สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นเด่นวันนี้

| 8 พฤศจิกายน 2560 | 09:15

BIG จับตาโค้งสุดท้ายฟื้นได้หรือไม่ หลัง Q3/60 ทำ นลท.ผิดหวัง

BIG จับตาโค้งสุดท้ายฟื้นได้หรือไม่ หลัง Q3/60 ทำ นลท.ผิดหวัง

        BIG โดนเทหนัก หลังประกาศงบ Q3/60 กำไรยังไม่ฟื้น ทำตลาดผิดหวัง โบรกฯ หั่นราคาเป้าหมายลง จับตาไตรมาสสุดท้ายพิสูจน์ฝีมืออีกครั้ง จะดันกำไรเติบโตได้หรือไม่ ท่ามกลางปัจจัยบวกทั้งเป็นไฮซีซั่นและมีช้อปช่วยชาติหนุน

        หุ้นบริษัท บิ๊กคาเมร่า คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ BIG เจอแรงขายหนักในการซื้อขายวานนี้ (7 พ.ย.) โดยราคาปิดที่ 3.58 บาท หรือ 4.78% พร้อมปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้นกว่า 345% จากค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า จากที่เคยซื้อขายวันละ 37 ล้านหุ้นเพิ่มเป็น 127 ล้านหุ้น
        BIG ทำธุรกิจค้าปลีกอุปกรณ์ถ่ายภาพและโทรศัพท์เคลื่อนที่ เกิดจากการเข้าตลาดหลักทรัพย์ทางอ้อมจากการแบ็คดอร์หุ้น บมจ. ซันวู้ดอินดัสทรีส์ (SUN) โดยกลับเข้าซื้อขายอีกครั้งเมื่อต้นเดือนมีนาคมปี 58 ที่ผ่านมา มีผู้ถือหุ้นใหญ่คือตระกูล "เธียรกาญจนวงศ์"
        ผลการดำเนินงาน BIG ทำกำไรสุทธิอย่างโดดเด่นในปี 58 ที่ 459 ล้านบาท และเพิ่มขึ้นเป็น 846 ล้านบาทในปี 59 ก่อนที่จะเริ่มเห็นสัญญาณขาลงในปี 60 โดยงวด 9 เดือนทำกำไรสุทธิได้เพียง 525 ล้านบาท อ่อนตัวเล็กน้อยจากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่ 526 ล้านบาท
        BIG เป็นหนึ่งในหุ้นที่สร้างความหวังให้กับนักลงทุนมาตลอดว่าผลการดำเนินงานจะผ่านจุดต่ำสุด ส่งผลให้ราคาหุ้นขึ้นไปทำ high ได้ถึง 6.05 บาทในเดือน ก.พ. ที่ผ่านมา แต่หลังจากประกาศงบจริงออกมา ก็เกิดแรงเทขายอย่างหนัก เช่นเดียวกับงบไตรมาส 3/60 ที่ถึงแม้จะเติบโตเล็กน้อยจากช่วงเดียวกันของปีก่อน แต่กลับอ่อนตัวจากไตรมาสก่อนหน้า และที่สำคัญคือต่ำกว่าที่ตลาดคาดการณ์ 
        บล.ดีบีเอสวิคเคอร์ส ระบุในบทวิเคราะห์ ว่า BIG ประกาศกำไรสุทธิ 3Q60 เป็น 131 ล้านบาท เพิ่ม 4% y-o-y แต่ต่ำลง 16% q-o-q ไม่ถึงกับเติบโตก้าวกระโดด เทียบ y-o-y สืบเนื่องจากอัตรากำไรขั้นต้นที่หดแคบลง และค่าใช้จ่ายกลับปรับตัวเพิ่มขึ้น ถือว่ากำไรออกมาต่ำกว่าคาด แต่การที่กำไรอ่อนลง q-o-q ถือเป็นปัจจัยตามฤดูกาล
        เราคาดว่ากำไรสุทธิ 3Q60 นั้นเป็นจุดต่ำที่สุดแล้ว คาดว่าในไตรมาสถัดๆมา ผลการดำเนินงานจะทยอยปรับตัวดีขึ้น
        ได้มีการปรับลดประมาณการปี 60/61 ในอัตรา 15%/14% ตามลำดับ สะท้อนรายการอัตรากำไรขั้นต้น และค่าใช้จ่ายขาย-บริหารที่ด้อยกว่าคาดไว้ก่อนหน้า โดยเฉพาะรายการอัตราค่าเช่าสาขาที่มีการปรับสูงขึ้น
        คงคำแนะนำ ซื้อ ราคาพื้นฐานใหม่ปรับลดตามประมาณการเป็น 4.50 บาท ซึ่งประเมินด้วย P/E ปี 61 ที่ 18 เท่า ราคาปิดมีส่วนเพิ่มได้อีก 20% เราเห็นว่า BIG เป็นหลักทรัพย์ในหมวดพาณิชย์ที่ราคาหุ้นยังเคลื่อนไหวช้ากว่ากลุ่ม (Laggard Play) และคาดว่าจะได้รับประโยชน์จากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจจากภาครัฐในโครงการช็อปช่วยชาติ ที่จะประกาศออกมาอย่างเป็นทางการไม่นานจากนี้ 
        ขณะที่ผู้บริหาร BIG ยืนยันอีกครั้งว่ากำไรในไตรมาส 3/60 นั้นผ่านจุดต่ำสุดแล้ว พร้อมลุยอัดโปรช่วงปลายปีหนุนรายได้ปีนี้โต 10-20% ตามเป้า
        นายชาญ เธียรกาญจนวงศ์ ประธานกรรมการ และรักษาการ กรรมการผู้จัดการ BIG ระบุในเอกสารเผยแพร่ ว่า ผลงานผ่านจุดต่ำสุด หลังไตรมาส 3/60 มีกำไรสุทธิ 130 ล้านบาท โตจากงวดเดียวกันปี 59 เพียง 3.39% มั่นใจรายได้ปี60 เติบโต 10-20% ตามเป้า เตรียมอัดโปรฯสุดร้อนแรง ร่วมกับแบรด์ชั้นนำ สถาบันการเงิน ปั๊มยอดขายในช่วงปลายปี 

        หลังจากสร้างความผิดหวังมาหลายไตรมาส ส่งผลให้ราคาหุ้น BIG ร่วงจากระดับ 6 บาท ลงมาอยู่ที่ราว 3 บาทกว่า ขณะที่ไตรมาส 4 ซึ่งตามปกติเป็นไฮซีซั่น และปีนี้ยังมีปัจจัยบวกช้อปช่วยชาติเข้ามาหนุน จึงต้องจับตาว่าผลการดำเนินงานช่วงโค้งสุดท้ายจะทำให้ผู้ถือหุ้นสบายใจได้หรือไม่

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด