สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นเด่นวันนี้

| 4 ธันวาคม 2560 | 13:21

KBANK เด้งรับข่าวดีเตรียมผงาดแดนมังกร - โบรกฯ มองพ้นจุดต่ำสุด

KBANK เด้งรับข่าวดีเตรียมผงาดแดนมังกร - โบรกฯ มองพ้นจุดต่ำสุด

    KBANK เด้งรับข่าวดีได้ไลเซนส์เปิดสาขาในจีน นักวิเคราะห์มีมมุมมองบวก ชี้เป็นการขยายฐานลูกค้า เพิ่มขีดความสามารถแข่งกับ BBL ขณะที่ผลการดำเนินงานพ้นจุดต่ำสุดในปีนี้ คาดเห็นการเติบโตแรงในปีหน้า

    ความเคลื่อนไหวราคาหุ้นธนาคารกสิกรไทย หรือ KBANK มีแรงซื้อเข้ามาหนาแน่นตั้งแต่เปิดการซื้อขาย โดยเปิดที่ 225 บาท ก่อนขึ้นไปสูงสุดที่ 229 บาท และปิดการซื้อขายภาคเช้าที่ 227 บาท เพิ่มขึ้น 4 บาท หรือ 1.79% ด้วยมูลค่าการซื้อขายหนาแน่นเป็นอันดับ 2 ที่ 970 ล้านบาท 
    KBANK  เป็นธนาคารพาณิชย์ขนาดใหญ่ในไทย พอร์ตสินเชื่อราว 1.6 ล้านล้านบาท ถือหุ้นใหญ่อันดับ 1 โดยบริษัท ไทยเอ็นวีดีอาร์ จำกัด 27.46%  และมีผู้ถือหุ้นรายย่อย 43,000  ราย 
    กำไรของธนาคารในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา (2557-2559) อยู่ที่ 4.6 หมื่นล้านบาท (+11.68%) ,  3.9 หมื่นล้านบาท (-14.47%) และ 4 หมื่นล้านบาท  (+1.77%) ตามลำดับ  ล่าสุดงวด 9 เดือนแรกปีนี้ มีกำไรสุทธิ 2.8 หมื่นล้านบาท ลดลงราว 4% YoY และหากดูเฉพาะงบไตรมาส 3/60 พบว่ามีกำไรสุทธิ 9.4 พันล้านบาท ลดลง 13% YoY แต่เพิ่มขึ้น 5% QoQ 
    สัญญาณหุ้น KBANK ที่มีแรงซื้อเข้ามาหนาแน่น หลังจากประกาศลุยแดนมังกร ได้ไลเซนส์เปิดสาขาที่เมืองเสิ่นเจิ้น ประเทศจีน พร้อมรุกตลาดต่างประเทศเต็มสูบ
    นายบัณฑูร ล่ำซำ ประธานกรรมการ KBANK กล่าวว่า ธนาคารตั้งเป้าปริมาณธุรกิจสินเชื่อในต่างประเทศปี 61 จะอยู่ที่ 29,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 30% จากปี 60 และยอดปริมาณธุรกรรมการค้าระหว่างประเทศอยู่ที่ 150,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 40% จากปี 60 โดยเน้นกลุ่มธุรกิจที่มีการค้าการลงทุนระหว่างจีนและไทย รวมทั้งต่อยอดไปยังกลุ่มประเทศอาเซียนและเชื่อมโยงเศรษฐกิจระหว่างภูมิภาค ในฐานะธนาคารดิจิทัลแห่งภูมิภาค AEC+3 (จีน ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้)
    ปัจจุบันธนาคารกสิกรไทยมีเครือข่ายบริการในต่างประเทศครอบคลุมในกลุ่มประเทศ AEC+3 และประเทศอื่น ๆ รวมทั้งสิ้น 17 แห่ง แบ่งเป็น ธนาคารท้องถิ่นสำนักงานใหญ่ 2 แห่ง ที่เมืองเซินเจิ้น และสปป.ลาว โดยมีสาขาที่เซี่ยงไฮ้ เฉิงตู ฮ่องกง สาขาย่อยหลงกั่ง พนมเปญ บ้านโพนสีนวน และหมู่เกาะเคย์แมน สำนักงานผู้แทน 8 แห่ง ได้แก่ ปักกิ่ง คุนหมิง ย่างกุ้ง ฮานอย โฮจิมินห์ จาการ์ตา โตเกียว และลอสแอนเจลิส
    ด้านนายวงศ์พัฒน์ พันธุ์เจริญ กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย (ประเทศจีน) กล่าวว่า ล่าสุดธนาคารกสิกรไทยได้รับการอนุมัติจัดตั้งเป็นธนาคารท้องถิ่นจดทะเบียนในจีน โดยตั้งเป้าสินเชื่อในจีนปี 61 อยู่ที่ 22,000 ล้านบาท จากปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ 15,000 ล้านบาท ซึ่งส่วนใหญ่เป็นลูกค้าธุรกิจจีน 60% ไทย 30% และอื่นๆ 10 รวมถึงตั้งเป้าธุรกรรมการค้าระหว่างประเทศเติบโตประมาณ 30-40%
    กลุ่มธุรกิจที่คาดว่าจะเติบโตในจีนระยะต่อไป ประเมินว่าจะเป็นกลุ่มที่ได้อานิสงส์จากโครงการ One Belt One Road เช่น กลุ่มวัสดุก่อสร้าง รับเหมาก่อสร้าง และอสังหาริมทรัพย์ คาดว่ามีโอกาสจะใช้บริการสินเชื่อมากขึ้น นอกจากนี้ ในอนาคตคาดหวังจะขยายการให้บริการที่ปรึกษาการทำธุรกิจระหว่างประเทศด้วย
    ด้านฐานเงินฝากในจีนปี 61 ตั้งเป้าอยู่ที่ 12,000 ล้านบาท จากปัจจุบันอยู่ในหลักพันล้านบาท ซึ่งบริษัทคาดหวังจะได้รับใบอนุญาตการประกอบธุรกิจธนาคารสำหรับรายย่อยในจีนภายในปี 62 ซึ่งคาดว่าจะประสบความสำเร็จ หลังได้รับความไว้วางใจจัดตั้งเป็นธนาคารท้องถิ่น
    ด้านนักวิเคราะห์ต่างมีมุมมองบวกต่อแผนการขยายธุรกิจในจีน เนื่องจากจะเพิ่มความสามารถการแข่งขันเทียบเท่าแบงก์ใหญ่อย่าง BBL ที่ไปเปิดตลาดอยู่ก่อนแล้ว
    บล.เอเชีย เวลท์ ระบุ KBANK ได้รับอนุมัติจากทางการจีนให้ตั้งธนาคารพาณิชย์ท้องถิ่น (locally incorporated institution license) ส่งให้สามารถขยายสาขาได้เร็วขึ้น อัพเกรดสำนักงานตัวแทนเป็นสาขา และเสนอบริการให้แก่ทั้งลูกค้าบริษัทขนาดใหญ่และรายย่อย 
    ปัจจัยดังกล่าวเป็นไปตามกลยุทธ์ AEC+3 (Asean บวกจีน ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้) ของ KBANK เนื่องจากธนาคารเล็งเห็นว่าภูมิภาคเหล่านี้มีโอกาสในการเติบโตอีกมาก 
    แนะนำ  ซื้อ ราคาเป้าหมาย 12 เดือนข้างหน้า 248 บาท
    บล.โกลเบล็ก ระบุ KBANK ได้รับใบอนุญาตเป็นธนาคารพาณิชย์ท้องถิ่นในจีนส่งผลสามารถดำเนินธุรกรรมได้เต็มรูปแบบ เตรียมเปิดสำนักงานใหญ่ ในเมืองเซิ่นเจิ้น และสาขาที่เซี่ยงไฮ้ ผู้บริหารตั้งเป้าปี 61 สินเชื่อในจีน 2.2 หมื่นลบ.จาก 1.5 หมื่นลบ. สำหรับการขอใบอนุญาตประกอบธุรกิจธนาคารสำหรับรายย่อยในจีนคาดจะได้รับภายในปี 62
    เป็นข่าวดีในการขยายธุรกรรมในจีน ช่วยเพิ่มฐานลูกค้าในต่างประเทศและขีดความสามารถในการแข่งขันกับแบงก์ใหญ่อย่าง BBL ที่มีการเปิดสาขาในจีนแล้วเช่นกัน
    ด้านผลการดำเนินงานของ KBANK นักวิเคราะห์มองว่าพ้นจุดต่ำสุดไปแล้วในปีนี้ โดยคาดว่าจะฟื้นตัวในปีหน้า
    บล.เคจีไอ แนะนำซื้อ KBANK เป้าพื้นฐาน 250 บาท 
    1) เรายังคงประเมินมุมบวกต่อ KBANK สำหรับแนวโน้มผลการดำเนินงานที่คาดว่าพ้นจุดต่ำสุดแล้วในปีนี้ โดยคาดยอดสินเชื่อปีหน้าเติบโต YoY ฟื้นตามภาวะเศรษฐกิจ และ Credit cost ที่ลดลง 
    2) เราประเมินแนวโน้มดอกเบี้ยนโยบายปีหน้ามีโอกาสปรับขึ้น ตามเศรษฐกิจที่ขยายตัว เป็นบวกต่อกลุ่มธนาคารพาณิชย์ 
    3)  Valuation ไม่แพง ด้วย PBV 1.56 เท่า (ค่าเฉลี่ย PBV ย้อนหลัง 5 ปี เท่ากับ 1.8 เท่า) 
    ในทางเทคนิค ประเมินแนวรับ 222 บาท และ 220 บาท แนะนำ “สะสมแนวรับ” แนวต้าน 238 บาท (Trailing stop 219 บาท) 
    บล.เอเชีย เวลท์ ประมาณการการเติบโตสินเชื่อปี 61 ของ KBANK ที่ 7% และคาดการณ์กำไรสุทธิปีหน้าที่ 4.33 หมื่นล้านบาท (+17% YoY)
    บล.โกลเบล็ก ระบุ ฝ่ายวิจัยมีมุมมองเชิงบวกต่อการปล่อยสินเชื่อในช่วง 10M60 ที่เติบโต 3.34%YTD สูงกว่าค่าเฉลี่ยของแบงก์ใหญ่ที่สินเชื่อเติบโต 1%YTD 
    ทั้งนี้ ผลกระทบจาก NPL ที่เพิ่มขึ้นส่งผลให้ค่าใช้จ่ายสำรองหนี้สูญในปีนี้ที่เพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้า ส่งผลให้กำไรสุทธิตามคาดการณ์ของ Bloomberg Consensus ที่ราว 3.77 หมื่นลบ. ลดลง 6%YoY

    แผนการบุกตลาดประเทศจีนนับว่ามาถูกทาง และจะเพิ่มความสามารถการแข่งขันของ KBANK ในอนาคต ขณะที่งบในช่วงโค้งสุดท้ายของปีนี้ เป็นสิ่งที่ยังต้องจับตา ว่าจะส่งสัญญาณฟื้นตัวตามที่ตลาดคาดการณ์หรือไม่ เพราะหากดูราคาหุ้น KBANK ต้องนับว่าเป็นขาขึ้นมาตลอดตั้งแต่ต้นปีที่อยู่ราว 100 บาทปลายๆ ขึ้นมาทะลุ 200 บาท และทำจุดสูงสุดของปีที่ 231 บาท เมื่อเดือน พ.ย. ที่ผ่านมา หากงบออกมาผิดคาดแรงขายย่อมเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อเช่นกัน

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด