สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นเด่นวันนี้

| 19 ตุลาคม 2560 | 09:21

อวสานหุ้น GL จับตาราคาร่วงหา Book Value

อวสานหุ้น GL จับตาราคาร่วงหา Book Value

    ลุ้นหุ้น GL วันนี้หวั่นร่วงติดฟลอร์เป็นวันที่ 3 ติดต่อกัน หลัง "ทริสเรทติ้ง" ประกาศหั่นอันดับเครดิต ขณะที่ยังไม่สามารถหาผู้บริหารใหม่แทน "มิทซึจิ โคโนชึตะ" ที่ถูก ก.ล.ต. กล่าวโทษได้ อีกทั้งยังมีความเสี่ยงถูกแก้งบการเงิน จับตามูลค่าทางบัญชีล่าสุดที่ 5.35 บาท เอาอยู่หรือไม่

    ความเคลื่อนไหวหุ้นบริษัท กรุ๊ปลีส จำกัด (มหาชน) หรือ GL วานนี้ (18 ต.ค.) เปิดตลาดปรับตัวร่วงติดฟลอร์ เป็นวันที่ 2 ติดต่อกัน โดยราคาปิดที่ 10.90 บาท ลดลง 4.60 บาท และหากนับตั้งแต่ต้นปีราคาหุ้นร่วงกว่า 82% 
    GL ประกอบธุรกิจให้บริการสินเชื่อรถจักรยานยนต์ทั้งในไทย และต่างประเทศ อาทิ กัมพูชา ลาว และให้บริการหลังการขาย เช่น รับต่อภาษีทะเบียนรถจักรยานยนต์ กรมธรรม์ประกันภัย เป็นต้น
    GL นับเป็นหุ้นที่ทำรายย่อยเจ็บหนักที่สุดอีกตัวหนึ่งในปีนี้ โดยล่าสุดพบว่ามีนักลงทุนรายย่อยถือหุ้นอยู่ถึง 17,557 ราย หรือ 43.66% เพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่มีรายย่อถือหุ้นเพียง 3,787 รายเท่านั้น 
    ไล่เรียงเหตุการณ์ที่ทำให้หุ้น GL เป็นทั้งดาวรุ่งและดาวร่วง ในเวลาเพียงไม่นาน เริ่มจากการขยายธุรกิจไปยังต่างประเทศทั้งกัมพูชา อินโดนีเซีย ศรีลังกา สิงคโปร์และไซปรัส ซึ่งทำให้กำไรของบริษัทฯ ดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ก่อนที่จะถูกสำนักงาน ก.ล.ต. กล่าวโทษหลังจับได้ว่าเป็นการตกแต่งบัญชี
    ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา GL สามารถทำกำไรสุทธิเติบโตอย่างก้าวกระโดดจาก 114 ล้านบาทในปี 57 เพิ่มเป็น 582 ล้านบาทในปี 58 และทะลุ 1 พันล้านบาทในปี 59 ขณะที่งวดครึ่งแรกปีนี้ มีกำไรสุทธิ 665 ล้านบาท 
    ขณะที่ราคาหุ้น GL เคยขึ้นไปทำ All time high ถึง 69.75 บาทในช่วงปลายปี 59 ก่อนที่จะเกิดวิกฤตอย่างหนักในช่วงเดือน มี.ค. 60 หลังตลาดหลักทรัพย์สั่งให้ชี้แจงประเด็นข้อสังเกตของผู้สอบบัญชี กรณีเงินให้กู้ยืมและดอกเบี้ยค้างรับในการปล่อยกู้แก่ลูกหนี้สิงคโปร์และไซปรัส 
    หลังจากนั้นราคาหุ้น GL กระเตื้องขึ้น เพราะผู้บริหารยืนยันว่าการปล่อยกู้ลูกหนี้ในสิงคโปร์และไซปรัสเป็นธุรกรรมปกติ และมั่นใจว่าไม่ต้องแก้งบการเงิน
    วิกฤตครั้งล่าสุดของ GL นับว่าถึงจุดอวสาน เพราะสำนักงาน ก.ล.ต.  กล่าวโทษ นายมิทซึจิ โคโนชิตะ ผู้บริหาร GL ต่อกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) กรณีทุจริต เบียดบังทรัพย์สินของบริษัท และทำบัญชีไม่ถูกต้อง โดยทำธุรกรรมอำพรางผ่านบริษัทที่เกี่ยวข้องในต่างประเทศหลายแห่ง เพื่อให้ผลประกอบการของ GL สูงเกินความจริง ส่งผลให้นายมิทซึจิ ต้องพ้นจากตำแหน่งทันที
     นอกจากนี้ล่าสุด ทริสเรทติ้ง ยังประกาศปรับลดอันดับเครดิตหุ้นกู้มีการค้ำประกันบางส่วนชุดปัจจุบันของ GL จำนวน 1,500 ล้านบาท ไถ่ถอนปี 2562 เป็น “BB+”จาก “A-” และประกาศ “เครดิตพินิจ” แนวโน้ม “Negative” หรือ “ลบ” แก่อันดับเครดิตหุ้นกู้ดังกล่าวด้วย 
    การปรับลดอันดับเครดิตหุ้นกู้เป็นผลมาจากคุณภาพเครดิตของบริษัทลดลง หลังจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ออกประกาศเมื่อวันที่ 16 ต.ค. 60 กล่าวโทษนายมิทซึจิ โคโนชิตะ ผู้บริหารสูงสุดของกรุ๊ปลีส ในความประพฤติผิดและบิดเบือนข้อเท็จจริง สำหรับธุรกรรมกับบริษัทที่เกี่ยวข้องกัน ซึ่งส่งผลให้ผลประกอบการของบริษัทสูงเกินจริง โดยนายมิทซึจิ จะถูกสอบสวนจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ ข้อกล่าวหาของก.ล.ต.ก่อให้เกิดข้อสงสัยเกี่ยวกับสถานะที่แท้จริงในสินทรัพย์ของบริษัท ความแข็งแกร่งทางการเงิน และโอกาสทางธุรกิจในอนาคต ความไม่แน่นอนดังกล่าวส่งผลให้คุณภาพเครดิตของบริษัทเสื่อมถอยลงอย่างมาก
    ขณะที่ GL เปิดเผยว่า ตามที่บริษัทได้แจ้งเรื่องการพ้นตำแหน่งประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ของนายมิทซึจิ โคโนชึตะ นั้น บริษัทขอเรียนให้ทราบว่าบริษัทขอเปลี่ยนแปลงวันที่จัดประชุมคณะกรรมการบริษัท จากเดิมที่จะจัดขึ้นวันพุธที่ 18 ตุลาคม 2560 เป็นวันศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560 ตามกำหนดการประชุมเดิมบริษัท โดยเพิ่มวาระเพื่อพิจารณาแต่งตั้งประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร จากวาระการประชุมปกติของบริษัท หากมีความคืบหน้าประการใด บริษัทจะแจ้งให้ทราบต่อไป
    หากดูจากออเดอร์ขายที่ค้างจากเมื่อวานกว่า 57 ล้านหุ้น โอกาสที่วันนี้ราคาจะติดฟลอร์อีกครั้งก็มีความเป็นไปได้สูง โดยฟลอร์ในวันนี้อยู่ที่ 7.65 บาท ขณะที่นักวิเคราะห์แนะนำ ระมัดระวังและหลีกเลี่ยงการลงทุน 
    บล.เคทีบี (ประเทศไทย) ระบุในบทวิเคราะห์ว่า การดำเนินงานในอนาคตของ GL จะยังมีทิศทางที่ไม่ชัดเจน ทั้งการที่บริษัทขาดประธานในการดำเนินงาน และความน่าเชื่อถือของเงินให้กู้ยืมแก่กลุ่มลูกหนี้ไซปรัส และสิงคโปร์ที่ได้ถูกกล่าวอ้างว่านายมิทซึจิ มีส่วนเกี่ยวข้องในการดำเนินงาน และมีแนวโน้มในการตกแต่งตัวเลขทางการเงินของ GL
    นักลงทุนควรระมัดระวังในการลงทุน GL จากผลการดำเนินงานในอนาคตที่อาจลดลงตามการด้อยค่าเงินลงทุนในประเทศศรีลังกา และการดำเนินงานในอนาคต

    หากจะถามว่าราคาหุ้น GL จะร่วงลงได้ถึงไหนคงเป็นสิ่งที่ตอบได้ยาก แต่จุดแรกที่ต้องจับตาว่าจะรับอยู่หรือไม่ น่าจะเป็นมูลค่าทางบัญชี (Book Value) ของบริษัทฯ ซึ่งล่าสุดงวดครึ่งปี 60 อยู่ที่ 5.35 บาท และหากสุดท้ายแล้วจะต้องแก้งบการเงิน ตัวเลข BV ก็จะต้องปรับลดลงอีก

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด