สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นเด่นวันนี้

| 15 ธันวาคม 2560 | 13:30

BANPU พุ่งดักงบ Q4/60 - หุ้นยัง Laggard ราคาถ่านหิน

BANPU พุ่งดักงบ Q4/60 - หุ้นยัง Laggard ราคาถ่านหิน

    BANPU  นิวไฮรอบ 1 เดือน โบรกฯ คาดกำไรโค้งสุดท้ายเด่น แถมหุ้นยัง Laggard ราคาถ่านหิน ที่พุ่งขึ้นเกือบเท่าตัว แต่บ้านปูยังให้ผลตอบแทนติดลบราว 7% ส่องพื้นฐานยังดูดีกำไร 9 เดือนมากกว่าปีก่อนทั้งปี

    ราคาหุ้น บมจ.บ้านปู (BANPU) เช้านี้ มีมูลค่าและปริมาณการซื้อขายโดดเด่น หนุนราคาหุ้นพุ่งสูงสุดในรอบ 1 เดือนเศษโดยเปิดการซื้อขายที่ 17.30 บาท ระหว่างวันขึ้นไปสูงสุด 17.70 บาท และปิดการซื้อขายภาคเช้าที่  17.60 บาท ปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้นกว่า 400% เทียบค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า 
    BANPU  ทำธุรกิจถ่านหิน ธุรกิจไฟฟ้า และธุรกิจพลังงานทดแทน โดยมีการลงทุนในประเทศไทย ,อินโดนีเซีย,จีน,ลาว ,ออสเตรเลีย ,มองโกเลีย, สิงคโปร์, ญี่ปุ่น และสหรัฐอเมริกา
    ผลการดำเนินงาน BANPU เคยทำกำไรสูงถึง 2.4 หมื่นล้านบาทในปี 53 ก่อนที่จะพลิกขาดทุนเป็นครั้งแรกในรอบ 15 ปีเมื่อปี 58 ที่ 1.53 พันล้านบาท จากราคาถ่านหินที่กลับทิศเป็นขาลง 
    ส่วนปี 59 ราคาถ่านหินฟื้น BANPU จึงสามารถพลิกกลับมีกำไร 1.67 พันล้านบาท ต่อเนื่องถึงงวด 9 เดือนปีนี้มีกำไรสุทธิ 5.7 พันล้านบาท มากกว่าปีก่อนทั้งปี
    ด้านความเคลื่อนไหวหุ้น BANPU ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา (58-60) ให้ผลตอบแทนติดลบ 6.95% สวนทางกับราคาถ่านหินที่ล่าสุดฟื้นขึ้นมาอยู่ที่ประมาณ 100 เหรียญสหรัฐฯ ต่อตัน เพิ่มขึ้นเกือบเท่าตัวเทียบปี 58 ที่ราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 55 เหรียญสหรัฐฯ ต่อตัน
    เช้านี้มีแรงซื้อหุ้น BANPU เข้ามาหนาแน่น หลังตลาดคาดว่างบ Q4/60 จะดีต่อเนื่อง ในขณะที่ราคาหุ้นยัง Laggard เทียบกับราคาถ่านหิน นอกจากนี้ ล่าสุดเข้าลงทุน Shale Gas เพิ่มขึ้น ยิ่งตอกย้ำภาพการกระจายความเสี่ยงจากธุรกิจถ่านหินได้ชัดเจน เคาะเป้าสูงสุด 27 บาท
    บล.ฟิลลิป คาดแนวโน้มงบ Q4/60 ของ BANPU ยังโตต่อตามราคาถ่านหินที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น โดยหลักมาจากการควบคุมการนำเข้าถ่านหินและความต้องการใช้ไฟฟ้าเพิ่มขึ้นในช่วงฤดูหนาวของจีน ส่งให้ปริมาณความต้องการถ่านหินปรับเพิ่มตาม ประเมินราคาปี 61 ที่ 26 บาท แนะนำซื้อ
    บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (MBKET) กล่าวว่า  การลงทุนในธุรกิจก๊าซฯ ในสหรัฐอเมริกา ตอกย้ำมุมมองที่ MBKET เชื่อว่า บริษัทฯ จะกระจายความเสี่ยงออกจากธุรกิจถ่านหิน คาดช่วยหนุนงบ Q4/60 เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญจาก Q3/60 แนะนำซื้อเก็งกำไร ราคาเป้าหมาย 22 บาทสำหรับผู้ที่รับความเสี่ยงจากคดีความหงสาได้  
    บล.เอเซีย พลัส กล่าวว่า ทิศทางธุรกิจถ่านหินยังแข็งแกร่งตามราคาถ่านหินที่ปรับขึ้นมายืนอยู่ในระดับ 100 เหรียญฯ ต่อตันโดยจะเป็นตัวผลักดันผลประกอบการในช่วง 1-2 ปีข้างหน้า อีกทั้งกลยุทธ์กระจายตัวในหลากหลายธุรกิจมากขึ้น จะยิ่งช่วยเพิ่มเสถียรภาพของกำไร อีกทั้งราคาหุ้นพบว่ายัง Laggard สวนทางพื้นฐานและราคาถ่านหินมาก ซึ่งอาจเป็นผลของความกังวลจาก
คดีความที่รอการตัดสินของศาลฎีกา
    บล.เอเชีย เวลท์ BANPU ยังเป็นหุ้น Laggard ที่กำไรจะเติบโตดีมากในช่วง Q4/60 และปี61 จากธุรกิจถ่านหินเป็นหลักและการเพิ่มเงินลงทุนในธุรกิจ E&P Shale Gas ในสหรัฐฯ ณ ระดับราคาน้ำมันโซนที่ต่ำ ต้นทุนการผลิตก๊าซต่ำกว่า Operator เดิมในธุรกิจ E&P หลายราย เป็นความได้เปรียบ แนะนำซื้อ ราคาเป้าหมาย 27 บาท

    BANPU มีหลายสตอรี่ให้ติดตามในช่วงสั้น ทั้งงบ Q4/60 สดใส ปี 61 แนวโน้มราคาถ่านหินยังสูง ขณะที่ในอนาคตได้ปูทางกระจายความเสี่ยงไปยังธุรกิจก๊าซธรรมชาติ แต่ที่ต้องไม่ลืมคือ คดีโรงไฟฟ้าหงสาที่ยังไม่จบ จึงเป็นอีกหนึ่งความเสี่ยงในระยะยาวที่นักลงทุนต้องคำนึงถึงด้วย

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด