สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นเด่นวันนี้

| 25 ตุลาคม 2560 | 09:08

PSH ทำนิวไฮหลังปรับเป็นโฮลดิ้ง ธุรกิจอสังหาฯ - รพ. ดันการเติบโต

PSH ทำนิวไฮหลังปรับเป็นโฮลดิ้ง ธุรกิจอสังหาฯ - รพ. ดันการเติบโต

    PSH ทำจุดสูงสุดใหม่ตั้งแต่ปรับเป็น holding company โบรกฯ มองธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ยังเห็นการเติบโตได้ 8-10% พร้อมชูปันผลยังเด่น จับตา! ธุรกิจโรงพยาบาลจ่อเริ่มลงทุน คาดเริ่มสร้างรายได้ช่วงปลายปี 62

    หลังจาก "พฤกษา เรียลเอสเตท" หรือ PS กลายร่างมาเป็น "พฤกษา โฮลดิ้ง" หรือ PSH ตั้งแต่เมื่อปลายปี 59 พร้อมๆ กับการพยายามรุกเข้าไปสู่ธุรกิจใหม่เพิ่มเติม ทำให้เกิดข้อสงสัยต่ออนาคตของ PSH ในระยะของการปรับโครงสร้างว่าจะทำให้การเติบโตสะดุดลงไปหรือไม่?  
    PSH ดำเนินธุรกิจหลักโดยการถือหุ้นในบริษัทอื่น (Holding Company) โดยมีบริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) ซึ่งประกอบธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ เป็นบริษัทแกน
    ผลประกอบการช่วงครึ่งปีแรก PSH รายงานกำไรที่ 2.42 พันล้านบาท ลดลงถึง 21% จากปีก่อน กดดันให้ราคาหุ้นแกว่งแต่อยู่ในช่วงประมาณ 21-23 บาท มาตั้งแต่ต้นปี
    อย่างไรก็ดี ดูเหมือนว่าความกังวลที่เกิดขึ้นจะค่อยๆ จางลงไปบ้างแล้ว สะท้อนจากราคาหุ้นล่าสุดที่พุ่งขึ้นมาทำจุดสูงสุดใหม่ที่ 25.25 บาท ตั้งแต่เปลี่ยนชื่อมาเป็น PSH หรือเป็นจุดสูงสุดใหม่ในรอบกว่า 10 เดือน โดยปัจจัยหนุนที่สำคัญน่าจะมาจากมุมมองของนักวิเคราะห์ที่ยังเป็นบวก และเชื่อว่ากำไรรวมทั้งปีจะพลิกกลับมาเป็นเติบโตได้จากปีก่อนราว 8-10% พร้อมอัตราเงินปันผลที่มีแนวโน้มจะสูงกว่า 5% อีกด้วย
    บล.ดีบีเอสวิคเคอร์ส ระบุว่า การเปิดขายคอนโดมิเนียมมาตั้งแต่ไตรมาส 4/59 ถึงไตรมาส 2/60 ได้ผลการตอบรับที่ดี โดยเฉพาะการหันมาจับตลาดระดับสูง ส่วนในครึ่งปีหลังนี้ บริษัทจะเปิดขายอีก 4 โครงการ เป็นคอนโดมิเนียม 3 แห่ง และแนวราบ 1 แห่ง ทั้งนี้ เราได้ปรับเพิ่มประมาณการปี 61 อีก 3% สะท้อนคอนโดมิเนียมหลายโครงการที่เปิดขายตั้งแต่ไตรมาส 4/59 และมีค่าเฉลี่ยยอดขาย 56% จะทยอยก่อสร้างแล้วเสร็จตั้งแต่ไตรมาส 4/60 เป็นต้นไป
    ปรับเพิ่มคำแนะนำเป็น ซื้อ จากเดิม ถือ ราคาพื้นฐานใหม่ขยับขึ้นเป็น 26 บาท อิงจาก P/E ปี 61 ที่ 8 เท่า ผนวกกับคาดการณ์อัตราผลตอบแทนปันผลปีนี้และปีหน้าที่สูงเป็น 6.5% และ 7.2% ตามลำดับ แม้เราคาดว่าอัตราการเติบโตกำไร PSH ไม่ได้ก้าวกระโดดมากแต่ก็อยู่ในอัตราที่ดีปีนี้ 8% และปีหน้า 10.5% ตามลำดับ แต่ยังมีความแข็งแกร่งจาก อัตราผลตอบแทนส่วนผู้ถือหุ้น (ROE) ในปีนี้ที่ 17.2% และอัตราส่วนหนี้สินสุทธิต่อทุน (Net Gearing) ที่ 0.7 เท่า
    ด้าน บล.ทรีนีตี้ ระบุว่า คาด PSH จะรายงานยอด Presales ไตรมาส 3/60 ที่ 1.2 หมื่นล้านบาท ใกล้เคียงกับไตรมาส 2/60 จากการเปิดตัวโครงการใหม่ 14 แห่ง เป็นแนวราบ 10 แห่ง มูลค่ารวม 1.7 หมื่นล้านบาท และคาดว่ายอด Presales สะสม 9 เดือน จะอยู่ที่ 3.81 หมื่นล้านบาท นับเป็น 73% ของเป้าหมายทั้งปี โดยกลุ่ม Premium ยังคงสามารถทำยอดขายดีอย่างต่อเนื่อง และจะเริ่มรับรู้เป็นรายได้ในปี 62 และในครึ่งปีหลังของปีนี้จะมีโครงการคอนโดมิเนียมรอโอนเพิ่มใหม่อีก 3 โครงการ
    เรายังคงประมาณการรายได้ปี 60 ที่ 4.87 หมื่นล้านบาท และกำไรสุทธิ 6.74 พันล้านบาท และมีโครงการในสต็อกอยู่ 183 โครงการ มูลค่ารวม 1.91 แสนล้านบาท ขณะที่ยอด Backlog รอโอนในปี 60 อยู่ที่ 1.2 หมื่นล้านบาท จึงต้องทำยอดขายจากโครงการแนวราบมาช่วยสนับสนุนยอดการโอนในปีนี้
    โดยรวมยังคงแนะนำซื้อ ที่ราคาเป้าหมาย 25.40 บาท อิงจากกำไรต่อหุ้นที่ 2.97 บาท และ P/E ที่ 8.55 เท่า(ค่าเฉลี่ย 10 ปี) โดยมีปัจจัยสนับสนุนจากระยะเวลาการก่อสร้างเร็วขึ้น และการปรับมาเน้นโครงการระดับบนมากขึ้น เพื่อลดความเสี่ยงจากยอดปฏิเสธสินเชื่อ โดยที่โครงการกลุ่ม Premium จะเริ่มรับรู้เป็นรายได้ในปี 62
    นอกจากนี้ ธุรกิจใหม่อย่าง ‘โรงพยาบาล’ ที่ PSH จะรุกเข้าไป เริ่มจะดูเป็นรูปเป็นร่างมากยิ่งขึ้น ภายใต้ชื่อ โรงพยาบาลวิมุตติ จำนวน 250 เตียง ในทำเลบนถนนพหลโยธิน ซึ่งจะเริ่มตอกเสาเข็มในไตรมาส 4 ปีนี้ และคาดว่าเปิดให้บริการได้ในช่วงปลายปี 62 หรือต้นปี 63 โดยบริษัทได้เปิดกว้างให้มีผู้เข้ามาเจรจาร่วมบริหาร เพราะบริษัทไม่มีความเชี่ยวชาญในด้านการบริหารจัดการโรงพยาบาล
    บล.เอเอสแอล ระบุว่า PSH ตั้งงบลงทุนโครงการก่อสร้างโรงพยาบาลไว้ที่ 3.4 พันล้านบาท ซึ่งจะเริ่มบันทึกเป็นค่าใช้จ่ายในปีนี้ราว 200 ล้านบาท โดยจะเริ่มก่อสร้างปลายปีนี้ และจะเริ่มให้บริการได้ในอีกราว 3 ปีข้างหน้า ส่วนธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ช่วงครึ่งปีหลังนี้ มีโครงการเปิดตัวอีก 35 โครงการ มูลค่ารวมกว่า 2.97 หมื่นล้านบาท และมีโครงการรอโอนอีก 3 โครงการ มูลค่ารวม 6.82 พันล้านบาท ซึ่งบริษัทน่าจะรักษาอัตรากำไรขั้นต้นไว้ได้ที่ระดับ 34-36% โดยเราประมาณการณ์รายได้ทั้งปีที่ 4.98 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้น 5.59% และกำไรสุทธิ 6.63 พันล้านบาท เพิ่มขึ้น 9.3% แนะนำ ซื้อ ให้ราคาเป้าหมาย 27.5 บาท อิง P/E 9.5 เท่า

    แม้เราจะยังเห็นการเติบโตของ PSH ในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ หากเป็นไปตามที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ แต่การปรับโครงสร้างครั้งใหญ่ เป็นการสะท้อนให้เห็นว่าบริษัทต้องการจะกลับมาเติบโตในระดับสูงอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม การรุกเข้าสู่ธุรกิจใหม่ที่ไม่มีความชำนาญ ย่อมมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้น และด้วยการลงทุนใหม่หมด จึงมีโอกาสที่จะเห็นค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นเข้ามากดดันได้ในระยะแรก ดังนั้นการเข้าซื้อใน PSH โดยหวังแค่ตามกระแสในช่วงสั้นๆ อาจจะต้องระมัดระวังมากขึ้น

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด