สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นเด่นวันนี้

| 21 ธันวาคม 2560 | 13:47

CHG ลุ้นขาขึ้นปี 61 - กูรูมองราคาสะท้อนข่าวร้ายมากแล้ว

CHG ลุ้นขาขึ้นปี 61 - กูรูมองราคาสะท้อนข่าวร้ายมากแล้ว

    CHG ซื้อขายคึกคักเช้านี้ หลังโบรกฯ กลับลำเชียร์ "ซื้อ" มองราคาหุ้นสะท้อนข่าวร้ายไปมากแล้ว ทั้งกำไรที่น่าผิดหวัง-กังวลคู่แข่งรายใหม่  เคาะเป้าสูงสุด 2.90 บาท 
    
    ความเคลื่อนไหวราคาหุ้น บมจ.โรงพยาบาลจุฬารัตน์ (CHG) เช้านี้มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้นเกินปกติ โดยเปิดการซื้อขายที่ 2.10 บาท ก่อนปรับขึ้นสูงสุดที่ 2.18 บาท ก่อนจะปิดการซื้อขายภาคเช้าที่ 2.14 บาท เพิ่มขึ้น 0.06 บาท หรือ 2.88% ปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้น 231% จากค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า
    CHG ประกอบธุรกิจโรงพยาบาลเอกชน ภายใต้กลุ่มโรงพยาบาลจุฬารัตน์ มีสาขาโรงพยาบาล สถานพยาบาลและคลินิกในกลุ่มรวมทั้งหมด 14 แห่ง ครอบคลุมพื้นที่บริเวณรอบสนามบินสุวรรณภูมิ และนิคมอุตสาหกรรมเกตเวย์ซิตี้  จ.ฉะเชิงเทรา  
    ผลการดำเนินงาน CHG ในช่วงปี 57-59 กำไรเติบโตทุกปีจาก 480 ล้านบาท (+15.99%) เป็น 538 ล้านบาท (+12.02%) และ 564 ล้านบาท (+4.81%) ตามลำดับ ส่วนงวด 9 เดือนแรกปีนี้มีกำไรสุทธิ 439.78 ล้านบาท ทรงตัว YoY
    ด้านราคาหุ้น CHG กลับทิศเป็นขาลงหลังแจ้งงบไตรมาส 3/60 จากระดับสูงสุดก่อนแจ้งงบที่ 2.80 บาทไหลลงต่อเนื่องแตะ1.99 บาท ทำนิวโลว์รอบ 2 ปี หรือลดลงราว 29% เนื่องจากกำไรที่ทำได้ต่ำกว่าความคาดหวังของตลาด สาเหตุจากรายได้ประกันสังคมต่ำกว่าคาด ทำให้โบรกฯ ทยอยปรับลดคำแนะนำ
    เช้านี้สัญญาณซื้อ CHG กลับมาอีกรอบ พร้อมด้วยปริมาณการซื้อขายที่เพิ่มขึ้น สำรวจพบนักวิเคราะห์บางค่ายได้เริ่มปรับมุมมองต่อ CHG ในทางบวก โดยเพิ่มคำแนะนำเป็น "ซื้อ" จากเดิม "ขาย" เชื่อว่าราคาหุ้น CHG รับรู้ข่าวร้ายไปมากแล้ว ทั้งกำไรที่ต่ำกว่าตลาดคาดและความกังวลที่มากเกินจากโรงพยาบาลคู่แข่งที่เปิดใหม่ แต่ปี 61 กำไรจะโดดเด่น เป็นปัจจัยบวกที่หนุนราคาหุ้น และมองว่าราคาหุ้นยังถูกเมื่อเทียบกลุ่ม
    บล.ซีไอเอ็มบี ปรับเพิ่มคำแนะนำ CHG จาก "ขาย" เป็น "ซื้อ" เป้าหมาย 2.33 บาท โดยมองกำไรจะเติบโตสูงขึ้นในปี 61 กลายเป็นปัจจัยบวกที่ช่วยหนุนราคาหุ้น  แม้มองว่ารายได้ปีนี้จะเติบโตน่าผิดหวังคาดโตเพียง 8%  เนื่องจาก 1) รายได้จากผู้ป่วยที่ส่งต่อจากสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ และ 2) รายได้จากผู้ป่วยประกันสังคมชะลอตัวกว่าที่คาดไว้
    ส่วนปี61 คาดรายได้โต 13% (สูงกว่าที่ CHG คาดว่าจะโต 10%) จากการที่สำนักงานประกันสังคม (สปส.)ปรับขึ้นค่ารักษา, ผู้ประกันตนเลือกลงทะเบียนกับCHG มากขึ้น, รพ. จุฬารัตน์ ชลเวช มีผลการดำเนินงานดีขึ้น และการปรับขึ้นค่ารักษา  2-3%  และเชื่อว่าราคา CHG น่าจะรับรู้ข่าวร้ายส่วนใหญ่แล้ว หลังปรับตัวลงอย่างมีนัยสำคัญจากผลกำไรที่น่าผิดหวัง 
    เช่นเดียวกับ บล.บัวหลวง ที่มองว่าราคาหุ้นที่ปรับตัวลงในช่วงที่ผ่านมาสะท้อนประเด็นความกังวลต่อการเปิดตัวของสถาบันการแพทย์จักรีนฤบดินทร์ ในช่วงสัปดาห์สุดท้ายของเดือน ธ.ค.นี้ ซึ่งอยู่ใน จ.สมุทรปราการ เช่นเดียวกับ CHG อย่างไรก็ตาม มองว่าศูนย์ดังกล่าวจับกลุ่มเป้าหมายคนละกลุ่มกับบริษัท ซึ่งประเด็นดังกล่าวตลาดมีความกังวลมากเกินไป ตอนนี้ราคาหุ้นเทรดอยู่ใน
ระดับ P/E ปี61 ที่ 32.7 เท่า ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยกลุ่มและค่าเฉลี่ยระยะยาว  จึงแนะซื้อ ราคาเป้าหมาย 2.90 บาท

    ราคาหุ้น CHG เริ่มฟื้นตัวขึ้นจากความดคาดหวังการเติบโตของกำไรในปีหน้า ในขณะที่ยังพอมีอัพไซด์จากพื้นฐาน แต่ยอดดอยที่เพิ่งจะทำไว้ไม่นานที่ 2.80 บาท อาจยังเป็นด่านที่ท้าทายว่าจะผ่านไปได้หรือไม่ เพราะเคยทำให้รายย่อยต้องจำฝังใจมาแล้ว

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด