สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นเด่นวันนี้

| 12 ธันวาคม 2560 | 09:15

SQ สะเทือนแค่ไหน หลังชวดงานแม่เมาะ 9

SQ สะเทือนแค่ไหน หลังชวดงานแม่เมาะ 9

          SQ รูดติดฟลอร์ นลท.ผิดหวังหลังชวดงานแม่เมาะ 9 ขณะที่นักวิเคราะห์ระบุ ไม่ได้รวมในประมาณการคงราคาเหมาะสม 7.25 บาท

          ราคาหุ้นบริษัท สหกล อิควิปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ SQ ร่วงแรงเกือบติดฟลอร์ที่ 5.20 บาท ในการซื้อขายเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (8 ธ.ค.) และถือเป็นระดับต่ำสุดในรอบ 10 เดือน ก่อนปิดการซื้อขายที่ 5.45 บาท พร้อมปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้นกว่า 1,756% เทียบค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า จากที่ซื้อขายวันละ 21 ล้านหุ้น เพิ่มเป็น 384 ล้านหุ้น 
          SQ ให้บริการงานด้านการทำเหมืองแร่อย่างครบวงจร โดยให้บริการทำเหมืองถ่านหินแบบบ่อเปิด (Open Pit Mining) ครอบคลุมงาน การวางแผนงานเหมืองและขนส่ง การปฎิบัติงานเปิดหน้าเหมือง การเป็นที่ปรึกษางานเหมือง และการบริการให้เช่าเครื่องจักรขนาดใหญ่และงานซ่อมบำรุง โดยปัจจุบันดำเนินโครงการเหมืองแม่เมาะโครงการ 7 ในนามกิจการร่วมค้า ITD-SQ โครงการเหมืองหงสา ประเทศลาว และเหมืองแม่เมาะโครงการ 8 ดำเนินการโดยบริษัท 
          SQ เพิ่งเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์เมื่อเดือน ต.ค. ปี 59 ด้วยราคา IPO ที่ 3.20 บาท โดยราคาเพิ่งวิ่งทำ All Time High เมื่อเดือน พ.ย. 60 ที่ 8.40 บาท ก่อนจะร่วงลงแรงหลังประกาศงบไตรมาส 3/60 พลิกขาดทุนสุทธิ 42.38 ล้านบาท ถือเป็นการขาดทุนครั้งแรกตั้งแต่เข้าเทรด อย่างไรก็ตามงวด 9 เดือน SQ ยังโชว์กำไร 349 ล้านบาท มากกว่าปีก่อนทั้งปีที่มีกำไร 322 ล้านบาท
          สัญญาณหุ้น SQ ที่เจอแรงเทขายอย่างหนัก เป็นผลมาจากการไม่ได้รับงานโครงการเหมองแม่เมาะ 9 มูลค่างานถึง 4 หมื่นล้านบาท ในขณะที่นักวิเคราะห์ระบุว่าไม่กระทบเนื่องจากไม่ได้รวมในประมาณการ
          นายสุรชัย ประมวลเจริญกิจ นักวิเคราะห์ กลุ่มวัสดุก่อสร้าง/ รับเหมาก่อสร้าง/ ยานยนต์ บล. เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊คไลฟ์ของ บล.เมย์แบงก์กิมเอ็ง ว่า จากการติดต่อกับ SQ ได้รับแจ้งว่าบริษัทไม่ได้รับเลือกเป็นผู้ดำเนินโครงการเหมืองแม่เมาะ 9 ซึ่งมีมูลค่างาน 4 หมื่นล้านบาท 
          โครงการดังกล่าวมีผู้ชนะคือ บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) หรือ ITD ซึ่งเป็นพันธมิตรของ SQ ในโครงการเหมืองแม่เมาะ 7 และ 8
          ทั้งนี้แม้ SQ จะไม่ได้รับงานโครงการเหมืองแม่เมาะ 9 เข้ามา แต่จากงานในมือที่มีอยู่ในปัจจุบันที่ 3.75 หมื่นล้านบาท รับรู้อีกปีละ 5 พันลบ. จะทำให้รายได้และกำไรสุทธิของบริษัทยังมีการเติบโตต่อเนื่องอยู่
          ประเมินราคาเหมาะสมที่ 7.25 บาท/หุ้น ซึ่งราคาดังกล่าวไม่ได้รวมโครงการเหมืองแม่เมาะ 9 เข้ามาซึ่งปัจจุบันราคาค่อนข้างต่ำจึงเป็นโอกาสซื้อ
          ด้านผู้บริหาร SQ ระบุในเอกสารเผยแพร่ว่า อยู่ระหว่างประมูลงานใหญ่หลายโครงการ มูลค่ารวมกว่า 5 หมื่นล้านบาท ในขณะที่งานในมือล่าสุดก็มีปริมาณที่จะรับรู้รายได้ได้นานถึง 10 ปี
          นายศาศวัต ศิริสรรพ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร  SQ ระบุในเอกสารเผยแพร่ ว่า บริษัทฯ  อยู่ระหว่างการประมูลงานโครงการใหญ่หลายโครงการมูลค่ารวมกว่า 50,000 ล้านบาท ทั้งในประเทศและต่างประเทศ  โดยบริษัทฯมีความมั่นใจพอสมควร เนื่องจากเป็นผู้นำด้านผู้รับเหมางานเหมืองแร่แบบครบวงจรที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยและภูมิภาค CLMV มีประสบการณ์ด้านการทำเหมืองโดยเฉพาะในโครงการเหมืองแม่เมาะยาวนานมากกว่า 34 ปี บวกกับความรู้และความชำนาญในการทำเหมืองของบุคลลากรทุกคนในองค์กร ทำให้สามารถส่งมอบงานได้ดี ตามกำหนดเวลา
          ปัจจุบัน SQ มีปริมาณงานในมือมากกว่า 36,110 ล้านบาท รองรับรายได้ถึง 10 ปี โดยแบ่งเป็นงานโครงการแม่เมาะ 8 มูลค่าประมาณ 20,650 ล้านบาท โครงการหงสาที่สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว มูลค่าประมาณ 10,160 ล้านบาท งานโครงการแม่เมาะ 7 มูลค่าประมาณ 1,630 ล้านบาท และงานเหมืองแร่ดีบุกเมืองเฮนดา สาธารณรัฐแห่งสหภาพพม่ามูลค่างานประมาณ 3,672 ล้านบาท ซึ่งคาดว่าจะดำเนินงานได้ในช่วงไตรมาส 1 ปีหน้า ซึ่งงานทุกโครงการเป็นงานรับทำเหมืองทั้งหมด ซึ่งเป็นงานที่บริษัทฯมีความเชี่ยวชาญมากว่า 34 ปี และคาดว่าจะสร้างรายได้และผลกำไรให้เติบโตเพิ่มขึ้นอย่างมั่นคง บริษัทฯ มีนโยบายการประมูลหรือเสนองานที่ชัดเจน คือ ต้องมีอัตรากำไรขั้นต้นและอัตรากำไรสุทธิที่ดี เพื่อสร้างผลตอบแทนที่ดีให้ผู้ถือหุ้นทุกรายอย่างเท่าเทียมกัน

          ดังนั้นการที่ราคาหุ้น SQ ปรับลงแรง จึงน่าจับตาว่าเป็นความเสี่ยง หรือ โอกาสสำหรับการลงทุน เพราะนักวิเคราะห์ยังยืนราคาเหมาะสมที่ 7.25 บาท แต่ในอีกมุมหนึ่ง การเก็งกำไรในหุ้นที่มีคสามคาดหวังสูงว่าจะได้งานใหญ่ เมื่อสุดท้ายไม่เป็นไปตามที่หวัง ก็เป็นประเด็นที่ต้องระวัง

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด