารได้ปรับเพิ่มเป้ายอดเติมเงินปีนี้เป็น 3.5 หมื่นลบ. และจำนวนตู้บุญเติมจะแตะ 1.28 แสนตู้ในปีนี้ ด้านความเสี่ยงจาก E-payment น่าจะต้องใช้เวลาอีกนาน  ที่เหลือคงต้องลุ้นว่าปัจจัยเหล่านี้ จะมีแรงส่งมากพอที่จะทำให้ FSMART กลับไปยืนจุดสูงสุดเดิมก่อนหน้าที่ 21 บาทได้หรือไม่

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด