สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นเด่นวันนี้

| 4 ธันวาคม 2560 | 09:16

SEAFCO โดนเท หลังเจอบิ๊กล็อตราคาต่ำ จับตาเป็นโอกาสหรือความเสี่ยง

SEAFCO โดนเท หลังเจอบิ๊กล็อตราคาต่ำ จับตาเป็นโอกาสหรือความเสี่ยง

          SEAFCO โดนเทหนัก หลังพบบิ๊กล็อต 25 ล้านหุ้น ราคาต่ำกว่ากระดาน ผู้บริหารระบุโยนให้ บลจ.วรรณ หวังเพิ่มสัดส่วนนักลงทุนสถาบัน จับตางานนี้เป็นโอกาสหรือความเสี่ยง เหตุยังพบว่านักวิเคราะห์พร้อมใจเชียร์ "ซื้อ" รับผลงานปี 61 โตโดดเด่นจากงานจำนวนมากทั้งภาครัฐและเอกชน

          หุ้น บมจ.ซีฟโก้ (SEAFCO) ถูกเทขายอย่างหนักในการซื้อขายเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (1 ธ.ค.) โดยราคาปิดที่ 9.10 บาท ลดลง 7.6% และมีปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้นถึง 566% เทียบค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า จากที่ซื้อขายวันละ 3.7 ล้านหุ้นเป็น 21 ล้านหุ้น
          SEAFCO เป็นผู้รับก่อสร้างงานเสาเข็มเจาะ งานฐานรากและงานโยธาทั่วไป โดยรับงานทั้งจากภาคราชการและภาคเอกชน บริษัทสามารถรับงานโดยตรงจากเจ้าของโครงการหรือรับงานช่วงต่อ (Sub-contract) จากผู้รับเหมาก่อสร้างหลัก (Main Contractor) ภาพรวมของบริการของบริษัทสามารถสรุปได้ดังนี้ 1) งานเสาเข็มเจาะ (Bored Pile) 2) งานกำแพงกันดิน (Diaphragm Wall) 3) งานปรับปรุงคุณภาพดิน (Soil Improvement) 4) งานก่อสร้างโยธา ซึ่งรวมถึงงานฐานรากต่างๆ และงานก่อสร้างอาคาร 5) งานบริการทดสอบต่างๆ
          ผลการดำเนินงานของ SEAFCO เคยสร้างสถิติทำกำไรสูงสุดในปี 57 ที่ 210 ล้านบาท ก่อนอ่อนตัวเหลือ 153 ล้านบาท และ 156 ล้านบาท ในปี 58 และ 59 ตามลำดับ ส่วนงวด 9 เดือนปี 60 มีกำไรสุทธิราว 144 ล้านบาท
          SEAFCO เคยแตกพาร์จาก 1 บาทเหลือ 0.50 บาท มีผลเมื่อเดือน ต.ค. 60 ที่ผ่านมา โดยราคาหุ้นเคลื่อนไหวในระดับราว 7-9 บาท
          แรงเทขายหุ้น SEAFCO เกิดขึ้นหลังจากพบการซื้อขายรายการใหญ่ (บิ๊กล็อต) จำนวนมากถึง 25 ล้านหุ้น ที่ราคาเฉลี่ย 8.50 บาท ต่ำกว่าราคากระดานที่อยู่ 9.90 บาท 
          รายงานข่าวจากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ระบุว่า พบบิ๊กล็อตหุ้น SEAFCO จำนวน 2 รายการ รวม 25 ล้านหุ้น ราคาเฉลี่ย 8.50 บาท/หุ้น คิดเป็นมูลค่า 212.5 ล้านบาท 
          ขณะที่ผู้บริหาร SEAFCO ระบุว่า ผู้ถือหุ้นรายใหญ่ขายให้กับ บลจ.วรรณ เพื่อเพิ่มสัดส่วนนักลงทุนสถาบัน เดินหน้าธุรกิจตามแผนสะสม Backlog สิ้นปีไม่ต่ำกว่า 3,000 ล้านบาท ขณะที่ปรับเพิ่มเป้ารายได้ปี 2561 เป็นเติบโต 25%
          แม้จะพบว่ามีการโยนบิ๊กล็อตต่ำกว่าราคากระดาน แต่จากบทวิเคราะห์กลับพบว่าหุ้น SEAFCO เป็นหุ้นแนะนำ หลังมองแนวโน้มผลการดำเนินงานปี 61 เติบโตโดดเด่นจากการรับรู้รายได้งานโครงการต่าง ๆ เข้ามาเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะงานโครงการของภาครัฐ อีกทั้งยังมีโอกาสที่จะคว้างานใหม่เพิ่มขึ้น ทั้งจากโครงการภาครัฐและเอกชน
          บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) แนะนำ "ซื้อ" SEAFCO ราคาเป้าหมาย 10.60 บาท/หุ้น จากแนวโน้มผลการดำเนินงานในไตรมาส 4/60 จะยังดีขึ้นต่อเนื่องจากไตรมาส 3/60 เพราะงานใหม่ที่เป็นงานมอเตอร์เวย์เริ่มเดินหน้า หลังจากได้เครื่องมือและอุปกรณ์ในการขุดเจาะถนนใหม่ที่สามารถทำงานได้เร็วขึ้น ประกอบกับโอกาสการรับงานใหม่โดยเฉพาะงานรถไฟฟ้าสายสีส้มที่เป็นผู้รับงานช่วงจากบมจ.ช.การช่าง (CK) มูลค่าราว 1 พันล้านบาท 
          นอกจากนี้ยังมีงานของเอกชนอื่น ๆ ที่ได้รับเพิ่มนับจากต้นปีถึงปัจจุบันมูลค่ารวม 3.2 พันล้านบาท และในปี 61 ยังมีงานรถไฟฟ้าสายสีอื่น ๆ เช่น สายสีชมพู สีเหลือง และสายใหม่ ๆ ในอนาคต ที่จะเป็นปัจจัยหนุให้มูลค่างานในมือ (Backlog) สูงขึ้นกว่าระดับปัจจุบันที่ระดับ 2.4 พันล้านบาท เพื่อรองรับการเติบโตของรายได้ไนอนาคต โดยมองว่าในปี 61 จะมีการกระจุกตัวของการรับรู้รายได้ของงานมากขึ้น โดยคาดว่า SEAFCO จะมีรายได้อยู่ที่ 3.1 พันล้านบาท เพิ่มขึ้นจากระดับ 1.7 พันล้านบาทในปีนี้ และคาดว่ากำไรจะเติบโตโดดเด่นขึ้นเป็นเกือบ 300 ล้านบาท จากปีนี้ที่คาดว่าอยู่ที่ราว 190 ล้านบาท
          บล.บัวหลวง ระบุ SEAFCO มีแนวโน้มกำไรที่เติบโตสูง และแข็งแกร่งต่อเนื่อง โดยในปี 61 จะมีความต้องการใช้เสาเข็มเจาะและกำแพงกันดิน เป็นจำนวนมากจากงานโครงการของภาครัฐที่ออกมา ซึ่งยังไม่รวมกับงานภาคเอกชนที่แนวโน้มเพิ่มขึ้นจากการสร้างต่างๆ โดยคาดจะมีงานรากฐานมูลค่า 3-7 พันล้านบาท ออกมาในช่วง 1-2 ปีข้างหน้า จากโครงการลงทุนรถไฟฟ้า 3 สาย ได้แก่ สายสีส้ม สายสีชมพู และสายสีเหลือง ซึ่งจะผลักดันการเติบโตของ SEAFCO ได้อย่างดี และการเป็นผู้รับเหมาช่วงให้กับงานของ CK ทำให้ได้รับอานิสงส์เชิงบวกไปด้วย ซึ่งคาดว่าจะผลักดันกำไรของปี 61 เติบโตมาอยู่ที่ 240 ล้านบาท จากปีนี้คาดว่าอยู่ที่ 187 ล้านบาท
          ส่วนแนวโน้มผลการดำเนินงานในไตรมาส 4/60 คาดว่าจะเห็นกำไรดีขึ้นต่อเนื่องจากไตรมาส 3/60 แต่จะทรงตัวเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน จากการรับรู้รายได้จาก Backlog ที่มีจำนวนมากขึ้น ซึ่งมีการรับรู้รายได้จากงานค่าแรงที่ให้มาร์จิ้นดีในสัดส่วน 50% ส่งผลต่อแนวโน้มของอัตรากำไรขั้นต้นที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้นจากการประหยัดต่อขนาด (Economy of scale) ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญหนุนให้อัตรากำไรขั้นต้นเพิ่มสูงขึ้น
          บล.ทิสโก้ ระบุว่า ปริมาณงานในมือของ SEAFCO คาดว่าจะอยู่ที่ระดับ 2.6 พันล้านบาท แต่จะเพิ่มขึ้นจากการประกาศผลของการประมูลงานในอนาคต โดยคาดว่า SEAFCO จะได้งานบางส่วนของรถไฟฟ้าสายสีชมพูและเหลือง และโครงการ One Bangkok โดยจะรู้ผลในช่วงปลายปี 60 และยังมีโครงการ Landmark ที่เมียนมา และโครงการลงทุนภาครัฐและเอกชนที่จะเพิ่มขึ้นในปี 61 รวมสายสีม่วง, สายสีส้มตะวันตก, ทางด่วน 2 สาย, โครงการ Mixed-use ที่พระราม 4 เป็นต้น
          บล.เออีซี คาดว่าปี 61 SEAFCO จะมีรายได้ที่เติบโตมากขึ้นอย่างก้าวกระโดดจากปีนี้ เพราะมีการรับรู้รายได้จากงานเสาเข็มเจาะโครงการรถไฟทางคู่ ช่วงจิระ-ขอนแก่นเข้ามาเป็นจำนวนมาก และยังมีโครงการอื่น ๆ ที่จะทยอยรับรู้รายได้เข้ามา ซึ่งทำให้มีโอกาสที่กำไรจะทำสถิติสูงสุดได้ต่อเนื่องในปี 61 จากปีนี้คาดว่ากำไรสุทธิจะทำสถิติสูงสุด 220 ล้านบาท
          นอกจากนี้ยังคาดว่ามูลค่างานในมือ มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นมากกว่าปัจจุบัน เพราะโอกาสในการคว้างานใหม่ เช่น งานรถไฟฟ้าสายสีชมพูและเหลืองบางส่วน และโครงการ Landmark ที่เมียนมา อีกทั้งยังมีงานที่คาดว่าจะเปิดประมูลโครงการลงทุนภาครัฐและเอกชนในปี 61 ได้แก่ โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันตก โครงการทางด่วน 2 สาย โครงการ Mixed-use ที่พระราม 4 ซึ่งจะทำให้ Backlog ของ SEAFCO เพิ่มขึ้นสูงในอนาคต

          การร่วงลงของราคาหุ้น SEAFCO จึงอาจกลายเป็นโอกาส สำหรับผู้ที่ต้องการเก็บหุ้นเข้าพอร์ต หากเชื่อว่ากำไรสุทธิของบริษัทฯ จะทำสถิตินิวไฮต่อเนื่องในปีนี้และปีหน้า แต่บิ๊กล็อตที่ราคาต่ำกว่ากระดาน ก็ยังเป็นสิ่งที่น่าคิดว่าผู้ที่ได้หุ้นไป จะลงทุนในระยะยาวเพียงใด

คำแนะนำนักวิเคราะห์
โบรกเกอร์                  คำแนะนำ              ราคาเป้าหมาย (บาท/หุ้น)
เอเซีย พลัส                 ซื้อ                          12.00
หยวนต้า                      ซื้อ                          10.60
บัวหลวง                      ซื้อ                          10.50
ทิสโก้                          ซื้อ                          10.30
เออีซี                          ซื้อ                           10.00

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด