สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นเด่นวันนี้

| 6 พฤศจิกายน 2560 | 13:19

HMPRO เด้งดักช้อปช่วยชาติ จับตา Q4/60 กำไรพีค

HMPRO เด้งดักช้อปช่วยชาติ จับตา Q4/60 กำไรพีค

    HMPRO เด้งบวกกว่า 5% ดักมาตรการช้อปช่วยชาติ หนุนยอดใช้จ่าย แถมเข้าไฮซีซั่นดันไตรมาส 4/60 กำไรทำสถิติสูงสุดรายไตรมาส กูรูคาดทั้งปีกำไรโตราว 16% และโตต่อเนื่อง 17% ในปีหน้า ผลจากยอดขายสาขาเดิมพุ่ง-โมเดล "HMPRO S" สร้างมาร์จิ้นสูง แต่ระวังราคาปัจจุบันจ่อเป้าพื้นฐาน 14-15 บาทแล้ว

    ราคาหุ้น บมจ.โฮม โปรดักส์ เซ็นเตอร์ (HMPRO) เช้านี้ ปรับตัวขึ้นแรงพร้อมปริมาณการซื้อขายคึกคัก โดยราคาเปิดที่ 12.40 บาท ก่อนปิดการซื้อขายภาคเช้าในระดับสูงสุดที่ 13 บาท เพิ่มขึ้น 0.70 บาท หรือ 5.69% มูลค่าการซื้อขาย 284 ล้านบาท และมีปริมาณหุ้นที่ซื้อขายหนาแน่นกว่า 22 ล้านหุ้น ต่อเนื่องจากวันศุกร์ที่มีปริมาณหุ้นที่ซื้อขายรวมทั้งวันกว่า 65 ล้านหุ้น 
    HMPRO ทำธุรกิจค้าปลีก จำหน่ายสินค้าที่เกี่ยวข้องกับการก่อสร้าง ตกแต่ง ต่อเติม ปรับปรุงอาคาร บ้าน แบบครบวงจร ถือหุ้นใหญ่โดย บมจ.แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ (LH) สัดส่วน 30.23% และ บมจ.ควอลิตี้เฮ้าส์  (QH) 19.87%  
    ณ สิ้นไตรมาส 3/60 HMPRO มีสาขาโฮมโปร 84 สาขา , สาขาเมกา โฮม 12 สาขา และสาขาโฮมโปร ประเทศมาเลเซีย 5 สาขา 
    HMPRO ทำกำไรสุทธิเติบโตได้อย่างต่อเนื่องในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา (2557-2559) ที่ 3.3 พันล้านบาท , 3.4 พันล้านบาท และ 4.1 พันล้านบาทตามลำดับ  ส่วนงวด 9 เดือนแรกของปีนี้ทำกำไรสุทธิได้ 3.3 พันล้านบาท หรือคิดเป็น 81% ของกำไรปีก่อนทั้งปี 
    สอดคล้องกับราคาหุ้น HMPRO ที่เริ่มฟื้นตัวอย่างชัดเจนตั้งแต่เดือน ก.ย.ที่ผ่านมา จากที่ทรงตัวระดับ 9-10 บาท ไต่ขึ้นมาทะลุ 10 บาท และเพิ่งจะสร้าง All Time High เมื่อปลายเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา 13.70 บาทผลจากเก็งผลประกอบการ Q3/60 ก่อนที่จะถูกขายทำกำไรหลังแจ้งงบซึ่งกำไรดีกว่าที่ตลาดคาด
    แรงซื้อ HMPRO มีเข้ามาอีกรอบเช้านี้ จากคาดการณ์งบไตรมาส 4/60 ที่จะดีต่อเนื่องจากไตรมาส 3/60 และสูงสุดรายไตรมาสของปีนี้ เนื่องจากเป็นไฮซีซั่น ประกอบกับมีลุ้นมาตรการช้อปช่วยชาติปลายปี จะยิ่งสนับสนุนยอดใช้จ่ายผู้บริโภค ส่วนทั้งปีโบรกฯ คาดกำไรทุบสถิติต่อเนื่อง 2 ปีซ้อน เคาะราคาเป้าหมายต่ำสุด 12.80 บาท สูงสุด 15 บาท 
      บล.เคทีบี คาดกำไรสุทธิปี 60 ของ HMPRO ที่ 4.6 พันล้านบาทโต 12%  และ ปี 61 คาดโต 14% จากการบริหารรูปแบบการขยายสาขา และส่วนผสม housebrand ที่คาดว่าจะมากขึ้น โดยคาดว่าจะเห็นการฟื้นตัวในครึ่งปีหลังของยอดขายของสาขาเดิม (SSSG) หลังจากผ่านพ้นช่วงการบริโภคที่อ่อนตัว รวมถึง SSSG ปี61  ที่จะกลับมาโตประมาณ 2.5-3% และคาดจะเปิดสาขาได้อีกประมาณ 7-8 สาขา จากเดิมที่คาดไว้เพียง 6 สาขา
    บล.เออีซี  แนะนำซื้อเป้าหมาย 14.10 บาท  คาดช่วง Q4/60  กำไรสูงสุดรายไตรมาสของปีนี้ หลังเข้าฤดูการซ่อมแซมปรับปรุงที่อยู่อาศัยและบริษัทมีแผนยกระดับคุณภาพ Private Brand เพื่อเพิ่มศักยภาพทำกำไรพร้อมเปิดโฮมโปรในมาเลเซียเพิ่มอีกแห่งที่ยะโฮร์หนุนให้ปีนี้คาดกำไรโต 16%YoY และโต 11%YoY ในปี61 ตามกำลังซื้อที่ดีขึ้นและการขยายสาขาต่อเนื่อง  
    ส่วนอีก 2 ค่ายมองว่า โมเดล "Homepro S" ซึ่งใช้เงินลงทุนต่ำแต่กำไรดี  จะเป็นรูปแบบสาขาที่หนุนกำไร HMPRO ได้ดีในอนาคต
    บล.โกลเบล็ก  มีมุมมองบวกต่อการเติบโตของยอดขายในอนาคตแผนการเปิดสาขาใหม่ยังคงเป็นไปแบบระมัดระวังโดยเน้นเปิดสาขาขนาดเล็ก (Homepro S) ที่ช่วยสนับสนุนการเติบโตของยอดขายได้ดี ขณะที่ใช้เงินลงทุนต่ำกว่าสาขาขนาดใหญ่  คาดกำไรQ4/60 แนวโน้มดีเนื่องจากเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่น และการจัดงาน HomePro Expo ระหว่าง 17-26 พ.ย.
    บล.หยวนต้า  กล่าวว่า  คาดงวด  Q4/60  SSSG จะขยับขึ้นต่อเนื่องและแข็งแกร่งตลอดทั้งปีในปีหน้า อีกทั้งการควบคุมภายในของ HMPRO ทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ เป็นบวกต่อความสามารถในการทำกำไร  นอกจากนี้ บริษัทคงกลยุทธ์เน้นประสิทธิภาพของการบริหารพื้นที่ในการขาย พร้อมใช้โมเดล HMPRO S เป็นตัวสร้างการเติบโตให้แก่บริษัทจากนี้ไป จึงแนะเก็งกำไร  แม้ว่าราคาหุ้นจะขยับขึ้นขึ้นมาแล้วถึง 20.59% YTD แล้วก็ตาม 
    ส่วนค่ายที่ประเมินราคาเป้าหมายสูงสุด 15 บาท คือ บล.ดีบีเอสวิคเคอร์ส พร้อมแนะซื้อ จากปัจจัยบวกคือ 1) การฟื้นตัวของการจับจ่ายใช้สอยของผู้บริโภค 2) SSSG คาดว่าจะดีขึ้นในรอบ 18 เดือนข้างหน้านี้ และ 3) คาดการณ์อัตราการเติบโตกำไรปีหน้าสูงเป็น 17% YoY โดยมีแรงผลักดันจากอัตรากำไรขั้นต้นที่สูงขึ้น เมื่อเกิดประโยชน์จาก ecomomy of scale

    ภาพในระยะสั้นช่วงโค้งสุดท้ายของปีนี้ HMPRO ยังดูดี จากหลายปัจจัยบวกที่จะหนุนกำไรไตรมาส 4/60 และกำไรทั้งปีให้ปรับเพิ่มขึ้น ก็ต้องลุ้นว่ามาตรการช้อปช่วยชาติที่รอรัฐบาลประกาศอย่างเป็นทางการ จะเป็นสตอรี่ที่ผลักดันราคา HMPROให้ฝ่าด่าน All Time High เดิม 13.70 บาทเมื่อปลายเดือน ต.ค.ไปได้หรือไม่  

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด