สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นเด่นวันนี้

| 1 ธันวาคม 2560 | 09:12

VGI นิวไฮรอบปี สวนทางนักวิเคราะห์มองเต็มมูลค่า

VGI นิวไฮรอบปี สวนทางนักวิเคราะห์มองเต็มมูลค่า

    VGI บวก 5 วันรวด ทำจุดสูงสุดใหม่รอบกว่า 1 ปี ผู้บริหารมั่นใจรายได้ปีนี้ทุบสถิติ วิ่งแตะ 4 พันล้านบาท ขณะที่นักวิเคราะห์เชื่อกำไรโตจริง แต่ราคาเต็มมูลค่าไปแล้ว

    ราคาหุ้น บริษัท วี จี ไอ โกลบอล มีเดีย จำกัด (มหาชน) หรือ VGI ขยับขึ้น 5 วันติด ล่าสุดปิดที่ 6.30 บาท ทำจุดสูงสุดใหม่ในรอบกว่า 1 ปี โดยในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา VGI ร่วงลงไปทำจุดต่ำสุดที่ 4.88 บาท ในช่วงเดือน พ.ค. 60 สะท้อนงบไตรมาสแรก (เม.ย. – มิ.ย. 60) ที่ลดลงถึง 44% ก่อนที่ราคาหุ้นจะเริ่มฟื้นตัวกลับมาได้หลังจากผลประกอบในไตรมาสถัดมากลับมาเป็นบวกได้ราว 2.2% จากปีก่อน
    VGI ให้บริการเครือข่ายสื่อโฆษณาที่สอดคล้องกับรูปแบบการดำเนินชีวิตในยุคสมัยใหม่ (Lifestyle Media) โดยมุ่งไปสู่การเป็นศูนย์กลางสื่อโฆษณาภายใต้ฐานข้อมูลแบบครบวงจร (Data Centric Media Hypermarket) โดยปัจจุบัน ธุรกิจหลักของกลุ่มบริษัทฯ แบ่งออกเป็นธุรกิจสื่อโฆษณานอกบ้านและธุรกิจบริการด้านดิจิทัล
    ช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา VGI พยายามขยายธุรกิจสื่อโฆษณาของบริษัทออกไปให้ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น ผ่านการเข้าซื้อกิจการต่างๆ อาทิ การเข้าไปถือหุ้น 33.68% ใน มาสเตอร์ แอด (MACO) เพื่อขยายสื่อนอกบ้านให้ครอบคลุมยิ่งขึ้น เข้าลงทุนสัดส่วน 20% ในแอโร มีเดีย กรุ๊ป เพื่อรุกสื่อโฆษณาในสนามบิน
    นอกจากนี้ VGI ยังได้พยายามรุกเข้าไปในธุรกิจอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง อย่างการเข้าไปถือหุ้นสัดส่วน 40% ใน เดโม พาวร์เวอร์ (ประเทศไทย) ซึ่งเป็นผู้ให้บริการการจัดกิจกรรมทางการตลาด และล่าสุดบริษัทยังได้พยายามออกไปลงทุนที่ต่างประเทศ โดยการเข้าไปซื้อหุ้นของ Puncak Berlin Sdn. ซึ่งเป็นผู้ให้บริการสื่อโฆษณานอกบ้านในประเทศมาเลเซีย
    ด้วยการลงทุนอย่างต่อเนื่อง ทำให้ตลาดเริ่มตั้งความคาดหวังกับ VGI มากขึ้น และจากผลประกอบการที่เริ่มแสดงให้เห็นการเติบโต น่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้นวิ่งจากบริเวณ 5 บาท ขึ้นมาอยู่เหนือ 6 บาท ในขณะนี้
    สำหรับกำไรในช่วง 2 ไตรมาสที่ผ่านมา (เม.ย. – ก.ย. 60) VGI มีกำไรรวม 376.92 ล้านบาท ลดลง 26.2% จากปีก่อน แต่หากตัดรายการพิเศษต่างๆ โดยเฉพาะกำไรพิเศษจากการวัดมูลค่าการลงทุนใน MACO จำนวน 207 เมื่อไตรมาสแรกปีก่อนออกไป กำไรจากการดำเนินงานของ VGI รวม 6 เดือน จะยังเติบโตได้ราว 6.6% ทำได้ 420 ล้านบาท (อิงจากกำไรสุทธิปรับปรุง)
    ทั้งนี้ ผู้บริหารของบริษัทมองว่า ในช่วงเดือน ต.ค. – ธ.ค. จะเป็นช่วงไฮซีซั่นที่บริษัทมีรายได้และกำไรสุทธิสูงที่สุดของปี อย่างไรก็ตามเดือน ต.ค. ของปีนี้ถือเป็นช่วงของการถวายความอาลัย โดยบริษัทคาดว่าผลการดำเนินงานในไตรมาส 3 ปี 60/61 สื่อโฆษณาดิจิทัลจะได้รับผลประทบประมาณ 1 เดือน คิดเป็น 1-2% ต่อผลการดำเนินงานรวม อย่างไรก็ดีบริษัทยังเชื่อมั่นว่าจะสามารถบรรลุเป้าหมายรายได้ที่ 4,000 ล้านบาท ในปี 60/61 จากการคาดการณ์ว่าตลาดสื่อโฆษณาจะฟื้นตัวขึ้นหลังจากผ่านช่วงไว้อาลัย
    แม้ว่าการลงทุนของ VGI จะเริ่มเห็นผลในเชิงบวก แต่จากการสำรวจมุมมองของนักวิเคราะห์ส่วนมากที่มีต่อหุ้น VGI แล้ว ราคาหุ้นในระดับดูเหมือนจะเริ่มเต็มมูลค่าไปเสียแล้ว
    บล.บัวหลวง ระบุว่า กำไรของ VGI ช่วงไตรมาส 3 ปี 60/61 (เดือน ต.ค. – ธ.ค. 60) น่าจะเติบโตอย่างมีนัยสำคัญจากปีก่อน หนุนโดยการฟื้นตัวของเม็ดเงินโฆษณาและส่วนแบ่งรายได้ที่เพิ่มขึ้นจากบริษัทย่อย MACO อย่างไรก็ตามกำไรหลักมีแนวโน้มอ่อนตัวลงจากไตรมาสก่อน เพราะเม็ดเงินโฆษณาที่ชะลอตัวในช่วงเดือน ต.ค. ที่ผ่านมา
    กำไรสุทธิในช่วงเดือน เม.ย - ก.ย. 60 คิดเป็น 46% ของประมาณการกำไรปี 60 ที่ 826 ล้านบาท โดยเราคาดว่ากำไรในช่วง 6 เดือนหลัง จะปรับตัวเพิ่มขึ้นได้จาก 6 เดือนแรก หนุนจากเม็ดเงินโฆษณาที่ฟื้นตัวแข็งแกร่งตั้งแต่เดือน พ.ย. เป็นต้นไป
    ปัจจุบัน VGI ซื้อขายอยู่ที่ระดับ P/E 53.6 เท่า ณ สิ้นเดือน มี.ค. 61 ใกล้เคียงกับค่าเฉลี่ยระยะยาว แต่สูงกว่าค่าเฉลี่ยของกลุ่มสื่อไทยที่ 38.1 เท่า และสูงกว่าค่าเฉลี่ยภูมิภาคที่ 27.3 เท่า ซึ่งหมายความว่าราคาหุ้น VGI ไม่ถูกนัก เรายังคงคำแนะนำ ถือ อย่างไรก็ตามมีโอกาสในการปรับเพิ่มประมาณการระยะยาวของ VGI จากธุรกิจสื่อที่เกี่ยวข้องกับ BTS (รถไฟฟ้าส่วนต่อขยาย) สื่อกลางแจ้ง และสื่ออื่นๆ (เช่น สื่อในสนามบิน และสื่อออนไลน์)
    ด้าน บล.เออีซี ระบุว่า แม้เราจะชอบธุรกิจของ VGI จากศักยภาพเติบโตในระยะยาวที่แข็งแกร่ง จากผล Synergy ของบริษัทย่อย ประกอบกับ การขยายธุรกิจป้ายบนรถไฟฟ้าที่จะเพิ่มขึ้นตามการเปิดดำเนินงานของรถไฟฟ้าสายสีต่างๆ แต่ด้วยระยะสั้นผลประกอบการยังมีแรงกดดันจากผลขาดทุนและค่าใช้จ่ายของ Rabbit Group และต้นทุนการเงินที่ยังอยู่ในระดับสูง อีกทั้งราคาหุ้นปัจจุบันไม่มี Upside เหลือ จากมูลค่าพื้นฐานใหม่ปี 60/61 ที่ 5.80 บาท เราจึงยังคงคำแนะนำเพียง "ถือ" เพื่อติดตามพัฒนาการของธุรกิจ
    อย่างไรก็ดี ช่วงครึ่งปีหลังนี้ เราคาดกำไรสุทธิของ VGI จะโตทั้งจากครึ่งปีแรก และจากช่วงเดียวกันของปีก่อน หนุนด้วยรายได้ค่าโฆษณาของสื่อกลางแจ้งของ MACO ที่โตเร็วกว่าคาดมาก จากแผนเพิ่มป้ายนิ่งให้ครอบคลุมต่างจังหวัดมากขึ้น พร้อมทั้งทยอยเพิ่มจอโฆษณา LED (มาร์จิ้นสูงกว่าจอภาพนิ่ง) ในพื้นที่ CBD อย่างต่อเนื่อง โดยตั้งเป้าเพิ่มเป็น 30 จอ จาก ณ สิ้นไตรมาส 2 มี 21 จอ ทั้งนี้ คาดปี 60/61 จะมีกำไรปกติ 893 ล้านบาท โต 49.5% จากปีก่อน และโตต่อ 40.2% ในปี 61/62

    หากเทียบจากราคาปีก่อนจะเห็นว่าราคาหุ้น VGI เพิ่มขึ้นเพียง 12.5% เท่านั้น ส่วนหนึ่งคงเป็นเพราะราคาหุ้นที่ดูแพงจากค่า P/E 61.95 เท่า สูงที่สุดในรอบ 5 ปี จากเดิมที่อยู่ในระดับ 30-40 เท่า เมื่อเป็นเช่นนี้ VGI คงจะต้องสร้างกำไรมาพิสูจน์ให้เห็นอีกครั้งว่าพร้อมจะกลับมาเป็นหุ้นเติบโตจริงหรือไม่

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด